Tỉnh Kiên Giang: Khiếu tố nhiều năm, kiến nghị của người cao tuổi vẫn chưa được giải quyết

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Lý Thị Lùng, 70 tuổi, ngụ khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang;là con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (vì tuổi cao, sức yếu bà Lùng ủy quyền cho con gái là bà Lư Hoài Thu) phản ánh, nhiều năm nay gia đình bà liên tục có đơn khiếu nại, nhưng càng khiếu nại, tố cáo thì lãnh đạo các cấp tại tỉnh Kiên Giang lại càng lảng tránh, không giải quyết …
2505 1

Trung tâm thương mại Thứ Ba


Tố cáo nhiều lần không được giải quyết!

Để xây dựng Dự án Trung tâm thương mại Thứ Ba (Dự án), năm 2004, UBND huyện An Biên ra quyết định thu hồi 954,82m2 đất của gia đình bà Lùng. Do áp giá quá thấp, sai thời điểm và đo đạc không chính xác nên đến nay, gia đình bà Lùng không nhận tiền bồi thường, không giao đất và liên tục khiếu nại.

Năm 2012, UBND huyện An Biên ký hợp đồng giao Dự án cho Công ty TNHH MTV Nam Dương thực hiện đầu tư, khai thác và chi trả đền bù. Nhưng khi xây dựng hai chợ Bách hóa và Nông sản của Dự án, Công ty Nam Dương không có giấy chứng nhận đầu tư, không giấy phép xây dựng và còn thiếu nhiều thủ tục khác. Không những thế, Công ty Nam Dương còn bán nền mà không kê khai nộp số tiền thuế gần 2 tỷ đồng; chưa giải quyết khiếu nại xong, nhưng đã ngang nhiên cho xây hạng mục chợ Nông sản lên đất bà Lùng.

Thay vì giải quyết khiếu nại cho bà Lùng, ngày 4/3/2013, UBND huyện An Biên ban hành Công văn số 31/UBND-NCPC, gửi nhiều cơ quan, đơn vị, nơi những người con có cả con rể của bà Lùng công tác, với nội dung thể hiện xúc phạm tư cách cán bộ, đảng viên của các con bà Lùng.

Năm 2014, bà Thu có đơn tố cáo ông Lê Văn Hai, Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên (người ký Công văn số 31) và những cán bộ liên quan đến Công văn số 31, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Năm 2014, UBND huyện An Biên tổ chức họp dân và có nhiều người nói xấu gia đình bà Lùng. Trong đó, ông Lê Văn Hai (người bị tố cáo) và ông Hồ Văn Đúng, Phó phòng Tiếp Công dân tỉnh Kiên Giang có dấu hiệu vu khống gia đình bà Lùng là không chấp hành chủ trương, chính sách và đòi hỏi bồi thường đất hơn 2 tỉ đồng.

Năm 2015, bà Thu tiếp tục có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Ngày 6/2/2015, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, giao cho UBND huyện An Biên kiểm tra, giải quyết. Nhưng UBND huyện An Biên ra thông báo cho rằng, đơn tố cáo của bà Thu không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện An Biên.

Song song với việc tố cáo, bà Thu liên tục khiếu nại các vấn đề liên quan đến thu hồi, giải tỏa, đền bù đất đai của hộ bà Lùng. Công văn số 31 sau đó bị UBND huyện An Biên hủy bỏ. Nhưng mãi đến nay, bà Thu chưa hề nhận được quyết định giải quyết khiếu nại đúng pháp luật.

2512 2

Nước thải từ Trung tâm thương mại Thứ Ba bao quanh nhà bà Lùng

2513 3

Bà Lùng (chồng thương binh qua đời, con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng) trình bày sự việc

Trả lời kiểu “không biết, không hay” để khỏa lấp?

Đến năm 2017, theo hướng dẫn trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, bà Thu tiếp tục nộp đơn tố cáo tập thể Thường trực UBND huyện An Biên, các cán bộ liên quan của Văn phòng UBND huyện, cán bộ Hội đồng đền bù giải tỏa huyện (từ tháng 3/2013 đến 2015), gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Cũng năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện An Biên giải quyết đơn tố cáo của bà Thu, để những người bị bà Thu tố cáo mời bà làm việc.

Theo bà Thu, qua nhiều công văn thể hiện một vấn đề vi phạm pháp luật nghiêm trọng và gây bức bách nặng nề cho gia đình bà, là việc các Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (ông Lê Văn Thi và ông Phạm Vũ Hồng) làm lộ danh tính của người tố cáo. Bởi họ đã nhiều lần giao UBND huyện An Biên xác minh nội dung tố cáo của bà.

Ngoài ra, việc giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang là không khách quan, thể hiện ngày 9/7/2019, ông Nguyễn Việt Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên, một trong những người bị tố cáo đến cơ quan của vợ chồng bà Thu làm việc, về những nội dung liên quan đến tố cáo của bà Thu.

“Đây chính là dấu hiệu không khách quan trong việc giải quyết tố cáo, khi giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo cho chính những người… bị tố cáo; vi phạm nghiêm trọng và trắng trợn Luật Tố cáo năm 2011 cũng như năm 2018”, bà Thu nói.

Theo hồ sơ, việc giải quyết tố cáo của bà Thu bị đẩy đi lòng vòng nhiều năm mà chẳng hề có bất kỳ thủ tục giải quyết nào theo đúng quy định của pháp luật. Mặc dù các đơn tố cáo của bà Thu nêu rất rõ tên những cá nhân và tập thể bị bà tố cáo. Và dù bà Thu không hề yêu cầu gặp Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, nhưng bà vẫn được mời đến, để ngày 15/6/2020, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh Kiên Giang … tiếp công dân định kỳ.

Ngày 18/6/2020, bà Thu nhận được Thông báo số 280/TB-UBND, về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tại buổi tiếp công dân định kỳ đối với bà Thu. Thông báo số 280 có nội dung bà Thu trình bày, việc khiếu nại của bà từ năm 2016 đến nay chưa được giải quyết; việc bà tố cáo đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh sớm giải quyết.

Thông báo số 280 còn nêu, Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích, giải thích đối với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; UBND tỉnh sẽ giải quyết dứt điểm việc khiếu nại, tố cáo theo đơn của bà Thu. Tuy nhiên, việc tố cáo của bà Thu liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều nội dung; thẩm quyền xử lý liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức. Tại buổi tiếp, bà Thu chưa xác định hết các nội dung trong đơn tố cáo…

Bà Thu cho biết, khi xem Thông báo số 280, bà cảm thấy nực cười và bất bình. Bởi thực tế tại buổi tiếp công dân đó, bà đã nói rất rõ là các khiếu nại, tố cáo của bà nộp cho UBND tỉnh Kiên Giang đều đã hết thời hạn, thời hiệu giải quyết từ rất lâu. Nên hiện nay, bà không còn có yêu cầu gì đối với Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ngoài yêu cầu làm đúng pháp luật.

Bà Thu cho rằng, nội dung Thông báo số 280 là “dựng đứng” một sự việc không có thật. Nó mang tính chất lấp lửng, che giấu sự thật, nhằm khỏa lấp vi phạm nghiêm trọng và né tránh trách nhiệm chủ chốt trong công tác giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Bà Thu rất muốn hỏi: Liệu Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang quan liêu hay vô tâm mà nhiều năm nay vẫn chưa xác định được những ai đã bị bà tố cáo?

Xoay quanh vụ việc của gia đình bà Lý Thị Lùng (ủy quyền cho con là Lư Hoài Thu) còn nhiều vấn đề liên quan khác, Tạp chí Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

​​​​​​​Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tin khác

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Xem thêm
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động