TAND Cấp cao tại Đà Nẵng: Nhiều “bất thường” về Quyết định giám đốc thẩm

Quá thời hạn 8 tháng nhưng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn kháng nghị và đưa ra xét xử; Quyết định giám đốc thẩm có nhiều sai sót dẫn đến chỉnh sửa, bổ sung một cách “tùy tiện” khiến cho người dân mất niềm tin vào công lý...    

Đề nghị kháng nghị quá thời hạn 8 tháng

Theo đơn của ông Nguyễn Quang Hoa (SN 1953), trú tại Thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk gửi Tạp chí Ngay mới Online (Tạp chí Người cao tuổi). Mặc dù đã quá thời hạn 8 tháng theo quy định của Luật Tố tụng hành chính, thế nhưng ngày 1/9/2016, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính về “khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai” giữa vợ chồng ông Nguyễn Quang Hoa và bà Phúc Thị Thu (người khởi kiện) và UBND huyện Krông Pắc (người bị kiện).

Ngày 29/8/2017, phiên xét xử giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ra Quyết định số 08/2017/HC-GĐT hủy Bản án Phúc thẩm số 04/2013/HC-PT ngày 30/1/2013 của TAND tỉnh Đắk Lắk, (Bản án số 04 đã thi hành pháp luật và đã hết thời gian kháng cáo 3 năm theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015).

tand cap cao tai da nang nhieu bat thuong ve quyet dinh giam doc tham

Quá 8 tháng, thế nhưng ngày 1/9/2016 TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn ra Quyết định kháng nghị Bản án phúc thẩm số 04/2013-HCPT của TAND tỉnh Đắk Lắk ngày 30/1/2013

Quyết định Giám đốc thẩm số 08/2017/HC-GĐT ngày 29/8/2017 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng không chỉ quá thời hạn mà còn có nhiều tình tiết và nội dung rất “kỳ lạ” với vô số lỗi khó có thể chấp nhận!?.

  • Lỗi thứ nhất, phần trên của Quyết định giám đốc thẩm bản án số 08 ghi rõ thời gian là ngày 29/8/2017. Tuy nhiên đến mục giới thiệu thành phần tham gia xét xử lại ghi là ngày 28/9/2017 (chênh lệch về thời gian đúng 1 tháng).
  • Lỗi thứ hai, thành phần tham gia xét xử bản án chỉ nêu tên Chủ tọa là ông Nguyễn Chánh Tiến; Thư ký phiên tòa là bà Trần Thị Tố Nga; ông Đỗ Đăng Định đại diện Viện kiểm sát. Còn tên 09 thành viên tham gia xét xử khác lại không được nêu ra.
  • Lỗi thứ ba và được cho là đặc biệt nghiêm trọng, đó là Quyết định giám đốc thẩm số 08 lại đi hủy chính Bản án Sơ thẩm số 01/2012/HC-PT ngày 10/8/2012 của TAND huyện Krông Pắc, chứ không phải không hủy bản án 04/2013/HC-PT của TAND tỉnh Đắk Lắk.

Quyết định Giám đốc thẩm số 08 ra ngày 29/8/2017, nhưng mãi đến năm 2019 (2 năm sau), gia đình ông Hoa mới té ngửa khi được TAND tỉnh Đắk Lắk thông báo và nhắc nhở đi đóng án phí. Nhận thấy Quyết định giám đốc thẩm có quá nhiều lỗi một cách “bất thường”, gia đình ông Hoa đã làm đơn tố cáo ra TAND Tối cao tại Hà Nội.

tand cap cao tai da nang nhieu bat thuong ve quyet dinh giam doc tham

Quyết định số 599/QĐ-TA của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng để sửa chữa, bổ sung sai sót của Quyết định giám đốc thẩm số 08 áp dụng theo Điều 197 Luật Tố tụng hành chính liệu có đúng pháp luật. Vợ ông Hoa là bà Phúc Thị Thu còn bị sửa thành Phan Thị Thu.

Để khắc phục sai xót, TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho ban hành Quyết định số 599/2019/QĐ-TA ngày 18/2/2019 để sửa chữa, bổ sung Quyết định giám đốc thẩm số 08 căn cứ và áp dụng theo Điều 197 Luật Tố tụng hành chính một cách tùy tiện và vô căn cứ., vi phạm nghiêm tố tụng nghiêm trọng.

 Tại mục 1, Điều 197, Bộ Luật Tố tụng hành chính quy định việc chỉnh sửa, bổ sung bản án, quyết định của tòa án: “Sau khi bản án, quyết định của Tòa án được ban hành thì không được sửa chữa, bổ sung, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu nhầm lẫn hoặc tính toán sai. Văn sửa chữa, bổ sung phải được Tòa án gửi ngay cho đương sự  và Viện kiểm sát cùng cấp; trường hợp bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật còn phải gửi cho cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp, cơ quan cấp trên trực tiếp của người bị kiên”.

Theo ông Hoa, những lỗi và sai sót trong Quyết định giám đốc thẩm số 08 là do chính ông phát hiện và chỉ ra để cán bộ tòa án thấy được sự “bất thường” và tìm cách sửa sai. Thậm chí đến tên vợ ông là Phúc Thị Thu sau khi TAND cấp cao tại Đà Nẵng ra Quyết định chỉnh sửa, bổ sung lại biến thành Phan Thị Thu. Sự vi phạm tố tụng nghiêm trọng như thế này thì làm sao người có thể đặt niềm tin vào công lý – ông Hoa chua chát.

Thu hồi đất là để phân lô, bán nền

Ông Nguyễn Quang Hoa cho biết, từ năm 1982 -1983, gia đình từ Nghệ An chuyển vào thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc sinh sống, khai hoang được một khu đất trồng trọt. Đất không có tranh chấp và được cấp Quyền sử dụng đất năm 2003.

Năm 2008, UBND huyện Krông Pắc ban hành Quyết định số 745/QĐ-UBND ngày 4/6/2008 để thu hồi quyền sử dụng đất của gia đình ông, với lý do: cấp không đúng thẩm quyền.

tand cap cao tai da nang nhieu bat thuong ve quyet dinh giam doc tham

Quyết định số 745/QĐ-UB ngày 4/6/2008 của UBND huyện Krông Pắc, thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ của gia đình ông Nguyễn Quang Hoa

Không chấp nhận việc thu hồi vô lý trên, gia đình ông Hoa đã khởi kiện ra tòa án. Ngày 10/8/2012, TAND huyện Krông Pắc xét xử sơ thẩm vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai, đưa ra Bản án số 01/2012/HC-ST: bác tòa bộ yêu cầu khởi kiện của gia đình ông Nguyễn Quang Hoa, về việc yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 745 của UBND huyện Krông Pắc.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 30/1/2013, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xử thắng kiện cho gia đình ông Hoa (theo Bản án số 04/2013/HC-PT). Bản án được thực thi ngay sau khi tuyên án.

Thế nhưng, đến ngày 1/9/2016 (quá thời hạn kháng nghị 8 tháng), TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn thụ lý hồ sơ và ra Quyết định kháng nghị Bản án Phúc thẩm số 04/2013/HC-PT (theo kháng nghị của UBND huyện Krông Pắc). Ngày 29/8/2017 tiến hành đưa ra xét xử giám đốc thẩm và tuyên hủy kết quả Bản án số 04 của TAND tỉnh Đắk Lắk năm 2013.

Việc làm này của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã vi phạm Mục 1, Điều 263, Luật Tố tụng hành chính (năm 2015), về thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm- đó là: Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm được quyền kháng nghị trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

tand cap cao tai da nang nhieu bat thuong ve quyet dinh giam doc tham

Khu đất với diện tích 11.000 m2 khai hoang từ năm 1982-1983 của gia đình ông Nguyễn Quang Hoa nằm cạnh dự án khu đô thị phân lô, bán nền của UBND huyện Krông Pắc

"Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã "tạo điều kiện" cho UBND huyện Krông Pắc nhằm thu hồi hơn 11.000 m2 đất của gia đình tôi khai hoang hợp pháp từ năm 1982-1983 và đã được cấp Quyền sử dụng đất", ông Hoa chia sẻ. Ông Hoa cho biết thêm, sẽ đi đến cùng của vụ việc để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình mình. Bao mồ hôi, công sức cơ cực, thậm chí là nước mắt mới khai hoang được khu đất trồng trọt kiếm kế sinh nhai, nhưng lại bị chính quyền vô cớ thu hồi để phân lô, bán nền là không thể chấp nhận được.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động