Viết tiếp bài “Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!”:

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?

Mặc dù Bản đồ 299 bị tẩy xoá, chỉnh sửa làm sai lệch số liệu địa chính thửa đất số 73 và thửa đất số 71, thế nhưng ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu từ năm 2010 đến 2020 vẫn ký quyết định “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận. Liệu quyết định cưỡng chế trên có trái pháp luật?

Thực thi công vụ mang tính chất “áp đặt” khiến cho gia đình cụ Vũ Thị Tuận, sinh năm 1934 phải chịu nhiều điều tiếng vì có hành vi lấn chiếm đất công, xây tường rào bịt lối đi nhà hàng xóm.

Bản đồ bị tẩy xóa, xã vẫn ra Quyết định cưỡng chế

Như Ngày mới Online đã thông tin, phản ánh về tình tiết Bản đồ 299 (lập năm 1987) lưu tại UBND xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bị chỉnh sửa, tẩy xoá (liên quan đến thửa đất hoang 73 và 71) tại xóm 1 là có chủ đích. Tuy nhiên, năm 2019, ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu vẫn ký Quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận.

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Bản đồ 299 (lập 1987) lưu tại UBND xã Quỳnh Châu bi tẩy xóa sạch số liệu địa chính thửa đất số 73; Thửa đất số 71 nhà cụ Tuận cũng bị chỉnh sửa thêm một vạch kẻ ngang một cách có chủ đích.

Việc chỉnh sửa, tẩy xóa số liệu thửa đất số 73 và thửa đất số 71 trong Bản đồ 299 tại xã Quỳnh Châu là vô tình hay cố ý, nhằm biến tấu, che đậy cho một hành vi "mờ ám" đầy khuất tất.

Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, ngày 2/10/2019, tại công văn số 5534/STNMT-ĐĐBĐVT ngày 2/10/2019 của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phúc đáp những kiến nghị của TAND huyện Quỳnh Lưu khẳng định, vị thửa đất 73, tờ số 8, Bản đồ 299/TTg có diện tích 250m2, loại đất hoang thể hiện là H - tức thửa đất hoang. Tuy nhiên trên Bản đồ 299/TTG lưu tại UBND xã Quỳnh Châu thì vị trí này có thể hiện ranh giới khép kín tạo thành thửa đất, nhưng không có các ký hiệu về số thửa, diện tích và loại đất.

Ngày 16/6/2021, ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận với phóng viên là Bản đồ 299 lưu tại xã bị chỉnh sửa, tẩy xóa liên quan thửa đất số 73 hoàn toàn là sự thật. Thửa đất số 71 gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) cũng bị tác động, chỉnh sửa thêm một vạch bút bi kẻ ngang ngay vị trí cổng ngõ (gần vị trí xây tường bao xảy ra tranh chấp lối đi).

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Ngày 16/6/2021, ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận việc tẩy xóa, chỉnh sửa thửa đất số 73 và 71 trong Bản đồ 299 lưu tại địa phương là có thật.

Là bị đơn trình bày tại tòa án, ông Nguyễn Bỉnh Khảng thừa nhận, quá trình hình thành con đường đi từ nhà ông Biên qua một phần đất bà Tuận như sau: “Trước những năm 1980 thì hai nhà có 2 con đường đi riêng biệt. Sau khoảng năm 1980, gia đình ông Biên thỏa thuận với gia đình bà Tuận một phần đất giáp ranh với gia đình ông Hường, bà Tuận để mở một con đường đi xuống nhà con ông là anh Nguyễn Đình Sắc cho thuận tiện (thỏa thuận bằng miệng) và con đường đó được duy trì đến năm 2010 thì xảy ra tranh chấp do gia đình bà Tuận làm lại nhà và xây tường bao lấn chiếm một phần con đường”…

Từ những bằng chứng nêu trên có thể khẳng định, thửa đất số 73 và 71, Bản đồ 299 lưu tại xã Quỳnh Châu bị chỉnh sửa, tẩy xóa là có thật. Nhưng không hiểu vì sao năm 2019, ông Nguyễn Bỉnh Khảng vẫn ký Quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận một cách rất vô lý và không thể chấp nhận được.

Một người “nhập” hai vai!

Quá trình thu thập và phân tích tài liệu, phóng viên còn phát hiện thêm một tình tiết “khá lạ” trong Quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP do UBND xã Quỳnh Châu xác lập dựa trên Quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả số 100/QĐ-KPHQ ngày 26/6/2018 của Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu.

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Phần đầu Biên bản số 01/BB-VPHC do UBND xã Quỳnh Châu lập năm 2014 thể hiện ông Đàm Văn Đình là Công an viên

Trong khi Quyết định số 100/QĐ-KPHQ được lập dựa trên căn cứ Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 01/BB-VPHC của UBND xã Quỳnh Châu (ngày 17/11/2014) lại được lập rất sơ sài, trái quy định của pháp luật, không có giá trị về mặt pháp lý:

Thứ nhất, trong Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC ngày 17/11/2014 được ông Vũ Văn Thế (Cán bộ địa chính – xây dựng) và ông Đàm Văn Đình (Công an viên) xã Quỳnh Châu xác lập, không có người làm chứng, không có người/tổ chức bị thiệt hại, không có chữ ký của người vi phạm,...

Thứ hai, thành phần người lập biên bản và người chứng kiến mâu thuẫn nhau: Ông Đàm Văn Đình phần đầu biên bản là Công an viên, nhưng phần cuối lại là người chứng kiến. Như vậy ông Đàm Văn Đình cùng một lúc nhập thành hai vai, vừa đại diện cho chính quyền, vừa đại diện người làm chứng??.

Thứ ba, Quyết định Cưỡng chế số 36 nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện, gồm: buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm (tháo dỡ, tường bao trái phép trên đất công cộng (đất giao thông) do UBND xã Quản lý). Diện tích đất 85m2, tường bao dài 18m x cao 1,7m = 30,6m2, (trên tường có hàng rào sắt). Trả lại lối đi vào thửa đất số 72, 63 cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngãi sử dụng, đảm bảo lối đi cho công dân theo quy định của pháp luật”…

Tuy nhiên tại Biên bản hành chính lập năm 2014, UBND xã Quỳnh Châu không rõ và cụ thể hành vi lấn chiếm từ điểm nào đến điểm nào? tọa độ nào? diện tích bao nhiêu? dài - rộng như thế nào để đưa ra con số 85 m2 và các số liệu liên quan?

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Tuy nhiên phần cuối Biên bản số 01/BB-VPHC, ông Đàm Văn Đình lại nhập vào vai Người chứng kiến.

Dư luận cho rằng, một khi số liệu địa chính thửa đất số 73, Bản đồ 299 đã bị tẩy xóa sạch thì ông Nguyễn Bỉnh Khảng không có đủ căn cứ để ký Quyết định số 36 và quy kết gia đình cụ Tuận chiếm đất tường bao dài 18m x cao 1,7m = 30,6m2 (trên tường có hàng rào sắt), diện tích là 85m2 đoạn ngăn bịt từ cổng đến đất nhà ông Đỉnh dài 4,5 m x cao 1,7 m = 7,6 m2”

Thiết nghĩ, một quyết định cưỡng chế được lập dựa trên một biên bản không đúng luật thì liệu có đúng với Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như kết luận của Tòa án cấp Sơ thẩm và phúc thẩm tại tỉnh Nghệ An xét xử hay không?

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Có hay không sự tiếp tay, đồng lõa: khi Bản đồ 299 liên quan đến thửa đất số 73 bị tẩy xóa sạch số liệu địa chính; nhưng năm 2015 UBND huyện Quỳnh Lưu vẫn có thể khẳng định, Bản đồ 299 xã Quỳnh Châu (lập năm 1987) đã thể hiện con đường đi lên thửa đất nhà ông Biên.

Cần xử lý nghiêm hành vi tẩy xóa Bản đồ 299

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc Hội cho rằng, mấu chốt của vụ việc chính là phải truy tìm, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm cán bộ địa chính hoặc lãnh đạo UBND xã Quỳnh Châu (thời kỳ nào đó) đã chỉ đạo chỉnh sửa, tẩy xóa Bản đồ 299 liên quan đến thửa đất số 73 và thửa đất số 71.

Quyết định cưỡng chế của xã Quỳnh Châu có trái luật?
Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội

Hơn nữa, tính pháp lý của Bản đồ bị chỉnh sửa, tẩy xóa lưu tại UBND xã Quỳnh Châu tại sao lại được tòa án các cấp tỉnh Nghệ An chấp thuận để xét xử, tuyên án; trong khi đó lại “lờ” đi Bản đồ 299 do Sở TN&MT lưu trữ cung cấp là có sự khuất tất? Cũng cần được xem xét trách nhiệm.

Hành vi chỉnh sửa, tẩy xóa này là cực kỳ nguy hiểm, làm “đổi trắng thay đen”, phục vụ cho một mưu đồ xấu, xâm phạm trực tiếp quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; gây ra nhiều rủi ro, hệ lụy cho công tác quản lý địa chính trên địa bàn; từ đó phát sinh mâu thuẫn, đơn thư khiếu kiện, khiếu nại kéo dài gây mất niềm tin của người dân vào cấp chính quyền cơ sở…

Sẽ còn bao nhiêu thửa đất, bìa đỏ của người dân, đất công ích tại xã Quỳnh Châu bị chỉnh sửa, tẩy xóa giống như thửa đất số 73 và thửa đất số 71 (tại xóm 1), rất cần cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm luật này – ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vào các ký tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động