Phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Công dân đề nghị đối thoại công khai về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn

 Gần 20 năm qua, do không minh bạch trong việc thực hiện chính sách đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB), đất dịch vụ, cho người bị thu hồi đất của xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm trước đây, nay là phường Cổ Nhuế 1 và Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm dẫn đến khiếu kiện đông người và kéo dài. Các đoàn thanh tra giải quyết từ quận đến thành phố, lên liên đoàn Thanh tra Trung ương, rồi lại trở về giải quyết tại quận và thành phố… Đã mười mấy năm qua, người dân bị thu hồi đất vẫn chưa được đối thoại công khai với chủ dự án về chính sách đền bù hỗ trợ GPMB như quy định của pháp luật.

Chính quyền bảo vệ quyền lợi cho DN?

Cũng như các vụ khiếu kiện kéo dài về đất đai khác, khiếu kiện của công dân xã Cổ Nhuế liên quan đến đền bù GPMB, theo đó nguyên nhân chính là xác định nguồn gốc đất của dân chưa rõ ràng; giá bồi thường chưa đúng với chính sách của Nhà nước và thành phố ban hành.Trình tự, thủ tục bồi thường thiếu công khai, minh bạch. Ở xã Cổ Nhuế, qua gần 2 thập kỉ qua cho thấy, người dân luôn ủng hộ các chính sách của Nhà nước về GPMB cho các dự án phát triển kinh tế xã hội, tuy quyền lợi của họ chưa được đảm bảo theo chính sách hiện hành. Những người dân mất đất chỉ mong được đối thoại để làm rõ, công khai quyền lợi của họ được hưởng hỗ trợ đền bù, theo chính sách do Nhà nước và thành phố quy định, giải quyết minh bạch, hài hòa theo pháp luật quyền lợi của Nhà nước, doanh nghiệp (DN) và người dân.

Trong khi đó để giao đất cho DN, chính quyền thành lập Hội đồng GPMB, phê duyệt chính sách đền bù cho người mất đất. Soi chiếu chính sách đền bù hỗ trợ GPMB của huyện Từ Liêm, thấy dấu hiệu nhiều dự án chưa đúng quy định do thành phố ban hành, gây thiệt hại cho dân. Khi dân bị bớt xén các chính sách đền bù GPMB (giảm chi phí bồi thường GPMB cho DN), những ai sẽ được hưởng khoản chênh lệch này? Trong khi chưa đối thoại đảm bảo quyền lợi cho người dân theo pháp luật, thì chính quyền tổ chức huy động lực lượng GPMB, cưỡng chế, giao đất cho DN. Khi DN bỏ đất hoang kéo dài như dự án của DN tư nhân Công ty ICC (gần ngay trụ sở UBND phường Cổ Nhuế 1, giao đất năm 2009 đến nay vẫn bỏ hoang); Dự án Trung tâm phát triển nhân lực và chuyển giao công nghệ Kim Minh và Dự án đầu tư xây dựng tòa nhà SCANDINAVIAN chậm triển khi bỏ hoang hóa nhiều năm, chưa thấy chính quyền thực hiện chức năng quản lí đất đai, báo cáo cấp trên để thu hồi? Sự lặng thinh của chính quyền cũng đồng nghĩa là bao che cho sai phạm của DN?

Ông Nguyên Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (người thứ 2 hàng đầu từ phải qua trái)
trong buổi đối thoại với các công dân Cổ Nhuế đã phủ quyết hầu hết các nội dung của người dân khiếu nại


UBND huyện Từ Liêm thành lập Hội đồng bồi thường GPMB, trên cơ sở pháp luật căn cứ nguồn gốc đất, chính sách phê duyệt giá đất giá vật tư xây dựng, hoa màu từng năm được thành phố phê duyệt, tại sao lại làm sai nguồn gốc áp giá bồi thường thấp hơn giá thành phố ban hành, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho hàng nghìn hộ dân? Việc áp giá sai nguồn gốc thực tế, tạo ra khoản chênh lệch cả trăm tỉ đồng lợi nhuận cho nhà đầu tư. Sự thật này đủ cơ sở và căn cứ chính quyền đã bao che DN làm trái pháp luật. Ai, nhóm lợi ích nào được chia khoản chênh lệch hàng trăm tỉ đồng cùng DN? Khi giải quyết khiếu nại của công dân, phải lấy căn cứ pháp luật chính sách Nhà nước và thành phố ban hành soi chiếu. Khi người dân khiếu nại việc bồi thường hỗ trợ cho dân chưa đúng chính sách thì chính quyền vẫn im lặng, thờ ơ, không sửa sai, mà vẫn tiếp tục bảo vệ khoản chênh lệch tạo ra từ việc bồi thường hỗ trợ sai của DN. Cơ sở bằng chứng sự thờ ơ của chính quyền, bao che sai phạm của DN là các văn bản báo cáo lên cấp trên. Dân mong được các đoàn Thanh tra liên ngành của thành phố và Thanh tra Chính phủ tổ chức đối thoại công khai chính sách, công minh như “Bao Công” phán xử. Nhưng các công dân Cổ Nhuế đã thất vọng khi các “Bao Công” “cưỡi ngựa xem hoa”. Những khiếu nại của dân có căn cứ theo pháp luật đúng sự thật thì ít được xem xét, còn chủ yếu lại lấy các báo cáo có nội dung sai sự thật, trái pháp luật của chính quyền bảo vệ DN làm căn cứ giải quyết khiếu nại. Và khi có kết luận giải quyết khiếu nại thuận chiều cho chính quyền và DN thì họ lấy các văn bản đó làm “bùa” che chắn, còn người dân cứ “dài cổ chờ” không có kết luận...

Đó chính là nguyên nhân gây khiếu kiện kéo dài và cũng là nguyên nhân dân giảm lòng tin vào chính quyền và pháp luật

Dãy shophouse tại Dự án Thành phố Giao lưu được xây dựng trên phần đất cây xanh


Quyền lợi của người dân ai bảo vệ?

Theo quy định của pháp luật, quyền lợi chính đáng của người dân khi bị xâm hại, họ có quyền kêu cứu, khiếu nại đến các tổ chức và các nhân có liên quan. Khi chính quyền các cấp giải quyết mà người dân vẫn không đồng thuận thì có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật. Hiện các công dân Cổ Nhuế vẫn nhẫn nại, kiên trì, tin ở Đảng và Nhà nước bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ theo pháp luật. Quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất GPMB căn cứ Điều 42: Bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi (Luật Đất đai năm 2003), Điều 74, 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81, 82, 83, 84, 85, 86, 87, 88, 89, 90, 91, 92, 93, 94 (Luật Đất đai năm 2013) và các văn bản của UBND TP ban hành về giá đất hàng năm, giá đất từng khu vực, từng tuyến đường, giá đất cho các địa bàn giáp ranh, giá đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp… giá bồi thường hoa màu và các chính sách hỗ trợ GPMB…

Để bảo vệ được các quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất trên căn cứ pháp luật được Nhà nước và thành phố ban hành, chính quyền địa phương quận, huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại của dân theo quy định tại Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo.

Theo quy định của các Luật nêu trên, khi giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân phải tổ chức đối thoại công khai giữa người khiếu nại và người bị khiếu nại. Thực tế từ năm 2005 đến nay người dân đã tập hợp các văn bản pháp luật có liên quan đến nội dung khiếu nại để cung cấp cho cơ quan khiếu nại, nhưng từ đó tới nay họ chưa được đối thoại với các chủ đầu tư, chưa được đối thoại về nội dung các văn bản của chủ đầu tư cung cấp cho cơ quan giải quyết khiếu nại. Chính quyền huyện Từ Liêm, cũng như TP Hà Nội chưa xác định rõ vai trò của chính quyền trong việc xem xét các nội dung người khiếu kiện trình bày và người bị khiếu nại là chủ đầu tư dự án trình bày, dẫn đến chính quyền luôn bao biện, bao che, đối thoại thay cho DN. Khi chính quyền nghiêng hẳn về lợi ích của DN, thì quyền lợi của người dân không được bảo vệ. Đó cũng là hiện trạng vì sao người dân không được đối thoại với chủ đầu tư và không được công khai đối thoại về các chính sách có liên quan đến nguồn gốc đất đai, đền bù, hỗ trợ GPMB Nhà nước và thành phố ban hành. (Còn nữa)

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Tin khác

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động