Tỉnh Thanh Hóa: Trúng tuyển nhưng chưa có quyết định viên chức… vì sao?

Ngày mới Online nhận được đơn thư của nhiều thí sinh thi tuyển viên chức vào Văn phòng đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa phản ánh và đặt câu hỏi: Vì sao kì thi tuyển vào viên chức nêu trên đã 5 tháng trôi qua mà họ chưa được nhận quyết định viên chức, mặc dù 10 ngày sau họ đã có thông báo điểm trúng tuyển?

Qua tìm hiểu được biết, do nhu cầu công việc liên quan đến đất đai, để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, nhân viên đang làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ từ cấp huyện, thị xã, thành phố lên cấp tỉnh, ngày 31/10/2019, Văn phòng Sở TN&MT có Kế hoạch tuyển dụng số 45/KH-TNMT trình Sở Nội vụ xem xét. Theo đó, Sở TN&MT đã có Văn bản số 6683 trình Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận tuyển dụng. Mặt khác căn cứ vào thực tế Văn phòng ĐKĐĐ, năm 2019 tự chủ 50%, năm 2020 tự chủ 80%, chưa đảm bảo điều kiện tuyển dụng viên chức theo quy định của pháp luật, cho nên kế hoạch tuyển dụng thuộc quyền của Sở TN&MT. Căn cứ vào các văn bản của các cơ quan trên, ngày 11/1/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 1530 chấp thuận việc tuyển dụng trên.

tinh thanh hoa trung tuyen nhung chua co quyet dinh vien chuc vi sao

Được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền, ngày 11/1/2020, Sở TN&MT tổ chức thi tuyển viên chức làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ theo Quyết định số 2829/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa. Phần thi lí thuyết có 5/483 thí sinh không đảm bảo điểm thi. Phần thi vấn đáp có có 286 thí sinh trả lời đúng (nhu cầu cân tuyển 288 người). Theo đó, ngày 6/11/2019, Sở Nội vụ có Văn bản số 2182 về việc thẩm định kế hoạch tuyển dụng viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ, trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận. Ngày 11/11/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Văn bản số 15301/UBND-THKH đồng ý với đề xuất của Sở Nội vụ với nội dung: Giao Giám đốc Sở TN&MT thực hiện việc tuyển dụng viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ; số lượng cần tuyển: 288 người, vị trí việc làm cần tuyển.

Vì, năm 2021, Văn phòng ĐKĐĐ sẽ là đơn vị tự chủ 100% chi thường xuyên, do vậy, việc tuyển dụng nêu trên phải thực hiện Thông tư số 03/2019/IT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định về thẩm quyền tuyển dụng viên chức và Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ chỉ thực hiện tuyển dụng khi Giám đốc Sở TN&MT phân cấp.

Tuy nhiên, UBND tỉnh ban hành Quyết định 2829 quy định tại điểm 7.4, Khoản 7, Điều 2 của quyết định không đúng với Khoản 1, Điều 24 Luật Viên chức. Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ có quy định: Đối với trường hợp có ít nhất 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, gồm: “Người kí hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc đơn vị sự nghiệp ngoài công lập...” thì được xem xét tiếp nhận trong trường hợp đặc biệt vào viên chức. Như vậy, vì Văn phòng ĐKĐĐ hiện không nằm trong quy định nên không có cơ sở xem xét.

Vấn đề là, ngày 18/2/2020, Sở Nội vụ thẩm định kết quả tuyển dụng viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ trình Chủ tịch tỉnh phê duyệt, cho đến nay đã gần 5 tháng trôi qua, nhưng người dự tuyển chưa nhận được quyết định viên chức của UBND tỉnh, mặc dù họ đã có thông báo kết quả trúng tuyển theo quy định tại Khoản 3, Điều 17 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ.

Việc, UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện theo “lệ làng” đã làm 286 thí sinh trúng tuyển viên chức vào Văn phòng ĐKĐĐ bị ảnh hưởng quyền lợi chính đáng, nguyên nhân do những bất cập của cơ quan nhà nước.

Thiết nghĩ, việc kéo dài thời gian công nhận viên chức cho 286 thí sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người tham gia tuyển dụng, cũng như tạo ra nhiều hệ lụy trong công tác quản lí Nhà nước về lĩnh vực đất đai - một lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra vi phạm. Từ đó tạo ra nhiều bất cập, lúng túng cho hoạt động của Văn phòng cấp huyện trong thời gian chờ đợi chuyển giao từ văn phòng cấp huyện sang văn phòng thuộc Sở TN&MT. Thậm chí do tư tưởng không ổn định, thiếu tập trung, bị chi phối trong lĩnh vực đất đai có nhiều nhạy cảm sẽ dễ bị lợi dụng, không những ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công việc mà còn dễ dẫn đến hậu quả khôn lường,...

Nhằm ổn định trật tự xã hội, tăng niềm tin cho Nhân dân, từ những nội dung trên, rất mong Thường vụ Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật, không vì 71 thí sinh đã làm việc từ năm 2015 về trước thi không đảm bảo, đang được dư luận cho rằng “họ là con ông, cháu cha”, nên UBND tỉnh bằng mọi cách phải đưa vào viên chức…?

Đức Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…
cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Tin khác

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động