Tiếp vụ Công ty Thái Hưng “thâu tóm” Luyện cán thép Gia Sàng: Sai từ khâu đấu giá!

Kết luận Thanh tra của Bộ Tư pháp nêu rõ: Nội dung tố cáo “hoạt động bán đấu giá tài sản không khách quan, minh bạch, cụ thể là đưa vào quy chế bán đấu giá những điều kiện bắt buộc trái pháp luật với người tham gia đấu giá tại Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng là có một phần cơ sở. 
tie p vu cong ty thai hung thau tom luyen can thep gia sang sai tu khau dau gia
Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng trước lúc bàn giao

Như đã thông tin trong bài: “Thôn tính xong Luyện cán thép Gia Sàng, Công ty Thái Hưng “bẻ kèo” ngoạn mục” nêu rõ bản chất vụ việc mua đấu giá tài sản tại Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng, tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, Công ty CP Thương mại Thái Hưng (Công ty Thái Hưng) sau khi trúng đấu giá tài sản tại Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng, đã không thực hiện đúng các cam kết về điều kiện khi tham gia đấu giá (một trong những điều kiện tiên quyết của tỉnh Thái Nguyên) là: Đầu tư xây dựng cải tạo và khôi phục sản xuất Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng, tạo công ăn việc làm cho người lao động và đảm bảo an ninh trật tự trên địa phương.

Không những thế, sau khi có được quyền về tài sản và quyền sử dụng đất Công ty Thái Hưng đã “bẻ kèo” ngoạn mục đối với người lao động, các cơ quan chức năng và tỉnh Thái Nguyên, xin chuyển mục đích sử dụng đất được Sở Tài Nguyên và Môi trường Thái Nguyên đã cấp năm 2016 từ xây dựng nhà máy cán thép và làm sân thể thao phục vụ sản xuất kinh doanh sang làm khu đô thị Thái Hưng Eco City.

Điều khó hiểu là, không những không có những chấn chỉnh cần thiết về việc làm trái cam kết, dường như chính quyền địa phương còn “tạo điều kiện” cho nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện các ý đồ kinh doanh sau đó.

tie p vu cong ty thai hung thau tom luyen can thep gia sang sai tu khau dau gia
Kết luận thanh tra số 28/KL-TTr ngày 30/7/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp

Ngay sau khi báo đăng bài, chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin từ bạn đọc cung cấp với đầy đủ tài liệu liên quan chỉ ra: Vụ việc Công ty Thái Hưng “thâu tóm” Luyện cán thép Gia Sàng đã “có vấn đề” như đã kể trên nhưng thực tế là đã lộ những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng từ khâu đấu giá!

Cụ thể: Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, Báo cáo số 139/2014 của Bộ Công Thương cho thấy Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng gồm các cổ đông: Công ty Gang thép Thái Nguyên (39,66%), Công ty CP Địa Nam (10%), bà Vũ Thị Kiều Oanh (10,4%), ông Lê Xuân Hộ (19,56%); cổ đông là cán bộ nhân viên (20,38%).

Theo Kết luận thanh tra số 28/KL-TTr ngày 30/7/2018 Thanh tra Bộ Tư pháp cho rằng: Nội dung tố cáo của bà Vũ Thị Kiều Oanh có một phần cơ sở. Đó là việc chấp hành viên ban hành Quyết định số 04/QĐ-CCTHA về việc sửa đổi, bổ sung quyết định thi hành án là trái pháp luật, kê biên tài sản không phải tài sản thế chấp cho Ngân hàng Công thương nhưng lại đảm bảo thi hành án cho ngân hàng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà Oanh là người đã dùng tài sản của mình bảo lãnh cho Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng vay tiền của Ngân hàng Đông Á.

Hoạt động bán đấu giá tài sản không khách quan, minh bạch. Cụ thể là đưa vào quy chế bán đấu giá những điều kiện bắt buộc trái pháp luật với người tham gia đấu giá.

Trong quá trình tổ chức thi hành các bản án đối với người phải thi hành án là Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Thái Nguyên có một số tồn tại, vi phạm: Không kê biên những tài sản không phải là tài sản thế chấp của Ngân hàng Công thương để đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Đông Á mà lại tổ chức kê biên tài sản của người bảo lãnh; trả lại đơn yêu cầu của Ngân hàng Đông Á khi Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng còn tài sản để bảo đảm thi hành án là không thực hiện đúng Luật THADS năm 2008.

tie p vu cong ty thai hung thau tom luyen can thep gia sang sai tu khau dau gia
Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Nguyên

Việc làm nói trên làm ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Hộ, bà Oanh là người bảo lãnh cho Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng vay tiền của Ngân hàng Đông Á.

Để tránh những hậu quả xấu xảy ra và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Ngân hàng Đông Á (người được thi hành án có đơn đầu tiên nhưng bị trả lại đơn trái quy định pháp luật) và quyền lợi của ông Hộ, bà Oanh (người bảo lãnh cho Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng vay tiền), trong số tiền trên 17,4 tỷ đồng hiện đang giữ tại Chi cục THADS TP Thái Nguyên cần xử lý như sau: Số tiền trên 9 tỷ đồng trả cho Ngân hàng Đông Á; đối với số tiền trên 8,3 tỷ đồng mà chi Chi cục THADS dự kiến thanh toán lãi chậm thi hành án cho Ngân hàng Công thương cũng cần phải tính toán lại vì có giá trị một số tài sản chưa đủ cơ sở để ưu tiên thanh toán cho ngân hàng.

Ngoài ra, Chi cục THADS TP Thái Nguyên tiếp tục xử lý tài sản của Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng là kho hàng, 1 xe ô tô Toyota Camry LE được Ngân hàng Công thương giải toả thế chấp theo quy pháp luật.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đề nghị Chi cục THADS TP Thái Nguyên tiếp tục thi hành buộc Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng phải trả lại gia đình bà Oanh, ông Hộ số tiền 4 tỷ đồng đã trả cho Ngân hàng Đông Á thay; Đồng thời tổ chức họp kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý kỷ luật người có trách nhiệm, liên quan tương xứng với hành vi sai phạm.

Trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản bị kê biên, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tỉnh Thái Nguyên có nhiều vi phạm, thiếu sót: Ký phụ lục hợp đồng sau khi đã tổ chức bán đấu giá tài sản; quy chế bán đấu giá quy định thời gian đấu giá không cụ thể, rõ ràng, quy định hình thức đấu giá không có sự thống nhất của người có tài sản bán đấu giá; thiếu trách nhiệm trong việc quản lý hồ sơ bán đấu giá tài sản; bán đấu giá tài sản khi có một người đăng ký nhưng lại đang có khiếu nại về quá trình thi hành án, bán đấu giá tài sản.

Thanh tra Bộ Tư pháp cho rằng Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tỉnh Thái Nguyên phải xem xét, xác định trách nhiệm cá nhân và có hình thức xử lý nghiêm, tương xứng với các vi phạm.

Được biết, năm 2016, Công ty Thái Hưng tham gia đấu giá tài sản Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng và đã trúng đấu giá, nộp cho cơ quan thi hành án số tiền hơn 57 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này chưa đủ trả các khoản nợ vay ngân hàng, chưa nói đến hơn 17 tỷ đồng nợ lương và bảo hiểm của người lao động suốt nhiều năm. Chỉ hơn 1 năm sau, ngày 27/12/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt chính thức dự án khu đô thị Thái Hưng Eco City.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này!

Hoàng Nam - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Tin khác

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động