Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: “Nhập nhèm” dự án hạ ngầm đường điện 110KV với dự án xây khu nhà thấp tầng để ép dân thu hồi đất?

UBND quận Cầu Giấy đã đánh đồng Dự án hạ ngầm đường điện 110KV với Dự án Xây dựng khu nhà thấp tầng, để ép dân thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) không đúng Luật Đất đai năm 2013. Hiện người dân mong chờ một phiên tòa thượng tôn pháp luật, chính quyền và người dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Có hay không “lợi ích nhóm” liên quan đến Công ty INDECO?

Ngày 16/12/2008, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 4108/UBND-KH-ĐT chấp thuận cho Công ty INDECO lập dự án thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV theo phương thức xã hội hóa, Công ty này được phép đầu tư khai thác diện tích đất sạch được tạo ra từ việc hạ ngầm đường điện 110KV lộ 173-174 Chèm-Giám, đoạn nhánh rẽ đi trạm biến áp 110KV Nghĩa Đô (bao gồm 3 lô đất, với tổng diện tích 21.170m2). Ngày 23/2/2010, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 192/QĐ-UBND, chấp thuận đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại các ô kí hiệu TT-01-II; TT02-III; TT-03-IV; TT04-V, trên địa bàn quận Cầu Giấy và TT-06-XI, trên địa bàn huyện Từ Liêm là những ô đất nằm ngoài hành lang bảo vệ lưới điện, theo đề nghị của Công ty INDECO, tại Tờ trình số 326/TTr-CPHT ngày 24/12/2009.

Dự án hạ ngầm đường điện, Công ty INDECO dự toán kinh phí để hạ ngầm sau đó được đối trừ kinh phí từ phần đất tạo ra. Dự án này không được HĐND TP Hà Nội phân bổ vốn ngân sách. Phần đất sạch tạo ra nằm trong hàng lang bảo vệ lưới điện, nên không phải đầu tư GPMB, được tính theo giá đất do thành phố quy định; còn giá vật tư để hạ đường điện ngầm lại được tính theo giá thị trường. Kẽ hở chênh lệch này đã gây thiệt hại lớn cho thành phố về diện tích đất cân đối giao cho INDECO, dẫn đến nhiều đơn của các tổ chức và cá nhân tố cáo. Thấy được vấn đề này, năm 2013, UBND TP đã có văn bản không giao 6000m2, tại 2 ô đất xã Tân Triều và huyện Từ Liêm cho Công ty INDECO phần đất ngoài hành lang bảo vệ lưới điện.

Cuối năm 2015, sau khi thanh tra, Thanh tra thành phố đề nghị UBND TP yêu cầu Công ty INDECO thực hiện quyết toán công trình hạ ngầm đường điện theo kết quả kiểm tra của Thanh tra thành phố (giá trị vật tư nhập ngoại của dự án này chênh tăng 58,9 tỉ đồng; giá trị xây lắp chủ đầu tư tự điều chỉnh giảm hơn 50,6 tỉ đồng), để báo cáo UBND TP xem xét cân đối lại quỹ đất đối ứng cho INDECO.

quan cau giay tp ha noi nhap nhem du an ha ngam duong dien 110kv voi du an xay khu nha thap tang de ep dan thu hoi dat
Phố Trần Quốc Hoàn được hình thành từ 40 năm trước, nay quận cầu Giấy vẫn coi là đất nông nghiệp

“Vừa đá bóng vừa thổi còi”, nhập nhèm dự án để thu hồi đất trái pháp luật

Đến nay chưa có thông tin mới về quyết toán Dự án hạ ngầm điện của Công ty INDECO, vì thế UBND TP chưa thể cân đối diện tích đất giao cho Công ty INDECO. Thế nhưng từ đầu năm 2015, khi Thanh tra thành phố đang thanh tra theo đơn tố cáo Công ty INDECO, thì quận Cầu Giấy đã “sốt sắng” ban hành các Quyết định thu hồi đất đối với ô TT04-V giao cho INDECO

UBND quận Cầu Giấy nhập nhèm giữa 2 dự án này, dẫn đến căn cứ của Quyết định thu hồi và đền bù cho các ô đất dự án xây dựng nhà thấp tầng, không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, gây khiếu kiện kéo dài. Một số hộ dân đã khởi kiện UBND quận Cầu Giấy ra tòa. Tuy nhiên việc kiện hành chính tại thời điểm này vẫn do TAND quận xử, dẫn đến thiếu khách quan, có dấu hiệu vi phạm luật, còn các đơn khiếu nại, tố cáo tại thời điểm trước năm 2015, đều do UBND quận giải quyết, dẫn đến việc “vừa thổi còi, vừa đá bóng”, thiếu khách quan, gây oan khuất cho dân.

quan cau giay tp ha noi nhap nhem du an ha ngam duong dien 110kv voi du an xay khu nha thap tang de ep dan thu hoi dat
Quyết định số 290 không căn cứ từ Quyết định 912

Gia đình bà Phạm Thị Quy khởi kiện Quyết định số 290/QĐ-UBND và Quyết định số 4193/QĐ-UBND của UBND quận Cầu Giấy

Ngày 5/2/2015, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 290/QĐ-UBND, thu hồi 92,8m2 đất do UBND phường Dịch Vọng đang quản lí thuộc chỉ giới thu hồi đất để thực hiện dự án dự án hạ ngầm đường điện .

Ông Trần Văn Ánh, chồng bà Phạm Thị Quy cho biết, ô đất TT-04-V không nằm trong hành lang bảo vệ lưới diện của dự án hạ ngầm đường điện, mà nằm trong dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng theo Quyết định 912/QĐ-UBND ngày 23/2/2010, do UBND TP ban hành. Đến nay Quyết định số 912 vẫn còn nguyên giá trị, vì thế dù có thể vừa “đá bóng vừa thổi còi”, thì UBND quận cũng không thể “phù phép” biến thành đất trong hành lang bảo vệ lưới điện. Như vậy căn cứ để thu hồi đất ô TT-04-V trong Quyết định số 290 là không đúng sự thật và trái với Quyết định số 912, do đó bà Quy khởi kiện Quyết định số 290 thu hồi đất không đúng pháp luật.

Không chỉ nhập nhèm 2 dự án để thu hồi đất của dân, UBND quận Cầu Giấy còn nhập nhèm nguồn gốc đất để phê duyệt bồi thường GPMB, nhằm có lợi cho Công ty INDECO, xâm hại đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Dự án thu hồi đất cho dự án Xây dựng nhà thấp tầng, là những ô đất không nằm trong hành lang bảo vệ lưới điện, do đó phải có Quyết định thu hồi đất và phương án đền bù GPMB theo đúng quy định của Luật Đất đai. Tại thời điểm UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định 290/QĐ-UBND ngày 5/2/2015, Luật Đất đai năm 2013 đã có hiệu lực. Quyết định số 290 thu hồi 92,8m2 đất nông nghiệp do UBND phường Dịch Vọng quản lí, hiện ông Nguyễn Thành Công và bà Phạm Thị Quy là chủ sở hữu tài sản đang sử dụng để GPMB thực hiện dự án hạ ngầm đường điện. Theo ông Ánh, gia đình ông mua lại đất này của ông Nguyễn Quốc Nam từ ngày 15/2/1998, ngôi nhà cấp 4 mua bán có giấy viết tay. Nguồn gốc đất là mương tiêu của HTX nông nghiệp Dịch Vọng. Do đô thị hóa xã Dịch Vọng lên phường, ô đất này trước đây là mương tiêu, trở thành đất ở xen kẹt không còn là đất nông nghiệp. Diện tích mương tiêu bỏ hoang, gia đình ông Nam và nhiều hộ đã khai hoang san lấp mương, chuyển mục đích thành nhà ở, cả dãy mương này đã thành nhà ở mặt phố Trần Quốc Hoàn, đó là sự thật, nhưng UBND phường Dịch Vọng đã buông lỏng quản lí, không cập nhật biến động của đất đai. Theo khoản 2 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, hộ ông Ánh, bà Quy đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc UBND quận Cầu Giấy có Biên bản điều tra hiện trạng sử dụng đất, sở hữu tài sản ngày 10/9/2010, có căn cứ Quyết định số 912 thu hồi đất cho Dự án xây nhà thấp tầng, có 15 cán bộ tổ công tác và ghi tên gia đình bà Chu Thị Chinh, đại diện các chủ sử dụng đất bị thu hồi (nhưng bà Chinh không có giấy ủy quyền của các hộ khác). Như vậy Biên bản này chỉ là hình thức không có giá trị pháp lí. Ngày 27/12/2014, UBND phường Dịch Vọng Hậu có Giấy xác nhận (điều chỉnh bổ sung) và Giấy xác nhận ngày 12/12/2016 có ghi tên người sử dụng đất là UBND phường Dịch Vọng Hậu, tên người sở hữu tài sản trên đất là bà Phạm Thị Quy, như vậy việc gia đình bà Quy mua đất của gia đình ông Nam là có thật, ở ổn định không có tranh chấp với ai là có thật. Bởi từ năm 1998 đến nay UBND phường chưa có lần nào giải quyết tranh chấp với gia đình bà Quy. Mặt khác từ năm 1998 đến năm ngày 15/2/2015 (ngày có quyết định thu hồi đất) gia đình bà Quy đã mua nhà đất trong thời gian ô đất này chưa có quy hoạch. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, gia đình bà Quy đủ điều kiện được cấp sổ đỏ và tài sản nhà đất hiện nay phải thuộc về gia đình bà Quy theo Bộ luật Dân sự (mua bán nhà đất).

quan cau giay tp ha noi nhap nhem du an ha ngam duong dien 110kv voi du an xay khu nha thap tang de ep dan thu hoi dat
Bà Quy khởi kiện UBND quận Cầu Giấy

Căn cứ Quyết định 912 của UBND TP Hà Nội thì ô đất TT-04-V của gia đình bà Quy thuộc dự án Xây dựng nhà ở thấp tầng của Công ty INDECO, không được HĐND TP phê duyệt ngân sách đầu tư mà chỉ căn cứ Văn bản số 4108/UBND-KH&ĐT ngày 16/12/2008, UBND TP đồng ý về chủ trương dự án thực hiện theo phương thức xã hội hóa, dẫn đến Quyết định thu hồi đất số 290/QĐ-UBND và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường số 235/QĐ-UBND ngày 5/2/10215 của UBND quận Cầu Giấy cũng không có căn cứ của HĐND TP về đầu tư vốn ngân sách. Dự án không được đầu tư vốn ngân sách thì không thuộc nhóm thu hồi đất theo Điều 61 và Điều 62, mà thuộc Điều 73 Luật Đất đai năm 2013. Từ các căn cứ trên cho thấy, căn cứ việc thu hồi ô đất TT-04-V theo Quyết định 290 của UBND quận Cầu Giấy là không có căn cứ, dẫn đến Quyết định bồi thường GPMB cũng không có căn cứ, người dân khiếu nại là có sở sở. Trong khi UBND quận giải quyết khiếu nại của gia đình bà Quy chưa thấu tình đạt lí, thiếu căn cứ pháp luật, bà Quy đã có đơn khởi kiện tại TAND quận Cầu Giấy và đã được thụ lí, nhưng bằng quyền của mình UBND quận đã ban hành Quyết định cưỡng chế số 4193/QĐ-UBND ngày 20/11/2015, căn cứ từ Quyết định thu hồi đất số 290 không đúng căn cứ pháp luật, dẫn đến việc gia đình bà Quy khởi kiện UBND quận Cầu Giấy lên TAND TP, đề nghị hủy Quyết định thu hồi đất số 290 và Quyết định cưỡng chế số 4193 của UBND quận Cầu Giấy là hoàn toàn có căn cứ pháp luật.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Tin khác

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
Xem thêm
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động