Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?

Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã được Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc kết luận và kiến nghị xử lý. Tuy nhiên, những công trình xây dựng trái phép trên đất rừng trước thanh tra chưa bị xử lý. Đến nay, những công trình sai phạm mới lại tiếp tục diễn ra, điều này đã gây bức xúc trong dư luận.

Sai phạm “cũ” chưa bị xử lý...

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Ngày mới, ngày 31/1/1997, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 169/QĐ-UB về việc thu hồi hơn 140ha đất thuộc phường Liên Bảo, xã Định Trung và phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên đã giao cho Công ty TNHH Kim Long (Công ty Kim Long) để trồng mía theo dự án được UBND tỉnh phê duyệt.

Trong thời hạn giao đất, trên diện tích đã giao cho Công ty Kim Long, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần thu hồi để giao lại cho các cá nhân, tổ chức khác với diện tích khoảng 31,47ha đất, nên phần diện tích đất do Công ty Kim Long quản lý còn lại chỉ hơn 109,077ha. Trong đó, xã Định Trung là: 10,65ha; phường Liên Bảo: 19,33ha; phường Khai Quang là 79,09ha.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Công trình xây dựng trái phép trên đất rừng "nở rộ như nấm sau mưa", sau kết luận thanh tra tại phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên

Ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1992/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty Kim Long do hết hạn sử dụng đất và không được gia hạn theo quy định của pháp luật đất đai, để bàn giao toàn bộ diện tích đất được thu hồi cho Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc quản lý theo quy định.

Sau đó, nhận thấy việc sử dụng đất của Công ty Kim Long không đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn TP. Vĩnh Yên.

Ngày 2/4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kết luận số 38/KL-TTr thanh tra. Kết luận đã chỉ ra có 179 trường hợp đã xây dựng công trình trên đất không được phép. Những vi phạm này xảy ra từ trước năm 2014 cho đến thời điểm thanh tra. Sai phạm trong đất đai, xây dựng thuộc quản lý của UBND phường Liên Bảo và của Công ty Kim Long.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Kết luận số 38/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về công tác quản lý nhà nước về đất đai, xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn TP. Vĩnh Yên.

Kết luận nêu rõ sai phạm trong quản lý nhà nước đối với các cơ quan chức năng, như: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc chưa chủ động thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời đối với vi phạm của Công ty Kim Long, để cho các vi phạm của Công ty Kim Long xảy ra trong thời gian dài, nhưng không bị xử lý; UBND TP. Vĩnh Yên chưa giải quyết, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo Luật Đất đai, xây dựng tại phường Liên Bảo; UBND phường Liên Bảo buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, chưa kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp lấn, chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng, nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp với quy mô lớn khiến dư luận đặc biệt quan tâm, phản ánh; Đối với người sử dụng đất, Công ty Kim Long vi phạm như: Giao đất trái thẩm quyền, chuyển nhượng đất không được phép chuyển nhượng. 193 hộ gia đình, cá nhân có hành vi lấn, chiếm đất, tự chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng.

Kết luận số 38 của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm: Thứ nhất, xử lý trách nhiệm quản lý nhà nước: Đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên chỉ đạo Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc UBND thành phố, UBND phường Liên Bảo qua các thời kỳ để xảy ra sai phạm, có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật và các quy định của Đảng, kết quả thực hiện xong trong tháng 6/2019. Giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân, có hình thức xử lý theo quy định. Kết quả thực hiện trong tháng 6/2019.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Các sai phạm mới lại tiếp tục

Thứ hai, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai: Yêu cầu Công ty Kim Long hoàn thành các nghĩa vụ về sử dụng đất cho nhà nước và chấp hành nghiêm các trình tự, thủ tục thu hồi đất của nhà nước, để bàn giao toàn bộ diện tích đất được thu hồi cho Ban giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất quản lý. Đối với các trường hợp Công ty Kim Long giao đất cho các cá nhân không đúng với quy định và các cá nhân tự mua, bán, chuyển nhượng trái pháp luật, khi nhà nước thu hồi đất hoặc xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan thì tổ chức cá nhân tự giải quyết quyền lợi liên quan.

...Sai phạm mới lại tiếp tục “nở rộ”

Theo phản ánh của người dân, những tưởng, sau kết luật thanh tra của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, các công trình sai phạm sẽ được xử lý nghiêm. Thế nhưng, thực tế diễn ra ngược lại, sai phạm cũ không bị xử lý, sai phạm mới lại tiếp tục.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Các cá nhân vẫn "nhộn nhịp", khẩn trương thi công các công trình trái phép, nhưng không bị chính quyền xử lý.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có mặt tại khu đất vi phạm thuộc phường Liên Bảo quản lý để mục sở thị. Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây, nhiều ngôi nhà với thiết kế hiện đại, mẫu mã đẹp, với diện tích đất vài trăm m2 đã hoàn thiện và đi vào sử dụng. Bên cạnh đó, có nhiều công trình đang gấp rút hoàn thiện. Có những vị trí đất đã phân lô, mặt nền bằng phẳng, có vài công trình đã hoàn thiện phần móng, vật liệu xây dựng tập kết ngổn ngang...

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Rất nhiều các công trình "hoành tráng" đang đi vào hoàn thiện

Nhiều người dân bức xúc cho rằng, để xảy ra sai phạm trên, là có sự làm ngơ, thập chí có dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm, sự ăn chia của các bộ, nên các công trình sai phạm mới “ngang nhiên” xây dựng và tồn tại trong khoảng thời gian dài như vậy.

Liên quan vấn đề này, để có thông tin khách quan và đa chiều cũng như làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng liên quan, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND TP. Vĩnh Yên, UBND phường Liên Bảo. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi từ phía các cơ quan nêu trên.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Các công trình vẫn "ngang nhiên" xây dựng trái phép

Dư luận cho rằng, việc lấn, chiếm, chuyển nhượng, sử dụng đất sai mục đích và xây dựng các công trình trái phép tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên diễn ra trong thời gian dài, cho thấy các tổ chức, cá nhân liên quan có biểu hiện “coi thường pháp luật”. Vì vậy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm trên theo đúng quy định của pháp luật, buộc tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại tình trạng ban đầu. Trường hợp phải lập hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định, thì phải lập ngay để điều tra, xử lý, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực – Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ: Cần xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ: Cần xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Ngày 17/9/2025, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ. Theo đó, Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên phần hình sự cấp sơ thẩm đã tuyên; về dân sự, tiếp tục thu hồi nợ, xử lí tài sản bảo đảm, tịch thu phần tiền dư sau phát mãi tài sản đảm bảo và buộc các bị cáo chịu phần lãi chưa thu hồi theo tỉ lệ: ông Nhân 50%, ông Hải 25%, ông Liệu 15% và ông Tuấn Anh 10%...
Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Ngày 18/3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh kinh tế vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Bước đầu, Cục An ninh kinh tế xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng...
Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Liên quan vụ chống người thi hành công vụ xảy ra đêm 18/3 tại phường Mũi Né, Công an tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng gây án, đồng thời tập trung điều kiện tốt nhất để cứu chữa cán bộ bị thương.
Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Ngày 4/2/2026, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh việc ông Phạm Đức Chúc (66 tuổi, trú tại xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên) cùng con trai là anh Phạm Ngọc Trịnh có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan đến tranh chấp trong quá trình thi công xây dựng tại công trình tại ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội.
Vụ người cao tuổi tố cáo các sai phạm tại phường Tây Mỗ: Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn đến Công an Hà Nội

Vụ người cao tuổi tố cáo các sai phạm tại phường Tây Mỗ: Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn đến Công an Hà Nội

Liên quan đến đơn tố cáo của người dân (trong đó có người cao tuổi) về một số sai phạm trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng tại phường Đại Mỗ (nay thuộc phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), ngày 3/2/2026, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật...

Tin khác

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án
Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1/2026 tại TAND khu vực 19 (TP Hồ Chí Minh), vụ án “Cố ý gây thương tích” liên quan đến bị cáo Lê Văn Hải tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận. Bà Trương Thị Thiệu (60 tuổi), mẹ của bị cáo Hải và là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, đã gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi bày tỏ một số băn khoăn về quá trình thu thập, đánh giá chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Bà mong muốn cấp phúc thẩm sẽ xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện theo quy định của pháp luật...

Sổ hộ khẩu bị “bỏ sót” và những tình tiết chưa được làm rõ

Sổ hộ khẩu bị “bỏ sót” và những tình tiết chưa được làm rõ
Một vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại phường Vĩnh Thông, đã có bản án phúc thẩm buộc bà Lê Kim Vân giao trả hơn 14.500m² đất cho bên nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên, trong đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi cơ quan có thẩm quyền, bà Vân cho rằng vụ án vẫn còn một số tình tiết cần được xem xét thêm, trong đó có nội dung liên quan đến sổ hộ khẩu gia đình - yếu tố mà bà cho rằng có ý nghĩa trong việc xác định chủ thể quyền sử dụng đất (QSDĐ)...

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ngày 17/9/2025, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ. Tuy nhiên, theo các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo tại phiên toà, bản án có nhiều bất cập cần được các cơ quan chức năng xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm theo quy định...

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm
Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình (trước đây là xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) phản ánh tình trạng trong nhiều năm qua, tại chùa Cảnh Bà xuất hiện một số hoạt động mà người dân cho rằng đã ảnh hưởng đến không gian văn hóa tâm linh của cộng đồng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương, song theo phản ánh, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí

Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí
Ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Chứng kiến con trai, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị kết án, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Cafatex, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội VASEP đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm…

Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh

Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh
Từ phản ánh của người dân và các hồ sơ, biên bản làm việc của chính quyền địa phương cho thấy, tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ việc chiếm dụng đất và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Mặc dù người sử dụng đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng vụ việc vẫn kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm, làm phát sinh nhiều bất cập trong công tác quản lý đất đai ở cơ sở, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây bức xúc trong dư luận.

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Phạm Đức Chúc, 66 tuổi, ở xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc vợ chồng ông Nguyễn Đình Phong, bà Nguyễn Thị Tâm không thanh toán đủ tiền thi công xây dựng như đã cam kết ở công trình số 1 ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội cho anh Phạm Ngọc Trịnh (con của ông Chúc).

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh
Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công
Mới đây, ông Trần Văn Công, 67 tuổi, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa nay là phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội tiếp tục có đơn gửi Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng về việc khôi phục, điều tra lại vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là nhà đất số 156 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội...

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp
Người cao tuổi là ông Võ Quang Nam (63 tuổi), thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, cho biết gia đình ông mua căn hộ tại Dự án Laka View của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Nhà Xanh từ năm 2017, nhưng đến nay dự án trên vẫn chỉ bãi đất trống, chưa triển khai và có dấu hiệu huy động vốn trái phép,...

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án
Như đã thông tin, ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ và tuyên Bản án hình sự phúc thẩm số 314/2025/HS-PT. Theo quy định, bản án phải phát hành trong 10 ngày kể từ ngày tuyên án, nhưng đến 19/1/2026 các đương sự mới nhận được bản án bằng văn bản. Không đồng tình với phán quyết của Tòa, bị án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và các bên liên quan (người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi) kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị tạm hoãn thi hành án (THA) phần hình sự và dân sự…

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi
Vừa qua, Tạp chí Ngày mới Online nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở phường Quảng Yên, Liên Hoà... tỉnh Quảng Ninh phán ánh việc trên địa bàn thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Cần làm rõ bản chất góp vốn, hiện tượng “đứng tên hộ” và bảo vệ quyền lợi người cao tuổi

Cần làm rõ bản chất góp vốn, hiện tượng “đứng tên hộ” và bảo vệ quyền lợi người cao tuổi
Theo nguyên đơn và luật sư, nội dung Bản án dân sự phúc thẩm số: 144/2025/DS-PT ngày 30/7/2025 của TAND tỉnh Lâm Đồng thể hiện nhiều vấn đề pháp lí cần được làm rõ. Phía nguyên đơn trực tiếp góp vốn, thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời gian dài, nhưng quyền lợi có nguy cơ không được bảo đảm do bản chất giao dịch và hiện tượng “đứng tên hộ” chưa được đánh giá đầy đủ. Vụ việc đặt ra yêu cầu xem xét lại toàn diện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người cao tuổi...

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi yếu thế

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi yếu thế
Bà Trần Thị Thanh, năm nay 68 tuổi, do bệnh tật, không biết chữ nên phải sống nương nhờ vào mẹ đẻ là cụ Nguyễn Thị Xu. Khi cụ Xu qua đời, bà Thanh sống nhờ vào vợ chồng ông Trần Văn Sự (em trai), ở xóm Gạch, phường Vĩnh Yên. Bà Thanh mong muốn được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và em trai tại mảnh đất 323,2m2 (thửa đất số 12, tờ bản đồ số 39, xóm Gạch). Đây là tài sản do cụ Xu di chúc để lại,...
Xem thêm
Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Ngày 18/3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh kinh tế vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Bước đầu, Cục An ninh kinh tế xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng...
Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Liên quan vụ chống người thi hành công vụ xảy ra đêm 18/3 tại phường Mũi Né, Công an tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng gây án
Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Ngày 4/2/2026, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh việc ông Phạm Đức Chúc (66 tuổi, trú tại xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên) cùng con trai là anh Phạm Ngọc Trịnh có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan đến tranh chấp trong quá trình thi công xây dựng tại công trình tại ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động