Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cần nhanh chóng trả lời gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân

Từ năm 2017 đến nay, Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) đã đăng nhiều bài phản ánh, việc gia đình ông Nguyễn Văn Thu (em của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân), ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bổ sung hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Nam. Nhưng đến nay Sở này vẫn không trả lời cho gia đình ông Thu...

Đáp ứng mọi yêu cầu của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam

Sau 20 năm đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, được sự giúp đỡ của nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo Người cao tuổi, gia đình ông Nguyễn Văn Thu đã tìm được mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, tại ngôi mộ số 58 hàng 5 lô 1 khu A, Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, không đầy đủ thông tin về quê quán của liệt sĩ. Được phép của Cục Người có công và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, gia đình ông Thu đã khai quật phần mộ, lấy mẫu xương đi kiểm tra AND. Đáng tiếc là mẫu xương liệt sĩ đã mục nát, không đủ điều kiện để giám định ADN. Trong trường hợp này theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, gia đình ông Thu phải làm phương pháp loại trừ 18 liệt sĩ có tên Nguyễn Văn Xuân, có quê ở Vĩnh Phúc, để xác định ngôi mộ số 58 hàng 5 lô 1, Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê quán ở đâu!.

Ngày 20/7/2018, gia đình ông Thu đã làm việc với cán bộ Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, cung cấp 18 thông tin về liệt sĩ, theo đó có 15 liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân hi sinh tại các tỉnh khác, chỉ có 3 liệt sĩ có tên là Nguyễn Văn Xuân, quê ở tỉnh Vĩnh Phúc hi sinh tại tỉnh Quảng Nam. Bằng phương pháp loại trừ, gia đình ông Thu đã tìm ra thông tin liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Vân Hội, không phải quân của Thị đội Tam Kỳ, hi sinh năm 1972, phần mộ được chôn cất ban đầu tại thôn 4, xã Xuyên Trà (nay là xã Duy Trinh) cách rất xa với Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc.

Ngày 25/7/2018, ông Nguyễn Văn Nam, con trai của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở xã Vân Hội đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam không nhận ngôi mộ số 58 hàng 5, lô 1 khu A là phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Vân Hội và đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện bổ sung quê quán cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

so ld tbxh tinh quang nam can nhanh chong tra loi gia dinh liet si nguyen van xuan
Ông Nguyễn Văn Thu và ngôi mộ liệt sĩ mang tên Nguyễn Văn Xuân ở Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc.

Còn liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Định Trung, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, không phải quân của Thị đội Tam Kỳ, hi sinh năm 1967, tại mặt trận Gò Đu, xã Sơn An, huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam, xét về khoảng cách địa lí rất xa, không thể có phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc.

Những thông tin này của gia đình ông Thu đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam và cung cấp cho Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bổ sung thông tin cho ngôi mộ số 58 hàng 5, lô 1 khu A, Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc chính là phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Lý Nhân (sau khi đã loại trừ nơi hi sinh của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Vân Hội và liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Định Trung).

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn trả lời Công văn số 10/LSSTBXH-NCC ngày 27/3/2019 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở này xác định thông tin về phần mộ số 58 hàng 5, lô 1 khu A, Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc là phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Lý Nhân, đáp ứng được các yêu cầu của sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam

Đền ơn đáp nghĩa gia đình liệt sĩ bằng sự im lặng (!?)

Những tưởng hành trình tìm và bổ sung thông tin của gia đình ông Thu cho phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân đã hoàn tất, gia đình ông Thu sớm được làm thủ tục đưa hài cốt liệt sĩ về quê. Nhưng một thách thức mới lại xuất hiện. Ngày 6/5/2019, Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam có Văn bản số 649/LĐTBXH-NCC gửi ông Thu cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn có liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Tân Phong, huyện Yên Lãng, tỉnh Vĩnh Phúc, nhập ngũ tháng 9/1969, hi sinh tháng 11/1970, tại thôn 8, xã Kỳ Trà, huyện Tam Kỳ, thân nhân là Nguyễn Khễ và Nguyễn Thị Đạo.

Lần này gia đình ông Thu lại phải đi xác minh thông tin liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân thứ 19, để loại trừ tìm ra phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở Lý Nhân.

Ông Thu đã có rất nhiều văn bản của xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên xác nhận không có liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, Phòng LĐ-TB&XH huyện Mê Linh và Bình Xuyên (2 huyện tiếp nhận các xã của huyện Yên Lãng sáp nhập, đều không có xã Tân Phong và không có hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cũng có công văn xác nhận, không có hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở xã Tân Phong, huyện Yên Lãng.

Từ các căn cứ này theo phương pháp loại trừ, liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Tân Phong tháng 9/1969 mới đi bộ đội, trong khi đó liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường hi sinh từ tháng 5/1968. Mặt khác, liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở xã Tân Phong, không thuộc quân của Thị đội Tam Kỳ; trong khi đó liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Lý Nhân, là quân của Thị đội Tam Kỳ, ghi trên phần mộ. Các căn cứ này cho phép loại trừ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê ở xã Tân Phong không phải là người có phần mộ số 58 hàng 5 lô 1 ở Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc, vì không phải là quân của Thị đội và tháng 9/1969, mới đi bộ đội, hi sinh ngày 20/11/1970.

Từ những căn cứ trên ông Thu có đơn và Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) đã chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Thu tới ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam để chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam giải quyết kịp thời, dứt điểm đúng pháp luật vụ việc này.

Ngày 9/4/2019, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH có Công văn số 0980/CĐ-TTr và ngày 23/8/2019, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam có Văn bản số 1916/VPUBND-KGVX gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đề nghị kiểm tra xử lí, trả lời dứt điểm đơn của ông Thu và báo cáo kết quả với Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Quảng Nam.

Thế nhưng đến nay, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam vẫn im lặng, không biết bao giờ gia đình liệt sĩ mới có hồi âm? Gia đình ông Nguyễn Văn Thu đề nghị Bộ LĐ-TB&XH và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam giám sát vụ việc, với tấm lòng đền ơn đáp nghĩa, nhanh chóng xác minh, làm rõ vụ việc trên.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Tin khác

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động