Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.
Tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người cao tuổi

Ông Đặng Minh Hùng, sinh năm 1951, ở số nhà 50, đường Nguyễn Văn Linh, khối 11, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tính Đắk Lắk gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi, đề nghị tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi. Đơn đề nghị xác minh, làm rõ tính pháp lí của Quyết định số 1179-QĐ-UB ngày 2/5/2001 và Quyết định số 2477/QĐ-UBND ngày 22/9/2008 của UBND tỉnh Đắk Lắk, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Nông trường Cư Bao, trong đó có diện tích 52,6 ha đất của gia đình ông được Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk giao đất năm 1989 để trồng cao su. Hiện nay, gia đình ông đã trồng cao su trên diện tích này, ổn định, đúng quy hoạch, không tranh chấp, đang trong chu kì khai thác mủ cao su.

Đơn của ông Hùng có nội dung: “Ngày 24/10/2017, gia đình tôi kê khai đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ) gửi UBND tỉnh Đắk Lắk. Ngày 26/12/2017, Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk có Văn bản số 506/CT-NSPC cho biết, ngày 22/9/2008, UBND tỉnh có Quyết định số 2477/QĐ-UBND cho Nông trường Cư Bao thuê đất và cấp sổ đỏ số AM 204476 cho Nông trường có cả diện tích 52,6ha đất đã giao cho gia đình tôi từ năm 1989. Sau khi phát hiện vụ việc này, tôi có đơn khởi kiện Quyết định số 2477 của UBND tỉnh Đắk Lắk. Trong quá trình giải quyết vụ kiện, tôi phát hiện Quyết định số 2477, là quyết định tiếp nối có liên quan đến Quyết định số 1179/QĐ-UB ngày 2/5/2001, UBND tỉnh Đắk Lắk cấp sổ đỏ số P002633 cho Nông trường Cư Bao có cả phần diện tích 52,6ha đất đã giao cho gia đình tôi trồng cao su từ năm 1989”.

Con trai ông Đặng Minh Hùng giới thiệu với PV vườn cao su của gia đình trồng từ năm 1989.
Con trai ông Đặng Minh Hùng giới thiệu với PV vườn cao su của gia đình trồng từ năm 1989.

Với chức năng giám sát việc thi hành pháp luật, bảo vệ pháp luật, góp phần giải quyết khiếu kiện, khiếu nại, củng cố niềm tin của người dân vào chính quyền, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đã vào Đắk Lắk, đăng kí làm việc với ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, tại Giấy ủy quyền số 9394/UQ-UBND ngày 21/10/2020) trong vụ án kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, người khởi kiện là ông Đặng Minh Hùng.

PV Tạp chí Người cao tuổi cũng đã làm việc với lãnh đạo nông trường Phú Xuân, đại diện ủy quyền của Công ty Cao su Đắk Lắk, hộ ông Đặng Minh Hùng và xuống vườn cao su kiểm tra thực địa, nhằm thu thập thông tin khách quan, đa chiều, phản ánh trung thực, xung quanh nội dung kiến nghị của ông Hùng gửi về tòa soạn.

Hộ ông Hùng có nguồn gốc đất giao 52,6ha trồng cao su đúng quy định của pháp luật

Qua hồ sơ giao đất trồng cao su của hộ ông Đặng Minh Hùng còn lưu giữ và hồ sơ của Công ty Cao su, đối chiếu với các quy định của pháp luật tại thời điểm năm 1989, gia đình ông Hùng được giao đất, thể hiện như sau:

Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Khoản 2, Điều 27, Luật Đất đai năm 1987 quy định: “Các nông trường, lâm trường, trạm, trại nông nghiệp, lâm nghiệp được giao lại cho các hộ thành viên của mình một diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp trong số đất được Nhà nước giao sử dụng ổn định, lâu dài để các hộ này làm kinh tế gia đình”. Khoản 1 và 2, Điều 29 Luật Đất đai năm 1987 quy định: “Ở những nơi còn đất chưa sử dụng thì UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thể giao loại đất này cho các tổ chức hoặc các hộ thành viên của hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu, thủ công nghiệp, ngư nghiệp, nghề muối, nông trường, lâm trường, trạm, trại nông nghiệp, lâm nghiệp, công nhân, viên chức và Nhân dân để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp.Đối với đất trống, đồi núi trọc, rừng nghèo kiệt thì được giao theo chính sách giao đất, giao rừng để trồng trọt và chăn nuôi; đất giao cho mỗi tổ chức và cá nhân là căn cứ vào khả năng sử dụng, không hạn chế về diện tích”. Khoản 2, Điều 19 Nghị định 30-HĐBT quy định: “Đối với các nông trường, lâm trường, trạm trại nông nghiệp, lâm nghiệp: a) Mức đất làm kinh tế gia đình tính theo hộ. b) Đất được trích bao gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp. c) Khi chủ hộ là thành viên của nông trường, lâm trường, trạm trại nông nghiệp, lâm nghiệp nghỉ hưu tại chỗ thì được tiếp tục sử dụng đất làm kinh tế gia đình”.

Từ những căn cứ trên, tại cuộc họp ngày 15/3/1989, UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép Liên hiệp các xí nghiệp Cao su được liên kết với các đơn vị và cá nhân trồng cao su. Ngày 20/3/1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk có Quyết định số 17/QĐ-LH, giao 50 ha đất đã khai hoang năm 1989, thuộc lô 40+41 của Nông trường Cư Bao cho ông Đặng Minh Hùng công nhân lái xe của Liên hiệp các xí nghiệp Cao su, để ông Hùng trồng cao su (thực tế trên thực địa là 52,6ha).

Sau khi giao đất, Nông trường Cư Bao và hộ ông Hùng kí Hợp đồng nguyên tắc ngày 22/5/1989, tại mục 2.5 có nội dung: “Bên A (Nông trường Cư Bao) có trách nhiệm lo làm đủ thủ tục về QSDĐ cho bên B (hộ ông Hùng) nhưng không tách rời quy hoạch tổng thể của bên A”.

Hộ ông Hùng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ

Hộ ông Hùng đã trồng cao su trên đất được giao, ổn định, đúng quy hoạch và không có tranh chấp. Hộ ông Hùng bỏ tiền khai hoang đất, trả tiền thuê đất hàng năm (phần diện tích trong hạn mức và vượt hạn mức) cho UBND xã Cư Bao và trả tiền vay Dự án 327 cho Nông trường Cư Bao theo kế hoạch hàng năm.

Như vậy, nguồn gốc đất của hộ ông Hùng là rõ ràng, phù hợp với các quy định của pháp luật, đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo Điều 49, Điều 50, Luật Đất đai năm 2003 và Khoản 1, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013.

Song, hộ ông Hùng không được cấp sổ đỏ cho diện tích đã được giao trồng cao su, vì đất hộ ông đang quản lí, canh tác ổn định, đã bị UBND tỉnh giao và cấp sổ đỏ cho Nông trường Cư Bao 20 năm qua, dẫn đến vụ kiện hành chính xảy ra.

Tạp chí Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 bị can khác về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3, Điều 356 - Bộ luật Hình sự.
Sự biến hóa “kì diệu” từ Dự án xây dựng chợ thành đại lý kinh doanh ô tô

Sự biến hóa “kì diệu” từ Dự án xây dựng chợ thành đại lý kinh doanh ô tô

Mặc dù được các cơ quan chức năng của TP Hà Nội chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án xây dựng chợ. Thế nhưng, Chủ đầu tư dự án, Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á lại xây dựng thành toà nhà khang trang, bề thế, để cho thuê lại, kinh doanh, buôn bán các loại xe ô tô mang thương hiệu Toyota. Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online...
Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều tháng nay, ngang nhiên hút trộm cát tại khu vực nuôi ngao của ngư dân, dẫn đến ngao chết hàng loạt, thiệt hại nghiêm trọng kinh tế của ngư dân. Trong khi đó, lực lượng Biên phòng không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
Cấp chồng lấn đất, cơ quan chức năng bị kiện ra Tòa

Cấp chồng lấn đất, cơ quan chức năng bị kiện ra Tòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, một số hộ dân ở phường Sa Pả, thị xã Sa Pa cho rằng: 3 thửa đất ở phường Sa Pả mà họ đang sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, vẫn cùng thửa đất đó, năm 2013, thị xã Sa Pa lại cấp sổ đỏ cho người khác…

Tin khác

Tòa tuyên... nhưng bị cáo liên tục kêu oan!?

Tòa tuyên... nhưng bị cáo liên tục kêu oan!?
Theo cáo trạng Viện KSND thị xã Nghi Sơn: Vào hồi 15 giờ, ngày 6/11/2019, tổ công tác Công an xã Hải Hà xác minh việc anh Đào Duy Hưng khi đó có biểu hiện tâm lí không bình thường. Sau đó, lực lượng công an đã truy đuổi Hưng. Sau khi chạy ra ngoài đường, Hưng xin đi nhờ xe tải của một người dân và được người này đồng ý. Khi đến thôn Hà Tân, xã Hải Hà thì Hưng xuống xe, rồi xông vào 1 chiếc taxi, khống chế, buộc tài xế phải di chuyển theo hướng Quốc lộ 1A.

C03, Bộ Công an đề nghị PC03, Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết đúng pháp luật

C03, Bộ Công an đề nghị PC03, Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết đúng pháp luật
Ngày 10/8/2016, Sở Tài chính Hà Nội ban hành Quyết định số 4804/QĐ -STC về việc phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ ”. Giá trị quyết toán được duyệt là 51.526.902.974 đồng. Trong đó, có số tiền 491.896.044 đồng (trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng) và 3 triệu đồng (tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng) được lập khống mang tên Đỗ Đức Sơn. Ngày 22/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa ra Quyết định số 219 không khởi tố vụ án hình sự do vụ việc không có sự việc phạm tội…

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện  (Tiếp theo kì trước)
Kì 3: Tòa Tối cao chỉ lối một đường, Tòa cấp huyện soi gương một nẻo?

Đất mua hợp pháp, được Nhà nước hỗ trợ xây nhà, nhưng bị cơ quan THADS huyện cưỡng chế

Đất mua hợp pháp, được Nhà nước hỗ trợ xây nhà, nhưng bị cơ quan THADS huyện cưỡng chế
Đang ở yên ổn trong nhà được Nhà nước hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, thì nhận được thông báo cưỡng chế của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Ninh Hải. Hỏi ra mới biết, cưỡng chế để xử lí nợ của người khác. Gia đình có đơn khiếu nại, nhưng không được giải quyết, ngược lại các thành viên trong gia đình bị cưỡng chế đưa ra ngoài, hiện phải đi ở nhờ, tình cảnh rất khó khăn. Trong khi đó, ngôi nhà bị tháo dỡ hết cửa và đang bỏ hoang…

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)
Kì 2: Những sai lầm của Hội đồng xét xử phúc thẩm lần 1 và sơ thẩm lần 2!

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân
Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Xem thêm
Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 ...
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi ...
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Ngày 16/4/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2626/VPCP-V.I, gửi Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ...
Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Ông Nguyễn Văn Dũng, ở ấp Kiến Thuận 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang; đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ, ở ...
Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động