TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng chưa khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân

“Thời gian qua, tôi gửi đơn tố cáo tới Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương, về việc Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ - Thương mại Trung Kiên có hành vi xây dựng trái phép ở Khu chợ Hàng Bông, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một. Sau đó, Thanh tra sở Xây dựng có gửi Thông báo việc thụ lý tố cáo số 25/TB-TTrXD, đến tôi ngày 6/3/2020 với thời hiệu được ghi: “Thời hạn giải quyết tố cáo là 30 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định thụ lý tố cáo”. Tuy nhiên đến nay đã gần bốn tháng, tôi vẫn chưa nhận được bất kì hồi âm nào từ phía Cơ quan này”, bà Thủy cho biết.

Bài 8: Thanh tra Sở Xây dựng giải quyết đơn thư chưa đúng pháp luật

Trong suốt thời gian tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Triều, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ - Thương mại Trung Kiên (Doanh nghiệp Trung Kiên) và bà Lương Thị Thu Thủy, Chủ hộ kinh doanh Hoàng Tín về việc: “Bà Thủy có vi phạm việc thay đổi kết cấu của ki-ốt số 1 va 3 hay không?”. Mặc dù bị bà Triều tố cáo là tự ý thay đổi kết cấu của ki-ốt số 1, nhưng vì không có căn cứ nên bà Thủy làm đơn tố cáo lại việc doanh nghiệp Trung Kiên đã vi phạm luật xây dựng đối với cả khu chợ. Đơn tố cáo của bà Thủy đã được Thanh tra Sở Xây dựng thụ lý, giải quyết.

tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang chua khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan
Ki-ốt của bà Thủy bị xây bốt chắn trước cửa.

Đợi mãi không thấy Thanh tra Sở Xây dựng thông báo kết quả giải quyết, bà Thủy đã làm đơn đề nghị cung cấp thông tin. Tuy nhiên gần bốn tháng qua, vẫn không thấy hồi âm từ phía Cơ quan này. Bà Thủy liên tục gửi đơn tố cáo lên ông Giám đốc Sở Xây dựng, về việc “Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thực hiện giải quyết đơn tố cáo của công dân chưa đúng qui định của pháp luật”, và đã được thụ lý.

Bà Thủy cho biết: “Không biết Thanh tra sở Xây dựng có gì “khuất tất” mà tới giờ này cũng không thông tin cho tôi biết kết quả thanh tra. Thật kì lạ, trong khi tôi là người tố cáo không nhận được tin hồi âm nào từ kết quả thanh tra, mà ngược lại bên bà Triều nhận được quyết định “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” và Biên bản “công bố và bàn giao quyết định xử phạt hành chính” đối với Doanh nghiệp Trung Kiên trong lĩnh vực xây dựng…”. Theo Khoản 1, Điều 8 và Khoản 1, Điều 30 của Luật Tố cáo năm 2018, thì Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bỉnh Dương đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình và đang cản trở, gây khó khăn, phiền hà cho người tố cáo. Đồng thời, Thanh tra của sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương cũng đã vi phạm Luật Tố cáo, bởi trong luật quy định không quá 30 ngày, vậy mà gần bốn tháng vẫn chưa cung cấp thông tin cho người tố cáo. Bà Thủy cũng cho biết thêm: “Không biết sao nữa, bà Triều cho nhân viên của mình đem đến cho tôi xem hai văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng, và nói rằng, sẽ tháo dỡ một số ki-ốt của tôi đang sử dụng. Xem kĩ hai văn bản này, tôi thấy không rõ ràng, không thể hiện đúng qui phạm của một văn bản đối với cơ quan Nhà nước…Tôi đang hoài nghi hai văn bản này là giả, vì rằng trong nội dung có đề cập đến giấy phép xây dựng, nhưng không thấy căn cứ từ hồ sơ thiết kế nào”.

Qua nghiên cứu các văn bản trên, chuyên gia pháp lí cho rằng: Thứ nhất, về Quyết định số 04/QĐ-KPHQ, ngày 22/5/2020, của Thanh tra sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương, do ông Chánh Thanh tra Lê Hữu Nhơn, kí về việc “áp dụng biện pháp khắc phụ hậu quả” đối với donah nghiệp Trung Kiên sai phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tại văn bản này còn thiếu một căn cứ cơ bản, đó là Hồ sơ thiết kế xây dựng chưa được nhắc tới; Điều 2 của văn bản có nội dung là hiệu lực của quyết định, lại không được thể hiện về thời gian thi hành; một sự nhầm lẫn nữa là tại Điều 3 của quyết định, có nội dung “… Nếu quá thời hạn qui định tại Điều 1, quyết định này…”. Trên thực tế thì thời gian thi hành quyết định được qui định tại Điều 2, chứ không phải Điều 1. Hơn nữa, điều khoản này cũng không thể hiện được căn cứ để doanh nghiệp thi hành. Thứ hai, ở văn bản “Biên bản công bố và bàn giao Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính”, ngày 25/5/2020, của Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương có dấu hiệu tẩy, xóa, chữa và viết lại nội dung; Không đúng nữa là, ở phần chứng kiến biên bản có hai cơ quan Nhà nước và một doanh nghiệp, nhưng chỉ có Doanh nghiệp Trung Kiên thì có dấu và chữ kí, còn hai cơ quan nhà nước có vai trò quan trọng tuyệt nhiên không có dấu đỏ - thể hiện tính pháp lý của một đại diện cơ quan. Qua việc hai văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương nhìn nhận cả hai phần nội dung và hình thức đều có “vấn đề”, cho nên bà Thủy hoài nghi tính giả - thật của hai văn bản này là có cơ sở, đề nghị cơ quan điều tra cần làm rõ.

Theo đơn tố cáo (lần 2) của bà Thủy, gửi Giám đốc sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương nêu một số vấn đề, cụ thể là: Thanh tra Sở Xây dựng vi phạm luật tố cáo; Quyết định 04 và Biên bản công bố bàn giao quyết định của Thanh tra sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương không đúng; Đề nghị làm rõ Hồ sơ thiết kế xây dựng khu chợ Hàng Bông – Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một có đúng qui định và trình tự pháp luật.

Từ những thông tin trên, đề nghị Giám đốc sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương vào cuộc một cách quyết liệt và minh bạch, khách quan, tỏ rõ sự tin cậy của dân cũng như sự quan tâm của cơ quan chức năng, vì rằng, đây là sự yêu cầu chính đáng cũng như trách nhiệm của công dân.

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Tin khác

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động