TAND Cấp cao tại Đà Nẵng: Nhiều “bất thường” về Quyết định giám đốc thẩm

Quá thời hạn 8 tháng nhưng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn kháng nghị và đưa ra xét xử; Quyết định giám đốc thẩm có nhiều sai sót dẫn đến chỉnh sửa, bổ sung một cách “tùy tiện” khiến cho người dân mất niềm tin vào công lý...    

Đề nghị kháng nghị quá thời hạn 8 tháng

Theo đơn của ông Nguyễn Quang Hoa (SN 1953), trú tại Thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk gửi Tạp chí Ngay mới Online (Tạp chí Người cao tuổi). Mặc dù đã quá thời hạn 8 tháng theo quy định của Luật Tố tụng hành chính, thế nhưng ngày 1/9/2016, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính về “khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai” giữa vợ chồng ông Nguyễn Quang Hoa và bà Phúc Thị Thu (người khởi kiện) và UBND huyện Krông Pắc (người bị kiện).

Ngày 29/8/2017, phiên xét xử giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ra Quyết định số 08/2017/HC-GĐT hủy Bản án Phúc thẩm số 04/2013/HC-PT ngày 30/1/2013 của TAND tỉnh Đắk Lắk, (Bản án số 04 đã thi hành pháp luật và đã hết thời gian kháng cáo 3 năm theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015).

3115 năm 2

Quá 8 tháng, thế nhưng ngày 1/9/2016 TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn ra Quyết định kháng nghị Bản án phúc thẩm số 04/2013-HCPT của TAND tỉnh Đắk Lắk ngày 30/1/2013

Quyết định Giám đốc thẩm số 08/2017/HC-GĐT ngày 29/8/2017 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng không chỉ quá thời hạn mà còn có nhiều tình tiết và nội dung rất “kỳ lạ” với vô số lỗi khó có thể chấp nhận!?.

  • Lỗi thứ nhất, phần trên của Quyết định giám đốc thẩm bản án số 08 ghi rõ thời gian là ngày 29/8/2017. Tuy nhiên đến mục giới thiệu thành phần tham gia xét xử lại ghi là ngày 28/9/2017 (chênh lệch về thời gian đúng 1 tháng).
  • Lỗi thứ hai, thành phần tham gia xét xử bản án chỉ nêu tên Chủ tọa là ông Nguyễn Chánh Tiến; Thư ký phiên tòa là bà Trần Thị Tố Nga; ông Đỗ Đăng Định đại diện Viện kiểm sát. Còn tên 09 thành viên tham gia xét xử khác lại không được nêu ra.
  • Lỗi thứ ba và được cho là đặc biệt nghiêm trọng, đó là Quyết định giám đốc thẩm số 08 lại đi hủy chính Bản án Sơ thẩm số 01/2012/HC-PT ngày 10/8/2012 của TAND huyện Krông Pắc, chứ không phải không hủy bản án 04/2013/HC-PT của TAND tỉnh Đắk Lắk.

Quyết định Giám đốc thẩm số 08 ra ngày 29/8/2017, nhưng mãi đến năm 2019 (2 năm sau), gia đình ông Hoa mới té ngửa khi được TAND tỉnh Đắk Lắk thông báo và nhắc nhở đi đóng án phí. Nhận thấy Quyết định giám đốc thẩm có quá nhiều lỗi một cách “bất thường”, gia đình ông Hoa đã làm đơn tố cáo ra TAND Tối cao tại Hà Nội.

3305 năm 3

Quyết định số 599/QĐ-TA của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng để sửa chữa, bổ sung sai sót của Quyết định giám đốc thẩm số 08 áp dụng theo Điều 197 Luật Tố tụng hành chính liệu có đúng pháp luật. Vợ ông Hoa là bà Phúc Thị Thu còn bị sửa thành Phan Thị Thu.

Để khắc phục sai xót, TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho ban hành Quyết định số 599/2019/QĐ-TA ngày 18/2/2019 để sửa chữa, bổ sung Quyết định giám đốc thẩm số 08 căn cứ và áp dụng theo Điều 197 Luật Tố tụng hành chính một cách tùy tiện và vô căn cứ., vi phạm nghiêm tố tụng nghiêm trọng.

Tại mục 1, Điều 197, Bộ Luật Tố tụng hành chính quy định việc chỉnh sửa, bổ sung bản án, quyết định của tòa án: “Sau khi bản án, quyết định của Tòa án được ban hành thì không được sửa chữa, bổ sung, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu nhầm lẫn hoặc tính toán sai. Văn sửa chữa, bổ sung phải được Tòa án gửi ngay cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp; trường hợp bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật còn phải gửi cho cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp, cơ quan cấp trên trực tiếp của người bị kiên”.

Theo ông Hoa, những lỗi và sai sót trong Quyết định giám đốc thẩm số 08 là do chính ông phát hiện và chỉ ra để cán bộ tòa án thấy được sự “bất thường” và tìm cách sửa sai. Thậm chí đến tên vợ ông là Phúc Thị Thu sau khi TAND cấp cao tại Đà Nẵng ra Quyết định chỉnh sửa, bổ sung lại biến thành Phan Thị Thu. Sự vi phạm tố tụng nghiêm trọng như thế này thì làm sao người có thể đặt niềm tin vào công lý – ông Hoa chua chát.

Thu hồi đất là để phân lô, bán nền

Ông Nguyễn Quang Hoa cho biết, từ năm 1982 -1983, gia đình từ Nghệ An chuyển vào thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc sinh sống, khai hoang được một khu đất trồng trọt. Đất không có tranh chấp và được cấp Quyền sử dụng đất năm 2003.

Năm 2008, UBND huyện Krông Pắc ban hành Quyết định số 745/QĐ-UBND ngày 4/6/2008 để thu hồi quyền sử dụng đất của gia đình ông, với lý do: cấp không đúng thẩm quyền.

3446 1

Quyết định số 745/QĐ-UB ngày 4/6/2008 của UBND huyện Krông Pắc, thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ của gia đình ông Nguyễn Quang Hoa

Không chấp nhận việc thu hồi vô lý trên, gia đình ông Hoa đã khởi kiện ra tòa án. Ngày 10/8/2012, TAND huyện Krông Pắc xét xử sơ thẩm vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai, đưa ra Bản án số 01/2012/HC-ST: bác tòa bộ yêu cầu khởi kiện của gia đình ông Nguyễn Quang Hoa, về việc yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 745 của UBND huyện Krông Pắc.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 30/1/2013, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xử thắng kiện cho gia đình ông Hoa (theo Bản án số 04/2013/HC-PT). Bản án được thực thi ngay sau khi tuyên án.

Thế nhưng, đến ngày 1/9/2016 (quá thời hạn kháng nghị 8 tháng), TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn thụ lý hồ sơ và ra Quyết định kháng nghị Bản án Phúc thẩm số 04/2013/HC-PT (theo kháng nghị của UBND huyện Krông Pắc). Ngày 29/8/2017 tiến hành đưa ra xét xử giám đốc thẩm và tuyên hủy kết quả Bản án số 04 của TAND tỉnh Đắk Lắk năm 2013.

Việc làm này của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã vi phạm Mục 1, Điều 263, Luật Tố tụng hành chính (năm 2015), về thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm- đó là: Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm được quyền kháng nghị trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

3552 năm 4

Khu đất với diện tích 11.000 m2 khai hoang từ năm 1982-1983 của gia đình ông Nguyễn Quang Hoa nằm cạnh dự án khu đô thị phân lô, bán nền của UBND huyện Krông Pắc

"Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã "tạo điều kiện" cho UBND huyện Krông Pắc nhằm thu hồi hơn 11.000 m2 đất của gia đình tôi khai hoang hợp pháp từ năm 1982-1983 và đã được cấp Quyền sử dụng đất", ông Hoa chia sẻ. Ông Hoa cho biết thêm, sẽ đi đến cùng của vụ việc để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình mình. Bao mồ hôi, công sức cơ cực, thậm chí là nước mắt mới khai hoang được khu đất trồng trọt kiếm kế sinh nhai, nhưng lại bị chính quyền vô cớ thu hồi để phân lô, bán nền là không thể chấp nhận được.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động