Thừa Thiên Huế: Cần sớm xử lý dứt điểm hợp đồng giao khoán đất trái quy định tại Công ty CP 1-5

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý việc “Doanh nghiệp chưa chịu trả hơn 110 ha đất trồng rừng cho thuê trái quy định” tại thị xã Hương Trà mà Báo điện tử Ngày mới - Báo Người cao tuổi đã phản ánh.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà cho biết, vừa qua UBND thị xã đã có báo cáo đề xuất với UBND tỉnh về việc xử lý 110,9 ha đất lâm nghiệp tại khoảnh 6, tiểu khu 136 (xã Bình Điền) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ giao khoán cho Công ty Cổ phần 1-5 trái quy định.

thua thien hue can som xu ly dut diem hop dong giao khoan dat trai quy dinh tai cong ty cp 1 5
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì xử lý việc chấm dứt hợp đồng giao khoán 110,9 ha đất lâm nghiệp trái quy định tại Ban Quản lý rừng Sông Bồ, thị xã Hương Trà

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại mục II.4 Kết luận thanh tra số 255 ngày 30/7/2019, UBND thị xã Hương Trà có buổi làm việc với các ngành liên quan để chấm dứt hợp đồng giao khoán đất trồng rừng này. Nhận thấy việc chấp hành Kết luận thanh tra của cơ quan liên quan chưa nghiêm túc, UBND thị xã Hương tra có Báo cáo 2956 ngày 4/11/2019 đề xuất với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì xử lý việc chấm dứt hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp nêu trên; Chỉ đạo Công ty Cổ phần 1-5 đề xuất phương án xử lý các vấn đề tồn đọng sau khi chấm dứt hợp đồng.

Được biết sau khi nhận được Báo cáo của UBND thị xã Hương Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra, xử lý; đồng thời báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

thua thien hue can som xu ly dut diem hop dong giao khoan dat trai quy dinh tai cong ty cp 1 5
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý việc giao khoán 110,9 ha đất lâm nghiệp cho Công ty 1-5.

Như Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã thông tin: ngày 23/9/2014, Sở NN & PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ thanh lý hợp đồng giao khoán 110,9 ha đất lâm nghiệp với Công ty CP 1-5, vì diện tích này đã được bàn giao cho chính quyền địa phương và không thuộc đất trong quy hoạch của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ (viết tắt là Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ). Để giải quyết Hợp đồng giao khoán đất trồng rừng sản xuất theo yêu cầu của Sở NN&PTNT, ngày 7/10/2014, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ-do ông Trần Đại Phương làm Giám đốc và Công ty CP 1-5 (Trụ sở tại thành phố Huế - ông Hoàng Bằng là Tổng Giám đốc) cùng Đại diện các cơ quan chứng kiến như Lãnh đạo Chi cục Lâm nghiệp tỉnh; UBND thị xã Hương Trà; UBND xã Bình Điền đã có buổi làm việc.

thua thien hue can som xu ly dut diem hop dong giao khoan dat trai quy dinh tai cong ty cp 1 5
Công ty CP 1-5 vẫn chuẩn bị đất trồng lại rừng mặc cho các cơ quan chức năng yêu cầu dừng không trồng mới.

Thế nhưng, sau nhiều năm, hợp đồng của Công ty 1-5 vẫn chưa được thanh lý, mặc dù UBND thị xã Hương Trà đã nhiều lần có Văn bản yêu cầu Công ty bàn giao đất nhưng không có kết quả và tiếp tục cho xử lý thực bì, múc hố tiến hành trồng cây mới. Sự việc đang khiến người dân và dư luận địa phương rất băn khoăn, cho rằng đáng ra số đất này phải được bàn giao cho chính quyền quản lý theo quy định và có phương án khai thác, làm sao đó để cộng đồng được hưởng lợi, ổn định đời sống người dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vậy mà từ năm 2014 đến nay sự việc vẫn cứ nhùng nhằng không được giải quyết dứt điểm khiến người dân càng bất bình.

Ông Lâm Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Điền, thị xã Hương Trà cho biết thêm: Trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri địa phương luôn có tâm tư, kiến nghị làm thế nào để 110,9 ha đất rừng được sử dụng đúng quy định của pháp luật và để cộng đồng cùng hưởng lợi. Không thể để cho một đơn vị hay tập thể nhỏ hưởng lợi còn cộng đồng bị ảnh hưởng. UBND xã cũng có các báo cáo lên cấp trên, đồng thời gửi Văn bản đến Công ty 1-5 thông báo ngưng mọi hoạt động xử lý thực bì, múc hố và trồng lại cây trên diện tích đất này nhưng hiện nay doanh nghiệp vẫn tiếp tục cho múc hố trồng cây mới.

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Bằng (Công ty CP 1-5) cho hay: Vấn đề này thuộc trách nhiệm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ và thị xã Hương Trà, Công ty đã làm đúng quy định. “Công ty đã trả lời 2 công văn với Thị xã Hương Trà rồi, bây giờ không có ý kiến gì nữa hết. Còn Xã không có quyền kiểm tra, đình chỉ mình được vì công ty làm với chủ đầu tư chứ có làm gì với xã đâu mà phải qua xã”, ông Bằng nói.

thua thien hue can som xu ly dut diem hop dong giao khoan dat trai quy dinh tai cong ty cp 1 5
bên cạnh rừng trồng chưa khai công ty 1/5 vẫn tiếp tục chuẩn bị trồng rừng mới.

Trước việc hàng trăm ha đất lâm nghiệp không được bàn giao để chính quyền quản lý theo quy định, khiến dư luận đặt câu hỏi: Tại sao đến bây giờ, các cơ quan liên quan vẫn không xử lý dứt điểm được hợp đồng giao khoán 110,9 ha đất với Công ty CP 1-5, phải chăng có gì uẩn khúc gì bên trong, liệu tài sản nhà nước có bị thất thoát? Người dân đang rất mong chờ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sớm giải quyết, xử lý dứt điểm và trả lời rõ về vấn đề này.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động