Viết tiếp bài phù phép đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân (Hải Phòng): Chủ tịch phường mua 3 tỷ nhưng không thành công?

Bà Lê Thị Tuyết, Chủ tịch UBND phường Kênh Dương cho biết, đã từng ngỏ ý bỏ ra 3 tỷ đồng để mua lại ngôi nhà xây trên đất nông nghiệp nhưng không thành công.

Chủ tịch phường ra giá 3 tỷ đồng

Trao đổi với báo chí mới đây, bà Lê Thị Tuyết, Chủ tịch UBND phường Kênh Dương cho biết, bà ra giá 3 tỷ đồng cho một ngôi nhà xây trên vỉa hè tại ngõ 571, đường Nguyễn Văn Linh, song không được đồng ý.

Bà Tuyết cho rằng, chủ thực sự của ngôi nhà này là của ông Bình - lãnh đạo cấp phòng, thuộc một sở của TP Hải Phòng. Người đứng tên trên giấy tờ là ông Vũ Quang Huy, thường trú tại tổ 12, phường Kênh Dương.

Bản thân lãnh đạo này cũng thừa nhận với người dân về việc ông này cùng ông Huy “chung tiền” mua đất, xây nhà tại ngõ 571, đường Nguyễn Văn Linh. Công trình hiện đang bị đình chỉ do xây sai thiết kế và trong quá trình xây dựng có nhiều người xăm trổ đến đe dọa cư dân trong ngõ.

Viết tiếp bài phù phép đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân (Hải Phòng): Chủ tịch phường mua 3 tỷ nhưng không thành công?
Nhiều người cao tuổi tại ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh vô cùng bức xúc trước sự lộng hành, coi thường pháp luật của ngôi nhà xây dựng trên đất nông nghiệp

“Các ông ý ra giá những 5 tỷ đồng, tôi làm sao mua nổi. Họ bảo trong đó có cả tiền thuê "xã hội đen" trong lúc xây dựng. Quả thực tôi rất mệt mỏi với trường hợp này, tôi chỉ muốn mua xong rồi đập đi cho xong chuyện”, bà Tuyết nói.

Công trình này là nguồn cơn của việc nhiều cư dân ngõ 571 ký đơn tập thể, khiếu kiện hàng loạt quan chức từ phường Kênh Dương đến quận Lê Chân. Vụ việc kéo dài nhiều năm, người dân đã 44 lần gửi đơn song chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Báo chí từng có những bài viết phản ánh về việc “Đất nông nghiệp bị 'phù phép' thành đất ở” tại quận Lê Chân.

Ngôi nhà nhiều sai phạm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngôi nhà nêu trên được xây trên đất nông nghiệp, có nhiều dấu hiệu cho thấy bị “phù phép” thành đất ở. Căn cứ hồ sơ địa chính năm 2005 thì thửa đất 168, tờ bản đồ địa chính số 36, có diện tích: 545,4m2 chủ sử dụng Phạm Thị Nhủ. Đối chiếu phương án bồi thường, hỗ trợ của Dự án cải tạo mương An Kim Hải năm 2010 thì thửa đất của bà Phạm Thị Nhủ đã bị thu hồi 629,8 m2 trong đó 200,0m là đất nông nghiệp làm nhà ở sau năm 1993 và 429,8 m là đất nông nghiệp tự sử dụng. Bà Nhủ đã nhận số tiền bồi thường là 234.456.033 đ và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Khuất tất nằm ở chỗ tại hồ sơ đề nghị hợp thức chuyển mục đích sử dụng đất của ông Vũ Quang Huy lại có giấy tờ mua bán chuyển nhượng với con trai bà Nhủ từ năm 2006. Theo Điều 191, Luật Đất đai năm 2013, ông Huy thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp. Tuy nhiên, giấy tờ này vẫn được cơ quan chức năng của quận Lê Chân chấp nhận.

Mặt khác, con trai bà Nhủ đã “bán” 130,0 m2, nhưng năm 2010, bà Nhủ vẫn là chủ sử dụng đất và nhận tiền bồi thường hỗ trợ.

Tại buổi làm việc giữa UBND phường với người dân ngõ 571, bà Lê Thị Tuyết cho rằng, phường xác định theo hiện trạng, không căn cứ vào bản đồ, sổ mục kê… Vậy “hiện trạng” đất ở của ông Vũ Quang Hụy được hình thành từ hè đường của ngõ 571 và phần diện tích đất thu hồi cải tạo mương An Kim Hải mà Nhà nước chưa sử dụng đến.

Liệu khi có chức vụ là quản lý đường thủy nội địa, đứng sau còn có thêm một quan chức cấp phòng ở một sở thuộc TP Hải Phòng, người ta có thể xẻ bờ mương, cuốc hè đường xây nhà và được sự “che chở” từ chính quyền địa phương?

Căn cứ bản đồ do bà Tuyết cung cấp, chỉ giới thu hồi mương An Kim Hải là một đường thẳng từ đường Võ Nguyên Giáp vào đến nhà ông Vũ Quang Huy. Tuy nhiên, bằng mắt thường, có thể thấy rõ đuôi nhà ông Huy “ăn lẹm” về hướng bờ mương khoảng 1m.

Theo bản đồ do bà Tuyết cung cấp, phía Đông nhà ông Huy giáp đất nông nghiệp còn lại của bà Nhủ. Trong khi tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do quận Lê Chân cấp thì phần đuôi nhà lại giáp đất gia đình khác. Dường như phường Kênh Dương đang cố tìm mọi cách hợp thức hóa cho phần đất của ông Huy.

Một điều kỳ lạ khác là năm 2007, quận Lê Chân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Đình Dũng, đối diện thửa đất hiện tại của ông Huy, mặt đường có chiều rộng 8m. Còn tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Huy cấp năm 2018, mặt đường được ghi là rộng 6,35m. Sau 9 năm, chiều rộng của đường mất đi 1,65m.

Nếu căn cứ theo hiện trạng có từ trước là đất của ông Dũng, thì cửa nhà ông Huy hiện tại chỉ rộng 2,2m. Theo Quyết định 1394 của UBND TP. Hải Phòng, chiều rộng này không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Phải chăng để hợp thức hóa đất, UBND phường Kênh Dương và quận Lê Chân đã vẽ đất, hay nhắm mắt làm ngơ để ông Huy lấn đất? Nếu thửa đất đó hoàn toàn không có vấn đề, tại sao nữ Chủ tịch phường lại phải ngỏ lời bỏ tiền ra mua lại? Hay đây là hình thức khắc phục hậu quả cho những sai phạm đã có?

Tại Quy định số 19-QĐ/TW về những điều Đảng viên không được làm: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm sai quy định của Đảng và Nhà nước trong những việc như : quản lý nhà, đất, quỹ, thuế; cấp giấy phép xuất, nhập khẩu, giấy phép xây dựng; cấp, sử dụng, chứng thực, xác nhận hồ sơ, tài liệu, văn bằng, chứng chỉ; thẩm định, phê duyệt, đấu thầu, giao, nhận dự án; tuyển dụng, sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức và lao động...

Ông Bình – lãnh đạo cấp phòng, thuộc một sở của TP Hải Phòng được bà Lê Thị Tuyết nhắc đến là ai? Ngày mới Online sẽ cung cấp thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo!

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên.
Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

UBND huyện Thanh Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công do đã có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích 4.802,46m2 đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt chủ trương đầu tư.
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép tại lâm phần được giao quản lý, và y đã dính vòng lao lý do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của mình.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Tối 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy, cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, để điều tra về tội nhận hối lộ liên quan đến đường dây nhập lậu, sản xuất và buôn bán xăng giả vừa bị Công an đồng Nai triệt phá...

Tin khác

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?
Tạp chí Ngày mới Online tiếp tục nhận được phản ánh của người dân là người cao tuổi, về việc Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngang nhiên xây dựng các hạng mục công trình trên hành lang an toàn giao thông, thuộc nhiều tuyến đường chính tại xã Hưng Lộc.

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ thanh tra 2011-2018.

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng “am, miếu” thờ trên đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do nhà trường quản lí...

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật
Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"
Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày do không cho dùng sản phẩm. Mới đây, Đại diện Công ty cho biết đã dừng quảng cáo liên quan đến việc này.

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Xem thêm
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà ...
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác ...
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng ...
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động