Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.
Tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người cao tuổi

Ông Đặng Minh Hùng, sinh năm 1951, ở số nhà 50, đường Nguyễn Văn Linh, khối 11, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tính Đắk Lắk gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi, đề nghị tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi. Đơn đề nghị xác minh, làm rõ tính pháp lí của Quyết định số 1179-QĐ-UB ngày 2/5/2001 và Quyết định số 2477/QĐ-UBND ngày 22/9/2008 của UBND tỉnh Đắk Lắk, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Nông trường Cư Bao, trong đó có diện tích 52,6 ha đất của gia đình ông được Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk giao đất năm 1989 để trồng cao su. Hiện nay, gia đình ông đã trồng cao su trên diện tích này, ổn định, đúng quy hoạch, không tranh chấp, đang trong chu kì khai thác mủ cao su.

Đơn của ông Hùng có nội dung: “Ngày 24/10/2017, gia đình tôi kê khai đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ) gửi UBND tỉnh Đắk Lắk. Ngày 26/12/2017, Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk có Văn bản số 506/CT-NSPC cho biết, ngày 22/9/2008, UBND tỉnh có Quyết định số 2477/QĐ-UBND cho Nông trường Cư Bao thuê đất và cấp sổ đỏ số AM 204476 cho Nông trường có cả diện tích 52,6ha đất đã giao cho gia đình tôi từ năm 1989. Sau khi phát hiện vụ việc này, tôi có đơn khởi kiện Quyết định số 2477 của UBND tỉnh Đắk Lắk. Trong quá trình giải quyết vụ kiện, tôi phát hiện Quyết định số 2477, là quyết định tiếp nối có liên quan đến Quyết định số 1179/QĐ-UB ngày 2/5/2001, UBND tỉnh Đắk Lắk cấp sổ đỏ số P002633 cho Nông trường Cư Bao có cả phần diện tích 52,6ha đất đã giao cho gia đình tôi trồng cao su từ năm 1989”.

Con trai ông Đặng Minh Hùng giới thiệu với PV vườn cao su của gia đình trồng từ năm 1989.
Con trai ông Đặng Minh Hùng giới thiệu với PV vườn cao su của gia đình trồng từ năm 1989.

Với chức năng giám sát việc thi hành pháp luật, bảo vệ pháp luật, góp phần giải quyết khiếu kiện, khiếu nại, củng cố niềm tin của người dân vào chính quyền, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đã vào Đắk Lắk, đăng kí làm việc với ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, tại Giấy ủy quyền số 9394/UQ-UBND ngày 21/10/2020) trong vụ án kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, người khởi kiện là ông Đặng Minh Hùng.

PV Tạp chí Người cao tuổi cũng đã làm việc với lãnh đạo nông trường Phú Xuân, đại diện ủy quyền của Công ty Cao su Đắk Lắk, hộ ông Đặng Minh Hùng và xuống vườn cao su kiểm tra thực địa, nhằm thu thập thông tin khách quan, đa chiều, phản ánh trung thực, xung quanh nội dung kiến nghị của ông Hùng gửi về tòa soạn.

Hộ ông Hùng có nguồn gốc đất giao 52,6ha trồng cao su đúng quy định của pháp luật

Qua hồ sơ giao đất trồng cao su của hộ ông Đặng Minh Hùng còn lưu giữ và hồ sơ của Công ty Cao su, đối chiếu với các quy định của pháp luật tại thời điểm năm 1989, gia đình ông Hùng được giao đất, thể hiện như sau:

Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Khoản 2, Điều 27, Luật Đất đai năm 1987 quy định: “Các nông trường, lâm trường, trạm, trại nông nghiệp, lâm nghiệp được giao lại cho các hộ thành viên của mình một diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp trong số đất được Nhà nước giao sử dụng ổn định, lâu dài để các hộ này làm kinh tế gia đình”. Khoản 1 và 2, Điều 29 Luật Đất đai năm 1987 quy định: “Ở những nơi còn đất chưa sử dụng thì UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thể giao loại đất này cho các tổ chức hoặc các hộ thành viên của hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu, thủ công nghiệp, ngư nghiệp, nghề muối, nông trường, lâm trường, trạm, trại nông nghiệp, lâm nghiệp, công nhân, viên chức và Nhân dân để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp.Đối với đất trống, đồi núi trọc, rừng nghèo kiệt thì được giao theo chính sách giao đất, giao rừng để trồng trọt và chăn nuôi; đất giao cho mỗi tổ chức và cá nhân là căn cứ vào khả năng sử dụng, không hạn chế về diện tích”. Khoản 2, Điều 19 Nghị định 30-HĐBT quy định: “Đối với các nông trường, lâm trường, trạm trại nông nghiệp, lâm nghiệp: a) Mức đất làm kinh tế gia đình tính theo hộ. b) Đất được trích bao gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp. c) Khi chủ hộ là thành viên của nông trường, lâm trường, trạm trại nông nghiệp, lâm nghiệp nghỉ hưu tại chỗ thì được tiếp tục sử dụng đất làm kinh tế gia đình”.

Từ những căn cứ trên, tại cuộc họp ngày 15/3/1989, UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép Liên hiệp các xí nghiệp Cao su được liên kết với các đơn vị và cá nhân trồng cao su. Ngày 20/3/1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk có Quyết định số 17/QĐ-LH, giao 50 ha đất đã khai hoang năm 1989, thuộc lô 40+41 của Nông trường Cư Bao cho ông Đặng Minh Hùng công nhân lái xe của Liên hiệp các xí nghiệp Cao su, để ông Hùng trồng cao su (thực tế trên thực địa là 52,6ha).

Sau khi giao đất, Nông trường Cư Bao và hộ ông Hùng kí Hợp đồng nguyên tắc ngày 22/5/1989, tại mục 2.5 có nội dung: “Bên A (Nông trường Cư Bao) có trách nhiệm lo làm đủ thủ tục về QSDĐ cho bên B (hộ ông Hùng) nhưng không tách rời quy hoạch tổng thể của bên A”.

Hộ ông Hùng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ

Hộ ông Hùng đã trồng cao su trên đất được giao, ổn định, đúng quy hoạch và không có tranh chấp. Hộ ông Hùng bỏ tiền khai hoang đất, trả tiền thuê đất hàng năm (phần diện tích trong hạn mức và vượt hạn mức) cho UBND xã Cư Bao và trả tiền vay Dự án 327 cho Nông trường Cư Bao theo kế hoạch hàng năm.

Như vậy, nguồn gốc đất của hộ ông Hùng là rõ ràng, phù hợp với các quy định của pháp luật, đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo Điều 49, Điều 50, Luật Đất đai năm 2003 và Khoản 1, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013.

Song, hộ ông Hùng không được cấp sổ đỏ cho diện tích đã được giao trồng cao su, vì đất hộ ông đang quản lí, canh tác ổn định, đã bị UBND tỉnh giao và cấp sổ đỏ cho Nông trường Cư Bao 20 năm qua, dẫn đến vụ kiện hành chính xảy ra.

Tạp chí Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.
Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.
Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng...

Tin khác

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…
Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Xem thêm
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không ...
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ ...
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất ...
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị ...
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này ...
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động