Phường Bến Tắm, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Chính quyền “bất lực” hay “làm ngơ” khi để xây dựng trên đất đang tranh chấp?

Mặc dù đất đang tranh chấp, thế nhưng, chính quyền phường Bến Tắm và TP Chí Linh vẫn để cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Loan, ở khu 9, phường Bến Tắm “ngang nhiên” xây dựng công trình. Điều đáng nói, việc xây dựng của gia đình ông Xuân liên tục bị bà Trần Thị Anh (người có đất giáp ranh, đang tranh chấp) làm đơn đề nghị gửi chính quyền địa phương có các biện pháp yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, nhưng vụ việc đến nay vẫn chưa được xử lí dứt điểm.

Đất đang tranh chấp, vẫn “ngang nhiên” xây dựng

Trước đó, Báo điện tử Ngày mới (nay là Tạp chí điện tử Ngày mới) đã phản ánh: Gia đình bà Trần Thị Anh (khu 9, phường Bến Tắm, TP Chí Linh) có mảnh đất sử dụng hợp pháp từ những năm 1982. Năm 1993, vợ chồng bà thống nhất chuyển nhượng cho gia đình bà Nguyễn Thị Vân (em dâu) và ông Nguyễn Văn Chính (em chồng bà Anh) một phần diện tích đất dọc Tỉnh lộ 398 có diện tích: Chiều ngang tính theo Tỉnh lộ 398 là 7m, chiều sâu 41m. Tổng diện tích gia đình bà Anh chuyển nhượng 276m2 (gồm 250m2 đất ở và 26m2 đất vườn). Ngày 10/5/1994, gia đình ông Chính, bà Vân được UBND tỉnh Hải Hưng (cũ) cấp sổ đỏ số 431/QSDĐ/CL. Năm 2001, gia đình lại được UBND huyện Chí Linh (cũ) cấp lại sổ đỏ, diện tích vẫn là 276m2. Năm 2004, gia đình bà Anh cho gia đình ông Chính, bà Vân mượn gần 100m2 đất, để cho bò đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, ngày 20/10/2018, qua một số thông tin phản ánh, bà tìm hiểu và được biết, thửa đất số 55, tờ bản đồ sồ 5, diện tích 276m2, tại khu 9 phường Bến Tắm lại do ông Chính đứng tên, quản lí sử dụng và gần 100m2 đất của gia đình bà Anh cho ông Chính và bà Vân mượn, đã được chuyển nhượng cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Loan. Ngày 18/7/2018, UBND thị xã Chí Linh đã cấp sổ đỏ số CH02578 cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Loan, với diện tích 373m2, đất thuộc thửa số 54, tờ bản đồ số 33.

Bà Trần Thị Anh chỉ cho phóng viên biết phần đất của gia đình bà bị chính quyền TP Chí Linh cấp cho
Bà Trần Thị Anh chỉ cho phóng viên biết phần đất của gia đình bà bị chính quyền TP Chí Linh cấp cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Loan

Ngoài ra, bà Anh cho biết thêm, việc Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Chí Linh, Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh thị xã Chí Linh, UBND phường Bến Tắm tự ý cắt đất của gia đình bà, để làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Loan, là trái với các quy định của pháp luật, tiếp tay cho người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà. Vi phạm nghiêm trọng trình tự cấp sổ đỏ, khi cán bộ chính quyền TP Chí Linh không đến xác minh hiện trạng sử dụng đất, không xuống địa bàn đo đạc và xác định các mốc giới, không xác nhận đất có tranh chấp hay không. Sau đó, các phòng, ban chức năng của TP Chí Linh cũng không thực hiện việc niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã, phường và khu dân cư, nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày... Từ đó, bà Anh đề nghị Chủ tịch UBND TP Chí Linh xem xét giải quyết các yêu cầu: Thu hồi sổ đỏ số CH02578 ngày 18/7/2018, đã cấp cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Loan, diện tích 373m2, thửa đất số 54, tờ bản đồ số 33. Hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 3713 của ông Nguyễn Đức Chính và bà Nguyễn Thị Vân cho ông Phạm Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Loan, được lập ngày 13/7/2018, tại Văn phòng Công chứng Chí Linh, do hợp đồng này xác thực việc chuyển nhượng thửa đất có một phần diện tích đất chưa được cấp sổ đỏ (chỉ có đóng dấu xác nhận tờ khai, trích lục đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính tỉ lệ 1/500 của Văn phòng Đăng kí đất đai).

Mặc dù nhiều lần bà Anh gửi đơn khiếu nại, tố cáo cán bộ UBND phường Bến Tắm, UBND TP Chí Linh tự ý lấy đất của gia đình bà cấp cho người khác. Thế nhưng, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mặc dù đất đang tranh chấp, nhưng gia đình ông Phạm Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Loan vẫn
Mặc dù đất đang tranh chấp, nhưng gia đình ông Xuân vẫn "ngang nhiên" xây dựng.

Cực chẵng đã, bà buộc phải gửi đơn khởi kiện tới TAND tỉnh Hải Dương, TAND TP Chí Linh, với huy vọng, sự việc sẽ sớm được giải quyết dứt điểm, quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà được đảm bảo. Sự việc đang được TAND tỉnh Hải Dương, TAND TP Chí Linh thụ lí giải quyết, gần đây, gia đình ông Xuân và bà Loan lại ngang nhiêm cho xây dựng công trình trên phần đất đang tranh chấp. Bà Anh tiếp tục làm đơn đề nghị tới UBND phường Bến Tắm và UBND TP Chí Linh có các biện pháp ngăn chặn, nhưng một lần nữa, chính quyền địa phương vẫn không xử lí nghiêm, gia đình ông Xuân và bà Loan vẫn hoàn thiện công trình, công trình đến nay vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Trên nói có, dưới lại bảo không!?

Liên quan vấn đề này, đại diện UBND TP Chí Linh cho biết: Do Phòng Quản lý đô thị không nắm được, nên đã trình với lãnh đạo UBND TP Chí Linh cấp Giấy phép xây dựng cho gia đình ông Xuân và bà Loan. Tuy nhiên, sau khi nhận được đơn của người dân, UBND TP Chí Linh đã thu hồi Giấy phép xây dựng cấp sai. Còn vấn đề gia đình ông Xuân và bà Loan vẫn cố tình xây dựng trên phần đất đang tranh chấp, UBND TP Chí Linh sẽ chỉ đạo UBND phường Bến Tắm giải quyết.

Tuy nhiên, ông Phan Văn Cảnh, Chủ tịch UBND phường Bến Tắm lại cho biết, chúng tôi chưa nhận được thông báo từ UBND TP Chí Linh về việc thu hồi lại Giấy phép xây dựng cấp sai cho nhà ông Xuân và bà Loan. Việc gia đình ông Xuân và bà Loan vẫn cố tình xây dựng trên phần đất đang tranh chấp, chúng tôi đã có văn bản, yêu cầu gia đình ông Xuân và bà Loan tự tháo dỡ... Còn bây giờ, phải tôn trọng Giấy phép xây dựng UBND TP Chí Linh đã cấp.

Ngoài ra, ở một diễn biến khác, những tưởng, sau phản ánh của người dân và phóng viên báo chí, ông Phan Văn Cảnh sẽ tiếp thu và có những biện pháp để xử lí vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc cho người dân, thì ông lại tỏ ra khó chịu, cho rằng, việc này đã có cơ quan chức năng làm, không phải cái gì báo chí cũng làm được.

Từ phản ánh trên, nên chăng UBND tỉnh Hải Dương và UBND TP Chí Linh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lí nghiêm, theo đúng các quy định của pháp luật.

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc và thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động