Việc thu hồi đất thực hiện Dự án Công trình kè bảo vệ bờ sông Gâm ở huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang:

Vì sao người dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ?

Dù dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, thế nhưng các hộ gia đình có đất bị thu hồi vẫn chưa nhận tiền đền bù, vì họ cho rằng UBND huyện Na Hang xác minh đất của họ chưa đúng và không khách quan...

Đất sử dụng năm 1990, nhưng phải đóng nghĩa vụ tài chính!

Theo phản ánh của các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện Dự án công trình kè bảo vệ bờ sông Gâm hạ lưu Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, thuộc khu vực thị trấn Na Hang, ngoài phần đất ở do UBND huyện Na Hang cấp năm 1991, họ còn những diện tích đất mà họ đã sử dụng ổn định từ trước năm 1991 đến nay. Thế nhưng, UBND huyện Na Hang lại cho rằng, diện tích của các hộ dân được sử dụng trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004, nên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bà Phùng Thị Chang, ở tổ dân phố 3, thị trấn Na Hang cho biết: “Hiện tại có 3 hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù của huyện, bởi theo chúng tôi còn nhiều khuất tất chưa được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ. Các hộ gia đình chúng tôi không đồng ý với việc UBND huyện Na Hang xác định diện tích đất còn lại của các hộ chúng tôi sử dụng trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004, nên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại điểm 1, Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 45/2014/ND-CP của Chính phủ. Bởi, diện tích đất của các hộ chúng tôi có nguồn gốc là mua lại nhà thanh lí của Bưu điện cũ từ năm 1990 và không có tranh chấp. Tại thời điểm UBND huyện cấp đất cho các hộ gia đình chúng tôi, thì diện tích đất còn lớn nhưng do nạn khai thác vàng trái phép dẫn đến có nguy cơ sạt lở, nên UBND huyện chỉ cấp cho các hộ 112m2 (6,6mx17m). Phần diện tích còn lại phía ngoài bờ sông tuy không đưa vào quyết định cấp cho các hộ gia đình, nhưng chúng tôi vẫn sử dụng từ năm 1991 cho đến nay”.

Khu đất các hộ dân bị thu hồi để thực hiện Dự án công trình kè bảo vệ bờ sông Gâm hạ lưu Nhà máy thủy điện Tuyên Quang.
Khu đất các hộ dân bị thu hồi để thực hiện Dự án công trình kè bảo vệ bờ sông Gâm hạ lưu Nhà máy thủy điện Tuyên Quang.

Ngoài ra, một số hộ dân cho rằng, để có được diện tích đất sinh sống và ổn định từ năm 1991 thì họ phải đánh đổi mồ hôi, công sức khi đấu tranh, xua đuổi người khai thác vàng và doanh nghiệp khai thác vàng trái phép.

Ông Dương Văn Trực, Giám đốc Bưu điện Na Hang ở thời điểm đó đã công nhận nội dung trong đơn trình bày của các hộ gia đình gửi UBND huyện Na Hang là đúng.

Thu hồi 674m2 đất nhưng đền bù một nửa

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Hùng, ở tổ 3 thị trấn Na Hang cũng cho biết: Gia đình ông bị thu hồi 674m2 đất, tuy nhiên, UBND huyện Na Hang chỉ tiến hành bồi thường một phần 306,1m2, còn lại diện tích 341,5m2 chưa được đền bù. Ông Hùng cho rằng, diện tích 647m2 do cụ Nguyễn Đình Thi (bố ông Hùng) khai phá và sử dụng từ năm 1986 về trước và gia đình trồng cây ăn quả, trồng tre để giữ đất khỏi sạt lở từ đó.

Tại Thông báo số 84/TB-UBND ngày 31/7/2020, UBND huyện Na Hang cho rằng, diện tích 341,5m2 chưa được đền bù, trong đó 184,4m2 thuộc đất do UBND thị trấn Na Hang quản lí; diện tích 156,7m2 đất sông suối. Ngoài ra, tại thông báo UBND huyện cho biết, tại phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất ngày 10/6/2019, do UBND thị trấn Na Hang xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất cho rằng, diện tích đất đó chưa bao giờ sử dụng hay làm bất cứ việc gì trên thửa đất này.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Hùng cho biết: “Việc UBND huyện Na Hang xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất đối với diện tích 341,5m2 là chưa chính xác và không khách quan. Diện tích đất đó là do bố tôi đã khai và sử dụng từ những năm 1986. Khi UBND thị trấn Na Hang lấy ý kiến khu dân cư tại sao không hỏi những hộ dân giáp ranh với mảnh đất của gia đình tôi như ông Mậu, bà Trang, ông Thuận, bà Hằng, bà Mồn… UBND thị trấn Na Hang hỏi những người không có đất giáp ranh với gia đình tôi và cách xa vườn gia đình tôi thì sao họ có thể biết được chính xác nhà tôi có sử dụng hay không? Diện tích đất do UBND thị trấn Na Hang quản lí thì có giấy tờ nào chứng minh không, bao nhiêu năm nay gia đình tôi sử dụng và canh tác không thấy bóng dáng cán bộ của UBND thị trấn vào kiểm tra, lập biên bản sai phạm đối với gia đình tôi?”

Về những thông tin ông Hùng cung cấp, ông Nguyễn Đức Mậu và bà Phùng Thị Chang, những người có đất giáp ranh với gia đình ông Hùng đều khẳng định: Diện tích đất trên được gia đình ông Hùng sử dụng từ trước năm 1990 để trồng cây ăn quả, không lấn chiếm, không tranh chấp và không thấy diện tích đất do UBND thị trấn quản lí. Ông Mậu, bà Chang cho biết, họ không được UBND thị trấn Na Hang mời làm việc và lấy ý kiến dân cư.

Phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Na Hang để tìm hiểu thông tin liên quan đến các hộ dân phản ánh. Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Na Hang cho rằng: “Căn cứ vào Quyết định giao đất ngày 30/1/1991 ghi rõ diện tích 112m2, nhưng phương án bồi thường là 120m2 đất ở theo hạn mức đất ở tại đô thị. Chúng tôi căn cứ vào bản đồ 299 được đo đạc năm 1993 và quyết định giao đất của UBND huyện Na Hang ngày 30/1/1991, để xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của các hộ gia đình. Nếu theo quyết định huyện giao năm 1991 thì các hộ dân chỉ được bồi thường 112m2 đất ở. Chúng tôi đã mời các hộ gia đình đến làm rõ việc sử dụng đất ở là xây dựng công trình trên đất, khi đó có hộ trình bày xây dựng năm 1995, có hộ xây dựng năm 2000, nên đương nhiên sau năm 1993. Bởi vì khi họ không có giấy tờ, coi như đất ở thì phải có đầu tư công trình kiến trúc trên đó. Đó là cơ sở để chúng tôi xác định đất các hộ sử dụng sau ngày 15/10/1993, trước ngày 1/7/2004”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc đền bù 341,5m2 đất của hộ gia đình ông Hùng, đại diện UBND huyện Na Hang cho rằng, đó là diện tích đất do UBND thị trấn quản lí và đất sông suối. Khi lấy ý kiến dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất ngày 10/6/2019, do UBND thị trấn Na Hang xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất của ông Hùng là chưa bao giờ sử dụng hay làm bất cứ việc gì trên thửa đất này.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên, vì sao đất ông Hùng lấn chiếm sông suối và đất do UBND thị trấn Na Hang quản lí lại không lập biên bản và không có biện pháp ngăn chặn? Đại diện UBND huyện cho rằng, do lúc đó gia đình ông Hùng không xây dựng công trình kiến trúc trên đất, mà chỉ trồng cây ngắn ngày nên không lập biên bản(?!). Ngoài ra, đại diện UBND huyện cho rằng, đất gia đình ông Hùng không có trong hồ sơ, bản đồ nên mới phải lấy ý kiến những người sống lâu năm và có uy tín.

Sau đó, phóng viên nêu những ý kiến của hộ dân có đất giáp ranh với đất của gia đình ông Hùng gửi UBND huyện Na Hang để UBND huyện cung cấp thông tin. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Na Hang vẫn chưa có câu trả lời.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Ngày 22/6/2022, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 trong vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính” mà bà Lê Thị Hường (70 tuổi), trú tại ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa là người khởi kiện, người bị kiện là UBND tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa. Tuy nhiên, phiên tòa bất ngờ thông báo hoãn với lí do bà Lê Thị Cương, người đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Khắc Thiện (ông Thiện là người có nghĩa vụ liên quan) phải nhập viện…
Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (Khoản 5, Điều 6).
Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Liên quan đến những nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Viết Hà, nguyên Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng có nhiều sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và xây dựng, UBND huyện Thanh Miện đã có kết luận. Nhưng điều đáng nói, sau kết luận thanh tra, người dân càng bức xúc cho rằng, những căn nhà mái tạm sai phạm trước đây, nay lại “biến” thành những căn nhà kiên cố, khang trang (!?)...
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

Tin khác

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?
Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)
Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động