TP Cần Thơ: Kita Invest có phải là chủ đầu tư dự án Stella Mega City?

Công ty CP Kita Invest có dấu hiệu tự xưng là chủ đầu tư dự án khoảng 150 ha với tên gọi khu đô thị Stella Mega City, chưa phù hợp với quy định pháp luật.

tp can tho kita invest co phai la chu dau tu du an stella mega city

Dự án Dự án khu dân cư Bình Thủy với tên gọi Stella Mega City

Giữa tháng 6/2019, tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, Công ty CP Kita Invest đã tổ chức lễ động thổ dự án Khu dân cư Ngân Thuận với tên gọi thương mại là Stella Mega. Theo báo cáo của đơn vị tổ chức, dự án có tổng diện tích 150ha, tổng vốn đầu tư trên 8.000 tỉ đồng.

Chủ đầu có tư bán dự án “ảo”?

Nhiều công trình hạng mục rất hấp dẫn được liệt kê ra bao gồm: Khu nhà ở, hệ thống khách sạn 5 sao, khu trung tâm thương mại, khu liên hợp thể thao, trung tâm sự kiện, quảng trường, vườn nhiệt đới, nhà hàng trên cao…

Khu dân cư Stella Mega City có vị trí rất thuận lợi cách Sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 2 km, có khu hành chính UBND quận, Quận ủy Bình Thủy, Trung tâm y tế đã đi vào hoạt động…

Từ những thông tin hấp dẫn về dự án Stella Mega City, trao đổi với lãnh đạo Sở Xây dựng TP Cần Thơ về việc các hạng mục mới mà Công ty CP Kita Invest công bố khi làm lễ động thổ, Sở Xây dựng cho biết chưa nhận đề nghị điều chỉnh dự án và UBND TP chưa có điều chỉnh quy hoạch dự án Khu dân cư Ngân Thuận Bình Thủy, một số hạng mục đó là do công ty tự công bố.

Được biết, dự án khu dân cư Bình Thủy, hay khu dân cư Ngân Thuận Bình Thủy là dự án bất động sản lớn nhất trên địa bàn TP Cần Thơ vào những năm đầu thế kỷ XXI. Dự án có tổng diện tích 150 ha; nằm trên dịa bàn quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, cách Trung tâm TP Cần Thơ hơn 4km.

Dự án này chủ đầu tư là Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận (Công ty Ngân Thuận), sau những thăng trầm về tài chính, SacomBank là ngân hàng đã trở thành chủ sở hữu của 2.455 lô đất nền dự án và Công ty CP KiTa Invest đã đấu giá thành công mua lại 2.455 nền của dự án Ngân Thuận Bình Thủy từ SacomBank.

Sau đấu giá, triển khai thi công tiếp theo dự án và kinh doanh số lô nền trúng đấu giá của Công ty CP Kita Invest lại gặp vấn đề trục trặc kĩ thuật về pháp lí.

Tuy nhiên, ngày 13/7/2019, bất chấp việc pháp lí dở dang, Công ty CP Kita Invest đã tổ chức lễ mở bán đưa ra thị trường để kinh doanh.

Sau đó, ngày 19/7/2019, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 147/QĐ-SXD về việc thành lập Tổ kiểm tra các công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng và việc chấp hành quy định về điều kiện huy động vốn đối với dự án đầu tư xây dựng có nhà ở trên địa bàn TP Cần Thơ.

Tổ kiểm tra có văn bản báo cáo Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra tại Báo cáo số 12/BC-TKTr ngày 2/12/2019 nêu rõ sai phạm: Chủ đầu tư không có lập dự án và không có quyết định phê duyệt dự án.

Như vậy thì cái tên thương mại dự án Khu dân cư Stella Mega City ở đâu ra mà KiTa Group quảng cáo rầm rộ?

Không tuân thủ quy định pháp luật

Ngày 10/12/2019, Sở Xây dựng TP Cần Thơ ra Thông báo số 3601/TB-SXD về kết quả kiểm tra dự án Khu dân cư phường Bình Thuỷ (kho 301) yêu cầu Công ty Ngân Thuận ngưng việc thực hiện huy động vốn, Công ty CP KiTa Invest phải ngưng toàn bộ hoạt động liên quan đến giao dịch bất động sản trong khu vực của dự án do Công ty Ngân Thuận làm Chủ đầu tư và hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, và thủ tục pháp lý trong thời hạn 30 ngày.

Ngày 25/12/2019, Sở Xây dựng nhận được Công văn số 00495/2019/CV/Kita Invest về việc phúc đáp Thông báo số 3601/TB-SXD của Sở Xây dựng. Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết: Sở Xây dựng Cần Thơ đã có Công văn số 210/SXD-QLN về việc phản hồi nội dung phúc đáp của Công ty CP KiTa Invest tại Công văn số 00495/2019/CV/Kita Invest về việc phúc đáp Thông báo số 3601/TB-SXD.

Ngày 10/1/2020, Sở Xây dựng Cần Thơ chủ trì mời các sở, ngành có liên quan, rà soát, trao đổi và thống nhất nội dung liên quan đến việc thực hiện kinh doanh bất động sản của Công ty CP Kita Invest tại dự án khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301).

Trên cơ sở nội dung kết luận cuộc họp, Sở Xây dựng chủ trì mời Cục Thuế TP Cần Thơ, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận, Công ty CP KiTa Invest làm việc để cùng trao đổi nội dung liên quan đến công văn số 495/2019/CV/ KiTa Invest ngày 25/12/2019. Cuộc họp ghi nhận những nội dung thống nhất giữa các bên tham dự. Cụ thể:

- Đề nghị Công ty CP KiTa Invest rà soát lại các quy định của pháp luật để thực hiện đầy đủ khi kinh doanh bất động sản tại dự án khu dân cư Bình Thủy.

- Công ty CP KiTa Invest cần chuyển tên để đảm bảo là chủ sở hữu chính thức theo quy định đối với toàn bộ 2.455 lô đất nền do công ty đấu giá của Ngân hàng Sacombank.

- Thời điểm Công ty CP Kita Invest đứng tên là chủ sở hữu chính thức thì công ty mới đủ điều kiện kinh doanh bất động sản đất nền đối với 2.455 nền đất này. Thủ tục liên quan đến đất đai do Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, Công ty CP Kita Invest và Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận xem xét lại tính chất pháp lí của hợp đồng hợp tác đầu tư để đảm bảo hiệu lực pháp lí.

- Trường hợp Công ty CP Kita đầu tư công trình trên các nền đất do công ty là chủ sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp tại dự án khu dân cư Bình Thủy thì cần thực hiện thủ tục công nhận là chủ đầu tư (Thẩm quyền phê duyệt thuộc UBND TP). Sở Xây dựng là cơ quan tham mưu để UBND TP công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở.

- Công ty CP Kita Invest và Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận cần nghiêm túc thực hiện nộp thuế theo quy định và khuyến cáo của ngành thuế, nếu không chấp hành theo quy định sẽ bị xử lí.

- Trong thời gian thực hiện các thủ tục đề nghị Công ty CP KiTa Invest và Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận chấp hành các quy định về công khai dự án và không đưa bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện cũng như dừng toàn bộ quảng cáo về khu đô thị khi chưa có dự án phê duyệt theo quy định.

- Sở Xây dựng chuyển nội dung nêu trên đến Công ty CP KiTa Invest biết và nghiêm túc thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Văn phòng Luật sư Long Cường, Chi nhánh Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Việc Sở Xây dựng TP Cần Thơ đề nghị Công ty CP Kita Invest trong thời gian thực hiện các thủ tục không đưa quyền sử dụng 2.455 lô đất nền trúng đấu giá vào kinh doanh, cũng như dừng toàn bộ quảng cáo về khu đô thị khi chưa có dự án phê duyệt theo quy định là có cơ sở”.

Thứ nhất, Công ty CP Kita Invest trúng đấu giá nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa đủ điều kiện để được phép kinh doanh quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Thứ hai, mặc dù Công ty CP Kita Invest trúng mua đấu giá phần lớn diện tích của dự án khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301) khoảng 150,5 ha do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư, nhưng do chưa được nhận chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án này, cũng như chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy hoạch nên về mặt pháp lí đến thời điểm này thì tên gọi của dự án này vẫn là khu dân cư phường Bình Thủy và chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận.

Ngay cả khi được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trúng đấu giá thì Công ty CP Kita Invest cũng chỉ là chủ sử dụng đất 2.455 lô đất nền của dự án này chứ không phải là chủ đầu tư của cả dự án.

“Do vậy, việc Công ty CP Kita Invest quảng cáo mình là chủ đầu tư của cả dự án khoảng 150,5 ha này với tên gọi Khu đô thị Stella Mega City, trong đó có nhiều hạng mục chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là chưa phù hợp với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và Luật Quảng cáo”- Luật sư Trúng khẳng định.

Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Tin khác

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
Xem thêm
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động