Tỉnh Bình Thuận: Sao không thực hiện đúng thỏa thuận với ông Phan Công Thái?

Ngày 3/8/2015, TAND tỉnh Bình Thuận thụ lí đơn của ông Phan Công Thái, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thái Nguyên - Cảng cá Phan Thiết khởi kiện Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 22/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Tại tòa các đương sự thỏa thuận, UBND tỉnh giải quyết cho Công ty; ông Thái rút đơn kiện. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện thỏa thuận với ông Thái...

Không thực hiện nội dung thỏa thuận!

Qúa trình giải quyết vụ án, ngày 24/3/2017, tại TAND tỉnh Bình Thuận, các đương sự thỏa thuận và thống nhất: Ông Thái rút yêu cầu khởi kiện; UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết để ông Thái thuê đất sử dụng đầu tư dự án kho lạnh và dịch vụ hậu cần nghề cá; đất nằm trong khuôn viên Nhà máy nước đá Cồn Chà cũ, đang do ông Thái quản lí, sử dụng từ năm 1987.

Ngày 9/10/2017, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì họp với các cơ quan chức năng để giải quyết đơn xin thuê đất của ông Thái.

Ngày 30/10/2017, ông Thái có 2 đơn rút yêu cầu khởi kiện, kèm theo sơ đồ diện tích đất xin thuê (một đơn xin thuê 1432.5m2 đất và một đơn xin thuê 2.100m2). Ngày 31/10/2017, TAND tỉnh Bình Thuận có Quyết định đình chỉ số 29/2017/QĐST- HC để giải quyết vụ việc theo thỏa thuận mà các đương sự đã kí biên bản ngày 24/3/2017 trên. Sau đó có quyết định đính chính Quyết định số 29, xác định căn cứ lí do đình chỉ vụ án là đơn xin rút đơn khởi kiện ông Thái có ghi xin thuê đất là 2.100m2.

tinh binh thuan sao khong thuc hien dung thoa thuan voi ong phan cong thai
Văn bản số 99/CV-BNCT của Báo Người cao tuổi gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Ngày 29/3/2018, UBND tỉnh có Công văn số 1213/UBND-KT, với nội dung UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH MTV Thái Nguyên nghiên cứu lập dự án đầu tư kho lạnh Thái Nguyên tại khu vực Cảng cá Phan Thiết, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết.

Ngày13/4/2018, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Công Văn số 1774/CV-KT, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về việc khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh đến cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết yêu cầu của Công ty Thái Nguyên, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 23/4/2018,

Ngày 11/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 2321/UBND-KT gửi cơ quan môn để tiếp tục đôn đốc và gia hạn báo về UBND tỉnh trước ngày 20/6/2018,

Tuy nhiên, mặc dù đã có cam kết, thỏa thuận của lãnh đạo UBND tỉnh tại Tòa án; người khởi kiện là ông Thái đã nghiêm chỉnh thực hiện thỏa thuận, có đơn xin rút đơn khởi kiện (có nêu: “Ông Thái rút đơn khởi kiện; UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết để ông Thái thuê 2.100m2 đất sử dụng đầu tư dự án kho lạnh và dịch vụ hậu cần nghề cá”; đồng thời UBND tỉnh đã có đến 3 văn bản (đang có hiệu lực pháp luật) về chỉ đạo giải quyết yêu cầu của ông Thái. Nhưng UBND Bình Thuận vẫn chưa thực hiện nội dung thỏa thuận với ông Thái; không thực hiện nội dung thỏa thuận tại Tòa!

Vi phạm Luật Đất đai?

Thực tế diễn biến vụ việc trên cho thấy, cho đến thời điểm hiện nay quyền sử dụng 2.100m2 đất được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và ông Thái cùng các cơ quan hữu quan xem xét giải quyết việc cho thuê. Như vậy, theo quy định của pháp luật về quản lí đất đai, thì quyền sử dụng 2.100m2 đất này không được đem chuyển dịch dưới bất cứ hình thức nào.

Thế nhưng thật bất ngờ, ngày 27/7/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 1926/QS90UBND giao đất trên cho UBND phường Đức Thắng để xây dựng Hội trưởng khu phố 7, theo đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ trình số 475/TTr-STNMT ngày 19/7/2018: “Điều 1. Thu hồi diện tích 120m2 đất hiện trạng do Ban Quàn lí cảng cá Phan Thiết quản lí và giao cho UBND phường Đức Thắng để xây dựng Hội trường khu phố 7 tại phường Đức Thắng”

Trong khi, thực tế diện tích 120m2 đất ghi trong Quyết định số 1926/QS90UBND là đất thuộc 2.100m2 đất mà ông Thái đang xin thuê. Do đó, việc UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định số 1926/QS90UBND để thu hồi 120m2 đất giao cho UBND phường Đức Thắng để xây dựng Hội trưởng khu phố 7, là không đúng quy định của Luật Đất đai. Đây là cơ sở để ông Thái khiếu nại, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1926/QS90UBND ngày 27/7/2018; đồng thời giải quyết dứt điểm việc cho thuê 2.100m2 đất theo đúng tinh thần nội dung cam kết, thỏa thuận tại Tòa án.

Bức xúc của người trong cuộc!

Ông Phan Công Thái bức xúc: “Ngày 18/10/2018, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi làm việc với tôi (đại diện Công ty TNHH Thái Nguyên) và các đại diện các sở, ngành của tỉnh Bình Thuận. Theo đó, ông Hòa kết luận: Giải quyết cho Công ty TNHH Thái Nguyên thuê diện tích đất khoảng 1.400m2 tại khu phố 7, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Mục đích: Để giải quyết dứt điểm về việc tổ chức thực hiện thỏa thuận giữa tôi (nguyên đơn) và UBND tỉnh Bình Thuận (bị đơn, do ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận làm đại diện tại Tòa án UBND tỉnh Bình thuận)”.

Về diện tích đất khoảng 1.400m2, ông Thái cho rằng:

“Thứ nhất: UBND tỉnh Bình Thuận đã quan tâm xem xét, giải quyết có lí có tình. Có lí là thực hiện đúng theo nội dung mà UBND tỉnh Bình Thuận đã thỏa thuận với tôi tại Tòa án (thể hiện tại quyết định đình chỉ vụ án của TAND tỉnh Bình Thuận đang có hiệu lực pháp luật, căn cứ 2 “Đơn xin rút đơn khởi kiện” cùng đề ngày 30/10/2017, về xin thuê đất (một đơn ghi diện tích đất là 1.432,5m2; một đơn ghi diện tích đất là 2.100m2) có kèm theo sơ đồ diện tích đất được thuê, là điều kiện để rút đơn khởi kiện.

Thứ hai: Để có cơ sở pháp lí, thực hiện nội dung kết luận của ông Nguyễn Đức Hòa nói trên, tôi gửi đơn yêu cầu được thuê đất, kèm theo sơ đồ diện tích đất khoảng 1.400m2 trên cơ sở điều chỉnh lại sơ đồ diện tích đất là 2.100m2 của sơ đồ đã gửi cho Tòa án kèm theo “Đơn xin rút đơn khởi kiện” đề ngày 30/10/2017.

Thứ ba: Tôi đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận căn cứ quy định của pháp luật quản lí về đất đai để buộc các cơ quan chức năng phải thực hiện việc cập nhật sơ đồ do tôi cung cấp kèm theo đơn này vào sơ đồ quy hoạch đối với toàn bộ diện tích đất ở khu vực cảng cá. Tuyệt đối không được sử dụng sơ đồ do các cơ quan chức năng đã vẽ trước ngày 18/10/2018 có thể hiện diện tích đất cho Công ty TNHH Thái Nguyên thuê.

Bởi lẽ ai cũng hiểu là trong khi tôi và UBND tỉnh đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, thì không có ai được quyền chuyển dịch đối với phần đất đang có tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm (tức là không được đem đất đang đang tranh chấp để vẽ, phân lô, phân nền). Hơn nữa, thực tế trong hồ sơ tài liệu có cơ sở pháp lí chứng minh tôi là người đang quản lí sử dụng phần đất tranh chấp từ năm 1987-1988 đến ngày khởi kiện. Theo quy định phải có quyết định thu hồi đất này, nhưng nay không thu hồi mà tỉnh giải quyết cho tôi được thuê lại là hợp tình, hợp lí”.

Tại sao chưa trả lời báo chí?

Tại Văn bản số 99/CV-BNCT ngày 7/5/2019 của Báo Người cao tuổi, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, có nội dung: “Báo Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Phan Công Thái. Ông Thái phản ánh: Căn cứ “Đơn rút yêu cầu khởi kiện” đề ngày 30/10/2017 (có kèm theo sơ dồ diện tích đất xin thuê) cùa ông, TAND Bình Thuận ban hành Quyết định đình chỉ vụ án hành chính số 29/2017 ngày 31/10/2017 và Quyết định sửa chữa bổ sung số 03/QĐ- QĐSCBS ngày 2/8/2018. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đồng ý các quyết định đình chỉ này. Quá trình giải quyết cho ông Thái thuê đất, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tinh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận trực tiếp và ghi nhận việc ông Thái trình bày nguyện vọng; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tinh Bình Thuận tổ chức buổi làm việc với ông Thái cùng đại diện các sở, ngành và cơ quan chức năng, thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND tinh giải quyết cho ông Thái thuê 1.432,5m2 đất. Mặt khác, Chủ tịch UBND tinh Bình Thuận nhiều lần có văn bản chỉ đạo giải quyết cho ông Thái thuê đất; trực tiếp nghe ông Thái trình bày nguyện vọng và chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc. Nhưng đến nay, việc giải quyết cho ông Thái cùng thuê đất chưa đúng với tinh thần nội dung “Đơn rút yêu cầu khởi kiện” đề ngày 30/10/2017 và các quyết định dinh chỉ vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Do vậy, Báo Người cao tuổi chuyến đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Thái, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật; đồng thời thông báo kết quả giải quyết cho Báo Người cao tuổi theo quy định của Luật Báo chí”. Tuy nhiên, không hiểu tại sao đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chưa có văn bản trả lời Báo Người cao tuổi theo quy định của pháp luật?

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động