Công an tỉnh Bạc Liêu:

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?

Mới đây, Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định “nhập vụ án” nhưng chưa tiến hành điều tra làm rõ được 6 nội dung tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lãnh đạo Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu theo yêu cầu của TAND tỉnh Bạc Liêu khi trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, liệu có vội vàng và thiếu khách quan, gây bất lợi cho các bị can, bị cáo?

Có “vội vàng” khi nhập vụ án?

Tiếp tục gửi đơn kêu oan cho bố mẹ đến lãnh đạo Đảng, nhà nước và các cơ quan tố tụng Trung ương, anh Ngô Chí Hiếu, sinh năm 1998 (người con duy nhất) của bà Lê Thị Hạc (SN 1964) và ông Ngô Chí Dũng (SN 1960) - là các bị can bị cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bạc Liêu khởi tố, điều tra, truy tố trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu trong quan hệ tín dụng với một nhóm ngân hàng thương mại cho biết:

“Thời gian vừa qua, hai vụ án cùng tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lãnh đạo Công ty CP thủy hải sản Minh Hiếu và Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu có quan hệ tín dụng với nhóm ngân hàng thương mại bị cơ quan tố tụng tỉnh Bạc Liêu tiến hành khởi tố, truy tố hoàn toàn tách bạch và độc lập gây ra nhiều tranh luận, quan điểm trái chiều về cách thức thi hành tố tụng, cùng một tội danh nhưng sao lại phải tách thành hai vụ án?

Nay một vụ án bị tòa án tuyên hủy, trả hồ sơ điều tra bổ sung thì Công an tỉnh Bạc Liêu lại cho nhập vụ án này vào một vụ án khác, khiến cho dư luận sửng sốt?

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?
TAND tỉnh Bạc Liêu trả hồ sơ để điều tra bổ sung cho Viện KSND tỉnh Bạc Liêu, vụ án Hình sự sơ thẩm số 21/2020/TLST-HS đối với bị cáo Ngô Chí Dũng, cùng yêu cầu làm rõ 6 nội dung liên quan....

Ngày 12/4/2021, TAND tỉnh Bạc Liêu (thụ lý xét xử lần 2 sau khi bản án Sơ thẩm lần 1 bị hủy) đã ra Quyết định số 04/2021/HSST-QĐ: trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu Viện KSND tỉnh Bạc Liêu làm rõ 06 nội dung trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy trước đó.

Tuy nhiên, ngày 16/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu có Bản kết luận điều tra số 22/KLĐT-CSĐT-CSKT chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với bà Hạc và ông Dũng, trong khi chưa tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ 6 nội dung mà TAND tỉnh Bạc Liêu nêu ra trong Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung sẽ không đảm bảo việc xét xử được khách quan, làm rõ sự thật của vụ án và đúng quy định của pháp luật. Đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của ba, mẹ tôi cũng như của các bị can khác – anh Hiếu bức xúc.

Bởi, vụ án liên quan đến Ngân hàng BIDV Bạc Liêu cho đến nay đã qua nhiều cấp xét xử, bản án kết tội ba tôi và các bị cáo khác bị Tòa án Cấp cao tuyên hủy bỏ vì có nhiều sai phạm và hình sự hóa quan hệ dân sự. Khi vụ án được trả hồ sơ để điều tra lại, phía Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu rất nhiều lần ban hành các Bản kết luận điều tra, Bản cáo trạng khác nhau nhưng đều không đảm bảo tính đúng đắn, tính toàn diện, đúng quy định của pháp luật, còn thiếu căn cứ, không có chứng cứ để buộc tội dẫn đến bị trả hồ sơ điều tra lại, điều tra bổ sung nhiều lần.

Tuy nhiên, trong khi chưa thể kết luận, chưa thể làm rõ được những vấn đề mà TAND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu thì phía Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu lại quyết định nhập vụ án này với vụ án liên quan đến Ngân hàng ABBank Bạc Liêu và Ngân hàng ACB Cà Mau là không khách quan, không đúng quy định pháp luật.

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?
... Tuy nhiên ngày 17/6/2021 Công an tỉnh Bạc Liêu ra Thông báo cho đương sự về Quyết định nhập vụ án số 06/QĐ-CSĐT-CSKT là gây bất lợi cho các bị can, bị cáo?

Rõ ràng việc Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bạc Liêu chưa tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, làm rõ các nội dung yêu cầu của Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu nhưng vẫn quyết tâm ra Bản kết luận điều tra số 22/KLĐT-CSĐT-CSKT là hành động “cố đấm ăn xôi” – anh Hiếu nhấn mạnh.

Theo các luật sư tham gia vụ án cho rằng, đáng lẽ theo nguyên tắc có lợi cho bị can bị cáo quy định tại Điều 13 về Suy đoán vô tội của Bộ luật Tố tụng hình sự: Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội”. Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 157 về việc “không có sự việc phạm tội” hoặc“hành vi không cấu thành tội phạm” và điểm a khoản 1 Điều 230 Bộ luật Tố tụng Hình sự để đình chỉ điều tra vụ án, nhằm tránh cho ông Dũng, bà Hạc và các bị can khác bị hàm oan.

Các vụ án đến giai đoạn hiện nay đặt ra nhiều vấn đề về tính pháp lý của Bản kết luận điều tra. Vì thực tế đang tồn tại “quan điểm khác biệt” về cách thức đánh giá bản chất của vấn đề tội phạm, bản chất của sự việc. Cụ thể trong vụ án này ông Dũng, bà Hạc và các bị cáo thực sự có động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản của các Ngân hàng hay không? Trong khi căn cứ, chứng cứ do cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu đưa ra đều mang tính tuyệt đối hoá, thậm chí chưa thu thập, chưa phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ để kết tội. Bên cạnh đó, phía ngân hàng cũng không xác định được tài sản bị thiệt hại?

Hình sự hóa quan hệ dân sự

Liên quan đến bản án Sơ thẩm vụ án Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu, ngày 27/02/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm bằng bản án số 69/2019/HS-PT, tuyên huỷ toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 19/2018/HS-ST ngày 30/5/2018 của TAND tỉnh Bạc Liêu, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện KSND tỉnh Bạc Liêu điều tra, truy tố, xét xử lại theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử phúc thẩm: Việc toà án cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 3.063.471.865 đồng là thiếu căn cứ, chưa thoả mãn dấu hiệu gian dối và chiếm đoạt tài sản của tội lừa đảo. Và hành vi các bị cáo dùng hoá đơn khống, hoá đơn chênh lệch để ngân hàng giải ngân và Công ty chiếm đoạt tiền của ngân hàng cũng không thoả mãn dấu hiệu cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, việc Toà án cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng” là thiếu căn cứ.

Trong phần đưa ra ý kiến, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng: Cấp sơ thẩm xác định các bị cáo thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu là chưa có căn cứ vững chắc. Bởi vì, cùng liên quan đến hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” với các bị cáo, nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự mà tách vụ án ra xử lý sau là không có cơ sở thuyết phục. Nếu như bị cáo Dũng, Út, Đoàn phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì các cán bộ có liên quan trong việc cho vay phía Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Mặt khác, phía Ngân hàng không xác định được hành vi phạm tội thì các bị cáo cũng không phạm tội. Theo phân tích nêu trên thì không có cơ sở cho rằng các bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà đây là quan hệ dân sự- đại diện Viện KSND Cấp cao nêu quan điểm.

Với tính chất phức tạp, kéo dài, liên quan đến nhiều ngân hàng, xảy ra tại nhiều địa phương khác nhau liên quan đến Công ty Minh Hiếu và lãnh đạo của Công ty này là có dấu hiệu oan sai, hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh doanh thương mại. Tính chất vụ việc không đúng như kết tội của cơ quan thi hành tố tụng. Tòa án các cấp tuyên hủy, nhiều lần trả hồ sơ điều tra lại.

Theo đúng như suy đoán của dư luận, vụ án càng kéo dài sẽ trở thành "mớ bòng bong" khó gỡ rối, vì Cơ quan tố tụng tỉnh Bạc Liêu không đưa ra được chứng cứ xác đáng, thuyết phục buộc tội các bị cáo có tội.

Trong cùng một thời gian, cùng một nội dung vụ việc nhưng hai cơ quan tố tụng lại cùng tiến hành thụ lý giải quyết vụ án dân sự và vụ án hình sự là trái pháp luật, cơ quan tiến hành tố tụng đã hình sự hoá quan hệ dân sự giữa Ngân hàng BIDV Bạc Liêu và Công ty thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu. Nay Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu lại ra Quyết định nhập vụ án là không đảm bảo tính khách quan, công bằng theo qui định của pháp luật. Do đó, khẩn thiết đề nghị các Cơ quan tố tụng Trung ương là Viện KSND Tối cao, Bộ Công an cần tiến hành rút hồ sơ, điều tra lại từ đầu vụ án này, nhằm đảm tránh oan sai cho người vô tội.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động