Tỉnh Đồng Tháp: Cho công ty tư nhân được thuê đất bãi bồi không qua đấu giá (!)

UBND tỉnh Đồng Tháp lấy đất bãi bồi tại 2 xã Tân Thuận Đông và Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh cho công ty tư nhân thuê không qua đấu giá. Trong khi người dân cải tạo và trồng trọt từ lâu trên bãi bồi trên thì chính quyền đòi cưỡng chế.
tinh dong thap cho cong ty tu nhan duoc thue dat bai boi khong qua dau gia

Khu đất bãi bồi được cho thuê không qua đấu giá

 

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Lanh, người cao tuổi ở ấp Tân Hậu, xã Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh, cho biết, vào ngày 8/7/2020, trong lúc ông đi vắng thì Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê người bơm cát, phá bỏ hàng rào lưới B40 của ông. Họ còn dùng xe cơ giới cuốc đất thành hố sâu trên khu đất bãi bồi tại xã Tân Thuận Đông do ông sử dụng, gây thiệt hại khoảng 5 triệu đồng (kèm clip quay phim).

Theo hồ sơ, tại 2 xã Tân Thuận Đông và Tân Thuận Tây trước đây nổi lên khu đất bãi bồi. Thấy vậy nhiều người dân địa phương đến cải tạo đất và trồng cây ăn trái, hoa màu. Người dân cho biết, họ khai thác đất này từ những năm 2007-2008. Đến năm 2014, ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp), ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lanh, về hành vi lấn, chiếm đất bãi bồi.

Năm 2016, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Đông ký quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Lanh. Năm 2017, ông Lanh bị Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh ký quyết định cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Nhiều người dân khác cũng bị xử lý hành chính tương tự như ông Lanh.

Năm 2016 và 2017, những quyết định kể trên đối với ông Lanh đều bị hủy bỏ, với các lý do như người lập biên bản vi phạm hành chính không đúng thẩm quyền, biên bản vi phạm hành chính mô tả hành vi vi phạm chưa đầy đủ và chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ông Lanh cho biết, vào khoảng năm 2008, ông có khai thác và sử dụng phần đất bãi bồi khoảng 5ha, nay thuộc xã Tân Thuận Đông. Kể từ đó, ông đã trồng cây ăn trái như xoài, chuối, đu đủ và hoa màu… Khi bị các quyết định nói trên tác động thì ông bị làm khó. Ông luôn yêu cầu xin UBND TP. Cao Lãnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho phần đất này; hoặc nếu Nhà nước cho thuê thì ông xin thuê 50 năm, hay thu hồi thì bồi thường và hỗ trợ cho ông. Tuy nhiên các nhu cầu này của ông không được UBND TP. Cao Lãnh chấp nhận. Cho nên ông đã liên tục khiếu nại, cầu cứu, nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, UBND tỉnh Đồng Tháp lại cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê đất bãi bồi tại 2 xã Tân Thuận Tây và Tân Thuận Đông. Thể hiện qua Quyết định số 156/QĐ-UBND-NĐ ngày 30/5/2017 do ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ký cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê 92.000m2 đất (9,2ha) để thực hiện dự án Sản xuất hoa lan giống và hoa lan cắt cành, thời hạn 50 năm. Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú do bà Hồ Thị Ngọc Giao làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc.

Ngày 18/10/2017, UBND tỉnh Đồng Tháp cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú với diện tích 9,2ha kể trên. Đáng lưu ý là ông Nguyễn Văn Phú, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, xác nhận với phóng viên rằng bà Hồ Thị Ngọc Giao là vợ của ông.

Được biết, trước khi thuê đất trên, bà Giao có nhà ở số 40 đường Lê Văn Hưu, phường 2, TP. Cao Lãnh chưa từng khai phá trên mảnh đất được thuê này. Trong 9,2ha đất mà Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú được thuê lại bao gồm diện tích 34.671,1m2 đất mà ông Nguyễn Văn Lanh xin cấp GCNQSDĐ và liên tục khiếu nại.

Ngày 23/8/2018, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành quyết định thu hồi 34.671,1m2 đất của Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú, giao lại cho UBND TP. Cao Lãnh quản lý. Và dù khiếu nại của ông Lanh chưa được giải quyết dứt điểm nhưng gần đây, ghe chở cát liên tục bơm cát vào khu đất 34.671,1m2 này. Những người bơm cát thuê cho biết, họ được bà Giao thuê bơm cát. Cho đến ngày 08/7/2020 thì xảy ra sự việc phá hàng rào lưới B40 như ông Lanh kể trên.

 

tinh dong thap cho cong ty tu nhan duoc thue dat bai boi khong qua dau gia

Chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại của dân vẫn bơm cát

tinh dong thap cho cong ty tu nhan duoc thue dat bai boi khong qua dau gia

 Hàng rào của ông Lanh bị phá hủy và ngập cát

tinh dong thap cho cong ty tu nhan duoc thue dat bai boi khong qua dau gia

Tập kết trụ bê tông và máy cuốc móc đất trên mảnh đất còn tranh chấp

 

Một số người cao tuổi thắc mắc, vì sao công ty của vợ ông Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp được thuê đất bãi bồi không qua đấu giá? Liệu UBND tỉnh Đồng Tháp có ưu ái cho người thân quan chức trong việc này? Nhằm làm sáng tỏ những thắc mắc đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đề nghị làm việc với ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.  

Vài tuần sau, phóng viên được ông Nguyễn Công Minh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, gọi điện thoại và cho biết, ông Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo giao ông Nguyễn Thanh Hùng (người ký cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê đất - PV) tiếp phóng viên trong tuần này, nghĩa là tính đến hết ngày 17/7/2020.

Tuy nhiên chờ đến hết giờ làm việc ngày 17/7/2020 mà không nhận được phản hồi, phóng viên gọi điện thoại cho ông Nguyễn Công Minh. Khi này ông Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp nói đại ý rằng: Anh thông cảm. Hôm rồi thì anh Dương có chỉ đạo nhưng mà kẹt tình hình cỡ này quá chừng luôn. Thực ra thì hôm rồi anh Dương có chỉ đạo, chủ động thông tin với anh. Tuy nhiên do công việc các anh thường trực nhiều, lịch của ủy ban không có trống luôn nên anh thông cảm dùm…

Được biết nhiều năm về trước, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khi đó là ông Trương Ngọc Hân, bị kỷ luật cảnh cáo vì liên quan đến việc cho nhiều gia đình cán bộ thuê đất bãi bồi ở huyện Châu Thành mà không thông qua đấu giá. Nhiều cán bộ khác cũng bị kiểm điểm và kỷ luật liên quan đến vấn đề này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông vụ việc.

 

 

Chí Tín-Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Tin khác

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động