TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng chưa khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân

“Thời gian qua, tôi gửi đơn tố cáo tới Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương, về việc Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ - Thương mại Trung Kiên có hành vi xây dựng trái phép ở Khu chợ Hàng Bông, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một. Sau đó, Thanh tra sở Xây dựng có gửi Thông báo việc thụ lý tố cáo số 25/TB-TTrXD, đến tôi ngày 6/3/2020 với thời hiệu được ghi: “Thời hạn giải quyết tố cáo là 30 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định thụ lý tố cáo”. Tuy nhiên đến nay đã gần bốn tháng, tôi vẫn chưa nhận được bất kì hồi âm nào từ phía Cơ quan này”, bà Thủy cho biết.

Bài 8: Thanh tra Sở Xây dựng giải quyết đơn thư chưa đúng pháp luật

Trong suốt thời gian tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Triều, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ - Thương mại Trung Kiên (Doanh nghiệp Trung Kiên) và bà Lương Thị Thu Thủy, Chủ hộ kinh doanh Hoàng Tín về việc: “Bà Thủy có vi phạm việc thay đổi kết cấu của ki-ốt số 1 va 3 hay không?”. Mặc dù bị bà Triều tố cáo là tự ý thay đổi kết cấu của ki-ốt số 1, nhưng vì không có căn cứ nên bà Thủy làm đơn tố cáo lại việc doanh nghiệp Trung Kiên đã vi phạm luật xây dựng đối với cả khu chợ. Đơn tố cáo của bà Thủy đã được Thanh tra Sở Xây dựng thụ lý, giải quyết.

Ki-ốt của bà Thủy bị xây bốt chắn trước cửa.
Ki-ốt của bà Thủy bị xây bốt chắn trước cửa.

Đợi mãi không thấy Thanh tra Sở Xây dựng thông báo kết quả giải quyết, bà Thủy đã làm đơn đề nghị cung cấp thông tin. Tuy nhiên gần bốn tháng qua, vẫn không thấy hồi âm từ phía Cơ quan này. Bà Thủy liên tục gửi đơn tố cáo lên ông Giám đốc Sở Xây dựng, về việc “Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thực hiện giải quyết đơn tố cáo của công dân chưa đúng qui định của pháp luật”, và đã được thụ lý.

Bà Thủy cho biết: “Không biết Thanh tra sở Xây dựng có gì “khuất tất” mà tới giờ này cũng không thông tin cho tôi biết kết quả thanh tra. Thật kì lạ, trong khi tôi là người tố cáo không nhận được tin hồi âm nào từ kết quả thanh tra, mà ngược lại bên bà Triều nhận được quyết định “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” và Biên bản “công bố và bàn giao quyết định xử phạt hành chính” đối với Doanh nghiệp Trung Kiên trong lĩnh vực xây dựng…”. Theo Khoản 1, Điều 8 và Khoản 1, Điều 30 của Luật Tố cáo năm 2018, thì Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bỉnh Dương đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình và đang cản trở, gây khó khăn, phiền hà cho người tố cáo. Đồng thời, Thanh tra của sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương cũng đã vi phạm Luật Tố cáo, bởi trong luật quy định không quá 30 ngày, vậy mà gần bốn tháng vẫn chưa cung cấp thông tin cho người tố cáo. Bà Thủy cũng cho biết thêm: “Không biết sao nữa, bà Triều cho nhân viên của mình đem đến cho tôi xem hai văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng, và nói rằng, sẽ tháo dỡ một số ki-ốt của tôi đang sử dụng. Xem kĩ hai văn bản này, tôi thấy không rõ ràng, không thể hiện đúng qui phạm của một văn bản đối với cơ quan Nhà nước…Tôi đang hoài nghi hai văn bản này là giả, vì rằng trong nội dung có đề cập đến giấy phép xây dựng, nhưng không thấy căn cứ từ hồ sơ thiết kế nào”.

Qua nghiên cứu các văn bản trên, chuyên gia pháp lí cho rằng: Thứ nhất, về Quyết định số 04/QĐ-KPHQ, ngày 22/5/2020, của Thanh tra sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương, do ông Chánh Thanh tra Lê Hữu Nhơn, kí về việc “áp dụng biện pháp khắc phụ hậu quả” đối với donah nghiệp Trung Kiên sai phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tại văn bản này còn thiếu một căn cứ cơ bản, đó là Hồ sơ thiết kế xây dựng chưa được nhắc tới; Điều 2 của văn bản có nội dung là hiệu lực của quyết định, lại không được thể hiện về thời gian thi hành; một sự nhầm lẫn nữa là tại Điều 3 của quyết định, có nội dung “… Nếu quá thời hạn qui định tại Điều 1, quyết định này…”. Trên thực tế thì thời gian thi hành quyết định được qui định tại Điều 2, chứ không phải Điều 1. Hơn nữa, điều khoản này cũng không thể hiện được căn cứ để doanh nghiệp thi hành. Thứ hai, ở văn bản “Biên bản công bố và bàn giao Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính”, ngày 25/5/2020, của Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương có dấu hiệu tẩy, xóa, chữa và viết lại nội dung; Không đúng nữa là, ở phần chứng kiến biên bản có hai cơ quan Nhà nước và một doanh nghiệp, nhưng chỉ có Doanh nghiệp Trung Kiên thì có dấu và chữ kí, còn hai cơ quan nhà nước có vai trò quan trọng tuyệt nhiên không có dấu đỏ - thể hiện tính pháp lý của một đại diện cơ quan. Qua việc hai văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương nhìn nhận cả hai phần nội dung và hình thức đều có “vấn đề”, cho nên bà Thủy hoài nghi tính giả - thật của hai văn bản này là có cơ sở, đề nghị cơ quan điều tra cần làm rõ.

Theo đơn tố cáo (lần 2) của bà Thủy, gửi Giám đốc sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương nêu một số vấn đề, cụ thể là: Thanh tra Sở Xây dựng vi phạm luật tố cáo; Quyết định 04 và Biên bản công bố bàn giao quyết định của Thanh tra sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương không đúng; Đề nghị làm rõ Hồ sơ thiết kế xây dựng khu chợ Hàng Bông – Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một có đúng qui định và trình tự pháp luật.

Từ những thông tin trên, đề nghị Giám đốc sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương vào cuộc một cách quyết liệt và minh bạch, khách quan, tỏ rõ sự tin cậy của dân cũng như sự quan tâm của cơ quan chức năng, vì rằng, đây là sự yêu cầu chính đáng cũng như trách nhiệm của công dân.

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động