Tỉnh Đồng Tháp: Cho công ty tư nhân được thuê đất bãi bồi không qua đấu giá (!)

UBND tỉnh Đồng Tháp lấy đất bãi bồi tại 2 xã Tân Thuận Đông và Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh cho công ty tư nhân thuê không qua đấu giá. Trong khi người dân cải tạo và trồng trọt từ lâu trên bãi bồi trên thì chính quyền đòi cưỡng chế.
5506 1

Khu đất bãi bồi được cho thuê không qua đấu giá

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Lanh, người cao tuổi ở ấp Tân Hậu, xã Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh, cho biết, vào ngày 8/7/2020, trong lúc ông đi vắng thì Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê người bơm cát, phá bỏ hàng rào lưới B40 của ông. Họ còn dùng xe cơ giới cuốc đất thành hố sâu trên khu đất bãi bồi tại xã Tân Thuận Đông do ông sử dụng, gây thiệt hại khoảng 5 triệu đồng (kèm clip quay phim).

Theo hồ sơ, tại 2 xã Tân Thuận Đông và Tân Thuận Tây trước đây nổi lên khu đất bãi bồi. Thấy vậy nhiều người dân địa phương đến cải tạo đất và trồng cây ăn trái, hoa màu. Người dân cho biết, họ khai thác đất này từ những năm 2007-2008. Đến năm 2014, ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp), ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lanh, về hành vi lấn, chiếm đất bãi bồi.

Năm 2016, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Đông ký quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Lanh. Năm 2017, ông Lanh bị Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh ký quyết định cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Nhiều người dân khác cũng bị xử lý hành chính tương tự như ông Lanh.

Năm 2016 và 2017, những quyết định kể trên đối với ông Lanh đều bị hủy bỏ, với các lý do như người lập biên bản vi phạm hành chính không đúng thẩm quyền, biên bản vi phạm hành chính mô tả hành vi vi phạm chưa đầy đủ và chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ông Lanh cho biết, vào khoảng năm 2008, ông có khai thác và sử dụng phần đất bãi bồi khoảng 5ha, nay thuộc xã Tân Thuận Đông. Kể từ đó, ông đã trồng cây ăn trái như xoài, chuối, đu đủ và hoa màu… Khi bị các quyết định nói trên tác động thì ông bị làm khó. Ông luôn yêu cầu xin UBND TP. Cao Lãnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho phần đất này; hoặc nếu Nhà nước cho thuê thì ông xin thuê 50 năm, hay thu hồi thì bồi thường và hỗ trợ cho ông. Tuy nhiên các nhu cầu này của ông không được UBND TP. Cao Lãnh chấp nhận. Cho nên ông đã liên tục khiếu nại, cầu cứu, nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, UBND tỉnh Đồng Tháp lại cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê đất bãi bồi tại 2 xã Tân Thuận Tây và Tân Thuận Đông. Thể hiện qua Quyết định số 156/QĐ-UBND-NĐ ngày 30/5/2017 do ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ký cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê 92.000m2 đất (9,2ha) để thực hiện dự án Sản xuất hoa lan giống và hoa lan cắt cành, thời hạn 50 năm. Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú do bà Hồ Thị Ngọc Giao làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc.

Ngày 18/10/2017, UBND tỉnh Đồng Tháp cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú với diện tích 9,2ha kể trên. Đáng lưu ý là ông Nguyễn Văn Phú, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, xác nhận với phóng viên rằng bà Hồ Thị Ngọc Giao là vợ của ông.

Được biết, trước khi thuê đất trên, bà Giao có nhà ở số 40 đường Lê Văn Hưu, phường 2, TP. Cao Lãnh chưa từng khai phá trên mảnh đất được thuê này. Trong 9,2ha đất mà Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú được thuê lại bao gồm diện tích 34.671,1m2 đất mà ông Nguyễn Văn Lanh xin cấp GCNQSDĐ và liên tục khiếu nại.

Ngày 23/8/2018, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành quyết định thu hồi 34.671,1m2 đất của Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú, giao lại cho UBND TP. Cao Lãnh quản lý. Và dù khiếu nại của ông Lanh chưa được giải quyết dứt điểm nhưng gần đây, ghe chở cát liên tục bơm cát vào khu đất 34.671,1m2 này. Những người bơm cát thuê cho biết, họ được bà Giao thuê bơm cát. Cho đến ngày 08/7/2020 thì xảy ra sự việc phá hàng rào lưới B40 như ông Lanh kể trên.

5508 2

Chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại của dân vẫn bơm cát

5510 3

Hàng rào của ông Lanh bị phá hủy và ngập cát

5514 4

Tập kết trụ bê tông và máy cuốc móc đất trên mảnh đất còn tranh chấp

Một số người cao tuổi thắc mắc, vì sao công ty của vợ ông Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp được thuê đất bãi bồi không qua đấu giá? Liệu UBND tỉnh Đồng Tháp có ưu ái cho người thân quan chức trong việc này? Nhằm làm sáng tỏ những thắc mắc đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đề nghị làm việc với ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Vài tuần sau, phóng viên được ông Nguyễn Công Minh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, gọi điện thoại và cho biết, ông Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo giao ông Nguyễn Thanh Hùng (người ký cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê đất - PV) tiếp phóng viên trong tuần này, nghĩa là tính đến hết ngày 17/7/2020.

Tuy nhiên chờ đến hết giờ làm việc ngày 17/7/2020 mà không nhận được phản hồi, phóng viên gọi điện thoại cho ông Nguyễn Công Minh. Khi này ông Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp nói đại ý rằng: Anh thông cảm. Hôm rồi thì anh Dương có chỉ đạo nhưng mà kẹt tình hình cỡ này quá chừng luôn. Thực ra thì hôm rồi anh Dương có chỉ đạo, chủ động thông tin với anh. Tuy nhiên do công việc các anh thường trực nhiều, lịch của ủy ban không có trống luôn nên anh thông cảm dùm…

Được biết nhiều năm về trước, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khi đó là ông Trương Ngọc Hân, bị kỷ luật cảnh cáo vì liên quan đến việc cho nhiều gia đình cán bộ thuê đất bãi bồi ở huyện Châu Thành mà không thông qua đấu giá. Nhiều cán bộ khác cũng bị kiểm điểm và kỷ luật liên quan đến vấn đề này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông vụ việc.

Chí Tín-Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động