Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...

Làm ơn mắc … tranh chấp

Tháng 8/1955, bố mẹ đẻ của ông Nguyễn Công Toàn là cụ Nguyễn Công Phú và cụ Vũ Thị Tỵ đã mua căn nhà số 63 phố Hàng Than, tổng diện tích sử dụng là 181m2, với giá 3.000.000 đồng. Việc mua bán có giấy tờ hợp lệ đã được Ban Đại diện chính quyền khu 4, quận Hai, Hà Nội, cùng Ban Đại diện chính quản thủ điền thổ thời kỳ đó thị thực và xác nhận. Sau khi mua xong, 4 người trong gia đình ông Phú gồm 2 vợ chồng ông và 2 người con về ở tại căn nhà này.

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?
Văn bản chứng minh việc cụ Phú và cụ Tỵ mua nhà 63 Hàng Than

Năm 1956, cụ Phú đón mẹ của mình là cụ Nguyễn Thị Hợp và 3 người em ruột về ở cùng, trong đó có cụ Nguyễn Công Ngọ (bố đẻ của bà Nguyễn Thị Vân Anh).

Từ năm 1957 đến năm 1958, gia đình cụ Phú mời thêm vợ chồng cụ Nguyễn Công Tẩy (anh cả của cụ Phú) và cụ Nguyễn Thị Quy (chị dâu của cụ Phú) đến cùng sinh sống tại số nhà 63 phố Hàng Than để quây tụ gia đình.

Từ năm 1958 đến trước năm 2002, các anh chị em của cụ Phú đã lần lượt chuyển đi nơi khác, duy chỉ còn lại cụ Nguyễn Thị Quy là vẫn ở nhờ gia đình ông. Năm 2002, do có nhu cầu lấy lại nhà để sử dụng nên gia đình cụ Phú đã đề nghị bà Quy chuyển đi nhưng gia đình bà Quy không đồng ý. Năm 2003, TAND quận Ba Đình và TAND TP Hà Nội lần lượt xử sơ thẩm và phúc thẩm, chấp nhận đơn kiện đòi nhà cho ở nhờ của cụ Nguyễn Công Phú và cụ Vũ Thị Tỵ ủy quyền cho ông Nguyễn Công Toàn đối với cụ Nguyễn Thị Quy. Cả 2 phiên tòa đều xác định quyền sở hữu tài sản là nhà và đất tại số 63 phố Hàng Than của vợ chồng cụ Phú, đồng thời buộc cụ Quy trả lại nhà và đi nơi khác ở. Tuy nhiên ở phiên xử giám đốc thẩm, dựa vào lập luận của gia đình cụ Quy cùng một lá đơn viết tay có tên cụ Phú gửi BGĐ Sở trước bạ Hà Nội thể hiện căn nhà số 63 Hàng Than là tài sản do cụ Hợp cùng các con cùng góp tiền mua (không có dấu nhận đơn của Sở, không thể hiện bút lục có trong hồ sơ), TAND Tối cao quyết định hủy cả 2 bản án,cho rằng Hội đồng xét xử ở cả 2 phiên xử trước chưa thu thập đủ tài liệu, căn cứ và yêu cầu xét sử sơ thẩm lại. Phía cụ Phú cho rằng lá đơn này không phải do cụ viết, không phải chữ ký của cụ và nghi ngờ “lá đơn được đưa vào hồ sơ trong những năm gần đây”. Năm 2008, do đã đạt được thỏa thuận với cụ Quy, ông Nguyễn Công Toàn xin rút đơn yêu cầu khởi kiện và được TAND Quận Ba Đình chấp nhận đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Tháng 3/2019, ông Toàn nộp hồ sơ tới UBND phường Nguyễn Trung Trực xin cấp sổ đỏ để sau đó sửa sang lại nhà cửa cho cụ Vũ Thị Tỵ (năm nay 93 tuổi) được sống những năm tháng cuối cùng của tuổi già trong một căn nhà khang trang, tiện nghi hơn.

Hồ sơ của ông có đầy đủ các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu đối với bất động sản số 63 Hàng Than và đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, UBND phường Nguyễn Trung Trực đã không tiếp nhận với lý do là có đơn của bà Nguyễn Thị Vân Anh đề nghị phường dừng giao dịch đối với nhà và đất của gia đình ông Toàn.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như bà Nguyễn Thị Vân Anh đưa ra được các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền đối với tài sản là nhà và đất tại số nhà 63 Hàng Than. Theo lý lẽ bà Vân Anh đưa ra, thì căn nhà số 63 Hàng Than được mua bằng tiền của bà nội mình là cụ Hợp, cụ Phú chỉ là người đứng tên về mặt danh nghĩa nên bà Vân Anh có quyền thừa kế tài sản. Tất cả những bằng chứng mà bà Vân Anh cho rằng đủ căn cứ pháp lý để chứng minh quyền sở hữu nhà đất cho đến nay chỉ dừng lại ở lập luận chủ quan, giấy khai sinh của bà, sổ Đảng và giấy chứng tử của cụ Nguyễn Công Ngọ – người thân sinh ra bà Vân Anh.

Mặt khác, cho dù giả định rằng, nhà đất tại địa chỉ 63 Hàng Than là tài sản chung của cụ Hợp với bố mẹ ông Toàn và việc tranh chấp của bà Vân Anh là có đủ căn cứ pháp lý, thì theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015, “thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó”. Theo quy định tại Điều 36 Pháp lệnh Thừa kế năm 1990, thời điểm mở thừa kế trong trường hợp này được tính từ ngày 19/10/1990 do bà Hợp đã mất từ năm 1976.

Như vậy, tính đến nay đã là hơn 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế mà không có đơn khởi kiện để yêu cầu chia di sản từ phía bà Nguyễn Thị Vân Anh, theo quy định thì đã hết thời hiệu chia di sản thừa kế và ông Toàn có thể toàn quyền sở hữu và sử dụng tài sản là bất động sản tại số nhà 63 Hàng Than. Nhưng bằng một cách lập luận nào đó, căn nhà cho đến hiện tại vẫn được chính quyền cho rằng đang thuộc diện “tranh chấp”.

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?
Đơn khiếu nại của ông Toàn

Le lói rồi lại vụt tắt

Gia đình ông Toàn nhiều lần gửi đơn kêu cứu tới các cấp chính quyền nhưng đáp lại ông thì chỉ có sự "im lặng" hoặc những câu trả lời mà ông đã thuộc nằm lòng. Cảm thấy không thỏa đáng, ông Toàn vẫn kiên trì đấu tranh để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình mình. Về phía UBND phường Nguyễn Trung Trực, lãnh đạo phường cũng thể hiện sự đồng thuận, thái độ hợp tác và nhiệt tình đồng hành với các bên trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp. Cuối cùng, sau hơn 2 năm thu thập hồ sơ chứng cứ với tập hồ sơ chất thành đống, ngày 29/4/2021, UBND phường Nguyễn Trung Trực cũng chính thức đủ căn cứ kết luận hồ sơ hợp lệ, không có tranh chấp, thỏa mãn điều kiện cấp sổ đỏ.

Ngày 4/6/2021, hồ sơ của ông Toàn được chuyển tới Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ba Đình. Đối với gia đình ông Toàn, đây quả thực là một bước tiến dài sau quãng thời gian mòn chân mỏi gối, "ánh sáng le lói" cuối cùng cũng được thắp lên trong căn nhà cũ đã xuống cấp trầm trọng khiến gia đình ông rất mừng. Nhưng quả thực niềm vui ngắn chẳng tày gang, ngày 15/6/2021, UBND quận Ba Đình lại … trả hồ sơ ngược về phường với lý do rất đỗi quen thuộc mà ngắn gọn: Tài sản đang thuộc diện tranh chấp.

Tâm sự với phóng viên, cụ Vũ Thị Tỵ nói với giọng nói hiền lành và nụ cười thường trực trên môi nhưng vẫn không giấu đi được nỗi buồn day dứt. Cụ móm mém trong lời kể của mình: “Thời gian tôi ở đây cũng gần bằng cả đời người rồi. Nào có mong muốn gì cao xa đâu,tôi chỉ muốn làm xong cái sổ đỏ rồi yên tâm sửa nhà để an hưởng tuổi già, đón cháu chắt về quây quần. Nhà của mình mà cũng khó quá, chẳng biết phải đợi đến bao giờ thì họ mới cho làm. Mong đến lúc đó tôi còn sức chống gậy, được chứng kiến thằng chắt lấy vợ, ở nhà mới sạch đẹp thì mới yên lòng nhắm mắt”.

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?
Cụ Vũ Thị Tỵ
Phùng Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...
Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !
Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Tin khác

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất
Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)
Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!
Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...

“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?
Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?
Xem thêm
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động