Phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Công dân đề nghị đối thoại công khai về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn (Tiế

Căn cứ vào pháp luật, những bất cập về quyền lợi giữa người dân mất đất và chủ đầu tư trong quá trình thực hiện đền bù, hỗ trợ, tái định cư GPMB cho dự án, phải được đối thoại công khai, chính quyền đóng vai trò trọng tài, mới có thể giải quyết dứt điểm khiếu kiện của người dân...

Khu đô thị mới (KĐTM) Cổ Nhuế của Tập đoàn Nam Cường, được giao 122.768m2 (Quyết định số 3451/QĐ-UBND ngày 4/8/2006 của UBND TP). Tại thời điểm này xã Cổ Nhuế được công nhận là xã giáp ranh. Trên bản đồ hành chính năm 2004, tỉ lệ 1/2500, KĐTM Cổ Nhuế, màu hiển thị là đất chuyên dùng, nằm gọn trong khu đất kẹt tiếp giáp khu dân cư và đường Phạm Văn Đồng. Thế nhưng, UBND huyện Từ Liêm lại xây dựng phương án bồi thường đợt 2, đợt 3, cho 209 hộ theo đơn giá đất nông nghiệp 108.000đồng/m2(?) Tùy tiện bớt xén bồi thường của dân, giảm mức bồi thường cho Tập đoàn Nam Cường. Hành vi lộ liễu này bị dân khiếu nại. Ngày 26/9/2007, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 5274/UBND-NNĐC điều chỉnh quy định với đất giáp ranh của xã Cổ Nhuế được tính bằng 80% giá đất nông nghiệp nội thành (250.000 đồng/m2) nâng mức đền bù lên 201.600 đồng/m2. Các phương án bồi thường đợt 4,5 và 6 năm 2007, cũng ở mức 201.600 đồng (mức giá tại Văn bản số 5274/UBND-NNĐC ngày 26/9/2007 và Quyết định số 150 /2017/QĐ-UBND ngày 28/12/2007 về quy định giá đất năm 2008 của UBND TP). Cũng tại các quyết định ban hành về giá đất các năm 2007, 2008 và 2009, UBND TP còn quy định giá đất theo các khu vực, vị trí, nội thành, ngoại thành, đất ven các tuyến phố, đường quốc lộ và đất xen kẹt trong khu dân cư. Nhưng khi xác định nguồn gốc đất của Dự án KĐTM Cổ Nhuế, chính quyền và chủ đầu tư đã không thực hiện đơn giá đất ven đường, xen kẹt, chuyên dùng, mà xác định là đất nông nghiệp.

Việc bồi thường không đúng nguồn gốc và giá đất, đã tạo ra khoản chênh lệch hàng nghìn tỉ đồng “ăn chặn” của dân cho doanh nghiệp (DN).

Đất tái định cư trên giấy... biệt thự giá khủng

Chính sách đền bù hỗ trợ GPMB được UBND TP ban hành hàng năm, còn có giá hỗ trợ hoa màu trên đất sản xuất và chính sách tái định cư (TĐC)... Theo Quyết định 3451/QĐ-UBND ngày 4/8/2006 thu hồi đất tại Dự án KĐTM Cổ Nhuế, Điều 2: Cơ chế sử dụng quỹ đất, nhà của dự án, ghi rõ khoản 2.5 “Khu TT1 4.081 m2 đất công ty hoàn thiện cơ sở hạ tầng báo cáo UBND huyện để làm thủ tục giao đất theo phương án bồi thường thiệt hại, TĐC được duyệt”.

Tại khoản 2.6 ghi rõ: “Đất ở cao tầng, có khu CT2 diện tích 7.2609m2, gồm 2.186m2 đất xây dựng nhà để bố trí TĐC tại chỗ cho các hộ dân bị thu hồi đất ở”.

Tại Văn bản số 4685/UBND-TNMT của UBND quận Bắc Từ Liêm ngày 15/11/2017, thừa nhận: “Diện tích khu TT1 là đất TĐC tại chỗ cho khoảng 50 hộ có nhà ở bị thu hồi đất cho dự án, được bố trí TĐC tại khu TT1”, (không xác nhận khu CT2 xây nhà TĐC tại chỗ cho các hộ dân tại dự án này-PV).

Những điều ghi trong quyết định thu hồi đất tại Dự án KĐTM Cổ Nhuế, làm an tâm người dân bị thu hồi đất, vì họ được TĐC tại chỗ. Nhưng đến nay qua 11 năm, các hộ mất đất, mất nhà, vẫn chưa nhận được nhà, đất TĐC. Cần thanh tra rõ diện tích này đang sử dụng như thế nào? Không thể để báo cáo theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”, trong khi DN được đất, đã thu lợi nhuận từ dự án, còn cuộc sống và quyền lợi của 50 hộ dân trong diện TĐC sinh sống ở đâu, thì DN và chính quyền phớt lờ!?

Mộ tổ họ Ngô được TĐC tại Dự án KĐTM Cổ Nhuế


Từ khi có Dự án KĐTM Cổ Nhuế, gương mặt phố phường đã hiện hữu, còn những người dân bị mất đất cho dự án, thì chưa an cư, khiếu kiện vẫn kéo dài, nguồn gốc đất đai còn trong góc khuất của bóng đô thị lớn.

Biệt thự nhà giàu... mộ nhà quan... túp lều của gia đình chính sách

Câu chuyện công dân Cổ Nhuế đi đòi bồi thường hỗ trợ đất khai hoang, hoa màu trên đất, theo phương án của UBND huyện phê duyệt, gian nan và vất vả, trở thành khiếu kiện gay gắt về nội dung hỗ trợ mật độ, kích thước cây trồng, đơn giá bồi thường, chưa đúng quy định của UBND TP, Sở Tài chính và chưa đúng kê khai của người dân.

Việc các hộ dân khiếu kiện về giá đất giá hỗ trợ vật nuôi, cây trồng... cũng chỉ có thể nâng lên vài triệu, đến vài chục triệu đồng/hộ, nhưng việc chuyển nhượng đất của nhà đầu tư từ giá đất rẻ như “bèo” đất nông nghiệp 201.600 đồng/m2, đến khi thành căn hộ biệt thự giá đất thương mại cũng lên tới 120-150 triệu đồng/m2, đem lại lợi nhuận khủng cho Tập đoàn Nam Cường. Dấu hiệu DN này “trả ơn” những quan giúp đỡ có lợi nhuận khủng, bằng việc biếu, tặng, bán rẻ nhà đất, cứ nghĩ là “cái kim trong bọc”, ai ngờ đã hé lộ. Tại buổi họp báo cuối năm 2017 của Bộ Công an, đại diện Báo Người cao tuổi đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc thanh tra các Dự án KĐTM Cổ Nhuế và Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường, với hồ sơ “Panama” danh sách “các quan” mua nhà, đất giá rẻ và nhận tặng biếu nhà đất biệt thự. Đây là góc khuất trong hồ sơ khách hàng mua bán nhà đất biệt thự tại KĐTM Cổ Nhuế và Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường.

Còn một góc khuất tại KĐTM Cổ Nhuế, không phải ai cũng nhìn ra, trong khi vài chục hộ dân “dài cổ” nhìn đất TĐC của mình “thiên biến” cùng cuộc sống vất vưởng của người dân, thì những nghịch cảnh vẫn diễn ra. Minh chứng như hộ cụ Trần Thị Vân, gia đình liệt sĩ, do Tập đoàn Nam Cường GPMB “quá trớn” xâm phạm nhà và đất nằm ngoài dự án của gia đình cụ. Hiện gia đình đang sống trong túp lều mái tôn, thờ cúng liệt sĩ, chờ giải quyết khiếu nại kéo dài.

Cách không xa túp lều của gia đình cụ Vân, biệt thự số TT2-14 người đứng tên là con gái một quan chức. Biệt thự này được chuyển nhượng cho chủ mới, với giá gần 30 tỉ đồng.

Cũng tại dự án này, hàng trăm ngôi mộ được di chuyển để GPMB, thế nhưng ở một góc lại có ngôi mộ tổ của gia đình một quan chức được “TĐC” trên diện tích gần 70 m2 và được nhận hàng trăm triệu đồng để "TĐC" phần mộ. Như vậy mộ tổ quan chức trên được TĐC trong KĐTM Cổ Nhuế, còn nhà đất TĐC của người sống, thì 11 năm qua chẳng thấy đâu.

Mong muốn đối thoại công khai đúng chính sách với chủ đầu tư

Xác định sai nguồn gốc đất, áp giá sai trong đền bù hỗ trợ GPMB gây khiếu kiện 11/20 dự án trên địa bàn xã Cổ Nhuế, trong đó điển hình là các Dự án Thành phố Giao lưu, thu hồi 973.977m2 (2004); Dự án Tổ chức triển khai, phát triển thương mại điện tử Hà Nội 8.539m2 (2005); KĐTM Cổ Nhuế 122.768m2 (2007); Tổ hợp Trung tâm xúc tiến và văn phòng cho thuê 13.452m2 (2007); Dự Trung tâm thương mại và nhà ở bán của Công ty ICC 10.600m2 (2009)…

Ngoài 2 dự án Thành phố Giao Lưu và KĐTM Cổ Nhuế do Chính phủ phê duyệt chủ đầu tư còn các dự án khác thực chất của một số tổ chức và cá nhân không thực hiện các công trình phúc dân sinh, quân sự mà là dự án bất động sản, kinh doanh thương mại, nhưng đều không thông qua đấu giá dự án là không đền bù cho người dân mất đất theo giá thỏa thuận sát với giá thị trường. DN đã mượn bàn tay của chính quyền và chính sách của thành phố để đem lại lợi nhuận cho DN và nhóm lợi ích.

Khiếu kiện của người dân Cổ Nhuế kéo dài gần 20 năm, các cấp chính quyền UBND huyện, thành phố, Bộ TN&MT, Thanh tra Chính phủ đã tiếp công dân và giải quyết khiếu nại. Theo Luật Khiếu nại có nội dung hòa giải, đối thoại giữa chủ đầu tư và các công dân.

Nhưng sự thật chưa bao giờ người dân được đối thoại với chủ đầu tư dự án. Chưa bao giờ chính quyền đóng vai trò trọng tài trên căn cứ cơ sở pháp luật để giải quyết khiếu nại của dân và DN.

Chỉ khi nào xác định rõ nguồn gốc đất, đúng thực tế và thực hiện đúng các chính sách về đất đai, GPMB do Nhà nước và TP Hà Nội ban hành, mới có thể giải quyết dứt điểm khiếu nại, đó cũng là mong đợi của các công dân phường Cổ Nhuế 1 và Cổ Nhuế 2 hiện nay

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.

Tin khác

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động