Thừa Thiên Huế: Cần sớm xử lý dứt điểm hợp đồng giao khoán đất trái quy định tại Công ty CP 1-5

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý việc “Doanh nghiệp chưa chịu trả hơn 110 ha đất trồng rừng cho thuê trái quy định” tại thị xã Hương Trà mà Báo điện tử Ngày mới - Báo Người cao tuổi đã phản ánh.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà cho biết, vừa qua UBND thị xã đã có báo cáo đề xuất với UBND tỉnh về việc xử lý 110,9 ha đất lâm nghiệp tại khoảnh 6, tiểu khu 136 (xã Bình Điền) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ giao khoán cho Công ty Cổ phần 1-5 trái quy định.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì xử lý việc chấm dứt hợp đồng giao khoán 110,9 ha đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì xử lý việc chấm dứt hợp đồng giao khoán 110,9 ha đất lâm nghiệp trái quy định tại Ban Quản lý rừng Sông Bồ, thị xã Hương Trà

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại mục II.4 Kết luận thanh tra số 255 ngày 30/7/2019, UBND thị xã Hương Trà có buổi làm việc với các ngành liên quan để chấm dứt hợp đồng giao khoán đất trồng rừng này. Nhận thấy việc chấp hành Kết luận thanh tra của cơ quan liên quan chưa nghiêm túc, UBND thị xã Hương tra có Báo cáo 2956 ngày 4/11/2019 đề xuất với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì xử lý việc chấm dứt hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp nêu trên; Chỉ đạo Công ty Cổ phần 1-5 đề xuất phương án xử lý các vấn đề tồn đọng sau khi chấm dứt hợp đồng.

Được biết sau khi nhận được Báo cáo của UBND thị xã Hương Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra, xử lý; đồng thời báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu kiểm tra, xử lý việc giao khoán 110,9 ha đất lâm nghiệp cho Công ty 1-5.
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý việc giao khoán 110,9 ha đất lâm nghiệp cho Công ty 1-5.

Như Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã thông tin: ngày 23/9/2014, Sở NN & PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ thanh lý hợp đồng giao khoán 110,9 ha đất lâm nghiệp với Công ty CP 1-5, vì diện tích này đã được bàn giao cho chính quyền địa phương và không thuộc đất trong quy hoạch của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ (viết tắt là Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ). Để giải quyết Hợp đồng giao khoán đất trồng rừng sản xuất theo yêu cầu của Sở NN&PTNT, ngày 7/10/2014, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ-do ông Trần Đại Phương làm Giám đốc và Công ty CP 1-5 (Trụ sở tại thành phố Huế - ông Hoàng Bằng là Tổng Giám đốc) cùng Đại diện các cơ quan chứng kiến như Lãnh đạo Chi cục Lâm nghiệp tỉnh; UBND thị xã Hương Trà; UBND xã Bình Điền đã có buổi làm việc.

Công ty CP 1/5 vẫn chuẩn bị đất trồng lại rừng mặc cho các cơ quan chức năng yêu cầu dừng không trồng mới.
Công ty CP 1-5 vẫn chuẩn bị đất trồng lại rừng mặc cho các cơ quan chức năng yêu cầu dừng không trồng mới.

Thế nhưng, sau nhiều năm, hợp đồng của Công ty 1-5 vẫn chưa được thanh lý, mặc dù UBND thị xã Hương Trà đã nhiều lần có Văn bản yêu cầu Công ty bàn giao đất nhưng không có kết quả và tiếp tục cho xử lý thực bì, múc hố tiến hành trồng cây mới. Sự việc đang khiến người dân và dư luận địa phương rất băn khoăn, cho rằng đáng ra số đất này phải được bàn giao cho chính quyền quản lý theo quy định và có phương án khai thác, làm sao đó để cộng đồng được hưởng lợi, ổn định đời sống người dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vậy mà từ năm 2014 đến nay sự việc vẫn cứ nhùng nhằng không được giải quyết dứt điểm khiến người dân càng bất bình.

Ông Lâm Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Điền, thị xã Hương Trà cho biết thêm: Trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri địa phương luôn có tâm tư, kiến nghị làm thế nào để 110,9 ha đất rừng được sử dụng đúng quy định của pháp luật và để cộng đồng cùng hưởng lợi. Không thể để cho một đơn vị hay tập thể nhỏ hưởng lợi còn cộng đồng bị ảnh hưởng. UBND xã cũng có các báo cáo lên cấp trên, đồng thời gửi Văn bản đến Công ty 1-5 thông báo ngưng mọi hoạt động xử lý thực bì, múc hố và trồng lại cây trên diện tích đất này nhưng hiện nay doanh nghiệp vẫn tiếp tục cho múc hố trồng cây mới.

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Bằng (Công ty CP 1-5) cho hay: Vấn đề này thuộc trách nhiệm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ và thị xã Hương Trà, Công ty đã làm đúng quy định. “Công ty đã trả lời 2 công văn với Thị xã Hương Trà rồi, bây giờ không có ý kiến gì nữa hết. Còn Xã không có quyền kiểm tra, đình chỉ mình được vì công ty làm với chủ đầu tư chứ có làm gì với xã đâu mà phải qua xã”, ông Bằng nói.

bên cạnh rừng trồng chưa khai công ty 1/5 vẫn tiếp tục chuẩn bị trồng rừng mới.
bên cạnh rừng trồng chưa khai công ty 1/5 vẫn tiếp tục chuẩn bị trồng rừng mới.

Trước việc hàng trăm ha đất lâm nghiệp không được bàn giao để chính quyền quản lý theo quy định, khiến dư luận đặt câu hỏi: Tại sao đến bây giờ, các cơ quan liên quan vẫn không xử lý dứt điểm được hợp đồng giao khoán 110,9 ha đất với Công ty CP 1-5, phải chăng có gì uẩn khúc gì bên trong, liệu tài sản nhà nước có bị thất thoát? Người dân đang rất mong chờ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sớm giải quyết, xử lý dứt điểm và trả lời rõ về vấn đề này.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…
Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.

Tin khác

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động