Từ hoa tặng... đến hoa viếng

Ngày 21/1/2020, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng kí công văn yêu cầu thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng.

Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu không tặng hoa khi đón, tiễn các lãnh đạo đi cơ sở, đến dự các cuộc mít tinh, lễ kỉ niệm, đại hội, hội nghị, họp mặt tại bộ, ban, ngành, địa phương. Tại các cuộc mít tinh, lễ kỉ niệm, đại hội... lãnh đạo cao nhất dự hoặc người được phân công tặng chung một lẵng hoa với nội dung “Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chúc mừng”; các lãnh đạo khác không tặng hoa. Việc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhân dịp kỉ niệm ngày sinh và Tết Nguyên đán cũng thực hiện theo quy định; các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng không tặng hoa với tư cách cá nhân; bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương không đến tặng hoa hoặc gửi điện hoa chúc mừng, nếu có nhu cầu thì gửi thiếp chúc mừng.

5256 1565259015 hoa sinh nhat tang ban trai
Ảnh minh họa

Đối với hoa viếng, trong văn hóa của người Việt Nam, một nén hương trầm, một vòng hoa tang là vật biểu trưng mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính, tình cảm và niềm tiếc thương đối với người về với thế giới bên kia, thông qua đó chia sẻ nỗi buồn đối với tang quyến. Đây là một nét đẹp văn hóa, tuy nhiên sử dụng vòng hoa cho hợp lí là điều rất cần thiết. Bởi lẽ, việc sử dụng quá nhiều vòng hoa trong đám tang lại vô tình trở thành lãng phí tiền của, đi ngược lại nếp sống văn minh và làm ảnh hưởng đến môi trường.

Nếu như ước tính bình quân, mỗi vòng hoa có giá 300 nghìn đồng, thì một đám tang nhỏ, số tiền người phúng viếng mua vòng hoa cũng tới hàng chục triệu đồng; đám tang lớn có khi lên tới hàng trăm triệu đồng. Đây quả thật là số tiền lớn đang bị lãng phí. Bên cạnh đó, sử dụng vòng hoa quá nhiều không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, một số địa phương đã đề ra quy định hạn chế sử dụng vòng hoa trong đám tang vào quy ước, hương ước của thôn, làng để mọi người dân biết và thực hiện.

Để tránh gây lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường do sử dụng quá nhiều vòng hoa trong tang lễ và thiết thực hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa do Thủ tướng Chính phủ phát động, đề nghị các cấp, các ngành, nhất là ngành Văn hóa cần quy định, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức của mỗi tổ chức, đơn vị, cá nhân khi thăm viếng đám tang.

Với mỗi đám tang, Ban Tổ chức chuẩn bị khoảng 7 đến 10 vòng hoa (trong đó vòng hoa của gia đình thân quyến đặt cố định hai bên bàn thờ, các vòng hoa còn lại để luân chuyển), các đoàn đến viếng chỉ mang theo băng vải đen ghi tên cơ quan, đơn vị kính viếng để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức tang lễ chuẩn bị; khuyến khích dùng hoa tươi, không dùng hoa giả, hoa nhựa gây ô nhiễm môi trường. Muốn thực hiện hiệu quả, đảng viên, cán bộ phải là người gương mẫu đi đầu để người dân làm theo.

Ở nhiều nước trên thế giới, khi đến viếng chỉ cần một vài bông hoa là đủ, cái chính là sự thành kính, tình cảm của mỗi người. Các cơ quan, đơn vị, người dân nên từng bước thay đổi nhận thức và cách thể hiện; không nên kéo dài tình trạng cứ “mâm cao cỗ đầy”, lẵng hoa to, vòng hoa lớn mới quý để rồi bỏ đi, rất lãng phí.

Thanh An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mua hàng xóm

Mua hàng xóm

Một chị nêu câu hỏi trên mạng xã hội: “Gia đình tôi là thành viên mới của khu tập thể. Mỗi lần tôi đi vắng là có người đổ rác vào cửa. Camera an ninh nhà tôi ghi được hình ảnh ấy. Có chế tài đối với hành vi ấy không và tôi phải làm sao?”.
Thấy bị “trói” sao chưa tìm cách “mở”?!

Thấy bị “trói” sao chưa tìm cách “mở”?!

Kỳ họp Quốc hội lần này, qua các buổi chất vấn và trả lời chất vấn được truyền hình trực tiếp, củ tri cả nước nói chung và những người cao tuổi nói riêng hài lòng những nội dung chất vấn rộng mở sát với thực tế của đời sống xã hội; và phần trả lời cũng thẳng thắn, đa số đáp ứng được thắc mắc của cử tri. Đặc biệt phần tranh luận khá cởi mở, người hỏi “đeo bám” đến cùng, hơi tiếc là bị thiếu thời gian theo quy định.
Dạy con “trả giá gần”!

Dạy con “trả giá gần”!

Thằng con tôi năm nay học lớp tám. Chỉ số thông minh không tệ nhưng lười học lại thêm biếng nhác việc nhà.
Giá trị của lời xin lỗi

Giá trị của lời xin lỗi

Trong cuộc sống hằng ngày, lời xin lỗi, nếu được dùng đúng hoàn cảnh, đúng thời điểm thì nó mới có giá trị và đáng được ghi nhận. Còn ngược lại, nếu lời xin lỗi chỉ là… lời thốt ra nơi cửa miệng “để gió cuốn đi…”, thì chẳng có tác dụng nào, thậm chí còn phản tác dụng!
Việc thực hiện “lệ thôn” cần phải xử lý nghiêm để răn đe!

Việc thực hiện “lệ thôn” cần phải xử lý nghiêm để răn đe!

Chuyện trưởng thôn Ngọa Cương (xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) thực hiện việc thu lại toàn bộ 413 triệu đồng do vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên (thay mặt các Mạnh Thường Quân cả nước trao tặng) cho 69 hộ dân bị thiệt hại trong trận lũ lịch sử vừa qua để sau này xem xét và chia đều lại đã khiến dư bức xúc. Phẫn nộ hơn, chính ông trưởng thôn này cho rằng việc thu lại hết tiền cứu trợ này (6 triệu đồng/hộ) là “lệ thôn” được thực hiện hơn chục năm nay.

Tin khác

Con dâu tôi dạy con

Con dâu tôi dạy con
Từ xưa, trong dân gian vẫn truyền cho nhau câu thành ngữ: Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà và biết bao mẹ chồng (đã từng làm dâu, làm mẹ) khó chịu về con dâu dạy con không đúng gia phong, không có nền nếp... Đến nay, việc dạy con vẫn đang là một đề tài quan tâm của xã hội và gây bao phức tạp cho không ít gia đình.

Ghi nhớ khoảng trống

Ghi nhớ khoảng trống
“Hai kỉ lục, một điểm nhấn” - nhà giáo về hưu vui vẻ nói khi bước vào quán nước trong khu dân cư đang có dăm bạn già uống trà.

Chữ hiếu đặt ở tâm

Chữ hiếu đặt ở tâm
Cách đây chừng tháng rưỡi, mẹ ông bạn khu phố gần nhà tôi mất, bạn bè cùng khu có đến viếng. Bẵng lâu không gặp, mấy hôm gần đây mới thấy ông đi thể thao.

Người cao tuổi với gia đình và xã hội

Người cao tuổi với gia đình và xã hội
Bàn về vai trò, vị trí của NCT, Bác Hồ nói: “Xưa nay, những người yêu nước không vì tuổi già mà chịu ngồi không.

Cần xử lý mạnh những loại “ký sinh trùng” sau dich Covid 19

Cần xử lý mạnh những loại “ký sinh trùng” sau dich Covid 19
Những ngày này người dân cả nước vui mừng đang dần trở lại trạng thái bình thường sau khi Chính phủ cùng toàn dân ra sức kiểm soát tình hình dich bệnh Covid 19. Bên cạnh những hậu quả cần khắc phục về bệnh tật, chúng ta đã rút ra nhiều bài học quý giá ...

Đòn ghen...

Đòn ghen...
Chiều hôm trước, trên phố Lý Nam Đế, Hà Nội xảy ra một vụ đánh ghen. Cô bồ trẻ măng bị chị vợ giật tóc lôi từ trên ô tô của chồng xuống, đánh đấm túi bụi.
Xem thêm
Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vi phạm về quảng cáo tại một số website.
Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Do vội đi ăn cưới, Mai X. C. (27 tuổi, thường trú tại Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã điều khiển ô tô hiệu BMW với vận tốc 233 ...
Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Trong vòng 11 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và làm hơn 9.600 người bị ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động