Về sai phạm ở Dự án Khu đô thị Hoàng Long, TP Nha Trang: Cần có cái nhìn toàn diện về các vụ việc (Kì 2)

Theo ông Trần Thanh Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty UPGC, quá trình điều tra, truy tố và xét xử, Công ty không được thông qua và tống đạt Kết luật điều tra và Cáo trạng. Khi vụ án đưa ra xét xử, ông Thịnh chỉ nhận được thông báo qua điện thoại mời dự phiên tòa chiều 28/2, là khi HĐXX tuyên án…

Bài II: Mức độ thiệt hại và trách nhiệm hình sự của các nhóm bị cáo

Do không được nhận Kết luận điều tra và Cáo trạng, khi đưa vụ án ra xét xử lại không được triệu tập với tư cách bị hại, nên Công ty UPGC không có điều kiện xác minh số liệu thiệt hại được ghi trong Kết luận và Cáo trạng. Thực tế số tiền mà Công ty đã chi đang có hóa đơn, chứng từ lưu giữ khi bồi thường, hỗ trợ cho 4 hộ dân không đủ điều kiện gồm các ông, bà: Lê Thanh Hóa; Trần Thị Thu Giang; Phạm Văn Lợi và Trần Thị Kim Anh là hơn 600 triệu đồng, hiện nay ông Phạm Văn Lợi với số tiền 165 triệu đồng chưa nộp trả. Lẽ ra, với số tiền đó, các bị cáo Vũ Thị Mai Hương và Võ Đức Cường sẽ bị khởi tố theo Khoản 2, Điều 230 Bộ luật Hình sự năm 2015, tội có mức án tù từ 3 đến 12 năm; thay vì số tiền thiệt hại gần 280 triệu đồng, nên các bị cáo chỉ bị khởi tố, truy tố theo Khoản 1, tội có mức án phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Theo đó, các bị cáo: Lê Huy Toàn, Võ Mỹ và Lương Như Giáp cũng chỉ bị áp dụng Khoản 1, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Trong khi đó, nếu thiệt hại hơn 600 triệu đồng, phải áp dụng Khoản 2, Điều 360, thì mức án sẽ lên tới từ 3 đến 7 năm tù.

Bên cạnh thiệt hại về vật chất là số tiền bồi thường, hỗ trợ trái pháp luật cho 4 hộ dân, theo ông Trần Thanh Thịnh, còn thiệt hại về vật chất do doanh nghiệp ngừng hoạt động suốt 3 năm nay. Hàng chục cán bộ, công nhân viên của Công ty phải nghỉ việc không lương; doanh nghiệp phải trả lãi suất ngân hàng; chịu tổn thất về uy tín, danh dự. Đó là những khoản tổn thất hiện hữu phải được tính. Chưa nói đến thiệt hại của các hộ dân nằm trong diện phải giải tỏa, lẽ ra họ đã được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để ổn định cuộc sống, nhưng nay đang bị mắc kẹt, sống vật vưỡng trong cảnh màn trời chiếu đất chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt. Ngoài ra, các bị cáo còn gây mất niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, trong việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; gây ảnh hường xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội...

Đây là vụ án gây bất bình trong Nhân dân nhiều năm nay, thuộc loại đại án ở Khánh Hòa. Bởi thế, khi thấy các cơ quan thực thi pháp luật dành cho các đối tượng trong đường dây tội phạm quá nhiều ưu ái, nên dư luận cán bộ, Nhân dân tỏ ra bất bình.

ve sai pham o du an khu do thi hoang long tp nha trang can co cai nhin toan dien ve cac vu viec ki 2
Khu đô thị Hoàng Long tiêu điều bên cạnh những nhà dân lụp xụp

Không thông báo cho đại diện bị hại tham gia phiên tòa, là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Không nhập vụ án “Giả mạo trong công tác” vào hai vụ án: “Vi phạm quy định về bồi thưòng, hồ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để xét xử, tạo nên cảnh trớ trêu: Các bị cáo trong vụ án này thuộc loại “cùng hội cùng thuyền” với các bị cáo trong vụ án khác, nhưng lại là nhân chứng của vụ án đó, thì không thể đem lại tính khách quan. Không nhập các vụ án để truy tố, xét xử dẫn đến việc đánh giá tính logic của hành vi, vai trò của từng bị cáo trong đường dây; chưa đánh giá đúng bản chất, mức độ vi phạm; xử lí các đối tượng vi phạm thiếu công bằng...

Chúng ta cần thống nhất đánh giá: Muốn có một bộ hồ sơ đủ điều kiện để được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thì ít nhất phải có ba điều kiện quan trọng. Đó là đất, nhà ở và hộ khẩu thường trú, hoặc tạm trú dài hạn. Để quán lí ba điều kiện thiết yếu này của các hộ dân, Nhà nước đã bố trí 3 cán bộ chuyên trách: Địa chính, Đô thị và Công an. Phối hợp và giám sát chặt chẽ hoạt động của 3 cán bộ này là Tổ trưởng dân phố và Chi bộ Đảng cơ sở. Thực tế lâu nay, khi người dân đặt viên gạch làm cái chuồng heo, cán bộ đô thị đã biết để đến đòi “giấy phép xây dựng”, huống hồ bây giờ là cả căn nhà, dù chỉ là nhà tôn. Cán bộ địa chính còn kĩ hơn, ai tách, ai nhập thửa, ai chuyển nhượng, ông ta đều biết cả. Cảnh sát khu vực vừa nắm chắc dân cư, lại thông thạo địa bàn. Ai thường trú, tạm trú, lưu trú anh ta đều biết hết. Bên cạnh 3 ông cán bộ này là Tổ trưởng dân phố. Bốn vị này đều nằm trong tay của Chủ tịch UBND phường. Là người dân cư trú ở Phước Long, đảng viên sinh hoạt ở Đảng bộ phường, tôi biết trong bản kiếm điểm hằng năm của Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường, lúc nào cũng có đoạn: “Thường xuyên đi sâu, đi sát quần chúng, bán sát địa bàn, lắng nghe dân, có ý thức học tập để nâng cao năng lực, hiệu quả công tác, phục vụ Nhân dân; kịp thời tham mưu cho lãnh đạo thành phố tháo gỡ, giải quyết mọi vướng mắc trong điều hành, chỉ đạo, được cán bộ và Nhân dân tín nhiệm, yêu mến”. Bản kiểm điểm tự xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đề nghị cấp trên khen thưởng. Vậy mà nay, khi ra tòa, đối diện với pháp luật, họ lại biện bạch, quanh co, cho rằng “nhiều việc quá không quán xuyên nổi; nhận thức pháp luật còn hạn chế, quá tin tưởng ở cấp dưới...”. Một số tình tiết họ còn “ngây thơ” “không biết”, “không nhớ” và ai cũng tỏ ra thành khẩn, trong sạch: “Không nhận bất cứ khoản tiền bồi dưỡng nào”!?

ve sai pham o du an khu do thi hoang long tp nha trang can co cai nhin toan dien ve cac vu viec ki 2
Một dãy lán do các tay cò đất dựng lên ở dự án Khu giết mổ tập trung tại thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, chờ được Hội đồng BTHT&TĐC phê duyệt

Không ai khác, chính nhóm cán bộ này là mắt xích quan trọng nhất của vụ án, là nơi tạo lập hoàn chỉnh những bộ hồ sơ giả. Con số 71/79 bộ hồ sơ, với nhiều giấy tờ giả đã được Hội đồng thông qua, là minh chứng cho hành vi cố ý làm trái của họ, chứ không phải thiếu trách nhiệm. Họ phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Chúng tôi chia sẻ với nhóm cán bộ kiêm nhiệm, nhất là đội ngũ chuyên viên, nhân viên. Trước Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng, họ chỉ là người lấp chỗ. Việc hầu hết các trưởng, phó phòng chuyên môn của thành phố, là thành viên Hội đồng, nhưng không được mời họp thông qua hồ sơ, là minh chứng bộc lộ ý đồ thiếu trong sáng của Chủ tịch Hội đồng và Chủ tịch UBND phường. Tại tòa, khi được hỏi, ông Lê Huy Toàn còn cao giọng: “Việc gửi giấy mời là của văn thư. Vì sao các thành viên khác của Hội đồng không nhận được giấy mời, không phải là trách nhiệm của ông. Thử hỏi, ông không kí thì văn thư lấy đâu ra giấy mời để gửi? Hoặc nếu văn thư không gửi, với tư cách là Phó Chủ tịch, ông có xử lí được văn thư không? Trong lúc đó, các thành viên tô công tác, nhưng là chuyên viên của các phòng như các ông: Võ Mỹ, Lương Như Giáp, thì Chủ tịch Hội đồng lại mời đủ, yêu cầu họ kí đủ vào hồ sơ, để hôm nay họ phải lĩnh đủ án!?

Ông Lê Huy Toàn không thể trốn tránh trách nhiệm đổi với 71 hồ sơ không đủ điều kiện bồi thường đất ở và cấp đất tái định cư, thậm chí còn có trách nhiệm chính. Là Phó Chủ tịch phụ trách địa chính - đô thị, ông phải là người hiểu hơn ai hết thực trạng đất đai, nhà cửa của người dân, các công trình xây dựng và các dự án đô thị đang triển khai trên địa bàn TP Nha Trang. Sự thật, phần lớn dự án khu đô thị hiện nay, nguyên là những cánh đồng tôm, cánh rừng tự nhiên nghèo hoặc rừng trồng, có diện tích hàng nghìn đến nhiều nghìn mét vuông. Việc các hộ dân chỉ có đất 25 - 30m2 để kê khai làm hồ sơ, phải được xem là điều bất thường. Khi cấp đất tái định cư, theo nguyên tắc, lô đất tái định cư không lớn hơn lô thu hồi. Trường hợp lô đất thu hồi thực sự nhỏ hơn lô tái định cư, thì thẩm quyền kí quyết định giao đất tái định cư phải là Chủ tịch UBND tỉnh. Nhưng với 39 lô đất trong số 71 lô làm bằng hồ sơ giả ở Dự án Hoàng Long chỉ có diện tích dưới 30m2, nhưng ông Lê Huy Toàn vẫn kí. Bởi vậy phải coi các quyết định đó là trái pháp luật, phải được thu hồi, hủy bỏ. (Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động