Viết tiếp bài “Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!”:

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?

Mặc dù Bản đồ 299 bị tẩy xoá, chỉnh sửa làm sai lệch số liệu địa chính thửa đất số 73 và thửa đất số 71, thế nhưng ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu từ năm 2010 đến 2020 vẫn ký quyết định “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận. Liệu quyết định cưỡng chế trên có trái pháp luật?

Thực thi công vụ mang tính chất “áp đặt” khiến cho gia đình cụ Vũ Thị Tuận, sinh năm 1934 phải chịu nhiều điều tiếng vì có hành vi lấn chiếm đất công, xây tường rào bịt lối đi nhà hàng xóm.

Bản đồ bị tẩy xóa, xã vẫn ra Quyết định cưỡng chế

Như Ngày mới Online đã thông tin, phản ánh về tình tiết Bản đồ 299 (lập năm 1987) lưu tại UBND xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bị chỉnh sửa, tẩy xoá (liên quan đến thửa đất hoang 73 và 71) tại xóm 1 là có chủ đích. Tuy nhiên, năm 2019, ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu vẫn ký Quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận.

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Bản đồ 299 (lập 1987) lưu tại UBND xã Quỳnh Châu bi tẩy xóa sạch số liệu địa chính thửa đất số 73; Thửa đất số 71 nhà cụ Tuận cũng bị chỉnh sửa thêm một vạch kẻ ngang một cách có chủ đích.

Việc chỉnh sửa, tẩy xóa số liệu thửa đất số 73 và thửa đất số 71 trong Bản đồ 299 tại xã Quỳnh Châu là vô tình hay cố ý, nhằm biến tấu, che đậy cho một hành vi "mờ ám" đầy khuất tất.

Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, ngày 2/10/2019, tại công văn số 5534/STNMT-ĐĐBĐVT ngày 2/10/2019 của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phúc đáp những kiến nghị của TAND huyện Quỳnh Lưu khẳng định, vị thửa đất 73, tờ số 8, Bản đồ 299/TTg có diện tích 250m2, loại đất hoang thể hiện là H - tức thửa đất hoang. Tuy nhiên trên Bản đồ 299/TTG lưu tại UBND xã Quỳnh Châu thì vị trí này có thể hiện ranh giới khép kín tạo thành thửa đất, nhưng không có các ký hiệu về số thửa, diện tích và loại đất.

Ngày 16/6/2021, ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận với phóng viên là Bản đồ 299 lưu tại xã bị chỉnh sửa, tẩy xóa liên quan thửa đất số 73 hoàn toàn là sự thật. Thửa đất số 71 gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) cũng bị tác động, chỉnh sửa thêm một vạch bút bi kẻ ngang ngay vị trí cổng ngõ (gần vị trí xây tường bao xảy ra tranh chấp lối đi).

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Ngày 16/6/2021, ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận việc tẩy xóa, chỉnh sửa thửa đất số 73 và 71 trong Bản đồ 299 lưu tại địa phương là có thật.

Là bị đơn trình bày tại tòa án, ông Nguyễn Bỉnh Khảng thừa nhận, quá trình hình thành con đường đi từ nhà ông Biên qua một phần đất bà Tuận như sau: “Trước những năm 1980 thì hai nhà có 2 con đường đi riêng biệt. Sau khoảng năm 1980, gia đình ông Biên thỏa thuận với gia đình bà Tuận một phần đất giáp ranh với gia đình ông Hường, bà Tuận để mở một con đường đi xuống nhà con ông là anh Nguyễn Đình Sắc cho thuận tiện (thỏa thuận bằng miệng) và con đường đó được duy trì đến năm 2010 thì xảy ra tranh chấp do gia đình bà Tuận làm lại nhà và xây tường bao lấn chiếm một phần con đường”…

Từ những bằng chứng nêu trên có thể khẳng định, thửa đất số 73 và 71, Bản đồ 299 lưu tại xã Quỳnh Châu bị chỉnh sửa, tẩy xóa là có thật. Nhưng không hiểu vì sao năm 2019, ông Nguyễn Bỉnh Khảng vẫn ký Quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận một cách rất vô lý và không thể chấp nhận được.

Một người “nhập” hai vai!

Quá trình thu thập và phân tích tài liệu, phóng viên còn phát hiện thêm một tình tiết “khá lạ” trong Quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP do UBND xã Quỳnh Châu xác lập dựa trên Quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả số 100/QĐ-KPHQ ngày 26/6/2018 của Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu.

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Phần đầu Biên bản số 01/BB-VPHC do UBND xã Quỳnh Châu lập năm 2014 thể hiện ông Đàm Văn Đình là Công an viên

Trong khi Quyết định số 100/QĐ-KPHQ được lập dựa trên căn cứ Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 01/BB-VPHC của UBND xã Quỳnh Châu (ngày 17/11/2014) lại được lập rất sơ sài, trái quy định của pháp luật, không có giá trị về mặt pháp lý:

Thứ nhất, trong Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC ngày 17/11/2014 được ông Vũ Văn Thế (Cán bộ địa chính – xây dựng) và ông Đàm Văn Đình (Công an viên) xã Quỳnh Châu xác lập, không có người làm chứng, không có người/tổ chức bị thiệt hại, không có chữ ký của người vi phạm,...

Thứ hai, thành phần người lập biên bản và người chứng kiến mâu thuẫn nhau: Ông Đàm Văn Đình phần đầu biên bản là Công an viên, nhưng phần cuối lại là người chứng kiến. Như vậy ông Đàm Văn Đình cùng một lúc nhập thành hai vai, vừa đại diện cho chính quyền, vừa đại diện người làm chứng??.

Thứ ba, Quyết định Cưỡng chế số 36 nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện, gồm: buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm (tháo dỡ, tường bao trái phép trên đất công cộng (đất giao thông) do UBND xã Quản lý). Diện tích đất 85m2, tường bao dài 18m x cao 1,7m = 30,6m2, (trên tường có hàng rào sắt). Trả lại lối đi vào thửa đất số 72, 63 cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngãi sử dụng, đảm bảo lối đi cho công dân theo quy định của pháp luật”…

Tuy nhiên tại Biên bản hành chính lập năm 2014, UBND xã Quỳnh Châu không rõ và cụ thể hành vi lấn chiếm từ điểm nào đến điểm nào? tọa độ nào? diện tích bao nhiêu? dài - rộng như thế nào để đưa ra con số 85 m2 và các số liệu liên quan?

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Tuy nhiên phần cuối Biên bản số 01/BB-VPHC, ông Đàm Văn Đình lại nhập vào vai Người chứng kiến.

Dư luận cho rằng, một khi số liệu địa chính thửa đất số 73, Bản đồ 299 đã bị tẩy xóa sạch thì ông Nguyễn Bỉnh Khảng không có đủ căn cứ để ký Quyết định số 36 và quy kết gia đình cụ Tuận chiếm đất tường bao dài 18m x cao 1,7m = 30,6m2 (trên tường có hàng rào sắt), diện tích là 85m2 đoạn ngăn bịt từ cổng đến đất nhà ông Đỉnh dài 4,5 m x cao 1,7 m = 7,6 m2”

Thiết nghĩ, một quyết định cưỡng chế được lập dựa trên một biên bản không đúng luật thì liệu có đúng với Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như kết luận của Tòa án cấp Sơ thẩm và phúc thẩm tại tỉnh Nghệ An xét xử hay không?

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Có hay không sự tiếp tay, đồng lõa: khi Bản đồ 299 liên quan đến thửa đất số 73 bị tẩy xóa sạch số liệu địa chính; nhưng năm 2015 UBND huyện Quỳnh Lưu vẫn có thể khẳng định, Bản đồ 299 xã Quỳnh Châu (lập năm 1987) đã thể hiện con đường đi lên thửa đất nhà ông Biên.

Cần xử lý nghiêm hành vi tẩy xóa Bản đồ 299

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc Hội cho rằng, mấu chốt của vụ việc chính là phải truy tìm, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm cán bộ địa chính hoặc lãnh đạo UBND xã Quỳnh Châu (thời kỳ nào đó) đã chỉ đạo chỉnh sửa, tẩy xóa Bản đồ 299 liên quan đến thửa đất số 73 và thửa đất số 71.

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội

Hơn nữa, tính pháp lý của Bản đồ bị chỉnh sửa, tẩy xóa lưu tại UBND xã Quỳnh Châu tại sao lại được tòa án các cấp tỉnh Nghệ An chấp thuận để xét xử, tuyên án; trong khi đó lại “lờ” đi Bản đồ 299 do Sở TN&MT lưu trữ cung cấp là có sự khuất tất? Cũng cần được xem xét trách nhiệm.

Hành vi chỉnh sửa, tẩy xóa này là cực kỳ nguy hiểm, làm “đổi trắng thay đen”, phục vụ cho một mưu đồ xấu, xâm phạm trực tiếp quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; gây ra nhiều rủi ro, hệ lụy cho công tác quản lý địa chính trên địa bàn; từ đó phát sinh mâu thuẫn, đơn thư khiếu kiện, khiếu nại kéo dài gây mất niềm tin của người dân vào cấp chính quyền cơ sở…

Sẽ còn bao nhiêu thửa đất, bìa đỏ của người dân, đất công ích tại xã Quỳnh Châu bị chỉnh sửa, tẩy xóa giống như thửa đất số 73 và thửa đất số 71 (tại xóm 1), rất cần cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm luật này – ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vào các ký tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động