UBND quận 12, TP Hồ Chí Minh:  Gần 3 tháng vẫn chưa giao Quyết định hành chính cho doanh nghiệp!?

 Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất bức xúc trước việc UBND quận 12 ban hành quyết định thu hồi Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/1/2018 của Chủ tịch UBND quận 12. Đây là quyết định liên quan đến sự tồn vong của Chi nhánh Công ty TNHH cà phê Nguyên Hương Garden 9999, địa chỉ số 149 đường Thới An 16, phương Thới An, quận 12, TP Hồ Chí Minh nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay UBND quận 12 vẫn chưa giao quyết định cho DN. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!?

UBND quận 12, TP Hồ Chí Minh:  Gần 3 tháng vẫn chưa giao Quyết định hành chính cho doanh nghiệp!?

Chi nhánh Cà phê Nguyên Hương Garden.

UBND quận 12, TP Hồ Chí Minh:  Gần 3 tháng vẫn chưa giao Quyết định hành chính cho doanh nghiệp!?

Quyết định cấp Chứng nhận số nhà của UBND quận 12.

Ban hành quyết định không đúng thẩm quyền.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 9/4/2015, bà Vũ Thị Thúy được UBND quận 12 cấp số nhà, mang số 149 đường Thới An 16, phường Thới An, quận 12, theo Giấy chứng nhận cấp số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT của UBND quận 12 và được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh Công ty TNHH cà phê Nguyên Hương Garden 9999, tại số 149 đường TA16, phường Thới An, quận 12; ngành nghề kinh doanh: nhà hàng, các dịch vụ ăn uống, thực phẩm, máy móc thiết bị... Người đứng đầu Chi nhánh là bà Vũ Thị Thúy, hoạt động theo Luật DN, đã tạo công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương, góp phần làm đẹp mỹ quan đô thị và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Từ đó đến nay, gia đình bà Thúy và Chi nhánh Công ty Nguyên Hương Garden, sinh sống, kinh doanh ổn định, không xảy ra tranh chấp, thưa kiện về việc cấp số nhà.

Tuy nhiên, ngày 29/1/2018, Chủ tịch UBND quận 12 có Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT, có nội dung: thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015. Lý do thu hồi số nhà mang số 149 đường Thới An 16, phường Thới An, quận 12, thuộc đối tượng không được đánh số nhà và gắn biển số nhà theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Quy chế đánh số nhà và gắn biển số nhà trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, ban hành kèm theo Quyết định số 22/2012/QĐ-UBND của UBND TP.Hồ Chí Minh, do căn nhà của bà Vũ Thị Thúy được xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Đây là quyết định trái pháp luật, bà Thúy đã khởi kiện Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/1/2018 của UBND quận 12, về việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND- ĐT do UBND quận 2 cấp ngày 9/4/2015. Tại Bản án sơ thẩm số 1259/2018/HC-ST ngày 12/9/2018, TAND TP.Hồ Chí Minh tuyên: Hủy quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/1/2018 của Chủ tịch UBND quận 12 về việc thu hồi, hủy bỏ Chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015. Lý do Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp nhưng Chủ tịch UBND quận 12 lại ban hành Quyết định số 352/QĐ-UBND- ĐT thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận số nhà, là không đúng thẩm quyền. Không đồng ý với bản án trên, UBND quận 12 đã kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP.Hồ Chí Minh.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22/11/2019 của TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh, Hội đồng xét xử cho biết: ngày 23/10/2019, UBND quận 12 có Quyết định số 6713/QĐ-UBND-ĐT, có nội dung: thu hồi Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 tháng mà UBND quận 12 vẫn chưa giao cho bà Thúy Quyết định nói trên, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của doanh nghiệp, là trái quy định pháp luật. Vì vậy, bà Thúy phải làm đơn đề nghị UBND quận 12, giao quyết định nói trên theo quy định pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm!?

Một vụ việc 3 quyết định hành chính.

Dư luận cộng đồng DN cho rằng, việc hành xử của UBND quận 12 trong vụ việc này có nhiều khuất tất, không minh bạch, có dấu hiệu trù dập DN, bởi lẽ: Cùng 1 vụ việc mà UBND quận 12 có 3 quyết định khác nhau, thậm chí trái ngược nhau: Ngày 9/4/2015, UBND quận 12 ban hành quyết định cấp Chứng nhận số nhà, thật bất ngờ, ngày 29/1/2018, Chủ tịch UBND quận 12 có Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT, thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015, đến ngày 23/10/2019, UBND quận 12 lại ban hành Quyết định số 6713/QĐ-UBND-ĐT, thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 532/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/1/2018 của Chủ tịch UBND quận 12. Thật không thể nào hiểu nổi cách hành xử trái đạo lý và pháp lý của UBND quận 12, đi ngược với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong cuộc tiếp xúc với DN ngày 23/12/2019 tại Hà Nội: Yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng các nhân viên công quyền sử dụng quyền lực mềm để gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) mỗi khi DN có sai sót hay chỉ là bất đồng. Phải bảo đảm rằng tất cả các ý kiến của DN đều phải được lắng nghe và tôn trọng, còn việc tiếp thu hay không phải thảo luận, phải phân tích, phản biện để đi dến chính sách tốt nhất. Các cơ quan quản lý Nhà nước phải loại đi những cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà, gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh, do tham nhũng tiêu cực hoặc do trình độ yếu kém để kéo dài thời gian, làm mất thời gian, cơ hội đầu tư của DN.

Dư luận cộng đồng DN ở TP Hồ Chí Minh đề nghị Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, làm rõ hành vi sai phạm của các cán bộ, công chức và người đứng đầu trong vụ việc này và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 Minh Yến- Hoàng Vân  

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng “am, miếu” thờ trên đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do nhà trường quản lí...
Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.
Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày do không cho dùng sản phẩm. Mới đây, Đại diện Công ty cho biết đã dừng quảng cáo liên quan đến việc này.
Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 (quận Thanh Xuân- Hà Nội), có tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu thi công “ngang nhiên” sử dụng xe quá khổ, quá tải để vận chuyển đất, đá thải đổ trộm tại khu vực xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ… gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau.

Tin khác

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm
Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi đất lô TT-04-V, phố Trần Quốc Hoàn, theo phương thức "đổi đất lấy hạ tầng", đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Quy người dân địa phương. Xét thấy có yếu tố mới, TAND Cấp cao đã dừng xét xử, để xác minh thêm chứng cứ mà nguyên đơn cáo buộc bị đơn...

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)
Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Báo cáo số 297/BC-SYT nêu rõ một số nội dung tố cáo ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ là đúng và đúng một phần.

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số lãnh đạo, cán bộ UBND quận Đống Đa giả lập tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, quyết toán dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ”. Gây thất thoát tiền ngân sách và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn
Ngày 24/2, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an huyện Tân Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Sơn, UBND xã Kim Thượng cùng các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ chặt phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí
Ngày 22/2, UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Hưng Trí, Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Kỳ Anh phối hợp với các phòng, ban liên quan khẩn trương xử lý sai phạm đối với công trình xây dựng lấn chiếm bờ kè sông Trí của gia đình ông Nguyễn Tiến Khang, ở tổ dân phố Trần Phú, phường Hưng Trí.

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

TP Vinh, tỉnh Nghệ An:  "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc
Sáng 24/2, tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Dầu Khí làm chủ đầu tư đã có một nhóm người treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung yêu cầu bà Nga Phú Nguyên trả lại Dự án...
Xem thêm
Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà ...
Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Ngày 2/3/2021, bà Nguyễn Thị Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng có buổi làm việc với ông Võ Hoàng Yên và đại diện Trung ương Tịnh độ ...
"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi ...
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động