Viết tiếp bài "Qua 6 đời Chủ tịch xã, không giải quyết nổi 100 m2 đất ở cho thương binh nặng"

Khi tôi thông báo,Báo điện tử Ngày mới đăng bài: "Qua 6 đời Chủ tịch xã, không giải quyết nổi 100 m2 đất ở cho thương binh nặng?", thương binh nặng Đặng Văn Phương đang nằm điều trị tại bệnh viện, do vết thương cũ ở phổi tái phát. Qua điện thoại ông nói: "Sau này khi tôi mất, theo quy định thương binh nặng 81% trở lên chết do vết thương cũ tái phát thì được công nhận là liệt sĩ. Nguyện vọng của tôi là muốn mua lại 100 m2 đất đó để làm chỗ thờ cúng sau này…”

"Quả bóng" trách nhiệm đá từ chỗ này sang chỗ khác.

Như bài báo trước, Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi đã phản ánh về hoàn cảnh của ông Đặng Văn Phương, từ năm 1984 ở Trại Điều dưỡng thương binh nặng trở về địa phương, ở xóm 8, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Ông không có đất ở, được UBND xã Đỉnh Sơn cho "mượn bằng miệng" một lô đất trước cổng chợ Cây Chanh cũ, với diện tích bám mặt đường 16 mét. Lô đất trên ông xây thành 4 gian ốt để buôn bán và đưa cả nhà ra đó sinh sống ổn định 25 năm, đến năm 2009 thì địa phương phân lô đất này thành 4 lô để đấu giá, yêu cầu ông phải tháo giỡ trả lại mặt bằng cho xã Đỉnh Sơn. Thấy địa phương bán đất ở, ông Phương đã làm đơn xin mua lại lô số 4 có diện tích 100 m2, trên lô đất đó, đang có gian ốt của ông sinh sống từ năm 1984 đến nay. Ba gian ốt còn lại, ông tự tháo giỡ trả lại mặt bằng cho địa phương. Ngày 8/3/2010, ông Phương viết đơn xin mua đất làm nhà. Trong đơn, ông viết: "Năm 1970, tôi ra quân, làm đơn tình nguyện về địa phương, từ đó đến nay tôi đã tham gia nhiều tổ chức xã hội ở địa phương, làm đội trưởng đội gạch ngói của xã. Mua công trái 50 ngàn, mua 350 cổ phần cho cửa hàng mua bán HTX, tham gia hai khóa Uỷ ban MTTQ huyện Anh Sơn, từng là ông bầu của đội bóng xã nhà…Tôi đã được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An, Giấy khen của UBND huyện Anh Sơn và xã Đỉnh Sơn. Năm nay, tôi đã 64 tuổi, về địa phương đã 40 năm mà gia đình tôi chưa được một lần ưu tiên gì. Thậm chí chiếc Radio nhỏ để nghe tin tức trong nước cũng không được ưu tiên. Nguyện vọng của tôi là được Nhà nước cấp, hoặc mua 100 m2 đất ở để sau này làm chỗ thờ phụng...".

viet tiep bai qua 6 doi chu tich xa khong giai quyet noi 100 m2 dat o cho thuong binh nang
Thương binh nặng Đặng Văn Phương

Ngày 11/5/2010, Uỷ ban MTTQ huyện Anh Sơn đã có Công văn số 63 phúc đáp đơn của ông với nội dung: "Chúng tôi đã chuyển đơn của ông về Phòng LĐ-TB&XH huyện Anh Sơn và đề nghị ông đến Phòng LĐ-TB&XH huyện để tìm hiểu kỹ…" Tiếp đến, đơn của ông lại được Thanh tra huyện Anh Sơn chuyển đến cho Phòng TN&MT huyện. Phòng này lại hướng dẫn ông gặp Ban Chính sách và UBND xã Đỉnh Sơn. Quá chán nản ông Phương gửi đơn sang cho Huyện ủy, Huyện ủy lại chuyển đơn sang cho UBND huyện.

Lời hứa kéo dài…7 năm.

Giải quyết đơn mua đất của ông Phương, ngày 17/5/2013, UBND xã Đỉnh Sơn tổ chức buổi làm việc giữa ông Phương với UBND xã. Đại diện UBND xã gồm: ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Đình Hữu, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, bà Nguyễn Thị Thành, cán bộ Địa chính xã. Tại buổi làm việc hai bên đã thống nhất: "Ý kiến đề nghị của ông Đặng Văn Phương,UBND xã ghi nhận, có trách nhiệm hướng dẫn cho ông làm đầy đủ các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Riêng lô số 4 cũng phải giải phóng mặt bằng, cắm mốc, làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét cấp hoặc bán theo giá quy định của nhà nước cho ông Đặng Văn Phương". Mặc dù cam kết bằng văn bản rõ ràng như vậy, nhưng ông Phương vẫn không được mua 100 m2 đất nói trên. Lần này, ông Phương chuyển sang "phương án hai" là viết đơn trình bày với cương vị người có công với cách mạng, gửi các tổ chức đoàn thể và các ông, bà nguyên Chủ tịch UBND xã từ năm 1970 đến năm 2008. Nội dung đơn nêu rõ: "Kể từ khi về địa phương năm 1970 đến nay, các chế độ đãi ngộ của Nhà nước về trợ cấp hàng tháng, tôi được nhận đầy đủ. Còn chế độ ở địa phương như đất ở, tiền hỗ trợ làm nhà đều chưa một lần nào được giải quyết. Vậy tôi làm đơn này trình với các ông bà Chủ tịch qua các thời kỳ xác nhận cho tôi từ trước tới nay tôi chưa được giải quyết chế độ gì ở địa phương". Đơn của ông được cả 5 vị nguyên Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn xác nhận là đúng. Ông Phương hy vọng sẽ được mua 100 m2 đất ở. Thế nhưng lần này đến lần khác nguyện vọng của ông vẫn là nguyện vọng. Lý do " đất đó là đất sinh lợi không được cấp mà phải bán đấu giá". Từ ngày UBND xã Đỉnh Sơn "Ghi nhận và có trách nhiệm trình cấp có thẩm quyền xem xét cấp hoặc bán 100 m2 đất ở cho ông Đặng Văn Phương" đã 7 năm qua, lời hứa vẫn là lời hứa và sức khỏe của ông Phương thì ngày càng gần đất xa trời.

Nguyện vọng của ông Phương xin được gửi đến UBND huyện Anh Sơn.

Lý do không giải quyết cho ông Phương kéo dài 7 năm qua là "Đất sinh lợi, không định giá mà phải đấu giá". Chính quyền xã Đỉnh Sơn và huyện Anh Sơn có "vô cảm và nguyên tắc" với thương binh Đặng Văn Phương? Quá "khắt khe" quên mất chính sách đãi ngộ đối với thương binh, nhưng địa phương này lại quá "ưu ái" với các đối tượng không thuộc diện người có công khác. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Đình Thọ, ở xóm 8, xã Đỉnh Sơn, họ không thuộc diện ưu tiên gì, nhưng lại được cấp những "mảnh đất vàng" nơi ngã tư đường 7, khu vực Đông y ?!.

viet tiep bai qua 6 doi chu tich xa khong giai quyet noi 100 m2 dat o cho thuong binh nang
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn, cho biết: " Địa phương không đủ thẩm quyền để cấp hoặc bán đất. Theo quy định đất sinh lợi phải đấu giá chứ không được định giá, vấn đề xin mua đất của ông Phương, Chủ tịch UBND xã không giải quyết được. Nếu giải quyết được thì 5 đời Chủ tịch trước đã giải quyết xong rồi, làm gì đến lượt tôi phải giải quyết ".

Không thuộc thẩm quyền của xã giải quyết, nhưng biên bản của Chủ tịch xã khi làm việc với ông Phương lại kết luận “trình cấp có thẩm quyền cấp hoặc bán cho ông Phương”. Vậy 6 đời Chủ tịch xã, đã có văn bản nào trình UBND huyện, việc ông Phương thương binh nặng có nguyện vọng mua đất để có chỗ ở chưa?. Đối với thương binh nặng thì "khắt khe" như vậy , nhưng các đối tượng không phải người có công lại được "ưu ái" cấp những "mảnh đất vàng" nơi ngã tư đường 7 chợ Cây Chanh"? Không trả lời câu hỏi này, ông Hiếu, Chủ tịch xã Đỉnh Sơn im lặng và cầm điện thoại nhắn tin…

Hàng chục năm qua, thương binh nặng Đặng Văn Phương có nguyện vọng xin mua đất vẫn không được giải quyết. Báo Người cao tuổi đề nghị Huyện ủy và UBND huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, chỉ đạo, xem xét giải quyết đúng chính sách đối với thương binh nặng Đặng Văn Phương, đó mới là hành động thực tế uống nước nhớ nguồn đối với người có công với cách mạng.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Tin khác

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động