Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cần nhanh chóng trả lời gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân

Từ năm 2017 đến nay, Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) đã đăng nhiều bài phản ánh, việc gia đình ông Nguyễn Văn Thu (em của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân), ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bổ sung hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Nam. Nhưng đến nay Sở này vẫn không trả lời cho gia đình ông Thu...

Đáp ứng mọi yêu cầu của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam

Sau 20 năm đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, được sự giúp đỡ của nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo Người cao tuổi, gia đình ông Nguyễn Văn Thu đã tìm được mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, tại ngôi mộ số 58 hàng 5 lô 1 khu A, Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, không đầy đủ thông tin về quê quán của liệt sĩ. Được phép của Cục Người có công và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, gia đình ông Thu đã khai quật phần mộ, lấy mẫu xương đi kiểm tra AND. Đáng tiếc là mẫu xương liệt sĩ đã mục nát, không đủ điều kiện để giám định ADN. Trong trường hợp này theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, gia đình ông Thu phải làm phương pháp loại trừ 18 liệt sĩ có tên Nguyễn Văn Xuân, có quê ở Vĩnh Phúc, để xác định ngôi mộ số 58 hàng 5 lô 1, Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê quán ở đâu!.

Ngày 20/7/2018, gia đình ông Thu đã làm việc với cán bộ Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, cung cấp 18 thông tin về liệt sĩ, theo đó có 15 liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân hi sinh tại các tỉnh khác, chỉ có 3 liệt sĩ có tên là Nguyễn Văn Xuân, quê ở tỉnh Vĩnh Phúc hi sinh tại tỉnh Quảng Nam. Bằng phương pháp loại trừ, gia đình ông Thu đã tìm ra thông tin liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Vân Hội, không phải quân của Thị đội Tam Kỳ, hi sinh năm 1972, phần mộ được chôn cất ban đầu tại thôn 4, xã Xuyên Trà (nay là xã Duy Trinh) cách rất xa với Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc.

Ngày 25/7/2018, ông Nguyễn Văn Nam, con trai của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở xã Vân Hội đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam không nhận ngôi mộ số 58 hàng 5, lô 1 khu A là phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Vân Hội và đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện bổ sung quê quán cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Văn Thu và ngôi mộ liệt sĩ mang tên Nguyễn Văn Xuân ở Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc.
Ông Nguyễn Văn Thu và ngôi mộ liệt sĩ mang tên Nguyễn Văn Xuân ở Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc.

Còn liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Định Trung, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, không phải quân của Thị đội Tam Kỳ, hi sinh năm 1967, tại mặt trận Gò Đu, xã Sơn An, huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam, xét về khoảng cách địa lí rất xa, không thể có phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc.

Những thông tin này của gia đình ông Thu đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam và cung cấp cho Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bổ sung thông tin cho ngôi mộ số 58 hàng 5, lô 1 khu A, Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc chính là phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Lý Nhân (sau khi đã loại trừ nơi hi sinh của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Vân Hội và liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Định Trung).

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn trả lời Công văn số 10/LSSTBXH-NCC ngày 27/3/2019 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở này xác định thông tin về phần mộ số 58 hàng 5, lô 1 khu A, Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc là phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Lý Nhân, đáp ứng được các yêu cầu của sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam

Đền ơn đáp nghĩa gia đình liệt sĩ bằng sự im lặng (!?)

Những tưởng hành trình tìm và bổ sung thông tin của gia đình ông Thu cho phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân đã hoàn tất, gia đình ông Thu sớm được làm thủ tục đưa hài cốt liệt sĩ về quê. Nhưng một thách thức mới lại xuất hiện. Ngày 6/5/2019, Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam có Văn bản số 649/LĐTBXH-NCC gửi ông Thu cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn có liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Tân Phong, huyện Yên Lãng, tỉnh Vĩnh Phúc, nhập ngũ tháng 9/1969, hi sinh tháng 11/1970, tại thôn 8, xã Kỳ Trà, huyện Tam Kỳ, thân nhân là Nguyễn Khễ và Nguyễn Thị Đạo.

Lần này gia đình ông Thu lại phải đi xác minh thông tin liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân thứ 19, để loại trừ tìm ra phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở Lý Nhân.

Ông Thu đã có rất nhiều văn bản của xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên xác nhận không có liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, Phòng LĐ-TB&XH huyện Mê Linh và Bình Xuyên (2 huyện tiếp nhận các xã của huyện Yên Lãng sáp nhập, đều không có xã Tân Phong và không có hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cũng có công văn xác nhận, không có hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở xã Tân Phong, huyện Yên Lãng.

Từ các căn cứ này theo phương pháp loại trừ, liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Tân Phong tháng 9/1969 mới đi bộ đội, trong khi đó liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường hi sinh từ tháng 5/1968. Mặt khác, liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở xã Tân Phong, không thuộc quân của Thị đội Tam Kỳ; trong khi đó liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê ở xã Lý Nhân, là quân của Thị đội Tam Kỳ, ghi trên phần mộ. Các căn cứ này cho phép loại trừ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê ở xã Tân Phong không phải là người có phần mộ số 58 hàng 5 lô 1 ở Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc, vì không phải là quân của Thị đội và tháng 9/1969, mới đi bộ đội, hi sinh ngày 20/11/1970.

Từ những căn cứ trên ông Thu có đơn và Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) đã chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Thu tới ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam để chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam giải quyết kịp thời, dứt điểm đúng pháp luật vụ việc này.

Ngày 9/4/2019, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH có Công văn số 0980/CĐ-TTr và ngày 23/8/2019, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam có Văn bản số 1916/VPUBND-KGVX gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đề nghị kiểm tra xử lí, trả lời dứt điểm đơn của ông Thu và báo cáo kết quả với Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Quảng Nam.

Thế nhưng đến nay, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam vẫn im lặng, không biết bao giờ gia đình liệt sĩ mới có hồi âm? Gia đình ông Nguyễn Văn Thu đề nghị Bộ LĐ-TB&XH và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam giám sát vụ việc, với tấm lòng đền ơn đáp nghĩa, nhanh chóng xác minh, làm rõ vụ việc trên.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động