Trộm trong nhà

Kẻ trộm thường là người ngoài lợi dụng sơ hở của chủ nhà đột nhập để lấy cắp tài sản. Thông thường nhà nào cũng cảnh giác, có nhiều biện pháp phòng ngừa kẻ gian để bảo toàn tài sản. Tuy nhiên, khi chính trong gia đình lại có người bắt tay với kẻ gian bên ngoài để lấy trộm tài sản thì mọi biện pháp phòng ngừa sẽ là vô hiệu.

Theo một số tờ báo, ngày 11 và 12/5, các cơ quan thông tấn của Nhật, trong đó có tờ Asahi Shimbun đã đăng tin Công ty Sản xuất nhựa Tenma (Nhật Bản) tự nguyện khai báo với công tố viên quận Tokyo hối lộ quan chức Việt Nam 25 triệu yên (hơn 5 tỉ đồng) để được miễn truy thu 1,79 tỉ yên (khoảng 400 tỉ đồng) thuế giá trị gia tăng đánh lên hàng nhập khẩu và giảm 89 triệu yên (17,8 tỉ đồng) xuống còn 2,67 triệu yên (530 triệu đồng) thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu.

Đây có thể coi là một vụ “mất trộm” khủng có yếu tố “tay trong”, đó là những công chức, viên chức hưởng lương từ tiền thuế của dân lại rắp tâm móc ngoặc với người ngoài. Họ được hưởng dăm tỉ trong khi nhà nước mất đi hàng trăm tỉ đồng, một cái giá của lòng tham được mua vô cùng rẻ mạt!

Những năm qua ngành thuế liên tục đưa ra nhiều giải pháp về thuế để cải thiện, nâng cao nguồn thu cho ngân sách như đánh thuế nhà ở thứ hai, nhà giá trị từ 700 triệu trở lên; thu thuế tài sản; nghiên cứu thu thuế với các loại hình kinh doanh nhỏ lẻ…, rồi cả việc “chần chừ” nâng mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân… Tuy nhiên, mỗi lần các giải pháp mới được đưa ra đều chưa đủ sức thuyết phục, thường nhận được nhiều ý kiến trái chiều, chưa tạo được đồng thuận của xã hội.

Tăng thuế, thêm sắc thuế mới để tăng nguồn thu bao giờ cũng là giải pháp dễ dàng với cơ quan quản lí. Tuy nhiên để có được sự hợp tình, hợp lí, tạo được sự đồng thuận của các đối tượng chịu tác động, nhất là từ người dân là vô cùng khó, bởi danh mục thuế của ta hiện đã khá đầy đủ, phủ khắp và mức không còn thấp.

Giải pháp hiệu quả, văn minh nhất và là sự đòi hỏi của nền kinh tế, của xã hội đó là việc quản lí nguồn thu thuế, chống chuyển giá, trốn lậu thuế... Để thực hiện được giải pháp này cần có một đội ngũ cán bộ thuế liêm chính, tận tụy, năng lực giỏi, đáp ứng được sự phát triển của nền kinh tế.

Chỉ với một Công ty sản xuất nhựa Tenma hối lộ, “mua” cán bộ thuế mà Nhà nước đã có thể mất hàng trăm tỉ đồng. Với hơn 700 nghìn doanh nghiệp, hơn 5,5 triệu hộ kinh doanh trong cả nước, liệu có bao nhiêu phần trăm trong số đó đã “mua” được cán bộ thuế?

Khi cán bộ công chức thuế lại là “trộm trong nhà” thì dù thêm bao nhiêu sắc thuế, tăng thuế lên bao nhiêu cũng khó có thể thể bù đắp được lỗ hổng nguồn thu.

Đã đến lúc ngành thuế cần quyết liệt giải pháp phòng chống “trộm trong nhà”!

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

Vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa môi trường sống của cả hành tinh. Biết bao tấm gương, bao phong trào cùng những quyết tâm, nhiệt huyết của hàng triệu con người chung mục tiêu ngăn chặn, loại trừ nạn rác thải nhựa.
Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.

Tin khác

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang
Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.
Xem thêm
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ kéo dài 7 ngày liên tục (gồm 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết và 2 ngày nghỉ cuối tuần).
‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy

‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy

Bị phạt 16 năm tù cho hai bản án về tội mua bán ma túy nhưng được tạm hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ. Lợi dụng chính ...
Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land

Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land

Nguyễn Đức Tâm, Giám đốc Công ty bất động sản Đức Tâm Land bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Tâm không có mặt ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động