Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Quan điểm bất nhất giữa các cấp Tòa trong một vụ án tranh chấp đất đai

Ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ ấp Ông Nhiêu, phường Long Trường, quận 9, TP Hồ Chí Minh cho rằng, các cấp Tòa tại TP Hồ Chí Minh chưa công tâm trong xét xử vụ án liên quan tranh chấp đất đai giữa ông và các con riêng của cha mình. Sau nhiều lần xét xử, TAND Cấp cao yêu cầu tòa cấp dưới hủy án, xét xử tra lại …
0421 3

Ông Nguyễn Văn Của trên phần đất tranh chấp

Mâu thuẫn từ việc đăng ký lộn thửa?

Cụ Nguyễn Văn Lung (cha của ông Của, chết năm 2005), đại diện gia đình đăng ký diện trực canh, trực cư theo chỉ thị 229/TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng chính phủ. Do việc làm ăn sản xuất đi vào tập thể, các tập đoàn kinh tế được thành lập và dĩ nhiên số đất của gia đình cụ Lung bị thu hồi chia bình quân cho các tập đoàn viên theo phương thức giao đất khoán sản phẩm.

Ông Của cho biết: “Việc thu hồi chia lại đất phát sinh bất cập, trong đó, bà Thạch Thị Lài đăng ký lộn thửa. Bà Lài đăng ký diện tích 2.188 m2, bao gồm cả phần đất diện tích khoảng 1200 m2 tập đoàn không thu hồi vì 2 lý do: Là đất gò canh tác không hiệu quả; và gia đình chúng tôi bị thu hồi nhiều đất nên được tập đoàn chiếu cố để lại cho gia đình chúng tôi làm kinh tế phụ gia đình, bản thân tôi gieo mạ, cột trâu; việc đăng ký lộn thửa của bà Thạch Thị Lài là tình tiết đơn giản, dễ xảy ra và có thật nhưng trong thực tế làm cho gia đình chúng tôi điêu đứng ròng rã suốt 11 năm qua. Ông Của và các con riêng của bà Lài và cụ Lung đã tranh chấp quyền lợi tại phần đất gần 1200m2 nói trên.

Theo hồ sơ, phần tranh chấp có diện tích gần 1200 m2, thuộc một phần thửa đất 348, 403,404, 443, 444 và trọn thửa 404 tờ bản đồ số 12, số mới thửa số 89 tờ bản đồ số 32.

Năm1998, cụ Thạch Thị Lài, vợ kế của cụ Luông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đứng tên hộ gia đình. Đối với 2188m2 tại tờ bản đồ số 12, trong đó có phần diện tích gần 1200 m2 nêu trên. Ngày 15/10/2013, các con của cụ Lài là ông Châu Hồng Hoàng, bà Châu Thị Hồng, bà Châu Thị Nga và ông Châu Hồng Mùi ký hợp đồng chuyển nhượng 324 m2 thuộc một phần thửa 405 tờ bản đồ số 12 bộ địa chính phường Long Trường, quân 9 cho ông Dương Lê Phong. Ông Phong được UBND Quận 9 cấp sổ đỏ ngày 24/1/2014, trong khi đất đang có tranh chấp.

Ông Nguyễn Văn Của, con riêng của cụ Lung khởi kiện yêu cầu các con của cụ Lài (gồm các ông bà: Hoàng, Hồng, Nga và Mùi) trả lại cho ông Của phần đất 1200m2 nêu trên. Ông Của cho rằng diện tích này cụ Lung cho ông canh tác trồng lúa từ 1975; đến năm 1999 ông Của kê khai thì được biết cụ Lài đã được cấp sổ đỏ vào 26/12/1998.

Các con riêng cụ Lài (gồm ông bà Hoàng, Hồng, Nga và Mùi) cho rằng, diện tích đất tranh chấp đã được cụ Lung đưa vào tập đoàn sản xuất 1977. Sau đó cụ Lài và các con của cụ được tập đoàn cấp lại. Cụ Lài đăng ký ngày 18/1/1992. Đến ngày 26/12/1998 gia đình cụ Lài được UBND quận 9 cấp sổ đỏ. Cụ Lài cùng các con sử dụng ổn định lâu dài có đóng thuế sử dụng đất từ 1993 đến nay, nên không đồng ý với việc khởi kiện của ông Của.

Vụ án được TAND các cấp thụ lý từ 2005 đến nay. Trải qua hai lần sơ thẩm, hai lần phúc thẩm và 1 lần kháng nghị và 1 lần giám đốc thẩm của TAND Tối cao, bằng các bản án và các quyết định: Bản án dân sự sơ thẩm số 299/2012 DS-ST ngày 30/12/2011 của TAND quận 9; Bản án dân sự phúc thẩm 145/2012 của TAND TP Hồ Chí Minh; Quyết định kháng nghị số 468 năm 2013 của TAND Tối cao; Quyết định giám đốc thẩm số 81/2013 của TAND Tối cao; Bản án dân sự sơ thẩm 260/2015 của TAND quận 9; Bản án dân sự phúc thẩm 1995 ký 31/12/2015 của TAND TP Hồ Chí Minh.

Hủy án điều tra lại

Ngày 29/9/2016, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có quyết định giám đốc thẩm số 253/2016 chấp nhận kháng nghị số 94 của Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tai TP Hồ Chí Minh, với nội dung hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 1665/2015 của TAND TP Hồ Chí Minh, giao toàn bộ hồ sơ cho TAND quận 9 TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm lại đúng quy định. TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã có phiếu chuyển yêu cầu tòa Quận 9 xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND quận 9 kéo dài.

Theo ông Của, đến nay, đã qua 6 lần điều tra, xét xử của các tòa án, vụ việc với các chứng cứ, tình tiết cụ thể đã được mổ xẻ điều tra thấu đáo; lí do tranh chấp đến ngày hôm nay là do cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai đối tượng (cấp nhầm cho hộ bà Thạch Thị Lài). Nay gia đình tôi mong được tòa án giải quyết đúng pháp luật để trả lại QSDĐ, bởi hiện giờ gia đình tôi rất khó khăn về nhà ở, …"

0415 1

0418 2

Đơn của ông Nguyễn Văn Của

Thạch Bình -  Trần Văn Lượm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Tin khác

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động