Viết tiếp bài "Qua 6 đời Chủ tịch xã, không giải quyết nổi 100 m2 đất ở cho thương binh nặng"

Khi tôi thông báo,Báo điện tử Ngày mới đăng bài: "Qua 6 đời Chủ tịch xã, không giải quyết nổi 100 m2 đất ở cho thương binh nặng?", thương binh nặng Đặng Văn Phương đang nằm điều trị tại bệnh viện, do vết thương cũ ở phổi tái phát. Qua điện thoại ông nói: "Sau này khi tôi mất, theo quy định thương binh nặng 81% trở lên chết do vết thương cũ tái phát thì được công nhận là liệt sĩ. Nguyện vọng của tôi là muốn mua lại 100 m2 đất đó để làm chỗ thờ cúng sau này…”

"Quả bóng" trách nhiệm đá từ chỗ này sang chỗ khác.

Như bài báo trước, Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi đã phản ánh về hoàn cảnh của ông Đặng Văn Phương, từ năm 1984 ở Trại Điều dưỡng thương binh nặng trở về địa phương, ở xóm 8, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Ông không có đất ở, được UBND xã Đỉnh Sơn cho "mượn bằng miệng" một lô đất trước cổng chợ Cây Chanh cũ, với diện tích bám mặt đường 16 mét. Lô đất trên ông xây thành 4 gian ốt để buôn bán và đưa cả nhà ra đó sinh sống ổn định 25 năm, đến năm 2009 thì địa phương phân lô đất này thành 4 lô để đấu giá, yêu cầu ông phải tháo giỡ trả lại mặt bằng cho xã Đỉnh Sơn. Thấy địa phương bán đất ở, ông Phương đã làm đơn xin mua lại lô số 4 có diện tích 100 m2, trên lô đất đó, đang có gian ốt của ông sinh sống từ năm 1984 đến nay. Ba gian ốt còn lại, ông tự tháo giỡ trả lại mặt bằng cho địa phương. Ngày 8/3/2010, ông Phương viết đơn xin mua đất làm nhà. Trong đơn, ông viết: "Năm 1970, tôi ra quân, làm đơn tình nguyện về địa phương, từ đó đến nay tôi đã tham gia nhiều tổ chức xã hội ở địa phương, làm đội trưởng đội gạch ngói của xã. Mua công trái 50 ngàn, mua 350 cổ phần cho cửa hàng mua bán HTX, tham gia hai khóa Uỷ ban MTTQ huyện Anh Sơn, từng là ông bầu của đội bóng xã nhà…Tôi đã được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An, Giấy khen của UBND huyện Anh Sơn và xã Đỉnh Sơn. Năm nay, tôi đã 64 tuổi, về địa phương đã 40 năm mà gia đình tôi chưa được một lần ưu tiên gì. Thậm chí chiếc Radio nhỏ để nghe tin tức trong nước cũng không được ưu tiên. Nguyện vọng của tôi là được Nhà nước cấp, hoặc mua 100 m2 đất ở để sau này làm chỗ thờ phụng...".

Thương binh nặng Đặng Văn Phương
Thương binh nặng Đặng Văn Phương

Ngày 11/5/2010, Uỷ ban MTTQ huyện Anh Sơn đã có Công văn số 63 phúc đáp đơn của ông với nội dung: "Chúng tôi đã chuyển đơn của ông về Phòng LĐ-TB&XH huyện Anh Sơn và đề nghị ông đến Phòng LĐ-TB&XH huyện để tìm hiểu kỹ…" Tiếp đến, đơn của ông lại được Thanh tra huyện Anh Sơn chuyển đến cho Phòng TN&MT huyện. Phòng này lại hướng dẫn ông gặp Ban Chính sách và UBND xã Đỉnh Sơn. Quá chán nản ông Phương gửi đơn sang cho Huyện ủy, Huyện ủy lại chuyển đơn sang cho UBND huyện.

Lời hứa kéo dài…7 năm.

Giải quyết đơn mua đất của ông Phương, ngày 17/5/2013, UBND xã Đỉnh Sơn tổ chức buổi làm việc giữa ông Phương với UBND xã. Đại diện UBND xã gồm: ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Đình Hữu, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, bà Nguyễn Thị Thành, cán bộ Địa chính xã. Tại buổi làm việc hai bên đã thống nhất: "Ý kiến đề nghị của ông Đặng Văn Phương,UBND xã ghi nhận, có trách nhiệm hướng dẫn cho ông làm đầy đủ các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Riêng lô số 4 cũng phải giải phóng mặt bằng, cắm mốc, làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét cấp hoặc bán theo giá quy định của nhà nước cho ông Đặng Văn Phương". Mặc dù cam kết bằng văn bản rõ ràng như vậy, nhưng ông Phương vẫn không được mua 100 m2 đất nói trên. Lần này, ông Phương chuyển sang "phương án hai" là viết đơn trình bày với cương vị người có công với cách mạng, gửi các tổ chức đoàn thể và các ông, bà nguyên Chủ tịch UBND xã từ năm 1970 đến năm 2008. Nội dung đơn nêu rõ: "Kể từ khi về địa phương năm 1970 đến nay, các chế độ đãi ngộ của Nhà nước về trợ cấp hàng tháng, tôi được nhận đầy đủ. Còn chế độ ở địa phương như đất ở, tiền hỗ trợ làm nhà đều chưa một lần nào được giải quyết. Vậy tôi làm đơn này trình với các ông bà Chủ tịch qua các thời kỳ xác nhận cho tôi từ trước tới nay tôi chưa được giải quyết chế độ gì ở địa phương". Đơn của ông được cả 5 vị nguyên Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn xác nhận là đúng. Ông Phương hy vọng sẽ được mua 100 m2 đất ở. Thế nhưng lần này đến lần khác nguyện vọng của ông vẫn là nguyện vọng. Lý do " đất đó là đất sinh lợi không được cấp mà phải bán đấu giá". Từ ngày UBND xã Đỉnh Sơn "Ghi nhận và có trách nhiệm trình cấp có thẩm quyền xem xét cấp hoặc bán 100 m2 đất ở cho ông Đặng Văn Phương" đã 7 năm qua, lời hứa vẫn là lời hứa và sức khỏe của ông Phương thì ngày càng gần đất xa trời.

Nguyện vọng của ông Phương xin được gửi đến UBND huyện Anh Sơn.

Lý do không giải quyết cho ông Phương kéo dài 7 năm qua là "Đất sinh lợi, không định giá mà phải đấu giá". Chính quyền xã Đỉnh Sơn và huyện Anh Sơn có "vô cảm và nguyên tắc" với thương binh Đặng Văn Phương? Quá "khắt khe" quên mất chính sách đãi ngộ đối với thương binh, nhưng địa phương này lại quá "ưu ái" với các đối tượng không thuộc diện người có công khác. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Đình Thọ, ở xóm 8, xã Đỉnh Sơn, họ không thuộc diện ưu tiên gì, nhưng lại được cấp những "mảnh đất vàng" nơi ngã tư đường 7, khu vực Đông y ?!.

Ông Nguyễn Văn Hiếu Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn, cho biết: " Địa phương không đủ thẩm quyền để cấp hoặc bán đất. Theo quy định đất sinh lợi phải đấu giá chứ không được định giá, vấn đề xin mua đất của ông Phương, Chủ tịch UBND xã không giải quyết được. Nếu giải quyết được thì 5 đời Chủ tịch trước đã giải quyết xong rồi, làm gì đến lượt tôi phải giải quyết ".

Không thuộc thẩm quyền của xã giải quyết, nhưng biên bản của Chủ tịch xã khi làm việc với ông Phương lại kết luận “trình cấp có thẩm quyền cấp hoặc bán cho ông Phương”. Vậy 6 đời Chủ tịch xã, đã có văn bản nào trình UBND huyện, việc ông Phương thương binh nặng có nguyện vọng mua đất để có chỗ ở chưa?. Đối với thương binh nặng thì "khắt khe" như vậy , nhưng các đối tượng không phải người có công lại được "ưu ái" cấp những "mảnh đất vàng" nơi ngã tư đường 7 chợ Cây Chanh"? Không trả lời câu hỏi này, ông Hiếu, Chủ tịch xã Đỉnh Sơn im lặng và cầm điện thoại nhắn tin…

Hàng chục năm qua, thương binh nặng Đặng Văn Phương có nguyện vọng xin mua đất vẫn không được giải quyết. Báo Người cao tuổi đề nghị Huyện ủy và UBND huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, chỉ đạo, xem xét giải quyết đúng chính sách đối với thương binh nặng Đặng Văn Phương, đó mới là hành động thực tế uống nước nhớ nguồn đối với người có công với cách mạng.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động