UBND quận 12, TP Hồ Chí Minh:  Gần 3 tháng vẫn chưa giao Quyết định hành chính cho doanh nghiệp!?

 Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất bức xúc trước việc UBND quận 12 ban hành quyết định thu hồi Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/1/2018 của Chủ tịch UBND quận 12. Đây là quyết định liên quan đến sự tồn vong của Chi nhánh Công ty TNHH cà phê Nguyên Hương Garden 9999, địa chỉ số 149 đường Thới An 16, phương Thới An, quận 12, TP Hồ Chí Minh nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay UBND quận 12 vẫn chưa giao quyết định cho DN. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!?

ubnd quan 12 tp ho chi minh gan 3 thang van chua giao quyet dinh hanh chinh cho doanh nghiep

Chi nhánh Cà phê Nguyên Hương Garden.

ubnd quan 12 tp ho chi minh gan 3 thang van chua giao quyet dinh hanh chinh cho doanh nghiep

Quyết định cấp Chứng nhận số nhà của UBND quận 12.

Ban hành quyết định không đúng thẩm quyền.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 9/4/2015, bà Vũ Thị Thúy được UBND quận 12 cấp số nhà, mang số 149 đường Thới An 16, phường Thới An, quận 12, theo Giấy chứng nhận cấp số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT của UBND quận 12 và được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh Công ty TNHH cà phê Nguyên Hương Garden 9999, tại số 149 đường TA16, phường Thới An, quận 12; ngành nghề kinh doanh: nhà hàng, các dịch vụ ăn uống, thực phẩm, máy móc thiết bị... Người đứng đầu Chi nhánh là bà Vũ Thị Thúy, hoạt động theo Luật DN, đã tạo công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương, góp phần làm đẹp mỹ quan đô thị và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Từ đó đến nay, gia đình bà Thúy và Chi nhánh Công ty Nguyên Hương Garden, sinh sống, kinh doanh ổn định, không xảy ra tranh chấp, thưa kiện về việc cấp số nhà.

Tuy nhiên, ngày 29/1/2018, Chủ tịch UBND quận 12 có Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT, có nội dung: thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015. Lý do thu hồi số nhà mang số 149 đường Thới An 16, phường Thới An, quận 12, thuộc đối tượng không được đánh số nhà và gắn biển số nhà theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Quy chế đánh số nhà và gắn biển số nhà trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, ban hành kèm theo Quyết định số 22/2012/QĐ-UBND của UBND TP.Hồ Chí Minh, do căn nhà của bà Vũ Thị Thúy được xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Đây là quyết định trái pháp luật, bà Thúy đã khởi kiện Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/1/2018 của UBND quận 12, về việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND- ĐT do UBND quận 2 cấp ngày 9/4/2015. Tại Bản án sơ thẩm số 1259/2018/HC-ST ngày 12/9/2018, TAND TP.Hồ Chí Minh tuyên: Hủy quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/1/2018 của Chủ tịch UBND quận 12 về việc thu hồi, hủy bỏ Chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015. Lý do Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp nhưng Chủ tịch UBND quận 12 lại ban hành Quyết định số 352/QĐ-UBND- ĐT thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận số nhà, là không đúng thẩm quyền. Không đồng ý với bản án trên, UBND quận 12 đã kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP.Hồ Chí Minh.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22/11/2019 của TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh, Hội đồng xét xử cho biết: ngày 23/10/2019, UBND quận 12 có Quyết định số 6713/QĐ-UBND-ĐT, có nội dung: thu hồi Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 tháng mà UBND quận 12 vẫn chưa giao cho bà Thúy Quyết định nói trên, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của doanh nghiệp, là trái quy định pháp luật. Vì vậy, bà Thúy phải làm đơn đề nghị UBND quận 12, giao quyết định nói trên theo quy định pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm!?

Một vụ việc 3 quyết định hành chính.

Dư luận cộng đồng DN cho rằng, việc hành xử của UBND quận 12 trong vụ việc này có nhiều khuất tất, không minh bạch, có dấu hiệu trù dập DN, bởi lẽ: Cùng 1 vụ việc mà UBND quận 12 có 3 quyết định khác nhau, thậm chí trái ngược nhau: Ngày 9/4/2015, UBND quận 12 ban hành quyết định cấp Chứng nhận số nhà, thật bất ngờ, ngày 29/1/2018, Chủ tịch UBND quận 12 có Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT, thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015, đến ngày 23/10/2019, UBND quận 12 lại ban hành Quyết định số 6713/QĐ-UBND-ĐT, thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 532/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/1/2018 của Chủ tịch UBND quận 12. Thật không thể nào hiểu nổi cách hành xử trái đạo lý và pháp lý của UBND quận 12, đi ngược với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong cuộc tiếp xúc với DN ngày 23/12/2019 tại Hà Nội: Yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng các nhân viên công quyền sử dụng quyền lực mềm để gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) mỗi khi DN có sai sót hay chỉ là bất đồng. Phải bảo đảm rằng tất cả các ý kiến của DN đều phải được lắng nghe và tôn trọng, còn việc tiếp thu hay không phải thảo luận, phải phân tích, phản biện để đi dến chính sách tốt nhất. Các cơ quan quản lý Nhà nước phải loại đi những cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà, gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh, do tham nhũng tiêu cực hoặc do trình độ yếu kém để kéo dài thời gian, làm mất thời gian, cơ hội đầu tư của DN.

Dư luận cộng đồng DN ở TP Hồ Chí Minh đề nghị Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, làm rõ hành vi sai phạm của các cán bộ, công chức và người đứng đầu trong vụ việc này và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 Minh Yến- Hoàng Vân  

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động