Tỉnh Thái Bình: Cần khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas

Mặc dù vụ việc xảy ra đã gần 10 năm, tiêu hao khá nhiều giấy mực của các cơ quan báo chí; kết luận và kiến nghị của các Đoàn Giám sát Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ ra và yêu cầu khởi tố vụ án để xử lí theo quy định của pháp luật; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã có nhiều văn bản chỉ đạo Công an tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, vụ việc vẫn "im lặng" đáng ngờ, bộc lộ tình trạng "trên bảo, dưới không nghe", khiến dư luận xã hội càng tỏ ra hoài nghi việc có hay không thế lực “bảo kê” cho tội phạm trong vụ việc này?...

Như nội dung Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh từ năm 2011 đến nay cho thấy: Tháng 10/2009, bà Trần Thị Kim Tân rủ bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan và ông Ngô Thế Văn cùng góp vốn mua Công ty TNHH Gamigas, đồng thời ủy thác cho bà Ngoan đứng tên đại diện đăng kí theo pháp luật. Do kinh doanh không có hiệu quả, ngày 21/7/2010, bà Ngoan tự nguyện rút vốn, làm thủ tục chuyển nhượng vốn cho bà Tân. Bà Tân đã hoàn trả kỉ phần góp vốn cho bà Ngoan, với tổng số tiền chính thức đã nhận cả gốc và lợi nhuận là 2,551 tỉ đồng. Bà Ngoan đã nhận đủ số tiền và làm thủ tục chuyển nhượng vốn góp, tiến hành bàn giao hồ sơ, Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp (GCNĐKDN) lần 7 (bản gốc) của Công ty cho bà Tân. Như vậy, kể từ ngày 21/11/2010, theo cam kết, bà Ngoan không còn là chủ sở hữu, trách nhiệm và quyền lợi gì tại Công ty TNHH Gamigas. Thế nhưng, lợi dụng bà Tân chưa hoàn tất thủ tục pháp lí thay đổi chủ sở hữu trong GCNĐKDN lần 7 của Công ty (trong khi bản gốc đã giao bán cho bà Tân đang cầm giữ). Bà Ngoan đã dùng GCNĐKDN lần 7 (bản sao) cấp lại tiếp tục bán Công ty TNHH Gamigas cho bà Ngô Thị Tuyết, trắng trợn chiếm đoạt 2,663 tỉ đồng của bà Tân. Rõ ràng từ sự “giúp đỡ” của Trưởng phòng Đăng kí kinh doanh (ĐKKD), Sở KH&ĐT tỉnh Thái Bình sao cấp lại GCNĐKDN lần 7 trái pháp luật đã tạo cơ hội cho bà Ngoan hoàn thành hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân. Đó là, căn nguyên cho mọi nguyên cớ để các cơ quan sau này tiếp tục ngụy biện không khởi tố vụ án.

tinh thai binh can khoi to vu lua dao chiem doat cong ty tnhh gamigas
Văn bản kiến nghị số 4610 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Báo cáo số 155 của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định 571 của Viện KSND Tối cao.

Quá trình tìm hiểu và theo dõi diễn biến vụ việc đã bộc lộ nhiều “góc khuất” của người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thái Bình. Cho rằng có dấu hiệu “bảo kê” cho tội phạm, trước hiện tượng không bình thường, buộc bà Tân có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng của Trung ương.

Với tư cách là cơ quan giám sát, phản biện theo luật định, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thành lập Đoàn Giám sát về làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình từ ngày 11/9/2017 đến 15/10/2017 và đã có Kết luận, chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng giải quyết đơn của bà Tân của các cơ quan tiến hành tố tụng. Trên cơ sở Kết luận của Đoàn giám sát, ngày 16/1/2018, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Văn bản số 4610/ MTTW-BTT, gửi Bộ Công an, Viện KSND Tối cao và UBND tỉnh Thái Bình khẳng định và kiến nghị: "Cần khởi tố vụ án, tiến hành điều tra để làm rõ và xử lí theo quy định của pháp luật". Đồng thời, yêu cầu Phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT tỉnh Thái Bình thu hồi GCNĐKDN lần 7 (cấp lại), lần 8 và lần 9 của Công ty TNHH Gamigas (Công ty TNHH gas Phú Hoàng An).

Mặc dù kết luận và kiến nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phản ánh đầy đủ cơ sở pháp lí, thế nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Thái Bình và Phòng ĐKKD Sở KH&ĐT tỉnh Thái Bình vẫn không xem xét, thực hiện.

Để giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu tố kéo dài ở Thái Bình, mà trong đó điển hình là vụ việc tố cáo lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas của bà Tân, ngày 10 và 11/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Đoàn giám sát về trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng ở Thái Bình. Một lần nữa, vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Gamigas lại được xác lập "vụ việc có dấu hiệu hình sự" được thể hiện tại Báo cáo số 155/BC-BDN, ngày 4/5/2020 của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Báo cáo cũng kiến nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh, TAND tỉnh phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao cũng đã ban hành Quyết định 571/QĐ-VKSTC, ngày 11/12/2018, thể hiện quan điểm chính kiến của cơ quan giám sát thực thi pháp luật. Yêu cầu Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Bình ra Quyết định hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại số 07 ngày 10/5/2013 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình và Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 01 ngày 20/12/2011 của Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình để giải quyết lại tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định của pháp luật.

Cho đến tại thời điểm này, đã có 3 cơ quan có thẩm quyền tối cao của Trung ương đã xác lập vụ việc tại Công ty Gamigas có dấu hiệu hình sự, cần được khởi tố vụ án để làm rõ và xử lí theo pháp luật. Thế nhưng vụ việc đến nay vẫn im lặng, có nguy cơ bị "chìm xuồng". Dư luận xã hội tỏ ra bức xúc và đòi hỏi Giám đốc Công an Thái Bình sớm có quyết đáp, thể hiện bản lĩnh như đã từng quyết tâm triệt phá băng nhóm xã hội đen Đường Dương trong thời gian qua.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

UBND huyện Krông Pắc xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH cầu đường Trí Đức, ở thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk 30.000.000 đồng, vì không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại bãi tập kết cát theo quy định; Công ty TNHH Hà Bình, ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk 40.000.000 đồng, vì khai thác cát không đúng phương pháp khai thác. Mặc dù đã bị xử phạt, thế nhưng 2 Công ty trên vẫn ngang nhiên khai thác, tập kết cát trái phép, khiến dư luận rất bức xúc.    
khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Tin khác

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Bị thu hồi đất trái luật, người dân bức xúc phản đối

thi xa ky anh tinh ha tinh bi thu hoi dat trai luat nguoi dan buc xuc phan doi
Đất của người dân có nguồn gốc là đất ở, thế nhưng, trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để bồi thường, Hội đồng tư vấn đất đai của UBND phường Sông Trí (nay là phường Hưng Trí), thị xã Kỳ Anh lại xác định là đất nông nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình thu hồi đất, UBND thị xã Kỳ Anh thực hiện thu hồi đất chưa đúng quy định pháp luật.    
Xem thêm
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
truy to nguyen tong giam doc tong cong ty luong thuc mien nam

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: ...
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

 Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở việc bổ nhiệm vào cương vị quản lí, lãnh đạo
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động