Xã Tri Phương, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn:

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Nhiều người cao tuổi ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định phản ánh, ở xã Tri Phương có 1 trạm trộn bê tông không phép đóng trên đèo Bông Lau. Đặc biệt, dù đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm bê tông trên vẫn ngang nhiên hoạt động...
Sau nhiều năm bỏ hoang, trạm trộn bê tông của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (Công ty Phúc Lộc), nằm trước cửa mỏ đá Lũng Cái Đay của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Ngọc Dụ, gần đây bỗng nhiên hoạt động trở lại. Quá trình hoạt động, trạm trộn liên tiếp xả rác thải, khí thải gây ô nhiễm ra môi trường. Được biết, đây là trạm trộn bê tông nhựa nóng (asphalt) được Công ty Phúc Lộc lắp đặt tạm để phục vụ thi công Dự án nâng cấp cải tạo Quốc lộ 4A từ năm 2014. Từ khi hoàn thành công trình trên đến nay, Công ty Phúc Lộc vẫn chưa tháo dỡ trạm trộn này, mà để bỏ hoang nhiều năm. Nguyên nhân được biết, trong quá trình thi công Dự án Quốc lộ 4A, Công ty Phúc Lộc lấy nguyên liệu từ mỏ đá Lũng Cái Đay của DNTN Ngọc Dụ, mà chưa thanh toán tiền. (DNTN Ngọc Dụ mới giữ trạm trộn bê tông để “làm tin”).
Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Trạm trộn bê tông nhựa nóng (asphalt) trước cửa mỏ đá Lũng Cái Đay ngang nhiên hoạt động không phép.

Tuy nhiên, dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoạt động lại, nhưng trạm trộn này đã manh nha hoạt động từ ngày 7/7/2022. Điển hình 2 ngày 14 và 15/7/2022, phóng viên ghi nhận quá trình hoạt động của trạm trộn bê tông này. Việc hoạt động gây ra tiếng ồn lớn, cột khói xám bốc lên cao, mùi nhựa đường khét lẹt tỏa ra khắp khu vực.

Thành phẩm từ trạm trộn này được chở đến phục vụ thi công Dự án Sửa chữa hư hỏng nền mặt đường và công trình đoạn KM66-KM69, Quốc lộ 4A tỉnh Cao Bằng. Đây là dự án đầu tư công do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cao Bằng làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng BDC Việt Nam.

Trao đổi về hoạt động của trạm trộn bê tông không phép trên địa bàn, đại diện UBND xã Tri Phương khẳng định, xã không nắm được việc hoạt động của trạm trộn bê tông này. Đại diện UBND huyện Tràng Định, ông Nguyễn Như Bình, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tràng Định khẳng đinh: “Trên địa bàn huyện Tràng Định, hiện chưa có trạm trộn bê tông nào được cấp phép hoạt động, chỉ có một số mỏ đá khai thác vật liệu xây dựng thông thường. Việc hoạt động của trạm trộn bê tông này là không phép.

Đại diện Công ty CP Đầu tư và Xây dựng BDC Việt Nam cũng thừa nhận, họ lấy nguyên vật liệu là bê tông nhựa nóng từ trạm trạm trộn bê tông không phép này để sử dụng vào dự án đầu tư công của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cao Bằng. Đại diện công ty này cũng cho biết, hiện trạm trộn bê tông này đang trong thời gian hoàn tất thủ tục đề nghị cấp phép.

Điều khó hiểu, dù đã có yêu cầu dừng hoạt động, nhưng ngày 31/7/2022 trạm trộn bê tông này vẫn tiếp tục hoạt động, trước sự chứng kiến của người dân và cơ quan chức năng huyện Tràng Định. Ông Nguyễn Như Bình cho hay: “Sáng 31/7/2022, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, cùng UBND xã Tri Phương xuống kiểm tra lập biên bản. Khi đến trạm đang hoạt động, chỉ có 1 kĩ thuật viên đang vận hành trạm. Chúng tôi đã mời ông Dụ mai đến UBND xã Tri Phương làm việc. Thông tin bước đầu là vậy, có gì tôi thông tin tiếp”.

Không chỉ có vậy, mặc dù các cơ quan chức năng huyện đã đến kiểm tra, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm trộn bê tông nhựa nóng này vẫn ngang nhiên hoạt động. Phải đến khi phóng viên nhắn tin cho bà Đặng Thị Kiều Vân, Chủ tịch HĐND và ông Vũ Đức Thiện, Chủ tịch UBND huyện Tràng Định, thì trạm bê tông mới tạm dừng hoạt động. Nhưng ngay sau đó, người dân vẫn tiếp tục phản ánh, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng BDC Việt Nam vẫn đổ vật liệu vào trạm trộn bê tông nhựa nóng để hoạt động.

Đại diện Công ty CP Đầu tư và Xây dựng BDC Việt Nam cho biết: Việc nấu nhựa nóng là của Công ty thực hiện.

Dư luận cho rằng, cần có biện pháp ngăn chặn việc doanh nghiệp tìm cách lắp đặt, hoạt động trạm trộn bê tông, mà bỏ qua các quy định của pháp luật, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Câu hỏi đặt ra, chất lượng bê tông nhựa nóng từ trạm trộn không phép này liệu có bảo đảm chất lượng? Đã được chứng nhận hợp quy chuẩn của cơ quan chức năng có thẩm quyền, trước khi đưa vào sử dụng cho dự án đầu tư công hay chưa?

Việc trạm trộn bê tông nhựa nóng ngang nhiên hoạt động không phép cần được UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Tràng Định xử lí kiên quyết, dứt điểm. Tránh tình trạng bổ sung giấy phép sau khi công trình đã hoàn thành theo kiểu “sự đã rồi”, để hợp thức hóa. Điều này sẽ tạo tiền lệ xấu cho công tác quản lí xây dựng, cũng như gây dự luận không tốt trong Nhân dân. Ngoài ra, Công ty Điện lực huyện Tràng Định cần ngắt điện để ngăn chặn sự tiếp tay cho trạm trộn bê tông nhựa nóng hoạt động.

Nguyễn Hải - Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...
Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.
Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…
Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Tin khác

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”
Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động