Tỉnh Thái Bình: Cần khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas

Mặc dù vụ việc xảy ra đã gần 10 năm, tiêu hao khá nhiều giấy mực của các cơ quan báo chí; kết luận và kiến nghị của các Đoàn Giám sát Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ ra và yêu cầu khởi tố vụ án để xử lí theo quy định của pháp luật; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã có nhiều văn bản chỉ đạo Công an tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, vụ việc vẫn "im lặng" đáng ngờ, bộc lộ tình trạng "trên bảo, dưới không nghe", khiến dư luận xã hội càng tỏ ra hoài nghi việc có hay không thế lực “bảo kê” cho tội phạm trong vụ việc này?...

Như nội dung Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh từ năm 2011 đến nay cho thấy: Tháng 10/2009, bà Trần Thị Kim Tân rủ bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan và ông Ngô Thế Văn cùng góp vốn mua Công ty TNHH Gamigas, đồng thời ủy thác cho bà Ngoan đứng tên đại diện đăng kí theo pháp luật. Do kinh doanh không có hiệu quả, ngày 21/7/2010, bà Ngoan tự nguyện rút vốn, làm thủ tục chuyển nhượng vốn cho bà Tân. Bà Tân đã hoàn trả kỉ phần góp vốn cho bà Ngoan, với tổng số tiền chính thức đã nhận cả gốc và lợi nhuận là 2,551 tỉ đồng. Bà Ngoan đã nhận đủ số tiền và làm thủ tục chuyển nhượng vốn góp, tiến hành bàn giao hồ sơ, Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp (GCNĐKDN) lần 7 (bản gốc) của Công ty cho bà Tân. Như vậy, kể từ ngày 21/11/2010, theo cam kết, bà Ngoan không còn là chủ sở hữu, trách nhiệm và quyền lợi gì tại Công ty TNHH Gamigas. Thế nhưng, lợi dụng bà Tân chưa hoàn tất thủ tục pháp lí thay đổi chủ sở hữu trong GCNĐKDN lần 7 của Công ty (trong khi bản gốc đã giao bán cho bà Tân đang cầm giữ). Bà Ngoan đã dùng GCNĐKDN lần 7 (bản sao) cấp lại tiếp tục bán Công ty TNHH Gamigas cho bà Ngô Thị Tuyết, trắng trợn chiếm đoạt 2,663 tỉ đồng của bà Tân. Rõ ràng từ sự “giúp đỡ” của Trưởng phòng Đăng kí kinh doanh (ĐKKD), Sở KH&ĐT tỉnh Thái Bình sao cấp lại GCNĐKDN lần 7 trái pháp luật đã tạo cơ hội cho bà Ngoan hoàn thành hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân. Đó là, căn nguyên cho mọi nguyên cớ để các cơ quan sau này tiếp tục ngụy biện không khởi tố vụ án.

Văn bản kiến nghị số 4610 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Báo cáo số 155 của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định 571 của Viện KSND Tối cao.
Văn bản kiến nghị số 4610 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Báo cáo số 155 của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định 571 của Viện KSND Tối cao.

Quá trình tìm hiểu và theo dõi diễn biến vụ việc đã bộc lộ nhiều “góc khuất” của người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thái Bình. Cho rằng có dấu hiệu “bảo kê” cho tội phạm, trước hiện tượng không bình thường, buộc bà Tân có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng của Trung ương.

Với tư cách là cơ quan giám sát, phản biện theo luật định, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thành lập Đoàn Giám sát về làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình từ ngày 11/9/2017 đến 15/10/2017 và đã có Kết luận, chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng giải quyết đơn của bà Tân của các cơ quan tiến hành tố tụng. Trên cơ sở Kết luận của Đoàn giám sát, ngày 16/1/2018, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Văn bản số 4610/ MTTW-BTT, gửi Bộ Công an, Viện KSND Tối cao và UBND tỉnh Thái Bình khẳng định và kiến nghị: "Cần khởi tố vụ án, tiến hành điều tra để làm rõ và xử lí theo quy định của pháp luật". Đồng thời, yêu cầu Phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT tỉnh Thái Bình thu hồi GCNĐKDN lần 7 (cấp lại), lần 8 và lần 9 của Công ty TNHH Gamigas (Công ty TNHH gas Phú Hoàng An).

Mặc dù kết luận và kiến nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phản ánh đầy đủ cơ sở pháp lí, thế nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Thái Bình và Phòng ĐKKD Sở KH&ĐT tỉnh Thái Bình vẫn không xem xét, thực hiện.

Để giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu tố kéo dài ở Thái Bình, mà trong đó điển hình là vụ việc tố cáo lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas của bà Tân, ngày 10 và 11/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Đoàn giám sát về trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng ở Thái Bình. Một lần nữa, vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Gamigas lại được xác lập "vụ việc có dấu hiệu hình sự" được thể hiện tại Báo cáo số 155/BC-BDN, ngày 4/5/2020 của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Báo cáo cũng kiến nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh, TAND tỉnh phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao cũng đã ban hành Quyết định 571/QĐ-VKSTC, ngày 11/12/2018, thể hiện quan điểm chính kiến của cơ quan giám sát thực thi pháp luật. Yêu cầu Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Bình ra Quyết định hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại số 07 ngày 10/5/2013 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình và Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 01 ngày 20/12/2011 của Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình để giải quyết lại tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định của pháp luật.

Cho đến tại thời điểm này, đã có 3 cơ quan có thẩm quyền tối cao của Trung ương đã xác lập vụ việc tại Công ty Gamigas có dấu hiệu hình sự, cần được khởi tố vụ án để làm rõ và xử lí theo pháp luật. Thế nhưng vụ việc đến nay vẫn im lặng, có nguy cơ bị "chìm xuồng". Dư luận xã hội tỏ ra bức xúc và đòi hỏi Giám đốc Công an Thái Bình sớm có quyết đáp, thể hiện bản lĩnh như đã từng quyết tâm triệt phá băng nhóm xã hội đen Đường Dương trong thời gian qua.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động