TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cần sự công tâm của người “cầm cân nảy mực”!

“Bản án sơ thẩm số 24/2020/DS-ST, ngày 02-06-2020, của TAND TP Thủ Dầu Mộ có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ cũng như chứng minh các tình tiết vụ án. Tòa án cấp sơ thẩm chỉ căn cứ lời trình bày của nguyên đơn mà không đánh giá các chứng cứ, lời khai của các đương sự khác là không khách quan, chưa đảm bảo tính khách quan toàn diện khi giải quyết vụ án. Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm số 24/2020/DS-ST, ngày 02-06-2020, của TAND TP Thủ Dầu Một” – Trích đơn kháng cáo của bà Lương Thị Thu Thủy, ngụ tại 51/9, tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bài 2: Không có căn cứ vẫn được thụ lí – còn được xử thắng kiện?

Ngày 2/6/2020, tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, mở hai phiên tòa dân sự, cấp sơ thẩm (sáng và chiều) đối với nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Triều, Chủ Doanh nghiệp tư nhân Thương mại – Dịch vụ Trung Kiên (Doanh nghiệp Trung Kiên), địa chỉ số 58A/2, khu phố 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương; hai bị đơn là bà Lương Thị Thu Thủy, ngụ tại 51/9, tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và bà Hoàng Kim Lan, địa chỉ số 40, đường Lê Thị Trung, khu phố 3, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, với cùng nội dung: “Tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng”, tại chợ Hàng Bông – Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một.

tand tp thu dau mot tinh binh duong can su cong tam cua nguoi cam can nay muc
TAND TP Thủ Dầu Một

Phiên tòa thứ nhất, sáng 2/6, xử vụ án giữa bà Triều (nguyên đơn) và bà Thủy (bị đơn). Phía bị đơn, bà Thủy và luật sư có mặt tại phiên tòa. Trong khi đó phía nguyên đơn, bà Triều chỉ có đại diện theo ủy quyền tham gia phiên xét xử. Phần nội dung vụ án, cho biết: Bà Triều kí với bà Thủy một hợp đồng thuê mặt bằng, do bà Triều làm chủ cho thuê. Hợp đồng có thời hạn từ 1/1/2012 đến 31/12/2026. Tại Điều 4 của Hợp đồng thuê mặt bằng, các bên có thỏa thuận: “Bên B (tức bà Thủy) có trách nhiệm sử dụng mặt bằng đúng mục đích kinh doanh, không được sang lại cho người khác thuê mà chưa có sự đồng ý của bên A (bên bà Triều)” và “Bên B không được đập, dỡ, hoặc chuyển dịch trang thiết bị đi nơi khác, không được làm thay đổi kết cấu mặt bằng đang thuê khi chưa có sự đồng ý của bên A”. Từ qui định của hợp đồng, ngày 15/5/2019, bà Triều khởi kiện bà Thủy vi phạm hợp đồng, với nội dung tại Điều 4 (như trên đã nêu). Trong thời gian tranh tụng, đại diện nguyên đơn không đưa được bằng chứng nào làm căn cứ cho rằng bà Thủy vi phạm hợp đồng khi bên bà Thủy nêu ý kiến cũng như thẩm phán, hội thẩm Nhân dân chất vấn. Theo các tình tiết, diễn biến vụ án, những người tham dự phiên tòa đều cho rằng bà Thủy sẽ thắng kiện. Nhưng chuyện thật như đùa đã xuất hiện, sau một loạt ý kiến của Viện Kiểm sát không có tính công bằng, khách quan, thẩm phán, hội thẩm nhân dân phân tích và nhận xét rất hay (?!), nhưng rồi Thảm phán chủ tọa Lê Minh Đạo “lạnh lùng” phán cho phía nguyên đơn (bà Triều) thắng kiện(?!).

Phiên tòa thứ hai, buổi chiều ngày 2/6, xử vụ án giữa bà Triều (nguyên đơn) và bà Lan (bị đơn). Bên phía bà Lan thì không có ai tham gia (kể cả bị đơn), phía bà Triều vẫn là ông Nguyễn Phước Long, đại diện ủy quyền, nhưng lại có nhân vật thứ ba – bà Thủy, với vai trò là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Phần nội dung của vụ án giữa bà Triều và bà Lan cũng là tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng, nhưng khác vụ án trước là bà Lan vi phạm hợp đồng do việc sang nhượng ki-ốt cho bà Thủy. Thực tế, trong Hợp đồng bà Triều kí với bà Lan cũng điều khoản “không được sang nhượng ki-ốt cho người khác, khi chưa có sự đồng ý của bên A”. Nhưng bà Lan lại sang ki-ốt cho bà Thủy, cho nên bà Triều khởi kiện bà Lan. Theo hồ sơ hợp đồng sang nhượng, giữa bà Lan và bà Thủy, thì lại có xác nhận của người thứ ba, xưng danh là người của bên Doanh nghiệp Trung Kiên – tức là ông Trần Quốc Hùng. Trong bản tự khai gửi tòa án nhân dân TP Thủ Dầu Một ngày 16/7/2019 của bà Lan và Biên bản lấy lời khai của đương sự, ông Trần Quốc Hùng cũng thể hiện rõ “tôi (tức ông Hùng) hiện đang là quản lý tất cả các dự án kinh doanh chợ của Doanh nghiệp Trung Kiên tại tỉnh Bình Dương”. Căn cứ hai chứng cứ này thì ông Hùng là người của doanh nghiệp Trung Kiên. Như vậy Hợp đồng sang nhượng giữa bà Lan và bà Thủy là hợp pháp. Nhưng “chuyện thật như đùa” lại xuất hiện: Trong phiên tòa, bên bà Triều không đưa ra được chứng cứ nào để buộc tội bà Lan vi phạm hợp đồng và luôn khẳng định là ông Hùng không phải người của Doanh nghiệp Trung Kiên. Ngược lại, mặc dù là bên liên quan, nhưng bà Thủy và luật sư bảo vệ quyền lợi “chiến đấu” như là bị đơn và đưa ra những chứng cứ, lập luận có tính thuyết phục cao. Và cùng với sự chất vấn của thẩm phán cũng như Hội thẩm Nhân dân, những người tham dự phiên tòa lại chắc mẩm “bà Lan thắng là cái chắc” – nếu bà Lan thắng đồng thời bà Thủy cũng hưởng lợi (Trong trường hợp bà Lan thua kiện thì bà lan cũng vẫn phải đền bù cho bà Thủy vì hợp đòng mua bán vô hiệu). Tuy nhiên, vị Kiểm sát (tham gia xét xử vụ tranh chấp dân sự buổi sáng cùng ngày) lại có ý kiến như không biết gì, rồi ông Thẩm phán vẫn “lạnh lùng” phán nội dung: Bà Triều thắng kiện(!?)

Qua hai phiên tòa, dư luận đặt ra sự hoài nghi về tính minh bạch, khách quan của “người cầm cân nảy mực”. Các căn cứ phục vụ cho những tình tiết của nội dung vụ án thiếu cơ sở như vậy mà tòa vẫn thụ lý và còn “phán” một cách “thiên vị” như vậy? Được biết, mặc dù ông Hùng khẳng định mình là người của bà Triều, nhưng tòa không đồng ý cho nên bà Thủy đã gửi đơn tố cáo ông Trần Quốc Hùng về hành vi mạo danh để chiếm đoạt tài sản và tố cáo Thanh tra Sở Xây dựng trong việc giải quyết đơn tố cáo của công dân lên cơ quan điều tra công an TP Thủ Dầu Một và ông Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương – đều đã được thụ lý.

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động