Phú Yên: Sử dụng tài liệu giả để lấy đất của dân, khiếu nại 25 năm, vẫn chưa được giải quyết?!

Vụ việc này chúng tôi đã đề cập nhiều lần, dưới nhiều góc độ, nhưng chính quyền tỉnh Phú Yên chưa một lần phản hồi. Tuy nhiên, xét thấy mức độ nghiêm trọng về hành vi giả mạo tài liệu để chiếm đoạt tài sản của dân, xét thấy cần phải nêu lại vụ việc, để chính quyền tỉnh Phú Yên nhìn nhận vụ việc thấu đáo hơn mà giải quyết cho thấu tình, đạt lý.

Nhắc lại nguồn gốc thửa đất và diễn biến vụ việc.

Dòng tộc ông Trần Quang Huấn, trú tại thôn Phước Lý, thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Xuân, nay là khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, có một khu vườn dừa hương hỏa diện tích 2.650 m2 nằm ngay cạnh nhà trên mặt đường Quốc lộ 1A. Năm 1976, khi miền Nam vừa giải phóng, UBND huyện Đồng Xuân đặt vấn đề với dòng tộc của ông Huấn, xin đổi một vườn dừa đất công diện tích 1.936 m2 nằm trong thôn, lấy khu vườn dừa nói trên làm nghĩa trang của huyện. Mặc dù đất của huyện nhỏ hơn, lại nằm trong xóm, nhưng với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, ông Huấn đưa vấn đề ra bàn bạc trong dòng tộc, rồi hoán đổi. Huyện triển khai xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, còn dòng tộc Trần canh tác khu vườn dừa mới, lấy hoa lợi trang trải hương khói, thờ phụng, giổ chạp tổ tiên.

Năm 1976, UBND huyện Đồng Xuân (cũ) cho phép một số tư nhân người Hoa từ Tuy Hòa ra Đồng Xuân, hợp đồng xây dựng tổ hợp ép dầu trên 4.800 m2 đất công, tại khu vực kế cận đất của dòng tộc ông Huấn. Năm 1978, nhân sự kiện người Hoa, số người này về nước, giao lại tổ hợp cho huyện. Ngày 12/2/1979, UBND tỉnh Phú Khánh ban hành Quyết định (QĐ) số 388/QĐ-CT thành lập Xí nghiệp (NX) liên doanh ép dầu Sông Cầu, khi triển khai sản xuất, XN hỏi mượn mặt bằng của dân để chứa dừa quả mua từ nơi khác về. Xét thấy vụ việc không có gì trở ngại nên ông Huấn và một số hộ khác trong khu vực đồng ý cho mượn.

Năm 1996, các hộ dân có đất vườn dừa được biết ngày 27/12/1995, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định (QĐ) 1565/UB-ĐC cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho Công ty Dầu thực vật tỉnh Phú Yên, diện tích 13.805 m2, trong đó có đất ông Trần Quang Huấn và Trần Quang Toàn. Các hộ dân khiếu nại QĐ nói trên. Ngày 13/01/1999 UBND tỉnh Phú Yên ban hành QĐ số 53/1998/QĐ-UB giải quyết khiếu nại.

Nội dung QĐ thể hiện: Công nhận nguồn gốc đất dừa của các ông. Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Yên đã dựa trên một văn bản đánh máy có tên “Biên bản họp về việc giải quyết mở rộng đất kiến thiết cơ bản XN ép đầu 19/8”, đề ngày 16/3/1979, để ban hành QĐ bác đơn của ông Huấn và ông Toàn.

Biên bản không có chữ ký của các thành viên
Biên bản không có chữ ký của các thành viên

Biên bản này là tài liệu mấu chốt của vụ việc, nhưng thật đáng tiếc nó lại là tài liệu giả mạo 100%. Bởi tính chất quan trọng của Biên bản này nên nay xin nhắc lại nội dung: Các ông bà, trong đó có ông Trần Quang Huấn “nhất trí hiến trọn số đất nằm trong bản vẽ của dự án để phát triển sản xuất”. Tất cả những người có tên trong biên bản (đã ký). XN liên doanh dầu thực vật Sông Cầu sao y bản chính, ký tên đóng dấu Nguyễn Thanh Cấn, Phó Giám đốc XN, ngày 15/10/19... Bên cạnh Biên bản giả mạo này, QĐ số 53 của UBND tỉnh Phú Yên còn đưa ra một tài liệu viết tay có dấu hiệu giả mạo khác với tên: “Biên bản V/v giải quyết đất dùng làm sân phơi nguyên liệu cho XN ép dầu 19/8”, được lập ngày 23/3/1980, giữa một bên là cán bộ thị trấn, cán bộ XN và một bên là ông Trần Quang Toàn, một công dân khác, nhưng không có tên trong Biên bản ngày 16/3/1979. Nội dung Biên bản cũng cho rằng ông Trần Quang Toàn “hiến” 3.500 m2 vườn dừa của gia đình cho XN. Ông Toàn khẳng đinh: “Tôi không dự họp, không ký vào biên bản, tên lót của tôi trong Biên bản không đúng. Tôi không hiến đất vì đó là đất dòng tộc”. Chính QĐ số 53 của UBND tỉnh Phú Yên đưa ra một tình tiết chứng minh cho lời khai nói trên của ông Trần Quang Toàn là cớ căn cứ, rằng: “Năm 1980, khi XN xây tường rào bao quanh vườn dừa của thì ông Toàn đã có đơn gửi đến Viện KSND tỉnh Phú Khánh đề nghị ngăn chặn”. Theo đó, ngày 8/4/1980, Viện KSND tỉnh Phú Khánh chuyển đơn đến Viện KSND huyện Sông Cầu, giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 12/4/1980, Viện KSND huyện Sông Cầu làm việc với hai bên “Việc xây dựng được ngăn chặn”. Tình tiết này chứng minh: Không có chuyện cùng một thời điểm diễn ra hai sự việc trái ngược nhau. Một bên ký Biên bản hiến đất, còn bên kia lại khiếu nại đến tận Viện KNDS tỉnh về XN tự tiện xây tường bao quanh vườn dừa!. Như thế, chứng tỏ: Biên bản được lập ngày 22/3/1980 với ông Trần Quang Toàn, cũng là giả mạo!.

Nghĩa trang liệt sĩ Sông Cầu đỏi từ đát vườn dừa cảu gia tộc ông Trần qwuang Huấn
Nghĩa trang liệt sĩ Sông Cầu đổi từ đất vườn dừa của gia tộc ông Trần Quang Huấn

QĐ số 53 của UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Ngày 9/8/1983, UBND tỉnh Phú Khánh ra QĐ số 1803/QĐ-UB, V/v phê duyệt luận chứng kinh tế công trình cải tạo mở rộng XN ép dầu 19/8 huyện Đồng Xuân (cũ). Ngày 10/12/1983, XN có tờ trình số 160/KH-XN với nội dung xin cấp đất diện tích 17.155 m2 cho XN, trong đó đã có 14.005 m2 đất do “các hộ dân hiến”. Ngày 21/10/1984, UBND tỉnh Phú Khánh ban hành QĐ số 125/UB-XD về việc cấp đất cho XN để xây dựng công trình sản xuất dầu dừa. Điều 2, QĐ số 125 ghi: “XN ép dầu 19/8 trực tiếp làm việc với Ban xây dựng cơ bản để lập trích lục đất, cắm mốc thực địa, xin giấy phép xây dựng, bàn bạc với chính quyền địa phương việc đền bù hoa màu, nhà cửa (nếu có) và xử lý tốt công tác giải phóng mặt bằng”. Năm 1989 có một sự kiện: XN liên doanh giải thể, ông Huấn và các hộ dân có đất khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại do quá trình sản xuất dầu dừa và xà phòng, un xơ dừa làm cho dừa bị giảm sản lượng, nhưng do XN không còn, nên UBND huyện Sông Cầu và các cơ quan liên quan không giải quyết. Năm 1991, UBND tỉnh Phú Yên thành lập XN liên doanh dầu thực vật Sông Cầu. Do hoạt động vẫn èo uột, kém hiệu quả, nên năm 1995 tỉnh giải thể, thành lập XN dầu thực vật Sông Cầu trực thuộc Công ty Dầu thực vật Phú Yên.

Tất cả các QĐ, văn bản nói trên, ông Trần Quang Huấn và các hộ dân không hề biết, do XN cũng như chính quyền địa phương không công khai với dân. Trong quá trình song cùng sử dụng đất, ông Huấn và các hộ dân vẫn chăm sóc và thu hoạch dừa, vẫn đóng thuế nhà nước đầy đủ (ngày ký QĐ 53 vào năm 1999).

Vụ việc vỡ lỡ vào năm 1996, khi chính quyền huyện Sông Cầu chính thức công khai QĐ 1565/QĐ-ĐC ngày 27/12/1995 của UBND tỉnh Phú Yên “V/v cấp GCNQSDĐ cho Công ty Dầu thực vật Phú Yên”. Từ QĐ nói trên, ông Huấn và các hộ dân đặt câu hỏi: Đất của họ chưa bị thu hồi, sao Công ty dầu thực vật Sông Cầu lại có QĐ cấp GCNQSDĐ?. Lúc này chính huyền huyện Sông Cầu mới đưa ra Biên bản ngày 16/3/1979 và QĐ số 125 được UBND tỉnh Phú Khánh giao cho XN ép dầu thực vật 19/8 vào năm 1984 và ông Toàn cũng được cung cấp Biên bản “Nhất trí để nhà nước sử dụng vườn dừa” của dòng tộc ông, được lập ngày 22/3/1980?!

(Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động