Những mâu thuẫn pháp lí cần được làm rõ
Pháp luật 18/10/2025 09:36
Theo ông Huệ, trong quá trình công tác, ông phát hiện và báo cáo cấp trên về một số việc làm thiếu trung thực của một số cán bộ của Trường LLCTTC Hà Sơn Bình. Sau đó, ông bị số cán bộ trên “trù dập”, để có cớ đình chỉ công việc của ông khi đang theo học Đại học tại chức tại khoa Văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (khóa học 1974-1978). Thời điểm đó, lãnh đạo Trường LLCTTC Hà Sơn Bình có Công văn số: 59/CV-TTC ngày 10/10/1978, gửi Trường Đại học Tổng hợp, yêu cầu dừng thi tốt nghiệp đối với ông, để “kiểm kê thư viện và giải quyết vướng mắc với một số cán bộ trong trường”.
![]() |
| Biên bản làm việc giữa BHXH TP Hà Nội với ông Phùng Văn Huệ. |
Trường LLCTTC Hà Sơn Bình lập ban kiểm kê gồm 4 người (3 đảng viên) và ông Huệ, cán bộ phụ trách thư viện. Khi đến phần kết luận kiểm kê, ông Huệ bị “khai trừ” ra khỏi ban kiểm kê, rồi kết luận ông Huệ để mất hàng nghìn quyển sách. Số sách thiếu được quy ra tiền, trừ lương hằng tháng của ông, mức 30 đồng/tháng. Thời điểm đó, lương của ông Huệ là 50 đồng/tháng.
Tối 31/5/1979, Hội đồng kỉ luật Trường LLCTTC “họp kín” để kỉ luật ông, nhưng ông Huệ không được tham dự là trái với Thông tư liên tịch của Bộ Lao động - Nội vụ số 13/LBTT ngày 30/5/1966, về giải thích và hướng dẫn thi hành Điều lệ kỉ luật lao động. Trong các ngày 2 và 3/5/1980, Trường LLCTTC Hà Sơn Bình tổ chức Hội nghị mở rộng để giải quyết đơn thư của ông, do ông Vũ Văn Khải, Giám đốc Trường chủ trì và đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ty Lao động. Ông Nghiêm Văn Đoàn, Trưởng Phòng Hành chính - Tổ chức ghi biên bản. Kết luận Hội nghị nêu: “Đồng chí Huệ, có bảo vệ sự thật và bị xử lí oan”.
Tuy nhiên, ngày 17/7/1980, ông Huệ có Quyết định buộc thôi việc số: 363/QĐ-TC của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Không đồng ý với quyết định trên, sau nhiều năm có đơn thư, ngày 5/12/1988, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có Thông báo số: 02/TB về việc tổ chức Hội nghị liên cơ quan Đảng và Nhà nước gồm: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trường LLCTTC, Liên đoàn Lao động, Thanh tra tỉnh về việc xem xét giải quyết khiếu nại buộc thôi việc của ông Huệ. Hội nghị kết luận: Việc không thi hành Quyết định điều động là lỗi của ông Huệ, song cách giải quyết, xử lí theo chứng lí hiện có thì buộc thôi việc ông Huệ là quá nặng, kiến nghị với Tỉnh ủy và yêu cầu Trường LLCTTC giải quyết cho ông Huệ hạ kỉ luật buộc thôi việc xuống mức hạ tầng công tác, chuyển làm việc khác.
Ngày 2/1/1989, Trường LLCTTC có Quyết định số: 13/QĐ-TTC, ông Huệ được trở lại cơ quan giao cho làm việc khác. Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày, lãnh đạo trường ra tiếp Quyết định số: 14/QĐ-TTC ngày 5/1/1989, cho ông Huệ thôi việc, mặc dù ông Huệ không có đơn xin thôi việc.
Không đồng ý với quyết định cho thôi việc, nên ông Huệ đã làm đơn khiếu nại. Ngày 6/10/2008, Ban tiếp Công dân Trung ương có Công văn số: 340/CV-TDTW gửi Thành ủy Hà Nội và Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, nội dung: Ngày 2/1/1989, Giám đốc Trường LLCTTC có Quyết định số: 13/QĐ-TTC hạ mức kỉ luật đối với ông Huệ, từ buộc thôi việc xuống hạ tầng công tác chuyển làm việc khác. Ngay sau đó 3 ngày, Giám đốc Trường LLCTTC lại kí Quyết định số: 14/QĐ-LLCTTC ngày 5/1/1989, cho ông Huệ thôi việc là không đúng quy định.
Ngày 12/5/2011, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội có Công văn số: 288/CV-BTCTU gửi ông Hoàng Mạnh Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nội dung: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy ngày 21/7/2009, về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Phùng Văn Huệ… thanh toán tiền trợ cấp thôi việc là 7.519.000 đồng; thanh toán tiền lương từ 17/7/1980 đến 2/1/1989 (8 năm 7 tháng) là 154.891.400 đồng.
Ngày 16/6/2011, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số: 2715/QĐ-UBND thanh toán tiền trợ cấp thôi việc và tiền lương của ông Phùng Văn Huệ theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.
Ngày 22/4/2021, ông Trịnh Tiến Hòa (sinh năm 1930), nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Sơn Bình (sau này là tỉnh Hà Tây) xác nhận: Từ năm 1977-1982, ông Hòa là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm Hiệu trưởng Trường LLCTTC Hà Sơn Bình… các cơ quan chức năng của tỉnh đã giải quyết hủy quyết định buộc thôi việc đối với ông Huệ…
Ngày 22/8/2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội có biên bản làm việc với ông Phùng Văn Huệ, BHXH TP Hà Nội cho rằng: Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Nghị định số: 158/2025/NĐ-CP ngày 25/6/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm xã hội bắt buộc: “Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực Nhà nước trước ngày 1/1/1995 mà được tính là thời gian công tác liên tục, thời gian công tác thực tế nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, BHXH một lần thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng BHXH”.
Tại Quyết định số: 2715/QĐ-UB ngày 16/6/2011 của UBND TP Hà Nội cho phép Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thanh toán tiền trợ cấp thôi việc và tiền lương từ ngày 17/7/1980 đến ngày 2/1/1989 của ông Phùng Văn Huệ. Đối chiếu quy định trên, BHXH thành phố không có cơ sở giải quyết theo đề nghị của ông Huệ.
Ông Phùng Văn Huệ cho biết: “Theo một cán bộ BHXH TP Hà Nội, thì tôi có trên 20 năm đóng BHXH bắt buộc là đủ điều kiện được hưởng lương hưu, nên tôi tiếp tục có đơn gửi Thành ủy Hà Nội xem xét được trả lại tiền trợ cấp thất nghiệp để được hưởng chế độ lương hưu. Vì quyết định cho tôi thôi việc, kí ban hành quyết định trả lại làm việc có 3 ngày. Tôi đã từ chối nhận quyết định thôi việc số: 14/QĐ-TTC ngày 5/1/1989 của Giám đốc Trường LLCTTC Hà Sơn Bình từ khi mới ban hành. Khi nhận tiền trợ cấp thôi việc theo Quyết định số: 2715/QĐ-UB ngày 16/6/2011 của UBND TP Hà Nội, tôi đã có đơn gửi Giám đốc trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, nhưng không được giải quyết, nên tôi buộc phải nhận cả 2 khoản tiền gồm tiền lương 9 năm và tiền trợ cấp thôi việc. Thời điểm đó nếu không nhận cả 2 khoản trên thì sẽ không được nhận khoản nào. Do vậy, tôi đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội xem xét quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi”.