Tỉnh Kiên Giang: Khiếu tố nhiều năm, kiến nghị của người cao tuổi vẫn chưa được giải quyết

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Lý Thị Lùng, 70 tuổi, ngụ khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang;là con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (vì tuổi cao, sức yếu bà Lùng ủy quyền cho con gái là bà Lư Hoài Thu) phản ánh, nhiều năm nay gia đình bà liên tục có đơn khiếu nại, nhưng càng khiếu nại, tố cáo thì lãnh đạo các cấp tại tỉnh Kiên Giang lại càng lảng tránh, không giải quyết …
tinh kien giang khieu to nhieu nam kien nghi cua nguoi cao tuoi van chua duoc giai quyet

Trung tâm thương mại Thứ Ba


Tố cáo nhiều lần không được giải quyết!

Để xây dựng Dự án Trung tâm thương mại Thứ Ba (Dự án), năm 2004, UBND huyện An Biên ra quyết định thu hồi 954,82m2 đất của gia đình bà Lùng. Do áp giá quá thấp, sai thời điểm và đo đạc không chính xác nên đến nay, gia đình bà Lùng không nhận tiền bồi thường, không giao đất và liên tục khiếu nại. 

Năm 2012, UBND huyện An Biên ký hợp đồng giao Dự án cho Công ty TNHH MTV Nam Dương thực hiện đầu tư, khai thác và chi trả đền bù. Nhưng khi xây dựng hai chợ Bách hóa và Nông sản của Dự án, Công ty Nam Dương không có giấy chứng nhận đầu tư, không giấy phép xây dựng và còn thiếu nhiều thủ tục khác. Không những thế, Công ty Nam Dương còn bán nền mà không kê khai nộp số tiền thuế gần 2 tỷ đồng; chưa giải quyết khiếu nại xong, nhưng đã ngang nhiên cho xây hạng mục chợ Nông sản lên đất bà Lùng.

Thay vì giải quyết khiếu nại cho bà Lùng, ngày 4/3/2013, UBND huyện An Biên ban hành Công văn số 31/UBND-NCPC, gửi nhiều cơ quan, đơn vị, nơi những người con có cả con rể của bà Lùng công tác, với nội dung thể hiện xúc phạm tư cách cán bộ, đảng viên  của các con bà Lùng.

Năm 2014, bà Thu có đơn tố cáo ông Lê Văn Hai, Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên (người ký Công văn số 31) và những cán bộ liên quan đến Công văn số 31, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Năm 2014, UBND huyện An Biên tổ chức họp dân và có nhiều người nói xấu gia đình bà Lùng. Trong đó, ông Lê Văn Hai (người bị tố cáo) và ông Hồ Văn Đúng, Phó phòng Tiếp Công dân tỉnh Kiên Giang có dấu hiệu vu khống gia đình bà Lùng là không chấp hành chủ trương, chính sách và đòi hỏi bồi thường đất hơn 2 tỉ đồng.

Năm 2015, bà Thu tiếp tục có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Ngày 6/2/2015, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, giao cho UBND huyện An Biên kiểm tra, giải quyết. Nhưng UBND huyện An Biên ra thông báo cho rằng, đơn tố cáo của bà Thu không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện An Biên.

Song song với việc tố cáo, bà Thu liên tục khiếu nại các vấn đề liên quan đến thu hồi, giải tỏa, đền bù đất đai của hộ bà Lùng. Công văn số 31 sau đó bị UBND huyện An Biên hủy bỏ. Nhưng mãi đến nay, bà Thu chưa hề nhận được quyết định giải quyết khiếu nại đúng pháp luật.

tinh kien giang khieu to nhieu nam kien nghi cua nguoi cao tuoi van chua duoc giai quyet

Nước thải từ Trung tâm thương mại Thứ Ba bao quanh nhà bà Lùng

tinh kien giang khieu to nhieu nam kien nghi cua nguoi cao tuoi van chua duoc giai quyet

Bà Lùng (chồng thương binh qua đời, con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng) trình bày sự việc

 

Trả lời kiểu “không biết, không hay” để khỏa lấp?

Đến năm 2017, theo hướng dẫn trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, bà Thu tiếp tục nộp đơn tố cáo tập thể Thường trực UBND huyện An Biên, các cán bộ liên quan của Văn phòng UBND huyện, cán bộ Hội đồng đền bù giải tỏa huyện (từ tháng 3/2013 đến 2015), gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Cũng năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện An Biên giải quyết đơn tố cáo của bà Thu, để những người bị bà Thu tố cáo mời bà làm việc.

Theo bà Thu, qua nhiều công văn thể hiện một vấn đề vi phạm pháp luật nghiêm trọng và gây bức bách nặng nề cho gia đình bà, là việc các Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (ông Lê Văn Thi và ông Phạm Vũ Hồng) làm lộ danh tính của người tố cáo. Bởi họ đã nhiều lần giao UBND huyện An Biên xác minh nội dung tố cáo của bà.

Ngoài ra, việc giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang là không khách quan, thể hiện ngày 9/7/2019, ông Nguyễn Việt Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên, một trong những người bị tố cáo đến cơ quan của vợ chồng bà Thu làm việc, về những nội dung liên quan đến tố cáo của bà Thu.

“Đây chính là dấu hiệu không khách quan trong việc giải quyết tố cáo, khi giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo cho chính những người… bị tố cáo; vi phạm nghiêm trọng và trắng trợn Luật Tố cáo năm 2011 cũng như năm 2018”, bà Thu nói.

Theo hồ sơ, việc giải quyết tố cáo của bà Thu bị đẩy đi lòng vòng nhiều năm mà chẳng hề có bất kỳ thủ tục giải quyết nào theo đúng quy định của pháp luật. Mặc dù các đơn tố cáo của bà Thu nêu rất rõ tên những cá nhân và tập thể bị bà tố cáo. Và dù bà Thu không hề yêu cầu gặp Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, nhưng bà vẫn được mời đến, để ngày 15/6/2020, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh Kiên Giang … tiếp công dân định kỳ.

Ngày 18/6/2020, bà Thu nhận được Thông báo số 280/TB-UBND, về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tại buổi tiếp công dân định kỳ đối với bà Thu. Thông báo số 280 có nội dung bà Thu trình bày, việc khiếu nại của bà từ năm 2016 đến nay chưa được giải quyết; việc bà tố cáo đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh sớm giải quyết.

Thông báo số 280 còn nêu, Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích, giải thích đối với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; UBND tỉnh sẽ giải quyết dứt điểm việc khiếu nại, tố cáo theo đơn của bà Thu. Tuy nhiên, việc tố cáo của bà Thu liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều nội dung; thẩm quyền xử lý liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức. Tại buổi tiếp, bà Thu chưa xác định hết các nội dung trong đơn tố cáo…

Bà Thu cho biết, khi xem Thông báo số 280, bà cảm thấy nực cười và bất bình. Bởi thực tế tại buổi tiếp công dân đó, bà đã nói rất rõ là các khiếu nại, tố cáo của bà nộp cho UBND tỉnh Kiên Giang đều đã hết thời hạn, thời hiệu giải quyết từ rất lâu. Nên hiện nay, bà không còn có yêu cầu gì đối với Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ngoài yêu cầu làm đúng pháp luật.

Bà Thu cho rằng, nội dung Thông báo số 280 là “dựng đứng” một sự việc không có thật. Nó mang tính chất lấp lửng, che giấu sự thật, nhằm khỏa lấp vi phạm nghiêm trọng và né tránh trách nhiệm chủ chốt trong công tác giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Bà Thu rất muốn hỏi: Liệu Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang quan liêu hay vô tâm mà nhiều năm nay vẫn chưa xác định được những ai đã bị bà tố cáo?

Xoay quanh vụ việc của gia đình bà Lý Thị Lùng (ủy quyền cho con là Lư Hoài Thu) còn nhiều vấn đề liên quan khác, Tạp chí Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

​​​​​​​Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động