TP Cần Thơ: Kita Invest có phải là chủ đầu tư dự án Stella Mega City?

Công ty CP Kita Invest có dấu hiệu tự xưng là chủ đầu tư dự án khoảng 150 ha với tên gọi khu đô thị Stella Mega City, chưa phù hợp với quy định pháp luật.

TP Cần Thơ: Kita Invest có phải là chủ đầu tư dự án Stella Mega City?

Dự án Dự án khu dân cư Bình Thủy với tên gọi Stella Mega City

Giữa tháng 6/2019, tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, Công ty CP Kita Invest đã tổ chức lễ động thổ dự án Khu dân cư Ngân Thuận với tên gọi thương mại là Stella Mega. Theo báo cáo của đơn vị tổ chức, dự án có tổng diện tích 150ha, tổng vốn đầu tư trên 8.000 tỉ đồng.

Chủ đầu có tư bán dự án “ảo”?

Nhiều công trình hạng mục rất hấp dẫn được liệt kê ra bao gồm: Khu nhà ở, hệ thống khách sạn 5 sao, khu trung tâm thương mại, khu liên hợp thể thao, trung tâm sự kiện, quảng trường, vườn nhiệt đới, nhà hàng trên cao…

Khu dân cư Stella Mega City có vị trí rất thuận lợi cách Sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 2 km, có khu hành chính UBND quận, Quận ủy Bình Thủy, Trung tâm y tế đã đi vào hoạt động…

Từ những thông tin hấp dẫn về dự án Stella Mega City, trao đổi với lãnh đạo Sở Xây dựng TP Cần Thơ về việc các hạng mục mới mà Công ty CP Kita Invest công bố khi làm lễ động thổ, Sở Xây dựng cho biết chưa nhận đề nghị điều chỉnh dự án và UBND TP chưa có điều chỉnh quy hoạch dự án Khu dân cư Ngân Thuận Bình Thủy, một số hạng mục đó là do công ty tự công bố.

Được biết, dự án khu dân cư Bình Thủy, hay khu dân cư Ngân Thuận Bình Thủy là dự án bất động sản lớn nhất trên địa bàn TP Cần Thơ vào những năm đầu thế kỷ XXI. Dự án có tổng diện tích 150 ha; nằm trên dịa bàn quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, cách Trung tâm TP Cần Thơ hơn 4km.

Dự án này chủ đầu tư là Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận (Công ty Ngân Thuận), sau những thăng trầm về tài chính, SacomBank là ngân hàng đã trở thành chủ sở hữu của 2.455 lô đất nền dự án và Công ty CP KiTa Invest đã đấu giá thành công mua lại 2.455 nền của dự án Ngân Thuận Bình Thủy từ SacomBank.

Sau đấu giá, triển khai thi công tiếp theo dự án và kinh doanh số lô nền trúng đấu giá của Công ty CP Kita Invest lại gặp vấn đề trục trặc kĩ thuật về pháp lí.

Tuy nhiên, ngày 13/7/2019, bất chấp việc pháp lí dở dang, Công ty CP Kita Invest đã tổ chức lễ mở bán đưa ra thị trường để kinh doanh.

Sau đó, ngày 19/7/2019, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 147/QĐ-SXD về việc thành lập Tổ kiểm tra các công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng và việc chấp hành quy định về điều kiện huy động vốn đối với dự án đầu tư xây dựng có nhà ở trên địa bàn TP Cần Thơ.

Tổ kiểm tra có văn bản báo cáo Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra tại Báo cáo số 12/BC-TKTr ngày 2/12/2019 nêu rõ sai phạm: Chủ đầu tư không có lập dự án và không có quyết định phê duyệt dự án.

Như vậy thì cái tên thương mại dự án Khu dân cư Stella Mega City ở đâu ra mà KiTa Group quảng cáo rầm rộ?

Không tuân thủ quy định pháp luật

Ngày 10/12/2019, Sở Xây dựng TP Cần Thơ ra Thông báo số 3601/TB-SXD về kết quả kiểm tra dự án Khu dân cư phường Bình Thuỷ (kho 301) yêu cầu Công ty Ngân Thuận ngưng việc thực hiện huy động vốn, Công ty CP KiTa Invest phải ngưng toàn bộ hoạt động liên quan đến giao dịch bất động sản trong khu vực của dự án do Công ty Ngân Thuận làm Chủ đầu tư và hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, và thủ tục pháp lý trong thời hạn 30 ngày.

Ngày 25/12/2019, Sở Xây dựng nhận được Công văn số 00495/2019/CV/Kita Invest về việc phúc đáp Thông báo số 3601/TB-SXD của Sở Xây dựng. Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết: Sở Xây dựng Cần Thơ đã có Công văn số 210/SXD-QLN về việc phản hồi nội dung phúc đáp của Công ty CP KiTa Invest tại Công văn số 00495/2019/CV/Kita Invest về việc phúc đáp Thông báo số 3601/TB-SXD.

Ngày 10/1/2020, Sở Xây dựng Cần Thơ chủ trì mời các sở, ngành có liên quan, rà soát, trao đổi và thống nhất nội dung liên quan đến việc thực hiện kinh doanh bất động sản của Công ty CP Kita Invest tại dự án khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301).

Trên cơ sở nội dung kết luận cuộc họp, Sở Xây dựng chủ trì mời Cục Thuế TP Cần Thơ, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận, Công ty CP KiTa Invest làm việc để cùng trao đổi nội dung liên quan đến công văn số 495/2019/CV/ KiTa Invest ngày 25/12/2019. Cuộc họp ghi nhận những nội dung thống nhất giữa các bên tham dự. Cụ thể:

- Đề nghị Công ty CP KiTa Invest rà soát lại các quy định của pháp luật để thực hiện đầy đủ khi kinh doanh bất động sản tại dự án khu dân cư Bình Thủy.

- Công ty CP KiTa Invest cần chuyển tên để đảm bảo là chủ sở hữu chính thức theo quy định đối với toàn bộ 2.455 lô đất nền do công ty đấu giá của Ngân hàng Sacombank.

- Thời điểm Công ty CP Kita Invest đứng tên là chủ sở hữu chính thức thì công ty mới đủ điều kiện kinh doanh bất động sản đất nền đối với 2.455 nền đất này. Thủ tục liên quan đến đất đai do Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, Công ty CP Kita Invest và Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận xem xét lại tính chất pháp lí của hợp đồng hợp tác đầu tư để đảm bảo hiệu lực pháp lí.

- Trường hợp Công ty CP Kita đầu tư công trình trên các nền đất do công ty là chủ sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp tại dự án khu dân cư Bình Thủy thì cần thực hiện thủ tục công nhận là chủ đầu tư (Thẩm quyền phê duyệt thuộc UBND TP). Sở Xây dựng là cơ quan tham mưu để UBND TP công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở.

- Công ty CP Kita Invest và Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận cần nghiêm túc thực hiện nộp thuế theo quy định và khuyến cáo của ngành thuế, nếu không chấp hành theo quy định sẽ bị xử lí.

- Trong thời gian thực hiện các thủ tục đề nghị Công ty CP KiTa Invest và Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận chấp hành các quy định về công khai dự án và không đưa bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện cũng như dừng toàn bộ quảng cáo về khu đô thị khi chưa có dự án phê duyệt theo quy định.

- Sở Xây dựng chuyển nội dung nêu trên đến Công ty CP KiTa Invest biết và nghiêm túc thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Văn phòng Luật sư Long Cường, Chi nhánh Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Việc Sở Xây dựng TP Cần Thơ đề nghị Công ty CP Kita Invest trong thời gian thực hiện các thủ tục không đưa quyền sử dụng 2.455 lô đất nền trúng đấu giá vào kinh doanh, cũng như dừng toàn bộ quảng cáo về khu đô thị khi chưa có dự án phê duyệt theo quy định là có cơ sở”.

Thứ nhất, Công ty CP Kita Invest trúng đấu giá nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa đủ điều kiện để được phép kinh doanh quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Thứ hai, mặc dù Công ty CP Kita Invest trúng mua đấu giá phần lớn diện tích của dự án khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301) khoảng 150,5 ha do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư, nhưng do chưa được nhận chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án này, cũng như chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy hoạch nên về mặt pháp lí đến thời điểm này thì tên gọi của dự án này vẫn là khu dân cư phường Bình Thủy và chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận.

Ngay cả khi được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trúng đấu giá thì Công ty CP Kita Invest cũng chỉ là chủ sử dụng đất 2.455 lô đất nền của dự án này chứ không phải là chủ đầu tư của cả dự án.

“Do vậy, việc Công ty CP Kita Invest quảng cáo mình là chủ đầu tư của cả dự án khoảng 150,5 ha này với tên gọi Khu đô thị Stella Mega City, trong đó có nhiều hạng mục chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là chưa phù hợp với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và Luật Quảng cáo”- Luật sư Trúng khẳng định.

Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...
Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Tin khác

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...
Xem thêm
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động