Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: 5 lần yêu cầu công dân bổ sung hồ sơ nhưng vẫn chưa được cấp được sổ đỏ !?

Đã 5 lần yêu cầu công dân bổ sung hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhưng đã hơn 200 ngày, các công dân ở phường Đông Ngạc, vẫn chưa được Phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm cấp sổ đỏ. Theo tính toán của người dân, họ phải chờ đến hết tháng 3/2020, mới được tiếp tục được xem xét ?!

Nhọc nhằn xin cấp sổ đỏ

Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định: “Sau khi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính theo quy định, không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần”.Thế nhưng bà Nguyễn Thị Minh Phương và chồng là ông Đỗ Xuân Thắng, cùng bà Nguyễn Thị Thân, cư trú tại tổ dân phố Đông Ngạc 6, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, lại "được" bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm ban hành tới 5 lần thông báo yêu cầu công dân bổ sung hồ sơ và cũng từng đó lần phường Đông Ngạc nộp báo cáo và hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho các công dân này tới phòng TN&MT. Nhưng cả 5 lần đều xác nhận nhà đất của gia đình trên đủ điều kiện cấp sổ đỏ, mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

quan bac tu liem ha noi 5 lan yeu cau cong dan bo sung ho so nhung van chua duoc cap duoc so do
Đơn phản ánh của công dân phường Đông Ngạc

Sau 5 lần bị “hành”, các công dân bày tỏ sự lo sợ và bức xúc về đạo đức công vụ của lãnh đạo và cán bộ tham mưu của phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm với nhóm PV Báo Người cao tuổi. Trong khi Thủ tướng chỉ thị không được yêu cầu dân quá 1 lần thì phòng chuyên môn của quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu tới 5 lần và theo người dân thì lần thứ 5 này cũng chưa chắc là lần cuối cùng.

Người dân đang băn khoăn chắc chắc bộ nhân viên phòng TN&MT không hiểu về đạo đức công vụ công, hay vì lý do nào khác mà tham mưu cho lãnh đạo phòng “hành dân” lên xuống như thế. Chưa hết các công dân còn tố họ bị “ức hiếp” khi lãnh đạo phòng đưa ra những nội dung trái khoáy, ví như UBND phường Đông Ngạc đã có báo cáo là gia đình người bán đất có 4 người, nhưng thời điểm bán đất có 1 trong 4 người đó chỉ mới 2 tuổi và có đính kèm bản photo giấy khai sinh, nhưng Trưởng phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm kí thông báo lần 3 vẫn cho rằng chưa làm rõ lí do, không đủ thành viên trong gia đình kí vào giấy bán đất. Điều đó khiến cử tri bức xúc tố Phòng TN&MT đang yêu cầu phi lý, bắt đứa bé 2 tuổi phải kí vào giấy mua bán đất mới đủ điều kiện cấp ?!.

quan bac tu liem ha noi 5 lan yeu cau cong dan bo sung ho so nhung van chua duoc cap duoc so do
Phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm 5 lần thông báo cho vợ chồng ông Thắng bổ sung hồ sơ

Không chỉ cho rằng lãnh đạo Phòng TN& MT thực hiện không đúng tinh thần chỉ thị của Thủ tướng, mà còn vi phạm Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND TP Hà Nội quy định cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân trong vòng 30 ngày, trong khi đó công dân nộp hồ sơ từ ngày 20/3/2019 nhưng đến nay đã hơn 200 ngày vẫn chưa được giải quyết, mà theo thông báo lần thứ 5 kí ngày 27/9/2019, phải sau khi thực hiện xong kế hoạch vừa ban hành một ngày trước đó (Kế hoạch số 395/KH-UBND ngày 26/9/2019), về việc rà soát, kiểm tra các thửa đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân nhưng đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở trên địa bàn phường Đông Ngạc. Theo các công dân ở phường Đông Ngạc, để thực hiện xong kế hoạch này dự kiến phải đến hết tháng 3/2020 mới xong. Trong khi đó hàng chục hộ dân có tình trạng đất tương tự 2 hộ dân trên đều đã được cấp sổ đỏ, thì hai hộ này phải chờ không biết đến bao giờ?

Vì dân hay hành dân?

quan bac tu liem ha noi 5 lan yeu cau cong dan bo sung ho so nhung van chua duoc cap duoc so do
Phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm 5 lần thông báo cho bà Thân bổ sung hồ sơ

Phải chăng với 5 lần thông báo bổ sung, nhưng vẫn chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ là lãnh đạo Phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm đang vì dân hay đang hành dân? Vẫn là cán bộ của Phòng TN&MT hướng dãn dân bổ sung hồ sơ để được cấp sổ đỏ, vậy mà lần sau lại vạch ra hay nói đúng hơn là phát hiện ra những sai phạm của làn kiểm tra trước để rà soát để chấn chỉnh, và rà sót chính sử đến lần thứ 5 chưa biết đã xong chưa? Lỗi của công dân chưa làm đúng hướng dãn chỉnh sửa bổ sung, hay do năng lực của cán bộ kém mà lần nào hướng dẫn bổ sung cũng bị sai sửa, hay cố tình hành dân?

Để người dân đến Phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm không còn phải chịu những sự cố như trường hợp của bà Nguyễn Thị Minh Phương, ông Đỗ Xuân Thắng và bà Nguyễn Thị Thân; đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét vụ việc, trên góc độ năng lực chuyên môn và đạo đức công vụ của lãnh đạo và nhân viên Phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm

Nhom PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động