Phú Yên: Sử dụng tài liệu giả để lấy đất của dân, khiếu nại 25 năm, vẫn chưa được giải quyết?!

Vụ việc này chúng tôi đã đề cập nhiều lần, dưới nhiều góc độ, nhưng chính quyền tỉnh Phú Yên chưa một lần phản hồi. Tuy nhiên, xét thấy mức độ nghiêm trọng về hành vi giả mạo tài liệu để chiếm đoạt tài sản của dân, xét thấy cần phải nêu lại vụ việc, để chính quyền tỉnh Phú Yên nhìn nhận vụ việc thấu đáo hơn mà giải quyết cho thấu tình, đạt lý.

Nhắc lại nguồn gốc thửa đất và diễn biến vụ việc.

Dòng tộc ông Trần Quang Huấn, trú tại thôn Phước Lý, thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Xuân, nay là khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, có một khu vườn dừa hương hỏa diện tích 2.650 m2 nằm ngay cạnh nhà trên mặt đường Quốc lộ 1A. Năm 1976, khi miền Nam vừa giải phóng, UBND huyện Đồng Xuân đặt vấn đề với dòng tộc của ông Huấn, xin đổi một vườn dừa đất công diện tích 1.936 m2 nằm trong thôn, lấy khu vườn dừa nói trên làm nghĩa trang của huyện. Mặc dù đất của huyện nhỏ hơn, lại nằm trong xóm, nhưng với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, ông Huấn đưa vấn đề ra bàn bạc trong dòng tộc, rồi hoán đổi. Huyện triển khai xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, còn dòng tộc Trần canh tác khu vườn dừa mới, lấy hoa lợi trang trải hương khói, thờ phụng, giổ chạp tổ tiên.

Năm 1976, UBND huyện Đồng Xuân (cũ) cho phép một số tư nhân người Hoa từ Tuy Hòa ra Đồng Xuân, hợp đồng xây dựng tổ hợp ép dầu trên 4.800 m2 đất công, tại khu vực kế cận đất của dòng tộc ông Huấn. Năm 1978, nhân sự kiện người Hoa, số người này về nước, giao lại tổ hợp cho huyện. Ngày 12/2/1979, UBND tỉnh Phú Khánh ban hành Quyết định (QĐ) số 388/QĐ-CT thành lập Xí nghiệp (NX) liên doanh ép dầu Sông Cầu, khi triển khai sản xuất, XN hỏi mượn mặt bằng của dân để chứa dừa quả mua từ nơi khác về. Xét thấy vụ việc không có gì trở ngại nên ông Huấn và một số hộ khác trong khu vực đồng ý cho mượn.

Năm 1996, các hộ dân có đất vườn dừa được biết ngày 27/12/1995, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định (QĐ) 1565/UB-ĐC cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho Công ty Dầu thực vật tỉnh Phú Yên, diện tích 13.805 m2, trong đó có đất ông Trần Quang Huấn và Trần Quang Toàn. Các hộ dân khiếu nại QĐ nói trên. Ngày 13/01/1999 UBND tỉnh Phú Yên ban hành QĐ số 53/1998/QĐ-UB giải quyết khiếu nại.

Nội dung QĐ thể hiện: Công nhận nguồn gốc đất dừa của các ông. Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Yên đã dựa trên một văn bản đánh máy có tên “Biên bản họp về việc giải quyết mở rộng đất kiến thiết cơ bản XN ép đầu 19/8”, đề ngày 16/3/1979, để ban hành QĐ bác đơn của ông Huấn và ông Toàn.

phu yen su dung tai lieu gia de lay dat cua dan khieu nai 25 nam van chua duoc giai quyet
Biên bản không có chữ ký của các thành viên

Biên bản này là tài liệu mấu chốt của vụ việc, nhưng thật đáng tiếc nó lại là tài liệu giả mạo 100%. Bởi tính chất quan trọng của Biên bản này nên nay xin nhắc lại nội dung: Các ông bà, trong đó có ông Trần Quang Huấn “nhất trí hiến trọn số đất nằm trong bản vẽ của dự án để phát triển sản xuất”. Tất cả những người có tên trong biên bản (đã ký). XN liên doanh dầu thực vật Sông Cầu sao y bản chính, ký tên đóng dấu Nguyễn Thanh Cấn, Phó Giám đốc XN, ngày 15/10/19... Bên cạnh Biên bản giả mạo này, QĐ số 53 của UBND tỉnh Phú Yên còn đưa ra một tài liệu viết tay có dấu hiệu giả mạo khác với tên: “Biên bản V/v giải quyết đất dùng làm sân phơi nguyên liệu cho XN ép dầu 19/8”, được lập ngày 23/3/1980, giữa một bên là cán bộ thị trấn, cán bộ XN và một bên là ông Trần Quang Toàn, một công dân khác, nhưng không có tên trong Biên bản ngày 16/3/1979. Nội dung Biên bản cũng cho rằng ông Trần Quang Toàn “hiến” 3.500 m2 vườn dừa của gia đình cho XN. Ông Toàn khẳng đinh: “Tôi không dự họp, không ký vào biên bản, tên lót của tôi trong Biên bản không đúng. Tôi không hiến đất vì đó là đất dòng tộc”. Chính QĐ số 53 của UBND tỉnh Phú Yên đưa ra một tình tiết chứng minh cho lời khai nói trên của ông Trần Quang Toàn là cớ căn cứ, rằng: “Năm 1980, khi XN xây tường rào bao quanh vườn dừa của thì ông Toàn đã có đơn gửi đến Viện KSND tỉnh Phú Khánh đề nghị ngăn chặn”. Theo đó, ngày 8/4/1980, Viện KSND tỉnh Phú Khánh chuyển đơn đến Viện KSND huyện Sông Cầu, giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 12/4/1980, Viện KSND huyện Sông Cầu làm việc với hai bên “Việc xây dựng được ngăn chặn”. Tình tiết này chứng minh: Không có chuyện cùng một thời điểm diễn ra hai sự việc trái ngược nhau. Một bên ký Biên bản hiến đất, còn bên kia lại khiếu nại đến tận Viện KNDS tỉnh về XN tự tiện xây tường bao quanh vườn dừa!. Như thế, chứng tỏ: Biên bản được lập ngày 22/3/1980 với ông Trần Quang Toàn, cũng là giả mạo!.

phu yen su dung tai lieu gia de lay dat cua dan khieu nai 25 nam van chua duoc giai quyet
Nghĩa trang liệt sĩ Sông Cầu đổi từ đất vườn dừa của gia tộc ông Trần Quang Huấn

QĐ số 53 của UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Ngày 9/8/1983, UBND tỉnh Phú Khánh ra QĐ số 1803/QĐ-UB, V/v phê duyệt luận chứng kinh tế công trình cải tạo mở rộng XN ép dầu 19/8 huyện Đồng Xuân (cũ). Ngày 10/12/1983, XN có tờ trình số 160/KH-XN với nội dung xin cấp đất diện tích 17.155 m2 cho XN, trong đó đã có 14.005 m2 đất do “các hộ dân hiến”. Ngày 21/10/1984, UBND tỉnh Phú Khánh ban hành QĐ số 125/UB-XD về việc cấp đất cho XN để xây dựng công trình sản xuất dầu dừa. Điều 2, QĐ số 125 ghi: “XN ép dầu 19/8 trực tiếp làm việc với Ban xây dựng cơ bản để lập trích lục đất, cắm mốc thực địa, xin giấy phép xây dựng, bàn bạc với chính quyền địa phương việc đền bù hoa màu, nhà cửa (nếu có) và xử lý tốt công tác giải phóng mặt bằng”. Năm 1989 có một sự kiện: XN liên doanh giải thể, ông Huấn và các hộ dân có đất khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại do quá trình sản xuất dầu dừa và xà phòng, un xơ dừa làm cho dừa bị giảm sản lượng, nhưng do XN không còn, nên UBND huyện Sông Cầu và các cơ quan liên quan không giải quyết. Năm 1991, UBND tỉnh Phú Yên thành lập XN liên doanh dầu thực vật Sông Cầu. Do hoạt động vẫn èo uột, kém hiệu quả, nên năm 1995 tỉnh giải thể, thành lập XN dầu thực vật Sông Cầu trực thuộc Công ty Dầu thực vật Phú Yên.

Tất cả các QĐ, văn bản nói trên, ông Trần Quang Huấn và các hộ dân không hề biết, do XN cũng như chính quyền địa phương không công khai với dân. Trong quá trình song cùng sử dụng đất, ông Huấn và các hộ dân vẫn chăm sóc và thu hoạch dừa, vẫn đóng thuế nhà nước đầy đủ (ngày ký QĐ 53 vào năm 1999).

Vụ việc vỡ lỡ vào năm 1996, khi chính quyền huyện Sông Cầu chính thức công khai QĐ 1565/QĐ-ĐC ngày 27/12/1995 của UBND tỉnh Phú Yên “V/v cấp GCNQSDĐ cho Công ty Dầu thực vật Phú Yên”. Từ QĐ nói trên, ông Huấn và các hộ dân đặt câu hỏi: Đất của họ chưa bị thu hồi, sao Công ty dầu thực vật Sông Cầu lại có QĐ cấp GCNQSDĐ?. Lúc này chính huyền huyện Sông Cầu mới đưa ra Biên bản ngày 16/3/1979 và QĐ số 125 được UBND tỉnh Phú Khánh giao cho XN ép dầu thực vật 19/8 vào năm 1984 và ông Toàn cũng được cung cấp Biên bản “Nhất trí để nhà nước sử dụng vườn dừa” của dòng tộc ông, được lập ngày 22/3/1980?!

(Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động