Tỉnh Bình Thuận: Công ty Bảo An lập dự án “ma”, thu tiền tỉ của khách hàng!?

Lập dự án “ma” từ đất nông nghiệp thu gom mua của người dân, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Bảo An, có địa chỉ tại số 2 đường 14D, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh (gọi tắt là Công ty Bảo An) liều lĩnh vẽ ra dự án rồi phân lô bán nền cho người dân.

Gom đất tự phân lô bán thu tiền tỷ

Tiến Thành là một xã vùng ven nằm ở phía nam TP Phan Thiết, có chiều dài bờ biển 19 km. Đông giáp biển, tây giáp 2 xã Hàm Mỹ, xã Hàm Cường của huyện Hàm Thuận Nam, nam giáp xã Thuận Quý của huyện Hàm Thuận Nam, bắc giáp xã Tiến Lợi và phường Đức Long, TP Phan Thiết;

Xã Tiến Thành nằm trên trục đường Quốc lộ 719 nối liền từ huyện Hàm Thuận Nam, Phan Thiết, Mũi Né có bờ biển đẹp, trục đường này lưu thông các trọng điểm du lịch như: Mũi Kê gà nối dài đến Dinh thầy thím, suối nước nóng Bình Châu rất thích hợp cho phát triển Du Lịch nên có khá nhiều doanh nghiệp đến đầu tư Du lịch.

Chính vì những ưu đãi thuận lợi nói trên nên mấy năm vừa qua, các dịch vụ trên địa bàn phát triển rất mạnh, đặc biệt là giá đất lên cơn “sốt”. Hầu hết những mảnh đất nông nghiệp trước đây chỉ có giá “bèo bọt” thì nay, dưới bàn tay đầu cơ của các “đầu nậu” bất động sản (BĐS), giá đất tăng lên tốc độ phi mã. Giá đất tăng kéo theo nhiều hệ luỵ và nhiều đối tượng lợi dụng chính sách, kẻ hỡ pháp luật của Nhà nước để trục lợi.

Dọc các trục đường tại xã Tiến Thành có rất nhiều điểm treo các tấm baner quảng cáo về các dự án này, dự án kia. Nếu nhìn vào nhiều người lầm tưởng nơi đây chuẩn bị “hoá rồng”, các dự án sẽ kéo về ầm ầm và thúc đẩy kinh tế địa phương. Nhưng thực tế, đó chỉ là “chiếc bánh vẽ” của nhiều dự án ma mà một số đối tượng xưng danh là chủ đầu tư dựng lên nhằm cho người dân sập bẫy.

Đơn cử có thể kể tới dự án của Công ty Bảo An. Theo đó, nguồn gốc đất dự án do thu mua từ người dân địa phương, loại đất trồng cây lâu năm. Thời điểm năm 2018, thị trường bất động sản tại TP Phan Thiết dần nóng lên, chớp thời cơ, Công ty Bảo An đã tự ý tiến hành san mặt bằng, làm đường bê tông kiên cố dẫn vào khu đất. Sau đó, đơn vị này tự ý vẽ dự án trên giấy, phân các lô, nền nhỏ quảng cáo bán, tự phát hành hợp đồng đặt cọc giữ chỗ thanh toán theo tiến độ…

Do vị trí nằm sát mặt đường Âu Cơ thông qua xã Tiến Thành ra biển với vị trí được đánh giá khá đẹp, cộng với thị trường bất động sản đang nóng, và những lời quảng cáo, lời hứa hẹn “có cánh”, trong thời gian ngắn, đơn vị này đã “ra hàng” được nhiều nền đất khác nhau thu tiền tỷ.

Công ty Bảo An có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Bảo An đăng kí hoạt động ngày 22/3/2018, do ông Nguyễn Quang Phúc làm đại diện pháp luật. Như vậy, ngày hoạt động của công ty này gần như cùng với thời điểm triển khai dự án phân lô nền trái phép tại khu đất trên.

Dự án phân lô nền trái phép của Công ty Bảo An bị buộc phải tháo dỡ đường bê tông. Rất nhiều khách hàng mua đất tại dự án này không biết đến khi nào được nhận đất.
Dự án phân lô nền trái phép của Công ty Bảo An bị buộc phải tháo dỡ đường bê tông. Rất nhiều khách hàng mua đất tại dự án này không biết đến khi nào được nhận đất.

Ông Đ, khách hàng của Công ty Bảo An (ngụ tại TP Phan Thiết) cho biết, do tin tưởng Công ty Bảo An nên năm 2018, ông quyết định mua 3 lô đất, thanh toán 50% tương đương số tiền 1.5 tỷ đồng. Theo ông Đ, việc giao kết giữa chủ đầu tư và khách hàng không gì khác ngoài những lời hứa trên bản hợp đồng giữ chỗ và phiếu xác nhận nhận tiền. Tương tự, một khách hàng khác là ông L. (ngụ TP Phan Thiết) là cán bộ về hưu, tin lời hứa của chủ đầu tư nên quyết định xuống tiền mua đất tại dự án, tuy nhiên ông L. đã thanh toán tới mức 90% giá trị lô đất.

Điều đáng nói, kể từ khi mua tới nay, nhiều khách hàng chờ đợi, nhưng vẫn không được Công ty Bảo An giao nền, giao GCNQSDĐ. Khi họ hỏi thì được chủ đầu tư hứa hẹn… chờ. Ông Đ. cho biết, mới đây khi hỏi về tình trạng pháp lý lô đất mua, thì phía Công ty Bảo An cũng hứa đợi tầm 30-40 ngày nữa sẽ có sổ. Đó là những lời “ru ngủ” của chủ đầu tư đối với khách hàng. Nhưng theo tìm hiểu, dự án của Công ty Bảo An là dự án tự phát, chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

Những ngày giữa tháng 2/2020, dự án đất nền này vẫn đang bị treo. Trong dự án không hề có mốc giới phân định từng lô đất, toàn dự án chỉ là bãi đất hoang đầy cỏ mọc. Điều đáng nói, duy nhất con đường đổ bê tông dẫn từ trục đường Âu Cơ vào sâu trong dự án bị đào xới hư hỏng.

Bà Mai Tường Vy, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: “Đây là dự án phân lô trái phép và chưa có bất cứ cơ quan chức năng nào phê duyệt”. Bà Vy thông tin thêm, từ cuối năm 2019, chính quyền đã trực tiếp vận động chủ đầu tư tự tháo dỡ đường bê tông, trả lại hiện trạng cũ. Từ đó dự án bỏ không cho tới nay. Tuy nhiên, phía bà Vy không cung cấp các tài liệu đến sai phạm của dự án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Việt Anh - Sông Lam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động