Viết tiếp bài “Tỉnh Phú Yên: Thấy gì qua hai bản án hành chính?”: Hai cấp Tòa có tiếp tay tước đoạt đất của dân?

Ông Võ Văn Kềnh cho các con thửa đất 3.000m2, hơn 20 năm sau, dự án Khu đô thị Nam Tuy Hòa và đại lộ Hùng Vương đi qua, nhà của 3 người em phía trước bị giải tỏa, đất vợ chồng bà Tâm phía sau được ra mặt tiền. Chủ tịch phường bảo, bà Tâm chiếm thửa rừng phòng hộ 5.000m2 của Nhà nước, với vô số điều mâu thuẫn. Thế rồi hai cấp tòa ở Phú Yên giúp sức Chủ tịch phường, vu khống bà Tâm nhằm tước đoạt thửa đất…

Bỗng nhiên thành… kẻ trộm đất?

Báo Người cao tuổi số 208 (2568) ngày 27/12/2019 đăng bài: “Tỉnh Phú Yên: Thấy gì qua hai bản án hành chính?”, nói về chuyện thửa đất 700m2 bên đại lộ Hùng Vương của vợ chồng bà Trình Thị Tâm, ông Võ Văn Vũ, bị Chủ tịch UBND phường Phú Đông, TP Tuy Hòa cáo buộc chiếm đất của Nhà nước. Quyết định số 99/QĐ-XPVPHC của Chủ tịch UBND phường xử phạt vi phạm hành chính vì “chiếm thửa đất rừng phòng hộ 5.000m2 của Nhà nước để… xây dựng nhà ở quy định tại Khoản 2, Điều 10 Nghị định số 102/1014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai... Phạt tiền 4 triệu đồng… buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu”. Bà Tâm khiếu nại, Chủ tịch UBND phường ra Quyết định số 32, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Bà Tâm khởi kiện, bị TAND TP Tuy Hòa bác đơn, rồi bản án phúc thẩm số 05/2018/HC-PT ngày 30/5/2018 của TAND tỉnh Phú Yên y án sơ thẩm. Báo Người cao tuổi cho rằng, hai cấp Tòa bất chấp sự thật, tiếp tay cho Chủ tịch UBND phường Phú Đông, được dư luận đồng tình cao. Theo yêu cầu bạn đọc, Báo tiếp tục làm rõ những chuyện không bình thường của Tòa phúc thẩm, do thẩm phán Lê Ngọc Minh làm chủ tọa.

Tác giả trao đổi thông tin vụ việc với ông Võ Văn Kềnh, chủ diện tích 3.000m2 đất chia cho các con
Tác giả trao đổi thông tin vụ việc với ông Võ Văn Kềnh, chủ diện tích 3.000m2 đất chia cho các con

Ông Võ Văn Kềnh cho biết: “Tôi lớn lên đã thấy cha mẹ canh tác thửa đất này, có giấy của chính quyền thuộc Pháp cấp, nhưng lâu quá bị thất lạc. Năm 1967 tôi tiếp nhận thửa đất, năm 1971 khai phá thêm thì bị mìn nổ, cụt mất một chân, đến nay nhiều người vẫn nhớ. Năm 1992, tôi cho các con chia nhau thửa đất, đến năm 1996 thì 4 đứa đã làm nhà ở. Năm 2015 vợ chồng Võ Văn Vũ, Trình Thị Tâm mới làm nhà. Thửa đất Tâm - Vũ hình chữ nhật, nằm trong thửa hình chữ nhật trên 3.000m2 cũ của tôi. Cạnh phía Tây thửa đất của tôi, nay là cạnh phía Tây đất của Tâm - Vũ và đất của Võ Thị Trang. Cạnh phía Bắc đất của tôi, nay là cạnh phía Bắc đất của Tâm - Vũ và đất của Võ Thị Sang. Cạnh phía Đông đất của tôi, nay là cạnh phía Đông đất của Võ Thị Sang, Võ Văn Lực, Võ Thị Bích Hà, Võ Thị Bích Niên. Cạnh phía Nam đất của tôi, nay là cạnh phía Nam đất của Võ Thị Trang, Võ Văn Lực, Võ Văn Lượng (tức đại lộ Hùng Vương). Thửa rừng phòng hộ diện tích 5.000m2, nhưng không hiểu sao chỉ vợ chồng Tâm - Vũ bị cáo buộc chiếm, trong khi 6 anh chị em và những người quanh đó không liên quan? Nhưng đất của vợ chồng Tâm - Vũ chỉ có 700m2, làm sao bảo chiếm hết thửa đất 5.000m2 của Nhà nước? Thật không hiểu nổi các cấp Tòa ở cái tỉnh Phú Yên này”.

Biên bản ghi lời khai của ông Nguyễn Thanh Sơn, có nội dung khẳng định đất của vợ chồng ông Võ Văn Vũ, bà Trình Thị Tâm
Biên bản ghi lời khai của ông Nguyễn Thanh Sơn, có nội dung khẳng định đất của vợ chồng ông Võ Văn Vũ, bà Trình Thị Tâm

Chuyện cổ tích, “con gà chính là con bò”?

Ngày 8/1/2020, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có Thông báo số 02/2020/TB-TA gửi bà Tâm, từ chối kháng nghị bản án phúc thẩm nói trên vì “Văn bản số 1491/STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, vị trí đất của bà chồng lên vị trí thửa đất rừng phòng hộ và Biên bản đối thoại với UBND phường, chứng tỏ bà Tâm chiếm đất Nhà nước”. Vậy đâu là sự thật: Một là thửa đất rừng Phòng hộ, ông Nguyễn Thanh Sơn được giao năm 1995, thì năm 2008 bị thu hồi, trong khi đất của bà Tâm có nguồn gốc từ đầu thế kỉ 20, được cha mẹ cho vào năm 1992, năm 1994 người ta đã thấy bà trồng sắn, như xác nhận của nhiều người. Còn Biên bản đối thoại cũng bị áp đặt như bản án thôi. Nếu bà Tâm chiếm thửa đất rừng phòng hộ, thì chiếm bao giờ, bằng chứng đâu? Tại sao đơn vị quản lí thửa đất này không tranh chấp với bà Tâm?

Hai là, tại Biên bản lấy lời khai, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, thửa rừng phòng hộ Nhà nước thu hồi của ông năm 2008 khác với thửa đất của bà Tâm về vị trí, diện tích. Trước tòa ông vẫn khẳng định: “Đất bà Tâm không liên quan đến thửa đất rừng phòng hộ nói trên. Hai thửa này cách nhau trên 100m. Từ đất bà Tâm, phải qua một con đường, qua nhiều thửa đất, kể cả thửa 5.000m2 của bà Đinh Thị Minh Thư, rồi mới đến thửa rừng phòng hộ của tôi…”. Không chỉ ông Sơn, bà Thư, mà hàng chục người ở đây đều biết rõ và sẵn sàng ra tòa làm chứng.

Giấy vợ chồng ông Võ Văn Kềnh cho đất các con
Giấy vợ chồng ông Võ Văn Kềnh cho đất các con

Ba là, thửa đất Nhà nước 5.000m2, lớn gấp 7 lần đất của bà Tâm, nếu chồng lên nhau, thì thửa đất Nhà nước sẽ trùm hết cả đất của bà Tâm và đất của hàng chục người vây quanh. Sở TN&MT Phú Yên nói: “Căn cứ bản đồ do Tòa cung cấp, thì vị trí đất bà Tâm chồng lên vị trí thửa đất Nhà nước”. Nhưng bản đồ do Tòa cung cấp thì không thể tin cậy. Làm sao 700m2 mà chồng khít lên 5.000m2? Nếu chồng thì chỉ 700m2, thửa đất Nhà nước vẫn còn dư 4.300m2 nữa, trong khi không ai có đất cạnh bà Tâm bị quy là lấn chiếm thửa đất này? Vậy diện tích còn lại của thửa đất đi đâu? Chủ tọa phiên phúc thẩm Lê Ngọc Minh phải trả lời về đường đi của 4.300m2 đất ấy. Nếu cho rằng thửa đất 700m2 của bà Tâm chính là thửa 5.000m2 của Nhà nước, thì giống như chuyện cổ tích “con bò hóa thành con gà”: “A muốn chiếm đoạt con gà đẻ trứng vàng của B bèn vu cáo B trộm gà của mình. B cãi không được, phải kiện lên huyện đường nhờ quan phân xử… B nói, bẩm quan ông ta chỉ có con bò, làm gì có gà mà bảo tôi trộm gà của ông? Nhưng A lại nói, bẩm quan con gà ấy chính là con bò của tôi. Kết quả là B thua kiện, bởi… ai cũng hiểu là A đã “đi đêm” với quan huyện rồi!”.

Sơ đồ do Công ty đo đạc Thảo Vi đo vẽ, thể hiện rất rõ đất của bà Trình Thị Tâm không liên quan thửa đất rừng phòng hộ (5.000m2) của Nhà nước
Sơ đồ do Công ty đo đạc Thảo Vi đo vẽ, thể hiện rất rõ đất của bà Trình Thị Tâm không liên quan thửa đất rừng phòng hộ (5.000m2) của Nhà nước

Thẩm phán thiên biến vạn hóa?

Đưa tôi đến thửa 5.000m2, nằm giữa vùng đất trống không nhà, rải rác vài ngôi mộ, ông Nguyễn Thanh Sơn nói: “Người ta đưa Công ty đo đạc Thảo Vy đến, rồi yêu cầu tôi ra thực địa cắm mốc vị trí thửa đất rừng phòng hộ. Tôi nói, lâu quá rồi, tôi cắm mốc chỉ tương đối thôi, không thể tuyệt đối được… Sau khi có bản đồ do Công ty Thảo Vy vẽ, những người biết thửa đất đều công nhận vị trí 4 góc tôi cắm là khá chuẩn. Bị đơn bảo, bà Tâm chiếm thửa đất này, mà sự thật thì nó cách đất của bà Tâm nơi gần nhất là 93m, nên Tòa không công nhận. Như vậy, khác nào… “thằng chết cãi thằng khiêng”?

Giấy xác nhận đất rừng của ông Nguyễn Thanh Sơn
Giấy xác nhận đất rừng của ông Nguyễn Thanh Sơn

Năm 2006, UBND thị trấn Phú Lâm (cũ) xác nhận cho ông Lê Xuân Thủy chồng bà Trang rằng “nhà làm năm 1996, đất cha mẹ cho”. Bấy giờ chưa hề có quy hoạch, nên xác nhận này vô tư, trong sáng. Bà Tâm dùng giấy xác nhận này để “phản biện” với cáo buộc bà chiếm 5.000m2 đất Nhà nước. Vì đất của bà có cạnh chung với bà Trang, nên sự thật này rất bất lợi cho bị đơn. Bởi khó giải thích, vì sao đất bà của Tâm dính đến 5.000m2 đất của Nhà nước, mà bà Trang lại không chiếm, trong khi thửa đất Nhà nước “bị bà Tâm chiếm 700m2”, thì vẫn còn 4.300m2 nữa? Nhưng rồi cũng hóa giải được, nhờ tài thiên biến vạn hóa của chủ tọa phiên phúc thẩm Lê Ngọc Minh. Ông đã làm điều khó hiểu là… bác giấy xác nhận này, rồi không cho nguyên đơn và luật sư của họ phản biện, mà dùng quyền theo kiểu “cả vú lấp miệng em” để y án sơ thẩm. Nghe nói, những người kí xác nhận 14 năm trước ấy, bị cấp trên “hành” vì “tội” đã xác nhận… sự thật.

Không phải do trình độ hạn chế, vậy tại sao Tòa phúc thẩm lại làm những điều kì lạ, khó hiểu như vậy? Câu hỏi này không cần phải trả lời, mà ai cũng biết là vì sao. Cuối năm 2019, bốn cựu cán bộ TAND tỉnh Phú Yên ra tòa để nhận 50 năm tù về tội tham ô tài sản, riêng cựu Chánh án Lê Văn Phước bị phạt tù 15 năm 6 tháng.

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động