Tiếp vụ tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi ở xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh: Đề nghị UBND huyện Hải Hà tiếp tục chỉ đạo làm rõ nội dun

Báo Người cao tuổi số 24 (2593) ngày 1/2/2020 và Báo Ngày mới online ngày 20/1/2020 có đăng bài viết, phản ánh nội dung vụ việc. Ngày 22/1, UBND huyện Hải Hà có Văn bản số 139/UBND-NNPTNT phản hồi nội dung. Căn cứ Điều 43 Luật Báo chí năm 2016, Báo trích đăng nội dung Văn bản số 139/UBND-NNPTNT, đồng thời có ý kiến trao đổi thêm cho rõ…

Trích nội dung Văn bản số 139/UBND-NNPTNT của UBND huyện Hải Hà

(1) Đối với các ý kiến của hộ dân: Ngày 25/12/2019, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch, Trung tâm Dịch vụ kĩ thuật nông nghiệp, UBND xã Quảng Minh đã có buổi làm việc với đại diện 2 hộ gia đình có đơn kiến nghị. Tại buổi làm việc, UBND xã Quảng Minh cùng cán bộ thôn, cán bộ phụ trách lĩnh vực, cán bộ thú y xã đã có ý kiến số lượng đàn lợn của 2 hộ dân, khi xã tiến hành kiểm đếm, thống kê rà soát ban đầu để phát vật tư tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại 2 hộ ngày 10/3/2019, là không có số lợn trên tại các chuồng, chỉ có hộ ông Phạm Văn Viết có 11 con trong các ô chuồng (có chữ kí xác nhận của ông Phạm Văn Viết, là bố của ông Phạm Văn Trung, Phạm Văn Dũng).

Tại buổi làm việc, theo ý kiến của 2 hộ dân, ngày 17/3 – 19/3/2019 (thời điểm này trên địa bàn huyện Hải Hà đã phát dịch tả lợn châu Phi tại xã Quảng Thịnh), các hộ dân đã chuyển số lợn trên từ tỉnh Hưng Yên về nuôi và không khai báo với chính quyền địa phương. Nội dung báo nêu các hộ dân không được nói thời gian nhập số lợn trên là không chính xác, vì tại buổi làm việc có rất nhiều thành phần dự, trao đổi cụ thể 2 hộ dân đều khẳng định thời gian từ 17/3 – 19/3/2019 có vận số lợn trên về gia đình nuôi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, tại Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 22/2/2019, Công văn số 2350/UBND-NLN3 ngày 10/4/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh “V/v tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh”, Công văn số 506/UBND-NN&PTNT ngày 18/4/2019 của UBND huyện Hải Hà, trong đó chỉ đạo “…Đối với lợn, sản phẩm từ lợn từ các vùng có dịch vận chuyển vào địa bàn các xã, huyện phải có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y cấp tỉnh cấp, có kết quả DTLCP, lợn khỏe mạnh không triệu chứng của bệnh DTLCP…”. Tại buổi làm việc, 2 hộ dân không cung cấp các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, nơi mua số lợn trên (2 hộ có ý kiến không nghe thấy thông báo của xã, chữ kí xác nhận của ông Phạm Văn Viết là không đúng và không kí biên bản làm việc).

Văn bản phản hồi của UBND huyện Hài Hà
Văn bản phản hồi của UBND huyện Hài Hà

(2) Đối với UBND xã Quảng Minh, sau khi dịch xảy ra trên địa bàn huyện, UBND xã Quảng Minh đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai các biện pháp cấp bách, để ngăn chặn và xử lí không để dịch lây lan ra diện rộng; tiến hành rà soát triển khai hồ sơ và thành lập Hội đồng thẩm định cấp xã, trình Hội đồng thẩm định cấp huyện xét chi trả cho các hộ dân trên địa bàn có lợn bị bệnh, buộc phải tiêu hủy theo quy định. Thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 230/UBND-NN&PTNT ngày 26/2/2019 của UBND huyện, về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó yêu cầu: Các địa phương kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lí nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn vào địa bàn, các hộ chăn nuôi không mua bán lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y, không mua bán, vận chuyển lợn từ các vùng đã có dịch, phải khai báo với chính quyền địa phương, phải có đầy đủ các giấy tờ về kiểm dịch thú y, kết quả xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn châu Phi… Tại thời điểm nhập lợn, hộ ông Trung và hộ ông Dũng không khai báo chính quyền địa phương, không cung cấp các hồ sơ liên quan về kiểm dịch thú y, nguồn gốc xuất xứ theo quy định của Luật Thú y ngày 19/6/2015 và theo trao đổi của 2 hộ dân, số lợn trên được nhập và vận chuyển từ tỉnh Hưng Yên, trong khi đó tại thời điểm tháng 2/2019 tỉnh Hưng Yên đã công bố dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn cả nước. Nội dung bài báo có nêu, các hộ dân không được nghe và không biết có thông báo của xã Quảng Minh về những quy định trên là không chính xác, vì UBND xã Quảng Minh đã sử dụng hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn các thôn thông báo rộng rãi, liên tục các chỉ đạo, quy định của TW, tỉnh, huyện về triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn và khống chế dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Từ những căn cứ trên, Hội đồng thẩm định xét duyệt chi trả hỗ trợ các hộ dân thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi xã Quảng Minh đã họp, thống nhất không lập danh sách gia đình hộ ông Trung và hộ ông Dũng vào đối tượng được hỗ trợ… không có tình trạng như báo nêu là xã chỉ căn cứ phản ánh của người dân mà không hỗ trợ cho các hộ dân, mặt khác sau 2 đợt niêm yết công khai về danh sách, số lượng, kinh phí chi trả các hộ gia đình được hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Quảng Minh, 2 hộ dân trên không có ý kiến, ngoài ra số lợn hộ ông Phạm Văn Viết có 11 con, trùng với danh sách rà soát, thống kê ban đầu của thôn, xã đã được Hội đồng thẩm định xét duyệt của xã Quảng Minh phê duyệt hỗ trợ, chi trả theo quy định…

UBND huyện Hải Hà trân trọng tiếp thu ý kiến phản ánh của Quý báo và sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND xã Quảng Minh xác minh, xem xét cụ thể để làm rõ thêm nội dung này.

Ý kiến trao đổi của Báo Người cao tuổi

Trước hết khẳng định, Báo Người cao tuổi và Báo Ngày mới online có căn cứ để tin rằng, các hộ dân có lợn nuôi bị tiêu hủy, không phải lợn chở ở nơi khác về trong thời gian có dịch. Thứ nhất, việc các gia đình chở một khối lượng lớn lợn từ nơi có dịch về địa phương là không dễ xảy ra, nếu không muốn nói là không thể, bởi không ai chọn phương án chở lợn từ nơi có dịch về để chỉ nhận khoản tiền hỗ trợ, thậm chí có nguy cơ không nhận được đồng nào, trừ khi do vô tình mà thực hiện việc làm đó. Thứ hai, không hộ chuyên nghiệp nuôi lợn nào nhập về những con lợn đã trưởng thành về để nuôi (Theo Biên bản tiêu hủy lợn, gia đình ông Phạm Văn Trung có 21 con lợn siêu nái tổng trọng lượng 5.139kg, 8 con lợn thịt bằng 386kg. Gia đình ông Phạm Văn Dũng có 10 con lợn siêu nái, tổng trọng lượng 2.438kg). Việc UBND xã Quảng Minh dựa vào phản ánh của các hộ dân, để loại các gia đình khỏi danh sách hỗ trợ, được chính UBND xã khẳng định tại Văn bản số 308/CV-UBND ngày 28/11/2019 của UBND xã.

Văn bản trả lời của UBND xã Quảng Minh
Văn bản trả lời của UBND xã Quảng Minh

Phóng viên Báo Người cao tuổi đã gửi câu hỏi cho Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, sau đó nhận được trả lời bằng Văn bản số 26/CV-UBND ngày 6/2/2020, do ông Đỗ Đức ngọc, Chủ tịch UBND xã kí, có nội dung: “1- Thông báo số 36/TB-UBND ngày 1/3/2019. 2- Biên bản niêm yết danh sách các hộ dân bị dịch tả lợn châu Phi (UBND xã có in phô tô gửi kèm theo Biên bản niêm yết và Biên bản kết thúc niêm yết). 3- Về nhật kí phát thanh của xã: Công tác phát thanh của xã là giao nhiệm vụ kiêm nhiệm nên cán bộ không ghi nhật kí phát thanh, mà chỉ lưu những nội dung phát thanh được giao… 4- Việc nhà báo yêu cầu nêu tên người phản ánh: Xã không cung cấp vì đây là vấn đề bảo vệ người cung cấp thông tin. 5- Việc gia đình ông Phạm Văn Dũng và Phạm Văn Trung nhập lợn ngày tháng năm nào, nhà báo nên hỏi gia đình ông Dũng, ông Trung…”.

Rõ ràng, không có nhật kí phát thanh và biên bản niêm yết, UBND xã không đưa ra được căn cứ gì chứng minh đã phát thanh và niêm yết Thông báo số 36. Do đó, việc các hộ dân trình bày, họ không hề nghe và biết Thông báo số 36/TB-UBND ngày 1/3/2019 của UBND xã Quảng Minh là có căn cứ. Hơn nữa, Báo Người cao tuổi và Ngày mới online đã phản ánh: Ngày 19/3/2019, UBND xã Quảng Minh ban hành Văn bản số 62/CV-UBND, về việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã, trong đó phân công lập 2 chốt kiểm tra, đều với nhiệm vụ “lợn không có bệnh, lợn không ở vùng dịch mới cho vào địa bàn xã…”. Câu hỏi đặt ra, với ngần đó chốt kiểm tra, mà không có bất cứ biên bản hay tài liệu nào về việc ngăn chặn, vậy lợn của các gia đình ông Phạm Văn Trung, ông Phạm Văn Dũng ở đâu ra, không lẽ “rơi từ trên trời xuống”?

Ông Phạm Văn Viết khẳng định, chữ kí tên ông trong sổ của ông Nguyễn Thế Hưng là giả mạo
Ông Phạm Văn Viết khẳng định, chữ kí tên ông trong sổ của ông Nguyễn Thế Hưng là giả mạo

Các hộ phản ánh, họ chỉ nói lợn được nhập về từ Hưng Yên, chứ không nói cụ thể ngày nào nhập. Hơn nữa, số lợn nhập ghi trong biên bản cũng không khớp với số lợn của gia đình. Do đó các hộ không kí biên bản. Một biên bản không có chữ kí của người đang được xem xét giải quyết, là văn bản không có giá trị pháp lí, nên không phải căn cứ để xem xét sự việc.

Báo Người cao tuổi và Báo Ngày mới online trân trọng việc phản hồi kịp thời thông tin của UBND huyện Hải Hà. Chúng tôi ghi nhận tinh thần tiếp thu của chính quyền huyện Hải Hà. Tuy nhiên, việc tiếp thu này chưa thật sự cầu thị. Hi vọng UBND huyện Hải Hà tiếp tục chỉ đạo làm rõ những nội dung thông tin Báo nêu, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật, đặc biệt hành vi giả mạo chữ kí ông Phạm Văn Viết của ông Nguyễn Thế Hưng (Trưởng ban Công tác mặt trận thôn 4).

Báo Ngày mới online

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Tin khác

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động