Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.
Tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người cao tuổi

Ông Đặng Minh Hùng, sinh năm 1951, ở số nhà 50, đường Nguyễn Văn Linh, khối 11, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tính Đắk Lắk gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi, đề nghị tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi. Đơn đề nghị xác minh, làm rõ tính pháp lí của Quyết định số 1179-QĐ-UB ngày 2/5/2001 và Quyết định số 2477/QĐ-UBND ngày 22/9/2008 của UBND tỉnh Đắk Lắk, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Nông trường Cư Bao, trong đó có diện tích 52,6 ha đất của gia đình ông được Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk giao đất năm 1989 để trồng cao su. Hiện nay, gia đình ông đã trồng cao su trên diện tích này, ổn định, đúng quy hoạch, không tranh chấp, đang trong chu kì khai thác mủ cao su.

Đơn của ông Hùng có nội dung: “Ngày 24/10/2017, gia đình tôi kê khai đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ) gửi UBND tỉnh Đắk Lắk. Ngày 26/12/2017, Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk có Văn bản số 506/CT-NSPC cho biết, ngày 22/9/2008, UBND tỉnh có Quyết định số 2477/QĐ-UBND cho Nông trường Cư Bao thuê đất và cấp sổ đỏ số AM 204476 cho Nông trường có cả diện tích 52,6ha đất đã giao cho gia đình tôi từ năm 1989. Sau khi phát hiện vụ việc này, tôi có đơn khởi kiện Quyết định số 2477 của UBND tỉnh Đắk Lắk. Trong quá trình giải quyết vụ kiện, tôi phát hiện Quyết định số 2477, là quyết định tiếp nối có liên quan đến Quyết định số 1179/QĐ-UB ngày 2/5/2001, UBND tỉnh Đắk Lắk cấp sổ đỏ số P002633 cho Nông trường Cư Bao có cả phần diện tích 52,6ha đất đã giao cho gia đình tôi trồng cao su từ năm 1989”.

Con trai ông Đặng Minh Hùng giới thiệu với PV vườn cao su của gia đình trồng từ năm 1989.
Con trai ông Đặng Minh Hùng giới thiệu với PV vườn cao su của gia đình trồng từ năm 1989.

Với chức năng giám sát việc thi hành pháp luật, bảo vệ pháp luật, góp phần giải quyết khiếu kiện, khiếu nại, củng cố niềm tin của người dân vào chính quyền, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đã vào Đắk Lắk, đăng kí làm việc với ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, tại Giấy ủy quyền số 9394/UQ-UBND ngày 21/10/2020) trong vụ án kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, người khởi kiện là ông Đặng Minh Hùng.

PV Tạp chí Người cao tuổi cũng đã làm việc với lãnh đạo nông trường Phú Xuân, đại diện ủy quyền của Công ty Cao su Đắk Lắk, hộ ông Đặng Minh Hùng và xuống vườn cao su kiểm tra thực địa, nhằm thu thập thông tin khách quan, đa chiều, phản ánh trung thực, xung quanh nội dung kiến nghị của ông Hùng gửi về tòa soạn.

Hộ ông Hùng có nguồn gốc đất giao 52,6ha trồng cao su đúng quy định của pháp luật

Qua hồ sơ giao đất trồng cao su của hộ ông Đặng Minh Hùng còn lưu giữ và hồ sơ của Công ty Cao su, đối chiếu với các quy định của pháp luật tại thời điểm năm 1989, gia đình ông Hùng được giao đất, thể hiện như sau:

Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Khoản 2, Điều 27, Luật Đất đai năm 1987 quy định: “Các nông trường, lâm trường, trạm, trại nông nghiệp, lâm nghiệp được giao lại cho các hộ thành viên của mình một diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp trong số đất được Nhà nước giao sử dụng ổn định, lâu dài để các hộ này làm kinh tế gia đình”. Khoản 1 và 2, Điều 29 Luật Đất đai năm 1987 quy định: “Ở những nơi còn đất chưa sử dụng thì UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thể giao loại đất này cho các tổ chức hoặc các hộ thành viên của hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu, thủ công nghiệp, ngư nghiệp, nghề muối, nông trường, lâm trường, trạm, trại nông nghiệp, lâm nghiệp, công nhân, viên chức và Nhân dân để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp.Đối với đất trống, đồi núi trọc, rừng nghèo kiệt thì được giao theo chính sách giao đất, giao rừng để trồng trọt và chăn nuôi; đất giao cho mỗi tổ chức và cá nhân là căn cứ vào khả năng sử dụng, không hạn chế về diện tích”. Khoản 2, Điều 19 Nghị định 30-HĐBT quy định: “Đối với các nông trường, lâm trường, trạm trại nông nghiệp, lâm nghiệp: a) Mức đất làm kinh tế gia đình tính theo hộ. b) Đất được trích bao gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp. c) Khi chủ hộ là thành viên của nông trường, lâm trường, trạm trại nông nghiệp, lâm nghiệp nghỉ hưu tại chỗ thì được tiếp tục sử dụng đất làm kinh tế gia đình”.

Từ những căn cứ trên, tại cuộc họp ngày 15/3/1989, UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép Liên hiệp các xí nghiệp Cao su được liên kết với các đơn vị và cá nhân trồng cao su. Ngày 20/3/1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk có Quyết định số 17/QĐ-LH, giao 50 ha đất đã khai hoang năm 1989, thuộc lô 40+41 của Nông trường Cư Bao cho ông Đặng Minh Hùng công nhân lái xe của Liên hiệp các xí nghiệp Cao su, để ông Hùng trồng cao su (thực tế trên thực địa là 52,6ha).

Sau khi giao đất, Nông trường Cư Bao và hộ ông Hùng kí Hợp đồng nguyên tắc ngày 22/5/1989, tại mục 2.5 có nội dung: “Bên A (Nông trường Cư Bao) có trách nhiệm lo làm đủ thủ tục về QSDĐ cho bên B (hộ ông Hùng) nhưng không tách rời quy hoạch tổng thể của bên A”.

Hộ ông Hùng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ

Hộ ông Hùng đã trồng cao su trên đất được giao, ổn định, đúng quy hoạch và không có tranh chấp. Hộ ông Hùng bỏ tiền khai hoang đất, trả tiền thuê đất hàng năm (phần diện tích trong hạn mức và vượt hạn mức) cho UBND xã Cư Bao và trả tiền vay Dự án 327 cho Nông trường Cư Bao theo kế hoạch hàng năm.

Như vậy, nguồn gốc đất của hộ ông Hùng là rõ ràng, phù hợp với các quy định của pháp luật, đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo Điều 49, Điều 50, Luật Đất đai năm 2003 và Khoản 1, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013.

Song, hộ ông Hùng không được cấp sổ đỏ cho diện tích đã được giao trồng cao su, vì đất hộ ông đang quản lí, canh tác ổn định, đã bị UBND tỉnh giao và cấp sổ đỏ cho Nông trường Cư Bao 20 năm qua, dẫn đến vụ kiện hành chính xảy ra.

Tạp chí Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động