Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật tài chính để đảm bảo an toàn vốn, phát sinh lợi nhuận.

TPB được thành lập năm 2008, đến năm 2012, Tập đoàn Doji cùng những người liên quan mua lại cổ phần Tienphongbank từ FPT Group, đổi tên thành TPBank. TPB hiện đang được FPT Group và SPV liên quan sở hữu khoảng 30%, Doji và người liên quan khoảng 20%, cổ đông lớn SBI Nhật, VNR, IFC và các cổ đông khác nắm hơn 20%.

TPB thuộc nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ. Khoảng 80% thu nhập của TPB đến từ hoạt động cho vay, hơn 10% từ phí dịch vụ và khoảng gần 10% từ hoạt động trái phiếu. Trong cơ cấu vay có già nửa đến từ khối khách hàng cá nhân mua ô tô, mua nhà, thẻ tín dụng và các khoản tín chấp khác. Trong cơ cấu đầu tư chứng khoán , TPB đầu tư 50% trái phiếu Chính phủ, 20% trái phiếu tổ chức tín dụng khác, còn lại ¼ là trái phiếu doanh nghiệp. Cơ cấu này có thể sẽ thay đổi trong năm 2020 khi ngân hàng đang tăng lượng trái phiếu phát hành.

Theo quan sát, TPB không định vị ngân hàng bán lẻ như ACB hay có một lợi thế cạnh tranh riêng như các ngân hàng thương mại cổ phần trong hệ thống. TPB tập trung vào hệ thống livebank và dự án ngân hàng số để đón lượng khách tương lai. Tuy nhiên, hiệu quả của định hướng này còn phụ thuộc vào nhận thức và thói quen của người tiêu dùng.

Mặc dù ROE cao, tốc độ tăng trưởng mạnh về lợi nhuận từ năm 2018 nhưng TPB lại không được nhà đầu tư thực sự tin tưởng về sự bền vững. Cho vay tiêu dùng cá nhân có xen lẫn khoản thế chấp nhà ở chiếm tới 50% dư nợ của TPB. Đây là lĩnh vực khá rủi ro như các chuyên gia kinh tế cảnh báo.

TPBank đầu tư trên 10.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp và tổ chức tiêu dùng khác, trong đó phần lớn từ các công ty cho vay tiêu dùng. Ngoài ra khoản phải thu bên ngoài, lãi/phí dự thu rất cao là con số khó xác định tính xác thực. Nếu cộng các khoản trên với các khoản cam kết/bảo lãnh khác ngoại bảng và nợ nhóm 2 trở lên của TPB, ra một khoản rủi ro khoảng 32.000 tỷ đồng, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu và chịu rủi ro điều chỉnh tình hình vĩ mô.

Chi phí trích lập dự phòng/phải thu trong kỳ 2018 của TPB đạt 0,66%, giảm dần so với năm 2017 và khá thấp so với 1%-2% của khối ngân hàng Nhà nước. Ngoài ra, ít nhất 1/3 tăng trưởng của TPB trong năm 2018 đến từ các khoản phí dịch vụ bảo hiểm, thu nhập khác, hoàn nhập VAMC được hạch toán một lần.

vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep
Một hoạt động giao dịch của TPBank

TPBank xoay sở vốn bằng trái phiếu

Trong 3 quý vừa qua, TPBanh đã thông báo 17 lần phát hành trái phiếu. Tuy vậy số lần phát hành thành công chỉ đạt 50%, còn lại ngân hàng chủ động huỷ phát hành hoặc phát hành không thành công.

Trong tháng 11, 12 năm 2019, TPB phát hành 3 lô trái phiếu và huỷ 2 lô. Trong đó, ngày 28/11, TPB phát hành lô 19,7 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm lãi suất 9,5%, biên độ 2,6% đồng thời huỷ lô 10 năm. Ngày 29/12, TPB cũng huỷ lô trái phiếu 10 năm. Nhưng đến ngày 26/12/2019, ngân hàng phát hành thành công một lô 34 tỷ đồng kỳ hạn 10 năm và lô 85,5 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm. Lãi suất 9,5-9,6%, biên độ 2,6-2,7%.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, ngân hàng phát hành 6 lô trái phiếu và thành công 5 lô cho cá nhân. Ngoài ra trong giai đoạn này, TPB cũng huỷ phát hành 5 lô. Tổng khối lượng phát hành trong 4 tháng là 649 tỷ đồng.

Trong đó, gần đây nhất, ngày 9/4/2020, TPBank đã phát hành lô trái phiếu đợt 3 có tổng giá trị 236 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm thông qua phương thức bán trực tiếp cho nhà đầu tư.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và mức lãi suất áp dụng cho kỳ đầu tiên là 9,5%/năm, các kỳ tiếp theo sẽ bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 2,6%/năm. Trong đó, tổ chức lưu ký cho lô trái phiếu này chính là TPBank. Danh sách trái chủ không được công bố, chỉ được đề cập là nhà đầu tư trong nước.

Mức lãi suất trái phiếu TPBank phát hành cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng phát hành cùng khoảng thời gian. Thống kê cho thấy, ngân hàng là nhóm ngành phát hành trái phiếu nhiều nhất trong năm 2019 và đầu năm 2020, nhưng lãi suất bình quân thấp hơn nhiều các doanh nghiệp khác, khoảng 7%/năm.

Nhưng các kỳ tiếp theo lại bằng mức tham chiếu cộng biên độ 2,6%, lại thấp hơn biên độ từ 3-4% mặt bằng chung. Diễn biến này khiến nhà đầu tư cho rằng khả năng TPBank đang cân đối vốn nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn tài chính.

Thời gian gần đây, nhu cầu tín dụng của TPBank có dấu hiệu tăng lên đáng kể. Theo báo cáo tài chính kiểm toán, dư nợ tín dụng của TPBank tăng 24% trong năm 2019, trong khi huy động tăng với tốc độ thấp hơn là 21,4%.

Hay như, chia sẻ với cổ đông tại buổi Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 27/5/2020, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, tính đến hết tháng 4, ngân hàng này ghi nhận lãi trước thuế 1.200 tỷ đồng, tương đương 30% kế hoạch năm. Trước đó trong quý 1 ngân hàng ghi nhận lãi 1.009 tỷ. Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội song huy động vốn qua 4 tháng vẫn tăng trưởng 6%, song tín dụng tăng trưởng mạnh hơn 11%.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư lâu năm cho rằng, TPBank từng dính nghi án bán khống cổ phiếu với chu kỳ rủi ro. Ngân hàng đột nhiên có lợi nhuận bứt phá thần tốc kể từ khi niêm yết năm 2018, bất chấp tăng trưởng tín dụng toàn ngành chững lại. Kèm sau đó là hàng loạt kế hoạch phát hành và đăng ký thoái vốn liên tục của Mobifone tại mức giá thấp hơn thị trường cũng là những gì nhà đầu tư còn trắc ẩn với cổ phiếu TPB của Ngân hàng TMCP Tiên phong.

Mới đây, TPBank thông báo phát mãi 18 căn hộ ở block A3, A4 chung cư The Era Town ở đường 15B, phường Phú Mỹ, quận 7, TP Hồ Chí Minh do CTCP Đức Khải làm chủ đầu tư. Thời gian tổ chức cuộc đấu giá vào lúc 7h30 ngày 30/6/2020, tại số 151 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Những căn hộ thuộc quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán căn hộ giữa CTCP Đức Khải và Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Thịnh Phát hồi 2015.

Nhà đầu tư quan tâm có thể đăng ký tham gia đấu giá từ này đến hết ngày 27/6 tại địa chỉ số 151 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHồ Chí Minh. Với mỗi căn hộ, TPBank yêu cầu nhà đầu tư đặt trước gần 500 triệu đồng.

Điều kiện đăng ký tham gia là các cá nhân, tổ chức có nhu cầu, khả năng tài chính được tham gia đăng ký ngoại trừ những trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Trước đó, BIDV cũng đã 3 lần rao bán 65 căn hộ The Era Town với giá bán khởi điểm dao động từ 2,2-5,5 tỷ đồng. Mức giá này bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhưng chưa gồm 2% phí bảo trì.

Được biết, Công ty CP Đức Khải hiện đang thế chấp tại BIDV Gia Định xác nhận quyền đòi nợ, quyền phải thu, lợi tức phát sinh từ việc bán sản phẩm của block A2, A3, A4, A5, B1, B2 và B3 của dự án The Era Town. The Era Town là dự án do Công ty CP Đức Khải làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 4.800 tỷ đồng. Era Town có diện tích hơn 10 ha, 9 tháp với hơn 3.000 căn hộ bắt đầu bàn giao vào năm 2013.

Đức Phúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã thay mặt T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ.
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 267 dự án, trong đó có ba dự án trọng điểm của Tập đoàn FLC thuộc lĩnh vực du lịch, văn hóa, xã hội với tổng vốn lên tới hơn 2 tỷ USD.

Tin khác

Nợ xấu tăng vọt, rủi ro cho cổ phiếu TPBank?

no xau tang vot rui ro cho co phieu tpbank
Cổ phiếu giảm dần đều, lãnh đạo ngân hàng nhanh tay bù đắp hao hụt lợi nhuận bằng rủi ro tiềm ẩn.

Mục tiêu lợi nhuận 2020, PVCombank thận trọng hay giật lùi?

muc tieu loi nhuan 2020 pvcombank than trong hay giat lui
Ít có ngân hàng nào giảm mục tiêu lợi nhuận 2020 mạnh như PVCombank. Ngân hàng này có thể sẽ giảm tới 2/3 lợi nhuận vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Dư địa tăng trưởng VPBank trông vào đâu?

du dia tang truong vpbank trong vao dau
Nhận thấy dư địa tăng trưởng của gà vàng FeCredit không còn nhiều, Vpbank đang tính chuyển hướng sang trái phiếu, chứng khoán,…Nhưng đây lại không phải là nguồn thu ổn định cho một ngân hàng.

Cổ đông Đất Xanh thất vọng về cổ tức

co dong dat xanh that vong ve co tuc
Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thông qua tờ trình lợi nhuận cao, tăng trưởng tốt. Nhưng phần lớn cổ đông không hài lòng về việc công ty không chia cổ tức, dù hoàn thành kế hoạch năm.

Chủ tịch FLC Faros đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu

chu tich flc faros dang ky mua vao 1 trieu co phieu
Bà Hương Trần Kiều Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS - HOSE) vừa có thông báo đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS trong ngày 1/6/2020.

Nợ xấu của TPBank tăng vọt 53% trong quý I/2020

no xau cua tpbank tang vot 53 trong quy i2020
Nợ xấu ngân hàng TPBank (mã HOSE: TPB) tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.

Báo Nhật: Một công ty tại KCN Quế Võ - Bắc Ninh đã hối lộ công chức địa phương 5,4 tỉ đồng

bao nhat mot cong ty tai kcn que vo bac ninh da hoi lo cong chuc dia phuong 54 ti dong
Vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục Thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỉ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. 

Agribank và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc – Nâng tầm hợp tác

agribank va tong cong ty dien luc mien bac nang tam hop tac
Ngày 22/5/2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. Đây là sự kiện quan trọng đối với hai bên trong việc tiếp tục mở rộng hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
Xem thêm
bamboo airways bay dung gio nhat toan nganh hang khong 7 thang dau nam 2020

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không 7 tháng đầu năm 2020

Theo số liệu vừa về tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ, chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không trong 7 tháng đầu năm 2020 vừa được Cục ...
gia vang tang khong ngung vuot 62 trieu dongluong

Giá vàng tăng không ngừng, vượt 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/8 tiếp tục tăng điên đảo cả trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Sáng nay (7/8), giá vàng SJC tiếp tục tăng gần cả ...
toyota gioi thieu altis phien ban moi

Toyota giới thiệu Altis phiên bản mới

Hãng xe số 1 Nhật Bản vừa giới thiệu Altis phiên bản mới. Tuy nhiên, gọi là phiên bản mới nhưng mẫu Altis mới ra mắt không có nhiều điểm thay ...
pho chu tich nuoc danh tang 5 chu dep cho nu doanh nhan dien hinh tien tien cua xu nghe

Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đa trực tiếp đi thực địa ...
vingroup trao tang 1700 may tho xam nhap va tai tro hoa chat cho 56000 xet nghiem covid 19

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19

Ngày 7/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus ...
brg va seabank ung ho 1 ty dong va 20000 khau trang khang khuan cho da nang chong dich

BRG và SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang kháng khuẩn cho Đà Nẵng chống dịch

Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các ...
flc grand villa halong ra mat giai doan 2 voi sieu pham biet thu doi huong vinh san golf

FLC Grand Villa Halong ra mắt giai đoạn 2 với “siêu phẩm” biệt thự đồi hướng vịnh, sân golf

Sau thành công ấn tượng của giai đoạn 1, dự án FLC Grand Villa Halong chuẩn bị ra mắt thị trường giai đoạn 2 với dòng sản phẩm” siêu” biệt ...
du an diamond city khach hang cam dao dang luoi

Dự án Diamond City: Khách hàng "cầm dao đằng lưỡi"?

Dự án Khu nhà ở Dương Tiến Phát chưa đầy đủ pháp lí, chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng, ...
bo xay dung yeu cau kiem soat chat viec chuyen condotel sang nha o

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt việc chuyển Condotel sang nhà ở

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch sang ...
Phiên bản di động