TP Hải Phòng:

Quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng bị doanh nghiệp khởi kiện ra tòa

Việc Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng ban hành Quyết định hành chính “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” đối với công trình du lịch sinh thái tại quần đảo Cát Bà đã bị một số doanh nghiệp bức xúc, đồng loạt khởi kiện ra tòa án.

Doanh nghiệp cho rằng, hàng chục năm đầu tư công trình và kinh doanh du lịch sinh thái tại Cát Bà là thực hiện theo mô hình liên kết, mô hình thí điểm và đã được các cơ quan chức năng TP Hải Phòng cho phép nên không thể quy kết vi phạm pháp luật.

Những quyết định áp đặt thiếu căn cứ?

Ngày 25/11/2021, ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng ký Quyết định số 175/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra đối với Công ty CP Thương mại Tùng Long (Công ty Tùng Long), quy định tại điểm c, Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng…

Quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng bị doanh nghiệp khởi kiện ra tòa

Công trình du lịch sinh thái, thân thiện môi trường của Công ty Tùng Long tại Cát Bà

Ngày 22/4/2022, ông Bùi Quốc Đạt tiếp tục ký Quyết định số: 68/QĐ-CCXP về “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với Công ty Tùng Long.

Cả hai quyết định trên được TAND TP Hải Phòng thụ lý giải quyết theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính và sẽ được đưa ra xét xử sở thẩm vào thời gian tới đây.

Theo nội dung các quyết định, hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là: Công ty Tùng Long xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng tại khu vực hòn Tháp Nghiêng và hòn Ba Cát Bằng, thuộc phân khu phục hồi sinh thái biển Vườn Quốc gia Cát Bà (tại xã Việt Hải, huyện Cát Hải).

Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện: Buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định nói trên.

"Các Quyết định này đã xâm phạm vào quyền và lợi ích của doanh nghiệp, đẩy doanh nghiệp vào “bước đường cùng” và có nguy cơ phá sản, thế nên chúng tôi buộc phải khởi kiện ra tòa án để đòi lại công bằng" - ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Công ty Tùng Long cho biết.

Tài liệu, chứng cứ vững chắc

Công ty Tùng Long đầu tư và kinh doanh du lịch tại Cát Bà hàng chục năm nay và được sự cho phép thí điểm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đưa ra bằng chứng và tài liệu có liên quan, ông Nguyễn Hoàng Việt cho rằng, theo quy định tại điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, thì công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có qui hoạch phát triển đô thị và qui hoạch chi tiết xây dựng được duyệt… thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.

Quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng bị doanh nghiệp khởi kiện ra tòa
Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội thị sát tại quần đảo Cát Bà năm 2020 sau khi nhận được kiến nghị, kêu cứu của cử tri và rất xót xa khi chính quyền Hải Phòng cương quyết thu hồi, phá bỏ công trình du lịch sinh thái của nhiều doanh nghiệp với mục đích chỉ để… trồng cây là không thuyết phục?

Các công trình xây dựng của Công ty Tùng Long tại Hòn Tháp Nghiêng và Hòn Ba Cát Bằng, thuộc phân khu phục hồi sinh thái biển Vườn Quốc gia Cát Bà (tại xã Việt Hải, huyện Cát Hải) - xã Việt Hải, huyện Cát Hải thuộc khu vực nông thôn.

Tại đây, (kể cả Vườn quốc gia) chưa có các quy hoạch phát triển đô thị, chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, đương nhiên các công trình xây dựng của Công ty Tùng Long thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng. Do đó, việc áp dụng điểm c, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ mà Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng áp dụng đối với Công ty chúng tôi là vô căn cứ, vi phạm pháp luật - ông Nguyễn Hoàng Việt lập luận.

Việc xây dựng công trình du lịch sinh thái trên đất thuộc quyền quản lý của Vườn Quốc gia Cát Bà là theo hợp đồng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà để xây dựng mô hình du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn tại khu vực Hòn Tháp Nghiêng và Hòn Ba Cát Bằng; theo chủ trương và được phép của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan chủ quản của Vườn Quốc gia Cát Bà tại thời điểm đó) và UBND TP Hải Phòng, với mục đích xây dựng thí điểm mô hình du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên làm tiền đề cho việc tổng kết, rút kinh nghiệm để TP Hải Phòng ban hành Đề án phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Trong quá trình xây dựng, Công ty Tùng Long đã chấp hành nghiêm các quy định, quy chế quản lý rừng của Vườn Quốc gia Cát Bà, quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chiều cao công trình, vật liệu xây dựng thân thiện môi trường…

Cơ quan chức năng lúng túng (!)

Thời gian vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng đã có buổi làm việc với đại diện doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tự tháo dỡ công trình.

Thế nhưng tại buổi làm việc, khi doanh nghiệp đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng cho biết căn cứ để cho rằng các công trình du lịch sinh thái không được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng 2014, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng đã đưa ra 10 căn cứ là các điều khoản của pháp luật như sau:

 1. Điều 55 Nghị định 23/2006/NĐ-CP ngày 3/3/2006;
 2. Điều 6 Quyết định số 104/2007/QĐ-BNN ngày 27/12/2007;
 3. Điều 22 Quyết định số 186/2006/QQĐ-TTg ngày 14/8/2006;
 4. Điều 53 Luật Lâm nghiệp năm 2017;
 5. Điều 3 Luật Xây dựng 2024;
 6. Điều 6 Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015;
 7. Điều 52 Luật Xây dựng năm 2014;
 8. Điều 24, 25 Luật Xây dựng 2014;
 9. Điều 62 Luật Xây dựng 2003;
 10. Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định công trình phải xin phép xây dựng.

Bằng những chứng cứ, lập luận sắc bén, ông Nguyễn Hoàng Việt chỉ rõ, về những căn cứ trên, có 2 căn cứ được loại bỏ ngay không cần tra cứu nội dung, đó là căn cứ số 4 - Điều 53 Luật Lâm nghiệp năm 2017 và căn cứ số 9- Điều 62 Luật Xây dựng 2003.

Lý do: Công trình xây dựng của Công ty Tùng Long được xây dựng sau ngày 01/01/2015 và hoàn thành xong trước ngày 31/12/2017, trong khi đó Luật Lâm nghiệp năm 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2019; Tương tự, luật xây dựng 2003 đã hết hiệu lực từ ngày 31/12/2014, trước khi chúng tôi xây dựng công trình.

8 căn cứ còn lại khi tra cứu nội dung cụ thể cũng cho thấy không có điều nào, khoản nào nói về việc những công trình xây dựng như của Công ty CPTM Tùng Long tại đảo Tháp Nghiêng và Hòn Ba Cát Bằng trên Vịnh Lan Hạ không thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.

Có thể thấy, cả 10 căn cứ mà Thanh tra Sở xây dựng đưa ra để quy kết cho công trình du lịch của chúng tôi là đối tượng phải xin giấy phép xây dựng, không được miễn giấy phép, đều không có cơ sở vững chắc – ông Việt nhấn mạnh.

Mặt khác, trong quy định của Luật Xây dựng, Nghị định của Chính phủ về thẩm quyền cấp phép xây dựng không có quy định thẩm quyền cấp phép đối với công trình xây dựng trong Vườn Quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên thuộc cơ quan, đơn vị nào; nếu công trình của doanh nghiệp phải xin phép xây dựng thì thẩm quyền cấp phép là của cơ quan nào, thì Thanh tra Sở không trả lời.

"Việc từ chối giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến quy định của pháp luật trong phạm vi của vụ việc cho thấy Thanh tra Sở Xây dựng đang rất lúng túng theo kiểu "gà mắc tóc". Bởi lẽ, Thanh tra Sở tổ chức làm việc để tuyên truyền, vận động nhưng lại không trả lời những thắc mắc liên quan đến quy định của pháp luật để doanh nghiệp hiểu rõ hơn là việc của mình làm là đúng hay sai, nếu sai thì sai ở đâu? sai theo quy định tại điều khoản nào của luật, từ đó chúng tôi mới tự giác thực hiện. Thanh tra Sở Xây dựng không giải đáp những thắc mắc chúng tôi thì sao gọi là tuyên truyền vận động"- ông Nguyễn Hoàng Việt cho hay.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin kịp thời diễn biến vụ việc.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Bản án dân sự phúc thẩm số: 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số: 27/2019/DS-ST ngày 31/5/2019 của TAND tỉnh An Giang, giao hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, đương sự của vụ án cho rằng, Bản án sơ thẩm số: 60/2022/DS-ST ngày 19/10/2022 của TAND tỉnh An Giang (sơ thẩm lần 2) có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử thiếu khách quan...
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Liên quan đến vụ Hợp tác xã Nhà ở Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm) khởi kiện ông Nguyễn Văn Ta, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định tuyên hủy toàn bộ các bản án để xem xét lại vụ việc; đại diện HTX Tín Nhiệm đang mong chờ một bản án mới thấu tình, đạt lí…
Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Ông Phạm Ngọc Cẩn, con trai cụ Dương Thị Gương (86 tuổi) cho biết: Ngày 10/10/2022, ông Cẩn làm đơn yêu cầu TAND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nội dung yêu cầu Tòa án “Tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế số: 880/QĐ-CCXP ngày 16/9/2022 của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A”...
Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...

Tin khác

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm
Cụ Nguyễn Thị Đẻn, sinh năm1934, ở 544, tổ 19 ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu ủy quyền cho ông Lê Văn Rô (con trai cụ Đẻn) có đơn xin xem xét theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh...

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn
Một số người dân, trong đó có người cao tuổi, ở xã Cộng Hòa tiếp tục phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn kéo điện từ nhà ra khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp để sản xuất hạt nhựa làm chiếu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đặc biệt, việc chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm mới chỉ một phần và hộ ông Sơn vẫn “ngang nhiên” hoạt động,…

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái bức xúc vì xe quá tải, quá khổ chở nguyên vật liệu thi công trường tiểu học Vạn Thái va quyệt làm hư hỏng cổng làng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn…

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám
Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển
NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nghi can.
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động