Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...

Làm ơn mắc … tranh chấp

Tháng 8/1955, bố mẹ đẻ của ông Nguyễn Công Toàn là cụ Nguyễn Công Phú và cụ Vũ Thị Tỵ đã mua căn nhà số 63 phố Hàng Than, tổng diện tích sử dụng là 181m2, với giá 3.000.000 đồng. Việc mua bán có giấy tờ hợp lệ đã được Ban Đại diện chính quyền khu 4, quận Hai, Hà Nội, cùng Ban Đại diện chính quản thủ điền thổ thời kỳ đó thị thực và xác nhận. Sau khi mua xong, 4 người trong gia đình ông Phú gồm 2 vợ chồng ông và 2 người con về ở tại căn nhà này.

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?
Văn bản chứng minh việc cụ Phú và cụ Tỵ mua nhà 63 Hàng Than

Năm 1956, cụ Phú đón mẹ của mình là cụ Nguyễn Thị Hợp và 3 người em ruột về ở cùng, trong đó có cụ Nguyễn Công Ngọ (bố đẻ của bà Nguyễn Thị Vân Anh).

Từ năm 1957 đến năm 1958, gia đình cụ Phú mời thêm vợ chồng cụ Nguyễn Công Tẩy (anh cả của cụ Phú) và cụ Nguyễn Thị Quy (chị dâu của cụ Phú) đến cùng sinh sống tại số nhà 63 phố Hàng Than để quây tụ gia đình.

Từ năm 1958 đến trước năm 2002, các anh chị em của cụ Phú đã lần lượt chuyển đi nơi khác, duy chỉ còn lại cụ Nguyễn Thị Quy là vẫn ở nhờ gia đình ông. Năm 2002, do có nhu cầu lấy lại nhà để sử dụng nên gia đình cụ Phú đã đề nghị bà Quy chuyển đi nhưng gia đình bà Quy không đồng ý. Năm 2003, TAND quận Ba Đình và TAND TP Hà Nội lần lượt xử sơ thẩm và phúc thẩm, chấp nhận đơn kiện đòi nhà cho ở nhờ của cụ Nguyễn Công Phú và cụ Vũ Thị Tỵ ủy quyền cho ông Nguyễn Công Toàn đối với cụ Nguyễn Thị Quy. Cả 2 phiên tòa đều xác định quyền sở hữu tài sản là nhà và đất tại số 63 phố Hàng Than của vợ chồng cụ Phú, đồng thời buộc cụ Quy trả lại nhà và đi nơi khác ở. Tuy nhiên ở phiên xử giám đốc thẩm, dựa vào lập luận của gia đình cụ Quy cùng một lá đơn viết tay có tên cụ Phú gửi BGĐ Sở trước bạ Hà Nội thể hiện căn nhà số 63 Hàng Than là tài sản do cụ Hợp cùng các con cùng góp tiền mua (không có dấu nhận đơn của Sở, không thể hiện bút lục có trong hồ sơ), TAND Tối cao quyết định hủy cả 2 bản án,cho rằng Hội đồng xét xử ở cả 2 phiên xử trước chưa thu thập đủ tài liệu, căn cứ và yêu cầu xét sử sơ thẩm lại. Phía cụ Phú cho rằng lá đơn này không phải do cụ viết, không phải chữ ký của cụ và nghi ngờ “lá đơn được đưa vào hồ sơ trong những năm gần đây”. Năm 2008, do đã đạt được thỏa thuận với cụ Quy, ông Nguyễn Công Toàn xin rút đơn yêu cầu khởi kiện và được TAND Quận Ba Đình chấp nhận đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Tháng 3/2019, ông Toàn nộp hồ sơ tới UBND phường Nguyễn Trung Trực xin cấp sổ đỏ để sau đó sửa sang lại nhà cửa cho cụ Vũ Thị Tỵ (năm nay 93 tuổi) được sống những năm tháng cuối cùng của tuổi già trong một căn nhà khang trang, tiện nghi hơn.

Hồ sơ của ông có đầy đủ các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu đối với bất động sản số 63 Hàng Than và đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, UBND phường Nguyễn Trung Trực đã không tiếp nhận với lý do là có đơn của bà Nguyễn Thị Vân Anh đề nghị phường dừng giao dịch đối với nhà và đất của gia đình ông Toàn.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như bà Nguyễn Thị Vân Anh đưa ra được các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền đối với tài sản là nhà và đất tại số nhà 63 Hàng Than. Theo lý lẽ bà Vân Anh đưa ra, thì căn nhà số 63 Hàng Than được mua bằng tiền của bà nội mình là cụ Hợp, cụ Phú chỉ là người đứng tên về mặt danh nghĩa nên bà Vân Anh có quyền thừa kế tài sản. Tất cả những bằng chứng mà bà Vân Anh cho rằng đủ căn cứ pháp lý để chứng minh quyền sở hữu nhà đất cho đến nay chỉ dừng lại ở lập luận chủ quan, giấy khai sinh của bà, sổ Đảng và giấy chứng tử của cụ Nguyễn Công Ngọ – người thân sinh ra bà Vân Anh.

Mặt khác, cho dù giả định rằng, nhà đất tại địa chỉ 63 Hàng Than là tài sản chung của cụ Hợp với bố mẹ ông Toàn và việc tranh chấp của bà Vân Anh là có đủ căn cứ pháp lý, thì theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015, “thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó”. Theo quy định tại Điều 36 Pháp lệnh Thừa kế năm 1990, thời điểm mở thừa kế trong trường hợp này được tính từ ngày 19/10/1990 do bà Hợp đã mất từ năm 1976.

Như vậy, tính đến nay đã là hơn 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế mà không có đơn khởi kiện để yêu cầu chia di sản từ phía bà Nguyễn Thị Vân Anh, theo quy định thì đã hết thời hiệu chia di sản thừa kế và ông Toàn có thể toàn quyền sở hữu và sử dụng tài sản là bất động sản tại số nhà 63 Hàng Than. Nhưng bằng một cách lập luận nào đó, căn nhà cho đến hiện tại vẫn được chính quyền cho rằng đang thuộc diện “tranh chấp”.

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?
Đơn khiếu nại của ông Toàn

Le lói rồi lại vụt tắt

Gia đình ông Toàn nhiều lần gửi đơn kêu cứu tới các cấp chính quyền nhưng đáp lại ông thì chỉ có sự "im lặng" hoặc những câu trả lời mà ông đã thuộc nằm lòng. Cảm thấy không thỏa đáng, ông Toàn vẫn kiên trì đấu tranh để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình mình. Về phía UBND phường Nguyễn Trung Trực, lãnh đạo phường cũng thể hiện sự đồng thuận, thái độ hợp tác và nhiệt tình đồng hành với các bên trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp. Cuối cùng, sau hơn 2 năm thu thập hồ sơ chứng cứ với tập hồ sơ chất thành đống, ngày 29/4/2021, UBND phường Nguyễn Trung Trực cũng chính thức đủ căn cứ kết luận hồ sơ hợp lệ, không có tranh chấp, thỏa mãn điều kiện cấp sổ đỏ.

Ngày 4/6/2021, hồ sơ của ông Toàn được chuyển tới Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ba Đình. Đối với gia đình ông Toàn, đây quả thực là một bước tiến dài sau quãng thời gian mòn chân mỏi gối, "ánh sáng le lói" cuối cùng cũng được thắp lên trong căn nhà cũ đã xuống cấp trầm trọng khiến gia đình ông rất mừng. Nhưng quả thực niềm vui ngắn chẳng tày gang, ngày 15/6/2021, UBND quận Ba Đình lại … trả hồ sơ ngược về phường với lý do rất đỗi quen thuộc mà ngắn gọn: Tài sản đang thuộc diện tranh chấp.

Tâm sự với phóng viên, cụ Vũ Thị Tỵ nói với giọng nói hiền lành và nụ cười thường trực trên môi nhưng vẫn không giấu đi được nỗi buồn day dứt. Cụ móm mém trong lời kể của mình: “Thời gian tôi ở đây cũng gần bằng cả đời người rồi. Nào có mong muốn gì cao xa đâu,tôi chỉ muốn làm xong cái sổ đỏ rồi yên tâm sửa nhà để an hưởng tuổi già, đón cháu chắt về quây quần. Nhà của mình mà cũng khó quá, chẳng biết phải đợi đến bao giờ thì họ mới cho làm. Mong đến lúc đó tôi còn sức chống gậy, được chứng kiến thằng chắt lấy vợ, ở nhà mới sạch đẹp thì mới yên lòng nhắm mắt”.

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?
Cụ Vũ Thị Tỵ
Phùng Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.

Tin khác

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”
Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động