Công an tỉnh Bạc Liêu:

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?

Mới đây, Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định “nhập vụ án” nhưng chưa tiến hành điều tra làm rõ được 6 nội dung tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lãnh đạo Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu theo yêu cầu của TAND tỉnh Bạc Liêu khi trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, liệu có vội vàng và thiếu khách quan, gây bất lợi cho các bị can, bị cáo?

Có “vội vàng” khi nhập vụ án?

Tiếp tục gửi đơn kêu oan cho bố mẹ đến lãnh đạo Đảng, nhà nước và các cơ quan tố tụng Trung ương, anh Ngô Chí Hiếu, sinh năm 1998 (người con duy nhất) của bà Lê Thị Hạc (SN 1964) và ông Ngô Chí Dũng (SN 1960) - là các bị can bị cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bạc Liêu khởi tố, điều tra, truy tố trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu trong quan hệ tín dụng với một nhóm ngân hàng thương mại cho biết:

“Thời gian vừa qua, hai vụ án cùng tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lãnh đạo Công ty CP thủy hải sản Minh Hiếu và Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu có quan hệ tín dụng với nhóm ngân hàng thương mại bị cơ quan tố tụng tỉnh Bạc Liêu tiến hành khởi tố, truy tố hoàn toàn tách bạch và độc lập gây ra nhiều tranh luận, quan điểm trái chiều về cách thức thi hành tố tụng, cùng một tội danh nhưng sao lại phải tách thành hai vụ án?

Nay một vụ án bị tòa án tuyên hủy, trả hồ sơ điều tra bổ sung thì Công an tỉnh Bạc Liêu lại cho nhập vụ án này vào một vụ án khác, khiến cho dư luận sửng sốt?

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?
TAND tỉnh Bạc Liêu trả hồ sơ để điều tra bổ sung cho Viện KSND tỉnh Bạc Liêu, vụ án Hình sự sơ thẩm số 21/2020/TLST-HS đối với bị cáo Ngô Chí Dũng, cùng yêu cầu làm rõ 6 nội dung liên quan....

Ngày 12/4/2021, TAND tỉnh Bạc Liêu (thụ lý xét xử lần 2 sau khi bản án Sơ thẩm lần 1 bị hủy) đã ra Quyết định số 04/2021/HSST-QĐ: trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu Viện KSND tỉnh Bạc Liêu làm rõ 06 nội dung trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy trước đó.

Tuy nhiên, ngày 16/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu có Bản kết luận điều tra số 22/KLĐT-CSĐT-CSKT chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với bà Hạc và ông Dũng, trong khi chưa tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ 6 nội dung mà TAND tỉnh Bạc Liêu nêu ra trong Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung sẽ không đảm bảo việc xét xử được khách quan, làm rõ sự thật của vụ án và đúng quy định của pháp luật. Đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của ba, mẹ tôi cũng như của các bị can khác – anh Hiếu bức xúc.

Bởi, vụ án liên quan đến Ngân hàng BIDV Bạc Liêu cho đến nay đã qua nhiều cấp xét xử, bản án kết tội ba tôi và các bị cáo khác bị Tòa án Cấp cao tuyên hủy bỏ vì có nhiều sai phạm và hình sự hóa quan hệ dân sự. Khi vụ án được trả hồ sơ để điều tra lại, phía Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu rất nhiều lần ban hành các Bản kết luận điều tra, Bản cáo trạng khác nhau nhưng đều không đảm bảo tính đúng đắn, tính toàn diện, đúng quy định của pháp luật, còn thiếu căn cứ, không có chứng cứ để buộc tội dẫn đến bị trả hồ sơ điều tra lại, điều tra bổ sung nhiều lần.

Tuy nhiên, trong khi chưa thể kết luận, chưa thể làm rõ được những vấn đề mà TAND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu thì phía Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu lại quyết định nhập vụ án này với vụ án liên quan đến Ngân hàng ABBank Bạc Liêu và Ngân hàng ACB Cà Mau là không khách quan, không đúng quy định pháp luật.

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?
... Tuy nhiên ngày 17/6/2021 Công an tỉnh Bạc Liêu ra Thông báo cho đương sự về Quyết định nhập vụ án số 06/QĐ-CSĐT-CSKT là gây bất lợi cho các bị can, bị cáo?

Rõ ràng việc Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bạc Liêu chưa tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, làm rõ các nội dung yêu cầu của Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu nhưng vẫn quyết tâm ra Bản kết luận điều tra số 22/KLĐT-CSĐT-CSKT là hành động “cố đấm ăn xôi” – anh Hiếu nhấn mạnh.

Theo các luật sư tham gia vụ án cho rằng, đáng lẽ theo nguyên tắc có lợi cho bị can bị cáo quy định tại Điều 13 về Suy đoán vô tội của Bộ luật Tố tụng hình sự: Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội”. Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 157 về việc “không có sự việc phạm tội” hoặc“hành vi không cấu thành tội phạm” và điểm a khoản 1 Điều 230 Bộ luật Tố tụng Hình sự để đình chỉ điều tra vụ án, nhằm tránh cho ông Dũng, bà Hạc và các bị can khác bị hàm oan.

Các vụ án đến giai đoạn hiện nay đặt ra nhiều vấn đề về tính pháp lý của Bản kết luận điều tra. Vì thực tế đang tồn tại “quan điểm khác biệt” về cách thức đánh giá bản chất của vấn đề tội phạm, bản chất của sự việc. Cụ thể trong vụ án này ông Dũng, bà Hạc và các bị cáo thực sự có động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản của các Ngân hàng hay không? Trong khi căn cứ, chứng cứ do cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu đưa ra đều mang tính tuyệt đối hoá, thậm chí chưa thu thập, chưa phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ để kết tội. Bên cạnh đó, phía ngân hàng cũng không xác định được tài sản bị thiệt hại?

Hình sự hóa quan hệ dân sự

Liên quan đến bản án Sơ thẩm vụ án Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu, ngày 27/02/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm bằng bản án số 69/2019/HS-PT, tuyên huỷ toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 19/2018/HS-ST ngày 30/5/2018 của TAND tỉnh Bạc Liêu, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện KSND tỉnh Bạc Liêu điều tra, truy tố, xét xử lại theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử phúc thẩm: Việc toà án cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 3.063.471.865 đồng là thiếu căn cứ, chưa thoả mãn dấu hiệu gian dối và chiếm đoạt tài sản của tội lừa đảo. Và hành vi các bị cáo dùng hoá đơn khống, hoá đơn chênh lệch để ngân hàng giải ngân và Công ty chiếm đoạt tiền của ngân hàng cũng không thoả mãn dấu hiệu cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, việc Toà án cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng” là thiếu căn cứ.

Trong phần đưa ra ý kiến, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng: Cấp sơ thẩm xác định các bị cáo thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu là chưa có căn cứ vững chắc. Bởi vì, cùng liên quan đến hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” với các bị cáo, nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự mà tách vụ án ra xử lý sau là không có cơ sở thuyết phục. Nếu như bị cáo Dũng, Út, Đoàn phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì các cán bộ có liên quan trong việc cho vay phía Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Mặt khác, phía Ngân hàng không xác định được hành vi phạm tội thì các bị cáo cũng không phạm tội. Theo phân tích nêu trên thì không có cơ sở cho rằng các bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà đây là quan hệ dân sự- đại diện Viện KSND Cấp cao nêu quan điểm.

Với tính chất phức tạp, kéo dài, liên quan đến nhiều ngân hàng, xảy ra tại nhiều địa phương khác nhau liên quan đến Công ty Minh Hiếu và lãnh đạo của Công ty này là có dấu hiệu oan sai, hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh doanh thương mại. Tính chất vụ việc không đúng như kết tội của cơ quan thi hành tố tụng. Tòa án các cấp tuyên hủy, nhiều lần trả hồ sơ điều tra lại.

Theo đúng như suy đoán của dư luận, vụ án càng kéo dài sẽ trở thành "mớ bòng bong" khó gỡ rối, vì Cơ quan tố tụng tỉnh Bạc Liêu không đưa ra được chứng cứ xác đáng, thuyết phục buộc tội các bị cáo có tội.

Trong cùng một thời gian, cùng một nội dung vụ việc nhưng hai cơ quan tố tụng lại cùng tiến hành thụ lý giải quyết vụ án dân sự và vụ án hình sự là trái pháp luật, cơ quan tiến hành tố tụng đã hình sự hoá quan hệ dân sự giữa Ngân hàng BIDV Bạc Liêu và Công ty thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu. Nay Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu lại ra Quyết định nhập vụ án là không đảm bảo tính khách quan, công bằng theo qui định của pháp luật. Do đó, khẩn thiết đề nghị các Cơ quan tố tụng Trung ương là Viện KSND Tối cao, Bộ Công an cần tiến hành rút hồ sơ, điều tra lại từ đầu vụ án này, nhằm đảm tránh oan sai cho người vô tội.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động