Tỉnh Thái Bình: Cần khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas

Mặc dù vụ việc xảy ra đã gần 10 năm, tiêu hao khá nhiều giấy mực của các cơ quan báo chí; kết luận và kiến nghị của các Đoàn Giám sát Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ ra và yêu cầu khởi tố vụ án để xử lí theo quy định của pháp luật; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã có nhiều văn bản chỉ đạo Công an tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, vụ việc vẫn "im lặng" đáng ngờ, bộc lộ tình trạng "trên bảo, dưới không nghe", khiến dư luận xã hội càng tỏ ra hoài nghi việc có hay không thế lực “bảo kê” cho tội phạm trong vụ việc này?...

Như nội dung Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh từ năm 2011 đến nay cho thấy: Tháng 10/2009, bà Trần Thị Kim Tân rủ bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan và ông Ngô Thế Văn cùng góp vốn mua Công ty TNHH Gamigas, đồng thời ủy thác cho bà Ngoan đứng tên đại diện đăng kí theo pháp luật. Do kinh doanh không có hiệu quả, ngày 21/7/2010, bà Ngoan tự nguyện rút vốn, làm thủ tục chuyển nhượng vốn cho bà Tân. Bà Tân đã hoàn trả kỉ phần góp vốn cho bà Ngoan, với tổng số tiền chính thức đã nhận cả gốc và lợi nhuận là 2,551 tỉ đồng. Bà Ngoan đã nhận đủ số tiền và làm thủ tục chuyển nhượng vốn góp, tiến hành bàn giao hồ sơ, Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp (GCNĐKDN) lần 7 (bản gốc) của Công ty cho bà Tân. Như vậy, kể từ ngày 21/11/2010, theo cam kết, bà Ngoan không còn là chủ sở hữu, trách nhiệm và quyền lợi gì tại Công ty TNHH Gamigas. Thế nhưng, lợi dụng bà Tân chưa hoàn tất thủ tục pháp lí thay đổi chủ sở hữu trong GCNĐKDN lần 7 của Công ty (trong khi bản gốc đã giao bán cho bà Tân đang cầm giữ). Bà Ngoan đã dùng GCNĐKDN lần 7 (bản sao) cấp lại tiếp tục bán Công ty TNHH Gamigas cho bà Ngô Thị Tuyết, trắng trợn chiếm đoạt 2,663 tỉ đồng của bà Tân. Rõ ràng từ sự “giúp đỡ” của Trưởng phòng Đăng kí kinh doanh (ĐKKD), Sở KH&ĐT tỉnh Thái Bình sao cấp lại GCNĐKDN lần 7 trái pháp luật đã tạo cơ hội cho bà Ngoan hoàn thành hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân. Đó là, căn nguyên cho mọi nguyên cớ để các cơ quan sau này tiếp tục ngụy biện không khởi tố vụ án.

Văn bản kiến nghị số 4610 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Báo cáo số 155 của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định 571 của Viện KSND Tối cao.
Văn bản kiến nghị số 4610 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Báo cáo số 155 của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định 571 của Viện KSND Tối cao.

Quá trình tìm hiểu và theo dõi diễn biến vụ việc đã bộc lộ nhiều “góc khuất” của người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thái Bình. Cho rằng có dấu hiệu “bảo kê” cho tội phạm, trước hiện tượng không bình thường, buộc bà Tân có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng của Trung ương.

Với tư cách là cơ quan giám sát, phản biện theo luật định, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thành lập Đoàn Giám sát về làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình từ ngày 11/9/2017 đến 15/10/2017 và đã có Kết luận, chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng giải quyết đơn của bà Tân của các cơ quan tiến hành tố tụng. Trên cơ sở Kết luận của Đoàn giám sát, ngày 16/1/2018, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Văn bản số 4610/ MTTW-BTT, gửi Bộ Công an, Viện KSND Tối cao và UBND tỉnh Thái Bình khẳng định và kiến nghị: "Cần khởi tố vụ án, tiến hành điều tra để làm rõ và xử lí theo quy định của pháp luật". Đồng thời, yêu cầu Phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT tỉnh Thái Bình thu hồi GCNĐKDN lần 7 (cấp lại), lần 8 và lần 9 của Công ty TNHH Gamigas (Công ty TNHH gas Phú Hoàng An).

Mặc dù kết luận và kiến nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phản ánh đầy đủ cơ sở pháp lí, thế nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Thái Bình và Phòng ĐKKD Sở KH&ĐT tỉnh Thái Bình vẫn không xem xét, thực hiện.

Để giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu tố kéo dài ở Thái Bình, mà trong đó điển hình là vụ việc tố cáo lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas của bà Tân, ngày 10 và 11/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Đoàn giám sát về trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng ở Thái Bình. Một lần nữa, vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Gamigas lại được xác lập "vụ việc có dấu hiệu hình sự" được thể hiện tại Báo cáo số 155/BC-BDN, ngày 4/5/2020 của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Báo cáo cũng kiến nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh, TAND tỉnh phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao cũng đã ban hành Quyết định 571/QĐ-VKSTC, ngày 11/12/2018, thể hiện quan điểm chính kiến của cơ quan giám sát thực thi pháp luật. Yêu cầu Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Bình ra Quyết định hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại số 07 ngày 10/5/2013 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình và Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 01 ngày 20/12/2011 của Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình để giải quyết lại tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định của pháp luật.

Cho đến tại thời điểm này, đã có 3 cơ quan có thẩm quyền tối cao của Trung ương đã xác lập vụ việc tại Công ty Gamigas có dấu hiệu hình sự, cần được khởi tố vụ án để làm rõ và xử lí theo pháp luật. Thế nhưng vụ việc đến nay vẫn im lặng, có nguy cơ bị "chìm xuồng". Dư luận xã hội tỏ ra bức xúc và đòi hỏi Giám đốc Công an Thái Bình sớm có quyết đáp, thể hiện bản lĩnh như đã từng quyết tâm triệt phá băng nhóm xã hội đen Đường Dương trong thời gian qua.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Tin khác

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động