Tỉnh Bến Tre: Bảy lần xét xử một khu đất xéo... vẫn không xong?

Kì 2: Những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của hai cấp Toà án

Một là, cả 2 cấp Toà án sơ và phúc thẩm đều dựa vào “Tờ di chúc” không hợp pháp để làm chứng cứ thụ lí vụ án rồi đưa ra xét xử là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vì chữ viết trong tờ chúc thư ngày 13/7/1988, do chính tay ông Huê (nguyên đơn) viết ra. Ý chí, nguyện vọng để lại tài sản trong tờ chúc thư này liệu có phải chính là ý chí và nguyện vọng của ông Huê? Căn cứ nào để khẳng định bản di chúc đó là ý chí của cụ Nguyễn Thị Hương (mẹ kế ông Huê)? Đây là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật trong khi viết, lập di chúc.

Hai là, ông Huê cho rằng, khi cụ Hương nhờ ông viết xong chúc thư, ông có yêu cầu cụ Hương kí vào bản chúc thư và yêu cầu UBND phường 5, TP Bến Tre kí xác nhận chữ kí của cụ Hương. Điều đó hoàn toàn trái sự thật! Bởi lẽ, tại thời điểm 1988, cụ Hương đã ngoài 76 tuổi, ốm đau nằm một chỗ và không còn minh mẫn. Di chúc này có nội dung trái với điểm a, Khoản 1, Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2005. Mặt khác, chữ kí của cụ Hương trong bản chúc thư là chữ kí giả. Vì theo bản Kết luận Giám định Khoa học hình sự số 67/2010/GĐTL ngày 20/8/2010 của Phòng Kĩ thuật hình sự, Công an tỉnh Bến Tre và bản Kết luận Giám định Khoa học hình sự của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an số 1710/C54B ngày 23/9/2010, kết luận không đủ căn cứ để kết luận chữ kí của cụ Hương kí trong tờ di chúc. Vậy, 2 cấp toà sơ và phúc thẩm dựa vào căn cứ nào để cho đó là “Tờ di chúc” hợp pháp? Thêm vào đó, người kí xác nhận chữ kí của bà Hương trong tờ di chúc là ông Huỳnh Anh Hùng, Phó chủ tịch UBND phường 5 (thời điểm đó) là họ hàng của ông Huê có bảo đảm khách quan?

Ba là, tại thời điểm lập di chúc, cụ Hương không phải là chủ sở hữu số tài sản nhà và đất này. Nếu cụ Hương lập di chúc là trái với điểm đ, Điều 653, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về di sản để lại và Điều 634, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định di sản phải là tài sản riêng mới có quyền lập di chúc.

Bốn là, tại thời điểm lập di chúc, cụ Hương chưa đứng tên quyền sở hữu tài sản mà chỉ đứng tên đại diện chủ hộ trong gia đình. Đất đai để lại là đất nông nghiệp Nhà nước khoán cho hộ gia đình quản lí sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm đó. Không phải là di sản thừa kế như quy định của pháp luật về đất đai hiện nay.

tinh ben tre bay lan xet xu mot khu dat xeo van khong xong
Khu đất tranh chấp có nhiều ngôi mộ

Năm là, trước các phiên toà sơ thẩm xét xử công khai. Vị đại diện Viện KSND tỉnh Bến Tre hỏi phía nguyên đơn về đối tượng khởi kiện thì được trả lời việc nguyên đơn khởi kiện là yêu cầu cơ quan Toà án chia di sản thừa kế của cụ Lương Văn Hai và cụ bà Lý Thị Lê chết để lại và chia thừa kế theo di chúc của cụ Nguyễn Thị Hương để lại (bao gồm thửa đất số 01 và thửa số 180). Viện KSND tỉnh Bến Tre trả lời, với các yêu cầu này thì không còn thời hiệu khởi kiện, vì cụ Lê đã chết năm 1948, và cụ Hai chết năm 1961. Theo Bộ luật Dân sự năm 2005, thời hiệu khời kiện yêu cầu cơ quan Toà án phân chia di sản thừa kế là 10 năm. Theo Bộ luật Dân sự sửa đổi năm 2015, thời hiệu khởi kiện yêu cầu Toà án chia thừa kế là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản cũng đều đã hết thời hiệu. Tuy nhiên, vấn đề này không được 2 cấp toà xem xét.

Sáu là, khi đã biết phía nguyên đơn đã hết thời hiệu khởi kiện, Toà sơ thẩm lại vin vào vụ án có “yếu tố nước ngoài”, vì ông Lương Thanh Đăng, con trai chung của cụ Hương và cụ Hai hiện đang định cư ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Đăng không có đơn khởi kiện độc lập và cũng không có ý kiến gì trong vụ tranh chấp tài sản thừa kế này. Thế nhưng, tòa sơ thẩm cho rằng, ông Đăng có một số ý kiến, cho đó là “đơn khởi kiện” của ông Đăng(!?) Đây là một hành vi “quy đổi” và “quy nạp” hết sức phi lí của những người “cầm cân nảy mực”. Theo đó mà cả 3 lần xét xử sơ thẩm Hội đồng xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre đều xác định theo “cảm tính” rằng, vụ án dân sự này có “yếu tố nước ngoài” tham gia để áp dụng Nghị quyết 1037 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, có hiệu lực từ ngày 1/9/2006 quy định: “Thời gian từ 1/7/1996 đến ngày Nghị quyết này có hiệu lực không tính vào thời hiệu trong thủ tục giải quyết các vụ án dân sự đối với giao dịch dân sự là nhà ở được xác lập trước ngay 1/7/1991 có người Việt Nam định cư nước ngoài tham gia”. Do đó, các trường hợp tranh chấp về nhà ở có thời điểm mở thừa kế trước ngày 10/9/1990 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia thì đến ngày 10/11/2010 là đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế. Ông Đăng định cư ở Mỹ, mãi tới ngày 9/4/2019, mới có “Đơn khởi kiện độc lập” yêu cầu Toà án phân chia di sản là tài sản thừa kế thì thời hạn khởi kiện đã hết từ lâu! Vậy mà Thẩm phán Phạm Văn Ngọt, Chủ toạ phiên toà sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre lại cho rằng, năm 2008, ông Đăng đã có lời tự khai nên lấy đó làm đơn khởi kiện của ông Đăng. Hành vi này của ông Ngọt có dấu hiệu vi phạm Khoản 1, Điều 146 và Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bảy là, trong tổng diện tích đất vợ chồng chủ đất là cụ Qưới, cụ Năm bán cho cụ Hai và cụ Lê thể hiện trên giấy tờ là 9.600m2. Nhưng trên thực tế, thời gian trước khi bán đất, cụ Qưới, cụ Năm đã cho cụ Lê Thị Thạnh (hàng xóm) thuê 5.000m2 để trồng rau bán và làm nhà cây ở đậu. Sau khi cụ Thạnh chết, con gái cụ là bà Nguyễn Thị Đồng quản lí sử dụng. Bà Đồng lại chia cho 2 người con trai là: Châu Văn Sanh: 3.000m2 và Châu Văn Bình: 2.000m2. Đến năm 1979, ông Sanh đi định cư ở nước ngoài, 3.000m2 đất ruộng bị bỏ hoang. Thấy vậy, vợ chồng ông Tâm, bà Mai trực tiếp quản lí sử dụng từ 1979 đến nay là 41 năm, không xảy ra tranh chấp với bất kì cá nhân, tổ chức nào. Điều đáng nói là cùng chung trong phần diện tích 5.000m2 đất ruộng cụ Thạnh thuê của cụ Qưới, cụ Năm rồi chia cho 2 người cháu ngoại. Với 2.000m2 ông Châu Văn Bình quản lí sử dụng thì được UBND tỉnh Bến Tre cấp sổ đỏ, với lí do là đất đã được sử dụng ổn định lâu dài. Còn 3.000m2 đất ruộng của ông Sanh đi nước ngoai bỏ hoang, vợ chồng ông Tâm, bà Mai quản lí sử dụng liên tiếp suốt 41 năm nay thì chính quyền địa phương và hai cấp Toà án lại đem nhập chung vào diện tích 4.600m2 đất có căn nhà của gia đình bà Mai, ông Tâm đang ở để chia thừa kế cho cha con ông Huê. Lẽ nào những người chiếm đất như ông Bình thì được cấp sổ đỏ, còn những người ở hàng thừa kế thứ nhất như bà Mai thì lại trắng tay? Vấn đề 3.000m2 đất hoang, ông Tâm, bà Mai cải tạo, quản lí sản xuất đã được Chánh án TAND Tối cao kí kháng nghị Giám đốc thẩm và trong nội dung bản án Giám đốc thẩm đã nhắc nhở toà cấp dưới nhiều lần, nhưng cấp sơ thẩm vẫn không đưa ra xem xét.

Tám là, trong nội dung Kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre số 03/QĐKNPT-P9 ngày 11/1/2016, khẳng định: “Theo nội dung bản án dân sự sơ thẩm số: 12/2015/DS-ST của TAND tỉnh Bến Tre nhận định thì phần đất tranh chấp có các ngôi nhà của cụ Hai, cụ Hương để lại. Phía nguyên đơn (ông Huê và các con) không yêu cầu chia thừa kế (trang 18 của bản án). Như đã viện dẫn trên thì Nghị quyết 1037 chỉ áp dụng đối với các tranh chấp về nhà ở thuộc sở hữu tư nhân được xác lập trước ngày 1/7/1991, có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia. Nay các nguyên đơn không tranh chấp phần nhà trên đất, tức là không có đối tượng điều chỉnh của Nghị quyết 1037. Vì vậy, Toà sơ thẩm TAND tỉnh Bến Tre đem chia thừa kế toàn bộ phần đất thuộc các thửa 1, 2, 3 và 180 là cố ý làm trái với nội dung Nghị quyết 1037. Mặt khác, trên đất có các ngôi mộ của cụ Hai, cụ Lê, cụ Hương... Toà sơ thẩm giao toàn bộ đất có các ngôi mộ cho các nguyên đơn, nhưng không giải quyết lối ra vào, cũng như quyền thăm viếng, tảo mộ của các bên là không đúng với các quy định của pháp luật, thiếu khách quan, toàn diện”. Tại Kháng nghị này, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre cũng đề nghị Toà cấp trên nên huỷ bỏ các bản án sơ thẩm và xét xử theo hướng: Đình chỉ giải quyết việc khởi kiện của các nguyên đơn đòi chia thừa kế, vì đã hết thời hiệu khởi kiện.

Với những dấu hiệu sai phạm nêu trên tại các bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre và nỗi bức xúc của hàng chục con người sống chung trong một đại gia đình (vụ kiện kéo dài 11 năm, hiện bà Mai lâm bệnh đã qua đời, ông Tâm vì quá uất ức, nhiều lần đòi tự tử), Tạp chí Người cao tuổi đề nghị TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao nhanh chóng xem xét kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số 13/2019/DS-ST ngày 1/10/2019 của TAND tỉnh Bến Tre và Bản án dân sự phúc thẩm số 55/2020/DS-PT ngày 28/2/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời đình chỉ việc khởi kiện phân chia tài sản thừa kế vì thời hiệu đã hết, theo như nội dung kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động