Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ ai đang “bao che” cho doanh nghiệp gian lận hồ sơ thầu, gian lận thuế?

Nhiều sai phạm của doanh nghiệp trong công tác đấu thầu, gian lận hồ sơ thầu, gian lận trốn thuế… Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Gia Lai phát hiện nhưng chưa được xử lí dứt điểm theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp sai phạm tiếp tục trúng nhiều gói thầu sau đó, khiến dư luận còn hoài nghi liệu có ai đứng sau “bao che” (?!)…

Hàng loạt sai phạm

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai, bằng tốt nghiệp đại học của ông Trương Minh Lai, nhân sự chủ chốt của Công ty TNHH Trang Khuê được kê khai trong E-HSDT (Mẫu 11A và 11B) tham gia đấu thầu Dự án Trường THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Tul và Trường THCS Cù Chính Lan, xã Ia Kdăm là bằng giả để tham gia dự thầu. Đây là hành vi gian lận quy định tại điểm C, Mục 4.4 E-CDNT; vi phạm điểm a, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm theo quy định tại Khoản 1, Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Công ty TNHH Thanh Việt trong quá trình tham gia dự thầu làm giả hợp đồng thi công công trình tương tự trong HSĐX tại 2 gói thầu là Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ia Trôk và đường liên thôn Ma Rin 1 - Ma Rin 3, xã Ia Ma Rơn. Trong trường hợp này, nhà thầu có hành vi gian lận, vi phạm điểm a, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu. Theo đó, nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm quy định tại Khoản 1, Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Cũng theo nhận định của Sở KH&ĐT, ngoài chế tài xử lí vi phạm nêu trên, việc làm giả tài liệu (làm giả hợp đồng tương tự kí kết với tổ chức khác và nâng khống giá trị hợp đồng) có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về hình sự theo quy định tại Điều 341 của Bộ luật Hình sự.

Công ty TNHH Hiền Tấn Tài cung cấp thông tin, số liệu báo cáo tài chính trong HSĐX không đúng với số liệu tương ứng với các kì kế toán đã hoàn thành trong bộ báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế có chữ kí điện tử, bởi Công ty TNHH Hiền Tấn Tài được Cục Thuế tỉnh Gia Lai cung cấp tại Văn bản số 1090/CT-KK&KTT ngày 24/8/2018. Do vậy, nhà thầu có hành vi gian lận trong đấu thầu, vi phạm điểm a, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Bị đề nghị cấm thầu nhưng Công ty Xuân Hương vẫn trúng Gói thầu Chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa có giá 4,252 tỉ đồng và  sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị  cấm thầu đối với Công ty Xuân Hương.
Bị đề nghị cấm thầu nhưng Công ty Xuân Hương vẫn trúng Gói thầu Chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa có giá 4,252 tỉ đồng và sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị cấm thầu đối với Công ty Xuân Hương.

Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) trong quá trình tham gia dự 8 gói thầu (trong đó tham gia với tư cách nhà thầu độc lập 6 gói thầu và liên danh 2 gói thầu), nhà thầu này đã cung cấp số liệu báo cáo tài chính trong hồ sơ dự thầu khác với báo cáo tài chính đã nộp cơ quan thuế. Do vậy, nhà thầu có hành vi gian lận trong đấu thầu, vi phạm điểm a, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Đối với gói thầu chào hàng cạnh tranh qua mạng (dự án kiên cố hóa kênh nội đồng TBĐ Chư Mố II, xã Chư Mố), nhà thầu trúng gói thầu này là liên danh Công ty Xuân Hương với Công ty TNHH xây dựng Nguyễn Tín (Công ty Nguyễn Tín).

Qua kết quả kiểm tra E-HSDT và đối chiếu số liệu trong bộ báo cáo tài chính của nhà thầu trong mẫu 13A E-HSDT xét thấy nhà thầu liên danh đã cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong E-HSDT, vi phạm vào hành vi bị cấm được quy định tại điểm C, Mục 4.4 E-CDNT. Đối chiếu quy định tại Khoản 35, Điều 4 Luật Đấu thầu thì nhà thầu chính có thể là nhà thầu độc lập hoặc thành viên của nhà thầu liên danh. Như vậy, khi tham gia đấu thầu thì tất cả các thành viên liên danh đều là nhà thầu chính.

Xét trường hợp Công ty Xuân Hương là thành viên liên danh thuộc nhà thầu liên danh Công ty Xuân Hương với Công ty Nguyễn Tín đã kê khai không trung thực thông tin liên quan đến năng lực, kinh nghiệm của mình khi tham gia dự thầu. Vì vậy, việc xử lí hành vi gian lận trong đấu thầu phải được áp dụng với tất cả các thành viên liên danh bao gồm Công ty Xuân Hương và Công ty Nguyễn Tín theo quy định tại điểm c, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu. Do đó, các thành viên liên danh bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm theo quy định tại Khoản 1, Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Năm 2018, Sở KH&ĐT Gia Lai đã có Báo cáo số 1673/SKHĐT-TTr gửi UBND tỉnh Gia Lai. Theo đó, Công ty Xuân Hương có hành vi gian lận trong 8 gói thầu, kể từ cuối năm 2018, Sở KH&ĐT Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh cấm Công ty này tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 - 5 năm theo quy định.

Sở KH&ĐT Gia Lai cũng lưu ý: “Công ty Xuân Hương đã bị Chủ tịch UBND huyện Ia Pa xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2017, về hành vi lập hồ sơ dự thầu không trung thực khi tham gia đấu thầu tại Dự án Chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa. Vì vậy, cần xem xét tình tiết tăng nặng đối với hành vi vi phạm của doanh nghiệp này để đề nghị cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn”.

Tuy nhiên, trong năm 2019, riêng ở huyện Ia Pa, Công ty Xuân Hương ít nhất trúng 7 gói thầu như: Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường giao thông ra khu sản xuất thôn Bôn Broăi + cống liên hợp tràn, xã Ia Broăi, huyện Ia Pa; Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường giao thông ra Khu sản xuất liên thôn Bi Gia - Thôn 4 (cầu Kliếc) + cống liên hợp tràn, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa; Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường giao thông dọc kênh B20 cánh đồng xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa…

Ngày 17/4/2020, ông Hoàng Hồng Tú, Phó Giám đốc Ban Quản lí Dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) huyện Ia Pa tiếp tục phê duyệt 2 gói thầu chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa (đường Hùng Vương) đoạn 1 + đoạn 2 cho Công ty Xuân Hương. Gói thầu Chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa đoạn 1, có giá 4,252 tỉ đồng; thời gian thực hiện là 120 ngày. Gói thầu Chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa đoạn 2, có giá 4,617 tỉ đồng; thời gian thực hiện là 120 ngày.

Thất thoát ngân sách, ai chịu trách nhiệm?

Tại Công văn số 1678/SKHĐT-TTr do ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở KH&ĐT kí khẳng định: Đây là gói thầu xây lắp quy mô nhỏ (cấp IV) nhưng bên mời thầu là Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa đã lập E-HSMT (hồ sơ mời thầu qua mạng - PV) lại đưa tiêu chí, yêu cầu nhân sự chủ chốt vị trí kĩ thuật thi công trực tiếp là 2 người có trình độ đại học trở lên (Mẫu 04A) là cao so với quy mô, tính chất của gói thầu. Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa đã vi phạm điểm d, Khoản 3, Điều 19 Nghị định 50/2016/NĐ-CP của Chính phủ (nêu tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ yêu cầu không phù hợp với quy mô, tính chất kĩ thuật của gói thầu). Đây là điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo ra sự cạnh tranh không công bằng.

Việc lập, thẩm định và phê duyệt HSYC của các gói thầu xây lắp, thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường lại đưa ra quy định số tuổi của toàn bộ nhân sự tham gia thực hiện gói thầu không quá 60 tuổi là trái với Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ và vi phạm điểm c, Khoản 3, Điều 19 Nghị định 50/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực KH&ĐT. Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa đã nêu nhiều điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng.

Ngoài những sai phạm trên, bên mời thầu là Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa còn vi phạm Luật Đấu thầu. Công văn số 1673/SKHĐT-TTr của Sở KH&ĐT khẳng định: Thời gian đánh giá HSĐX đối với 14 gói thầu xây lắp thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường và đấu thầu qua mạng đều vượt quá thời gian so với quy định tại điểm g, Khoản 1, Điều 12 Luật Đấu thầu và điểm c, Khoản 6, Điều 58 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa không báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định gia hạn thời gian là sai quy định… Trách nhiệm này thuộc tổ chuyên gia, tổ thẩm định, Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa và chủ đầu tư là ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Ia Pa.

Để làm rõ việc trên, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vào cuộc, chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức và xử lí nghiêm các doanh nghiệp sai phạm theo đúng pháp luật, nhằm bảo đảm tính thượng tôn của pháp luật.

Anh Khoa - Tường Vy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động