Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật tài chính để đảm bảo an toàn vốn, phát sinh lợi nhuận.

TPB được thành lập năm 2008, đến năm 2012, Tập đoàn Doji cùng những người liên quan mua lại cổ phần Tienphongbank từ FPT Group, đổi tên thành TPBank. TPB hiện đang được FPT Group và SPV liên quan sở hữu khoảng 30%, Doji và người liên quan khoảng 20%, cổ đông lớn SBI Nhật, VNR, IFC và các cổ đông khác nắm hơn 20%.

TPB thuộc nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ. Khoảng 80% thu nhập của TPB đến từ hoạt động cho vay, hơn 10% từ phí dịch vụ và khoảng gần 10% từ hoạt động trái phiếu. Trong cơ cấu vay có già nửa đến từ khối khách hàng cá nhân mua ô tô, mua nhà, thẻ tín dụng và các khoản tín chấp khác. Trong cơ cấu đầu tư chứng khoán , TPB đầu tư 50% trái phiếu Chính phủ, 20% trái phiếu tổ chức tín dụng khác, còn lại ¼ là trái phiếu doanh nghiệp. Cơ cấu này có thể sẽ thay đổi trong năm 2020 khi ngân hàng đang tăng lượng trái phiếu phát hành.

Theo quan sát, TPB không định vị ngân hàng bán lẻ như ACB hay có một lợi thế cạnh tranh riêng như các ngân hàng thương mại cổ phần trong hệ thống. TPB tập trung vào hệ thống livebank và dự án ngân hàng số để đón lượng khách tương lai. Tuy nhiên, hiệu quả của định hướng này còn phụ thuộc vào nhận thức và thói quen của người tiêu dùng.

Mặc dù ROE cao, tốc độ tăng trưởng mạnh về lợi nhuận từ năm 2018 nhưng TPB lại không được nhà đầu tư thực sự tin tưởng về sự bền vững. Cho vay tiêu dùng cá nhân có xen lẫn khoản thế chấp nhà ở chiếm tới 50% dư nợ của TPB. Đây là lĩnh vực khá rủi ro như các chuyên gia kinh tế cảnh báo.

TPBank đầu tư trên 10.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp và tổ chức tiêu dùng khác, trong đó phần lớn từ các công ty cho vay tiêu dùng. Ngoài ra khoản phải thu bên ngoài, lãi/phí dự thu rất cao là con số khó xác định tính xác thực. Nếu cộng các khoản trên với các khoản cam kết/bảo lãnh khác ngoại bảng và nợ nhóm 2 trở lên của TPB, ra một khoản rủi ro khoảng 32.000 tỷ đồng, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu và chịu rủi ro điều chỉnh tình hình vĩ mô.

Chi phí trích lập dự phòng/phải thu trong kỳ 2018 của TPB đạt 0,66%, giảm dần so với năm 2017 và khá thấp so với 1%-2% của khối ngân hàng Nhà nước. Ngoài ra, ít nhất 1/3 tăng trưởng của TPB trong năm 2018 đến từ các khoản phí dịch vụ bảo hiểm, thu nhập khác, hoàn nhập VAMC được hạch toán một lần.

vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep
Một hoạt động giao dịch của TPBank

TPBank xoay sở vốn bằng trái phiếu

Trong 3 quý vừa qua, TPBanh đã thông báo 17 lần phát hành trái phiếu. Tuy vậy số lần phát hành thành công chỉ đạt 50%, còn lại ngân hàng chủ động huỷ phát hành hoặc phát hành không thành công.

Trong tháng 11, 12 năm 2019, TPB phát hành 3 lô trái phiếu và huỷ 2 lô. Trong đó, ngày 28/11, TPB phát hành lô 19,7 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm lãi suất 9,5%, biên độ 2,6% đồng thời huỷ lô 10 năm. Ngày 29/12, TPB cũng huỷ lô trái phiếu 10 năm. Nhưng đến ngày 26/12/2019, ngân hàng phát hành thành công một lô 34 tỷ đồng kỳ hạn 10 năm và lô 85,5 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm. Lãi suất 9,5-9,6%, biên độ 2,6-2,7%.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, ngân hàng phát hành 6 lô trái phiếu và thành công 5 lô cho cá nhân. Ngoài ra trong giai đoạn này, TPB cũng huỷ phát hành 5 lô. Tổng khối lượng phát hành trong 4 tháng là 649 tỷ đồng.

Trong đó, gần đây nhất, ngày 9/4/2020, TPBank đã phát hành lô trái phiếu đợt 3 có tổng giá trị 236 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm thông qua phương thức bán trực tiếp cho nhà đầu tư.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và mức lãi suất áp dụng cho kỳ đầu tiên là 9,5%/năm, các kỳ tiếp theo sẽ bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 2,6%/năm. Trong đó, tổ chức lưu ký cho lô trái phiếu này chính là TPBank. Danh sách trái chủ không được công bố, chỉ được đề cập là nhà đầu tư trong nước.

Mức lãi suất trái phiếu TPBank phát hành cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng phát hành cùng khoảng thời gian. Thống kê cho thấy, ngân hàng là nhóm ngành phát hành trái phiếu nhiều nhất trong năm 2019 và đầu năm 2020, nhưng lãi suất bình quân thấp hơn nhiều các doanh nghiệp khác, khoảng 7%/năm.

Nhưng các kỳ tiếp theo lại bằng mức tham chiếu cộng biên độ 2,6%, lại thấp hơn biên độ từ 3-4% mặt bằng chung. Diễn biến này khiến nhà đầu tư cho rằng khả năng TPBank đang cân đối vốn nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn tài chính.

Thời gian gần đây, nhu cầu tín dụng của TPBank có dấu hiệu tăng lên đáng kể. Theo báo cáo tài chính kiểm toán, dư nợ tín dụng của TPBank tăng 24% trong năm 2019, trong khi huy động tăng với tốc độ thấp hơn là 21,4%.

Hay như, chia sẻ với cổ đông tại buổi Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 27/5/2020, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, tính đến hết tháng 4, ngân hàng này ghi nhận lãi trước thuế 1.200 tỷ đồng, tương đương 30% kế hoạch năm. Trước đó trong quý 1 ngân hàng ghi nhận lãi 1.009 tỷ. Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội song huy động vốn qua 4 tháng vẫn tăng trưởng 6%, song tín dụng tăng trưởng mạnh hơn 11%.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư lâu năm cho rằng, TPBank từng dính nghi án bán khống cổ phiếu với chu kỳ rủi ro. Ngân hàng đột nhiên có lợi nhuận bứt phá thần tốc kể từ khi niêm yết năm 2018, bất chấp tăng trưởng tín dụng toàn ngành chững lại. Kèm sau đó là hàng loạt kế hoạch phát hành và đăng ký thoái vốn liên tục của Mobifone tại mức giá thấp hơn thị trường cũng là những gì nhà đầu tư còn trắc ẩn với cổ phiếu TPB của Ngân hàng TMCP Tiên phong.

Mới đây, TPBank thông báo phát mãi 18 căn hộ ở block A3, A4 chung cư The Era Town ở đường 15B, phường Phú Mỹ, quận 7, TP Hồ Chí Minh do CTCP Đức Khải làm chủ đầu tư. Thời gian tổ chức cuộc đấu giá vào lúc 7h30 ngày 30/6/2020, tại số 151 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Những căn hộ thuộc quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán căn hộ giữa CTCP Đức Khải và Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Thịnh Phát hồi 2015.

Nhà đầu tư quan tâm có thể đăng ký tham gia đấu giá từ này đến hết ngày 27/6 tại địa chỉ số 151 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHồ Chí Minh. Với mỗi căn hộ, TPBank yêu cầu nhà đầu tư đặt trước gần 500 triệu đồng.

Điều kiện đăng ký tham gia là các cá nhân, tổ chức có nhu cầu, khả năng tài chính được tham gia đăng ký ngoại trừ những trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Trước đó, BIDV cũng đã 3 lần rao bán 65 căn hộ The Era Town với giá bán khởi điểm dao động từ 2,2-5,5 tỷ đồng. Mức giá này bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhưng chưa gồm 2% phí bảo trì.

Được biết, Công ty CP Đức Khải hiện đang thế chấp tại BIDV Gia Định xác nhận quyền đòi nợ, quyền phải thu, lợi tức phát sinh từ việc bán sản phẩm của block A2, A3, A4, A5, B1, B2 và B3 của dự án The Era Town. The Era Town là dự án do Công ty CP Đức Khải làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 4.800 tỷ đồng. Era Town có diện tích hơn 10 ha, 9 tháp với hơn 3.000 căn hộ bắt đầu bàn giao vào năm 2013.

Đức Phúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dien tich mot so kcn tai bac ninh bi dieu chinh giam quy hoach

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch Khu công nghiệp Thuận Thành I, tại các xã Song Liễu và Ngũ Thái, huyện Thuận Thành.
hon 400 trieu dong trong tai khoan cua khach bi boc hoi vietcombank da lam gi

Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?

Liên quan đến việc ông T.V.L (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương hôm 4/9, đại diện ngân hàng cho biết, đã làm việc trực tiếp 2 lần với khách hàng để trả lời và cung cấp thông tin cho khách hàng.
bac ninh thu ngan sach 9 thang dau nam dat 75 du toan

Bắc Ninh: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 75% dự toán

Tính đến đầu tháng 10/2020, số thu nội địa Cục Thuế Bắc Ninh thực hiện đạt 17.102 tỷ đồng, bằng 75% dự toán năm 2020. 
tu vu 406 trieu dong trong tai khoan vietcombank cua khach hang bi boc hoi nguoi cao tuoi can bao ve tai khoan ngan hang nhu the nao

Từ vụ 406 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank của khách hàng bị “bốc hơi”, người cao tuổi cần bảo vệ tài khoản ngân hàng như thế nào?

Những ngày gần đây, việc ông T.V.L, ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương, khiến dư luận quan tâm và không khỏi lo lắng. Đáng chú ý, số tiền trên được chuyển đến tài khoản khác thông qua ứng dụng Digibank của Vietcombank.
vi pham trong linh vuc chung khoan me cua pho tong giam doc cong ty cp dau tu nam long bi xu phat

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, mẹ của Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Nam Long bị xử phạt

Bà Nguyễn Thị Tơ là người có liên quan của ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long vừa bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Tin khác

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5
Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại.

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda
Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh Thái Nguyên.    

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do
Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới của nền kinh tế.

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong
Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020
Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ra từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 10/11/2020 tiếp tục mang lại nhiều giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 500 triệu đồng cùng cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tiện ích khi mở tài khoản và sử dụng dịch vụ của Agribank .

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi
Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã thay mặt T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ.
Xem thêm
bmw trieu hoi hang chuc nghin xe

BMW triệu hồi hàng chục nghìn xe 

Hãng xe danh tiếng của Đức triệu hồi các mẫu xe plug-in hybrid vì pin điện áp cao bị lỗi, có thể gây cháy nổ. 
sang 2010 gia vang sjc quanh muc 563 trieu dongluong

Sáng 20/10, giá vàng SJC quanh mức 56,3 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng 20/10, giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm nhẹ vài chục nghìn đồng/lượng, đẩy giá niêm yết về quanh mức 56,2 - 56,3 triệu ...
tong giam doc suzuki viet nam khong thua nhan hien tuong bat thuong tren xe ertiga

Tổng Giám đốc Suzuki Việt Nam không thừa nhận hiện tượng bất thường trên xe Ertiga

Tổng Giám đốc Suzuki Việt Nam lý giải về tình trạng thiếu hụt phụ tùng đồng thời không thừa nhận hiện tượng hụt hơi trên xe Ertiga là lỗi.
chu tich tap doan brg ba nguyen thi nga nu doanh nhan duy nhat duoc ton vinh giai thuong phu nu viet nam 2020

Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga – Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020

Ngày 18/10/2020, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020, Chủ tịch Tập đoàn BRG, bà Nguyễn Thị Nga đã vinh dự là một trong ...
cuu ceo giao hang nhanh nguyen tran thi lan dau tiet lo ly do dau quan cho onemount group va muc tieu xay mang luoi logistics lon nhat viet nam

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi lần đầu tiết lộ lý do đầu quân cho OneMount Group và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Thi - Giám đốc Logistics của One Mount Group khẳng định Tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách ...
hyundai motor co tan chu tich

Hyundai Motor có tân chủ tịch 

Hyundai Motor Group đã bổ nhiệm Phó Chủ tịch Euisun Chung giữ vị trí chủ tịch. Ông kế thừa vị trí này từ cha mình, Chung Mong-koo.
bo hoang hon mot thap ky 5000 m2 dat vang cua vietcombank co bat kha xam pham

Bỏ hoang hơn một thập kỷ, 5.000 m2 “đất vàng” của Vietcombank có bất khả xâm phạm?

Chi hơn 265 tỉ đồng vào năm 2008 để trở thành chủ nhân lô đất rộng hơn 5.000 m2, tại khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) với 4 ...
da nang gia han thoi gian cuong che vi pham cua muong thanh them 365 ngay

Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

UBND TP Đà Nẵng vừa gia hạn thời gian cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm của Mường Thanh Đà Nẵng là ...
khoi dong du an khu du lich bien dap voi tong von dau tu 5000 ty tai da nang

Khởi động Dự án Khu du lịch biển DAP với tổng vốn đầu tư 5000 tỷ tại Đà Nẵng

Ngày 12/10, tại TP Đà Nẵng, dự án Khu du lịch biển DAP đã chính thức được khởi động, đặt nền móng quan trọng để hình thành nên dự án ...
Phiên bản di động