Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?

Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã được Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc kết luận và kiến nghị xử lý. Tuy nhiên, những công trình xây dựng trái phép trên đất rừng trước thanh tra chưa bị xử lý. Đến nay, những công trình sai phạm mới lại tiếp tục diễn ra, điều này đã gây bức xúc trong dư luận.

Sai phạm “cũ” chưa bị xử lý...

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Ngày mới, ngày 31/1/1997, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 169/QĐ-UB về việc thu hồi hơn 140ha đất thuộc phường Liên Bảo, xã Định Trung và phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên đã giao cho Công ty TNHH Kim Long (Công ty Kim Long) để trồng mía theo dự án được UBND tỉnh phê duyệt.

Trong thời hạn giao đất, trên diện tích đã giao cho Công ty Kim Long, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần thu hồi để giao lại cho các cá nhân, tổ chức khác với diện tích khoảng 31,47ha đất, nên phần diện tích đất do Công ty Kim Long quản lý còn lại chỉ hơn 109,077ha. Trong đó, xã Định Trung là: 10,65ha; phường Liên Bảo: 19,33ha; phường Khai Quang là 79,09ha.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Công trình xây dựng trái phép trên đất rừng "nở rộ như nấm sau mưa", sau kết luận thanh tra tại phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên

Ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1992/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty Kim Long do hết hạn sử dụng đất và không được gia hạn theo quy định của pháp luật đất đai, để bàn giao toàn bộ diện tích đất được thu hồi cho Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc quản lý theo quy định.

Sau đó, nhận thấy việc sử dụng đất của Công ty Kim Long không đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn TP. Vĩnh Yên.

Ngày 2/4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kết luận số 38/KL-TTr thanh tra. Kết luận đã chỉ ra có 179 trường hợp đã xây dựng công trình trên đất không được phép. Những vi phạm này xảy ra từ trước năm 2014 cho đến thời điểm thanh tra. Sai phạm trong đất đai, xây dựng thuộc quản lý của UBND phường Liên Bảo và của Công ty Kim Long.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Kết luận số 38/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về công tác quản lý nhà nước về đất đai, xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn TP. Vĩnh Yên.

Kết luận nêu rõ sai phạm trong quản lý nhà nước đối với các cơ quan chức năng, như: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc chưa chủ động thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời đối với vi phạm của Công ty Kim Long, để cho các vi phạm của Công ty Kim Long xảy ra trong thời gian dài, nhưng không bị xử lý; UBND TP. Vĩnh Yên chưa giải quyết, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo Luật Đất đai, xây dựng tại phường Liên Bảo; UBND phường Liên Bảo buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, chưa kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp lấn, chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng, nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp với quy mô lớn khiến dư luận đặc biệt quan tâm, phản ánh; Đối với người sử dụng đất, Công ty Kim Long vi phạm như: Giao đất trái thẩm quyền, chuyển nhượng đất không được phép chuyển nhượng. 193 hộ gia đình, cá nhân có hành vi lấn, chiếm đất, tự chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng.

Kết luận số 38 của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm: Thứ nhất, xử lý trách nhiệm quản lý nhà nước: Đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên chỉ đạo Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc UBND thành phố, UBND phường Liên Bảo qua các thời kỳ để xảy ra sai phạm, có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật và các quy định của Đảng, kết quả thực hiện xong trong tháng 6/2019. Giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân, có hình thức xử lý theo quy định. Kết quả thực hiện trong tháng 6/2019.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Các sai phạm mới lại tiếp tục

Thứ hai, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai: Yêu cầu Công ty Kim Long hoàn thành các nghĩa vụ về sử dụng đất cho nhà nước và chấp hành nghiêm các trình tự, thủ tục thu hồi đất của nhà nước, để bàn giao toàn bộ diện tích đất được thu hồi cho Ban giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất quản lý. Đối với các trường hợp Công ty Kim Long giao đất cho các cá nhân không đúng với quy định và các cá nhân tự mua, bán, chuyển nhượng trái pháp luật, khi nhà nước thu hồi đất hoặc xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan thì tổ chức cá nhân tự giải quyết quyền lợi liên quan.

...Sai phạm mới lại tiếp tục “nở rộ”

Theo phản ánh của người dân, những tưởng, sau kết luật thanh tra của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, các công trình sai phạm sẽ được xử lý nghiêm. Thế nhưng, thực tế diễn ra ngược lại, sai phạm cũ không bị xử lý, sai phạm mới lại tiếp tục.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Các cá nhân vẫn "nhộn nhịp", khẩn trương thi công các công trình trái phép, nhưng không bị chính quyền xử lý.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có mặt tại khu đất vi phạm thuộc phường Liên Bảo quản lý để mục sở thị. Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây, nhiều ngôi nhà với thiết kế hiện đại, mẫu mã đẹp, với diện tích đất vài trăm m2 đã hoàn thiện và đi vào sử dụng. Bên cạnh đó, có nhiều công trình đang gấp rút hoàn thiện. Có những vị trí đất đã phân lô, mặt nền bằng phẳng, có vài công trình đã hoàn thiện phần móng, vật liệu xây dựng tập kết ngổn ngang...

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Rất nhiều các công trình "hoành tráng" đang đi vào hoàn thiện

Nhiều người dân bức xúc cho rằng, để xảy ra sai phạm trên, là có sự làm ngơ, thập chí có dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm, sự ăn chia của các bộ, nên các công trình sai phạm mới “ngang nhiên” xây dựng và tồn tại trong khoảng thời gian dài như vậy.

Liên quan vấn đề này, để có thông tin khách quan và đa chiều cũng như làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng liên quan, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND TP. Vĩnh Yên, UBND phường Liên Bảo. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi từ phía các cơ quan nêu trên.

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?
Các công trình vẫn "ngang nhiên" xây dựng trái phép

Dư luận cho rằng, việc lấn, chiếm, chuyển nhượng, sử dụng đất sai mục đích và xây dựng các công trình trái phép tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên diễn ra trong thời gian dài, cho thấy các tổ chức, cá nhân liên quan có biểu hiện “coi thường pháp luật”. Vì vậy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm trên theo đúng quy định của pháp luật, buộc tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại tình trạng ban đầu. Trường hợp phải lập hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định, thì phải lập ngay để điều tra, xử lý, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực – Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Tin khác

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động