Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ ai đang “bao che” cho doanh nghiệp gian lận hồ sơ thầu, gian lận thuế?

Nhiều sai phạm của doanh nghiệp trong công tác đấu thầu, gian lận hồ sơ thầu, gian lận trốn thuế… Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Gia Lai phát hiện nhưng chưa được xử lí dứt điểm theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp sai phạm tiếp tục trúng nhiều gói thầu sau đó, khiến dư luận còn hoài nghi liệu có ai đứng sau “bao che” (?!)…

Hàng loạt sai phạm

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai, bằng tốt nghiệp đại học của ông Trương Minh Lai, nhân sự chủ chốt của Công ty TNHH Trang Khuê được kê khai trong E-HSDT (Mẫu 11A và 11B) tham gia đấu thầu Dự án Trường THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Tul và Trường THCS Cù Chính Lan, xã Ia Kdăm là bằng giả để tham gia dự thầu. Đây là hành vi gian lận quy định tại điểm C, Mục 4.4 E-CDNT; vi phạm điểm a, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm theo quy định tại Khoản 1, Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Công ty TNHH Thanh Việt trong quá trình tham gia dự thầu làm giả hợp đồng thi công công trình tương tự trong HSĐX tại 2 gói thầu là Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ia Trôk và đường liên thôn Ma Rin 1 - Ma Rin 3, xã Ia Ma Rơn. Trong trường hợp này, nhà thầu có hành vi gian lận, vi phạm điểm a, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu. Theo đó, nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm quy định tại Khoản 1, Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Cũng theo nhận định của Sở KH&ĐT, ngoài chế tài xử lí vi phạm nêu trên, việc làm giả tài liệu (làm giả hợp đồng tương tự kí kết với tổ chức khác và nâng khống giá trị hợp đồng) có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về hình sự theo quy định tại Điều 341 của Bộ luật Hình sự.

Công ty TNHH Hiền Tấn Tài cung cấp thông tin, số liệu báo cáo tài chính trong HSĐX không đúng với số liệu tương ứng với các kì kế toán đã hoàn thành trong bộ báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế có chữ kí điện tử, bởi Công ty TNHH Hiền Tấn Tài được Cục Thuế tỉnh Gia Lai cung cấp tại Văn bản số 1090/CT-KK&KTT ngày 24/8/2018. Do vậy, nhà thầu có hành vi gian lận trong đấu thầu, vi phạm điểm a, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Bị đề nghị cấm thầu nhưng Công ty Xuân Hương vẫn trúng Gói thầu Chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa có giá 4,252 tỉ đồng và  sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị  cấm thầu đối với Công ty Xuân Hương.
Bị đề nghị cấm thầu nhưng Công ty Xuân Hương vẫn trúng Gói thầu Chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa có giá 4,252 tỉ đồng và sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị cấm thầu đối với Công ty Xuân Hương.

Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) trong quá trình tham gia dự 8 gói thầu (trong đó tham gia với tư cách nhà thầu độc lập 6 gói thầu và liên danh 2 gói thầu), nhà thầu này đã cung cấp số liệu báo cáo tài chính trong hồ sơ dự thầu khác với báo cáo tài chính đã nộp cơ quan thuế. Do vậy, nhà thầu có hành vi gian lận trong đấu thầu, vi phạm điểm a, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Đối với gói thầu chào hàng cạnh tranh qua mạng (dự án kiên cố hóa kênh nội đồng TBĐ Chư Mố II, xã Chư Mố), nhà thầu trúng gói thầu này là liên danh Công ty Xuân Hương với Công ty TNHH xây dựng Nguyễn Tín (Công ty Nguyễn Tín).

Qua kết quả kiểm tra E-HSDT và đối chiếu số liệu trong bộ báo cáo tài chính của nhà thầu trong mẫu 13A E-HSDT xét thấy nhà thầu liên danh đã cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong E-HSDT, vi phạm vào hành vi bị cấm được quy định tại điểm C, Mục 4.4 E-CDNT. Đối chiếu quy định tại Khoản 35, Điều 4 Luật Đấu thầu thì nhà thầu chính có thể là nhà thầu độc lập hoặc thành viên của nhà thầu liên danh. Như vậy, khi tham gia đấu thầu thì tất cả các thành viên liên danh đều là nhà thầu chính.

Xét trường hợp Công ty Xuân Hương là thành viên liên danh thuộc nhà thầu liên danh Công ty Xuân Hương với Công ty Nguyễn Tín đã kê khai không trung thực thông tin liên quan đến năng lực, kinh nghiệm của mình khi tham gia dự thầu. Vì vậy, việc xử lí hành vi gian lận trong đấu thầu phải được áp dụng với tất cả các thành viên liên danh bao gồm Công ty Xuân Hương và Công ty Nguyễn Tín theo quy định tại điểm c, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu. Do đó, các thành viên liên danh bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm theo quy định tại Khoản 1, Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Năm 2018, Sở KH&ĐT Gia Lai đã có Báo cáo số 1673/SKHĐT-TTr gửi UBND tỉnh Gia Lai. Theo đó, Công ty Xuân Hương có hành vi gian lận trong 8 gói thầu, kể từ cuối năm 2018, Sở KH&ĐT Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh cấm Công ty này tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 - 5 năm theo quy định.

Sở KH&ĐT Gia Lai cũng lưu ý: “Công ty Xuân Hương đã bị Chủ tịch UBND huyện Ia Pa xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2017, về hành vi lập hồ sơ dự thầu không trung thực khi tham gia đấu thầu tại Dự án Chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa. Vì vậy, cần xem xét tình tiết tăng nặng đối với hành vi vi phạm của doanh nghiệp này để đề nghị cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn”.

Tuy nhiên, trong năm 2019, riêng ở huyện Ia Pa, Công ty Xuân Hương ít nhất trúng 7 gói thầu như: Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường giao thông ra khu sản xuất thôn Bôn Broăi + cống liên hợp tràn, xã Ia Broăi, huyện Ia Pa; Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường giao thông ra Khu sản xuất liên thôn Bi Gia - Thôn 4 (cầu Kliếc) + cống liên hợp tràn, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa; Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường giao thông dọc kênh B20 cánh đồng xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa…

Ngày 17/4/2020, ông Hoàng Hồng Tú, Phó Giám đốc Ban Quản lí Dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) huyện Ia Pa tiếp tục phê duyệt 2 gói thầu chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa (đường Hùng Vương) đoạn 1 + đoạn 2 cho Công ty Xuân Hương. Gói thầu Chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa đoạn 1, có giá 4,252 tỉ đồng; thời gian thực hiện là 120 ngày. Gói thầu Chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa đoạn 2, có giá 4,617 tỉ đồng; thời gian thực hiện là 120 ngày.

Thất thoát ngân sách, ai chịu trách nhiệm?

Tại Công văn số 1678/SKHĐT-TTr do ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở KH&ĐT kí khẳng định: Đây là gói thầu xây lắp quy mô nhỏ (cấp IV) nhưng bên mời thầu là Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa đã lập E-HSMT (hồ sơ mời thầu qua mạng - PV) lại đưa tiêu chí, yêu cầu nhân sự chủ chốt vị trí kĩ thuật thi công trực tiếp là 2 người có trình độ đại học trở lên (Mẫu 04A) là cao so với quy mô, tính chất của gói thầu. Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa đã vi phạm điểm d, Khoản 3, Điều 19 Nghị định 50/2016/NĐ-CP của Chính phủ (nêu tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ yêu cầu không phù hợp với quy mô, tính chất kĩ thuật của gói thầu). Đây là điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo ra sự cạnh tranh không công bằng.

Việc lập, thẩm định và phê duyệt HSYC của các gói thầu xây lắp, thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường lại đưa ra quy định số tuổi của toàn bộ nhân sự tham gia thực hiện gói thầu không quá 60 tuổi là trái với Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ và vi phạm điểm c, Khoản 3, Điều 19 Nghị định 50/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực KH&ĐT. Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa đã nêu nhiều điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng.

Ngoài những sai phạm trên, bên mời thầu là Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa còn vi phạm Luật Đấu thầu. Công văn số 1673/SKHĐT-TTr của Sở KH&ĐT khẳng định: Thời gian đánh giá HSĐX đối với 14 gói thầu xây lắp thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường và đấu thầu qua mạng đều vượt quá thời gian so với quy định tại điểm g, Khoản 1, Điều 12 Luật Đấu thầu và điểm c, Khoản 6, Điều 58 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa không báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định gia hạn thời gian là sai quy định… Trách nhiệm này thuộc tổ chuyên gia, tổ thẩm định, Ban QLDAĐTXD huyện Ia Pa và chủ đầu tư là ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Ia Pa.

Để làm rõ việc trên, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vào cuộc, chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức và xử lí nghiêm các doanh nghiệp sai phạm theo đúng pháp luật, nhằm bảo đảm tính thượng tôn của pháp luật.

Anh Khoa - Tường Vy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động