Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Quan điểm bất nhất giữa các cấp Tòa trong một vụ án tranh chấp đất đai

Ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ ấp Ông Nhiêu, phường Long Trường, quận 9, TP Hồ Chí Minh cho rằng, các cấp Tòa tại TP Hồ Chí Minh chưa công tâm trong xét xử vụ án liên quan tranh chấp đất đai giữa ông và các con riêng của cha mình. Sau nhiều lần xét xử, TAND Cấp cao yêu cầu tòa cấp dưới hủy án, xét xử tra lại …
quan 9 tp ho chi minh quan diem bat nhat giua cac cap toa trong mot vu an tranh chap dat dai

Ông  Nguyễn Văn Của trên phần đất tranh chấp

 

Mâu thuẫn từ việc đăng ký lộn thửa?

 Cụ Nguyễn Văn Lung (cha của ông Của, chết năm 2005), đại diện gia đình đăng ký diện trực canh, trực cư theo chỉ thị 229/TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng chính phủ. Do việc làm ăn sản xuất đi vào tập thể, các tập đoàn kinh tế được thành lập và dĩ nhiên số đất của gia đình cụ Lung bị thu hồi chia bình quân cho các tập đoàn viên theo phương thức giao đất khoán sản phẩm.

Ông Của cho biết: “Việc thu hồi chia lại đất phát sinh bất cập, trong đó, bà Thạch Thị Lài đăng ký lộn thửa. Bà Lài đăng ký diện tích 2.188 m2, bao gồm cả phần đất diện tích khoảng 1200 m2 tập đoàn không thu hồi vì 2 lý do: Là đất gò canh tác không hiệu quả; và gia đình chúng tôi bị thu hồi nhiều đất nên được tập đoàn chiếu cố để lại cho gia đình chúng tôi làm kinh tế phụ gia đình, bản thân tôi gieo mạ, cột trâu; việc đăng ký lộn thửa  của bà Thạch Thị Lài là tình tiết đơn giản, dễ xảy ra và có thật nhưng trong thực tế làm cho gia đình chúng tôi điêu đứng ròng rã suốt 11 năm qua. Ông Của và các con riêng của bà Lài và cụ Lung đã tranh chấp quyền lợi tại phần đất gần 1200m2 nói trên.

Theo hồ sơ, phần tranh chấp có diện tích  gần 1200 m2, thuộc một phần thửa đất 348, 403,404, 443, 444 và trọn thửa 404 tờ bản đồ số 12, số mới thửa  số 89 tờ bản đồ số 32.

Năm1998, cụ Thạch Thị Lài, vợ kế của cụ Luông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đứng tên hộ gia đình. Đối với 2188m2 tại tờ bản đồ số 12, trong đó có phần diện tích gần 1200 m2 nêu trên. Ngày 15/10/2013, các con của cụ Lài là ông Châu Hồng Hoàng, bà Châu Thị Hồng, bà Châu Thị Nga và ông Châu Hồng Mùi ký hợp đồng chuyển nhượng 324 m2 thuộc một phần thửa 405 tờ bản đồ số 12 bộ địa chính phường Long Trường, quân 9 cho ông Dương Lê Phong. Ông Phong được UBND Quận 9 cấp sổ đỏ ngày 24/1/2014, trong khi đất đang có tranh chấp.

Ông Nguyễn Văn Của, con riêng của cụ Lung khởi kiện yêu cầu các con của cụ Lài (gồm các ông bà: Hoàng, Hồng, Nga và Mùi) trả lại cho ông Của phần đất 1200m2 nêu trên. Ông Của cho rằng diện tích này cụ Lung cho ông canh tác trồng lúa từ 1975; đến năm 1999 ông Của kê khai thì được biết cụ Lài đã được cấp sổ đỏ vào 26/12/1998.

Các con riêng cụ Lài (gồm ông bà Hoàng, Hồng, Nga và Mùi) cho rằng, diện tích đất tranh chấp đã được cụ Lung  đưa vào tập đoàn sản  xuất 1977. Sau đó cụ Lài  và các con của cụ được tập đoàn cấp lại. Cụ Lài đăng ký ngày 18/1/1992. Đến ngày 26/12/1998 gia đình cụ Lài được UBND quận 9 cấp sổ đỏ. Cụ  Lài cùng các con sử dụng ổn định lâu dài có đóng thuế sử dụng đất từ 1993 đến nay, nên không đồng ý với việc khởi kiện của ông Của.

Vụ án được TAND các cấp thụ lý từ 2005 đến nay. Trải qua hai lần sơ thẩm, hai lần phúc thẩm và 1 lần kháng nghị và 1 lần giám đốc thẩm của TAND Tối cao, bằng các bản án và các quyết định: Bản án dân sự sơ thẩm số 299/2012  DS-ST ngày 30/12/2011 của TAND quận 9; Bản án dân sự phúc thẩm 145/2012 của TAND TP Hồ Chí Minh; Quyết định kháng nghị số 468  năm 2013 của TAND Tối cao; Quyết định giám đốc thẩm số 81/2013 của TAND Tối cao; Bản án dân sự sơ thẩm 260/2015 của TAND quận 9; Bản án dân sự phúc thẩm 1995 ký 31/12/2015 của TAND TP Hồ Chí Minh.

Hủy án điều tra lại

Ngày 29/9/2016, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có quyết định giám đốc thẩm số 253/2016 chấp nhận kháng nghị số 94 của Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tai TP Hồ Chí Minh, với nội dung hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 1665/2015 của TAND TP Hồ Chí Minh, giao toàn bộ hồ sơ cho TAND quận 9 TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm lại đúng quy định. TAND tối cao tại TP  Hồ Chí Minh đã có phiếu chuyển yêu cầu tòa Quận 9 xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND quận 9 kéo dài.

Theo ông Của, đến nay, đã qua 6 lần điều tra, xét xử của các tòa án, vụ việc với các chứng cứ, tình tiết cụ thể đã được mổ xẻ điều tra thấu đáo; lí do tranh chấp đến ngày hôm nay là do cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai đối tượng (cấp nhầm cho hộ bà Thạch Thị Lài). Nay gia đình tôi mong được tòa án giải quyết đúng pháp luật để trả lại QSDĐ, bởi hiện giờ gia đình tôi rất khó khăn về nhà ở, …"

    

quan 9 tp ho chi minh quan diem bat nhat giua cac cap toa trong mot vu an tranh chap dat dai
 

       

 

quan 9 tp ho chi minh quan diem bat nhat giua cac cap toa trong mot vu an tranh chap dat dai

Đơn của ông  Nguyễn Văn Của

 

Thạch Bình -  Trần Văn Lượm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

UBND huyện Krông Pắc xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH cầu đường Trí Đức, ở thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk 30.000.000 đồng, vì không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại bãi tập kết cát theo quy định; Công ty TNHH Hà Bình, ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk 40.000.000 đồng, vì khai thác cát không đúng phương pháp khai thác. Mặc dù đã bị xử phạt, thế nhưng 2 Công ty trên vẫn ngang nhiên khai thác, tập kết cát trái phép, khiến dư luận rất bức xúc.    
khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Tin khác

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Bị thu hồi đất trái luật, người dân bức xúc phản đối

thi xa ky anh tinh ha tinh bi thu hoi dat trai luat nguoi dan buc xuc phan doi
Đất của người dân có nguồn gốc là đất ở, thế nhưng, trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để bồi thường, Hội đồng tư vấn đất đai của UBND phường Sông Trí (nay là phường Hưng Trí), thị xã Kỳ Anh lại xác định là đất nông nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình thu hồi đất, UBND thị xã Kỳ Anh thực hiện thu hồi đất chưa đúng quy định pháp luật.    
Xem thêm
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
truy to nguyen tong giam doc tong cong ty luong thuc mien nam

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: ...
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

 Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở việc bổ nhiệm vào cương vị quản lí, lãnh đạo
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động