Phụ huynh bức xúc khi mua sách giáo khoa Cánh diều với giá quá cao

Tính đến tháng 1/2023 (hết học kì 1, năm học 2022-2023), hầu hết cơ cở giáo dục - đào tạo bậc phổ thông trên cả nước đã lựa chọn các đầu sách giáo khoa (SGK) cho học sinh sử dụng, trong đó có bộ sách Cánh diều (bộ sách xã hội hóa). Tuy nhiên, bộ sách Cánh diều lại có giá bán cao hơn SGK Nhà xuất bản (NXB) khác, với tỉ lệ chênh lệch từ 6-23%, khiến các bậc phụ huynh vô cùng bức xúc...

Sách giáo khoa phục vụ cho năm học mới 2022-2023 được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo giám sát chặt chẽ trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh học sinh bức xúc khi phải mua SGK bộ Cánh Diều có giá thành cao hơn so với SGK cùng loại của NXB Giáo dục Việt Nam.

Chênh lệch giá quá cao

Trên thị trường những năm gần đây có đến 5 NXB cùng tham gia xuất bản SGK. Trong đó NXB thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (doanh nghiệp nhà nước) đã chủ động tổ chức biên soạn, xuất bản, in và phát hành 2/3 bộ sách đang lưu hành.

Bộ sách còn lại do đơn vị tư nhân (xã hội hóa) tổ chức bản thảo, biên tập rồi tìm NXB để đăng kí xuất bản, đối tác in, đối tác phát hành. Nhiều NXB tham gia xuất bản bộ sách này gồm: NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, NXB Đại học Huế. Các NXB này thực tế chỉ đóng vai trò quản lí (xin giấy phép), không tham gia vào các công đoạn tổ chức bản thảo, in và phát hành; thực hiện công tác biên tập một cách hình thức...

Phụ huynh bức xúc khi mua sách giáo khoa Cánh diều với giá quá cao

Khi tư nhân tham gia vào xã hội hóa SGK nhận được nhiều sự kì vọng và chờ đợi của xã hội, đặc biệt là về chất lượng sách, giá sách.

Và thực tế thời gian vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng và giá SGK. Tuy nhiên, vấn đề này hiện mới chỉ tập trung vào đơn vị xuất bản SGK lớn nhất là NXB Giáo dục Việt Nam mà chưa đề cập tới đơn vị tư nhân đang thực hiện bộ SGK theo hình thức xã hội hoá.

Chuẩn bị vào năm học mới 2022-2023, nhiều bậc phụ huynh, thậm chí là giáo viên không khỏi ngỡ ngàng, giật mình trước thực trạng giá SGK của 4 NXB khác lại có giá cao hơn rất nhiều so với giá sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

Chỉ đơn cử so sánh Bảng giá in trên bìa sách của bộ sách Cánh diều (sách xã hội hóa) và bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của NXB Giáo dục Việt Nam (Lớp 1,2,3,6,7,10) đã cho thấy tỉ lệ chênh lệch đúng như phản ánh của các phụ huynh.

Nếu như bộ sách Cánh diều lớp 1 có giá là 199.000 đồng, thì giá bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống chỉ có giá là 179.000 đồng (chênh lệch 20.000 đồng, tỉ lệ hơn 11%).

Bộ sách Cánh diều lớp 2 có giá 203.000 đồng thì sách Kết nối tri thức với cuộc sống chỉ là 186.000 đồng (chênh lệch 17.000 đồng, tỉ lệ hơn 9%).

Đặc biệt có những bộ sách lớp 3, lớp 6 tỉ lệ chênh lệch giữa bộ sách Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống lên đến từ 20-23%. Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống lớp 3 có giá bìa là 183.000 đồng, thì bộ sách Cánh diều lớp 3 lại có giá 220.000 đồng (chênh lệch số tiền 37.000 đồng, tỉ lệ 20%). Tương tự bộ sách lớp 7 Tri thức với cuộc sống có giá bìa 208.000 đồng, thì bộ sách Cánh diều lớp 7 có giá 255.000 đồng (chênh 47.000 đồng, tỉ lệ cao hơn 23%)…

Phụ huynh bức xúc khi mua sách giáo khoa Cánh diều với giá quá cao
Bảng so sánh giá các bộ SGK của NXBGDVN và Cánh diều (Lớp 1,2,6,3,7,10) có tỷ lệ chênh lệch tương đối cao, khiến cho nhiều bậc phụ huynh bức xúc.

Lời giải thích liệu có chấp nhận được?

Cuối tháng 9/2022, tại Hội thảo và Trưng bày sách giáo khoa giáo dục phổ thông, ông Ngô Trần Ái, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam, gọi tắt là VEPIC (đơn vị đầu tư bộ sách giáo khoa Cánh diều) chỉ ra 5 nguyên nhân khiến giá SGK mới cao hơn SGK cũ.

Theo ông Ái, bộ SGK mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, do các NXB, doanh nghiệp tự bỏ vốn hoặc vay ngân hàng để thực hiện tất cả các khâu từ tổ chức biên soạn, mua vật liệu đầu vào, trả tiền nhuận bút, quảng bá, tập huấn giáo viên và không được ngân sách nhà nước chi trả cho một số khâu như trước đây.

Thứ hai, giá nguyên vật liệu, công in, nhuận bút, chi phí quảng cáo, tập huấn giáo viên… đều cao hơn trước. Đặc biệt là giá giấy tăng cao (Ví dụ giấy của nhà máy Bãi Bằng sản xuất hiện cũng cao hơn 25% so với cách đây 5 năm).

Thứ ba, SGK mới có khổ giấy lớn hơn 1,3 lần so với sách cũ, được in 4 màu, chất lượng in tốt hơn. So với các loại sách khác trên thị trường thì SGK vẫn có giá thành thấp hơn.

Ông Ái nêu ví dụ, bộ SGK lớp 3 gồm 12 quyển có giá 220.000 đồng. Nếu chia trung bình, mỗi quyển SGK có giá xấp xỉ 18.000 đồng. Trong khi đó, một quyển truyện có độ dày, giấy in, hình minh họa, màu tương tự với sản lượng hơn 100.000 nghìn bản trên thị trường cũng có giá từ 90.000-100.000 đồng.

“So với giá SGK các nước, một cuốn SGK in 4 màu, số trang tương tự thì giá cũng vào từ 100.000-200.000 đồng (đối với sách của các nước trong khối Asean) và từ 200.000-300.000 đồng (như SGK Nhật Bản, Hàn Quốc). SGK Toán của Singapore giá khoảng 250.000 đồng; SGK Đạo đức và Tự nhiên xã hội của Hàn Quốc, Nhật Bản có giá từ 280.000 đến 300.000 đồng”, ông Ái so sánh.

Bên cạnh đó, theo cơ chế mới hiện nay nhiều NXB, nhiều đơn vị cùng tham gia biên soạn, xuất bản, phát hành SGK nên thị trường cũng bị thu hẹp, sản lượng mỗi đầu sách giảm đi so với thời kì chỉ có một bộ sách của một NXB, điều này làm chi phí tăng lên.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Dư luận cho rằng, việc bộ SGK Cánh diều có giá cao hơn từ 6-23% so với bộ Tri thức với cuộc sống là đang có sự buông lỏng, thiếu cơ chế giám sát của các cơ quan chức năng có liên quan.

Theo TS Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội: Chúng ta thực hiện xã hội hóa là để có SGK tốt hơn, rẻ hơn cho học sinh và giảm chi phí xã hội, nhất là trong bối cảnh hiện nay chứ không phải cho phép mô hình này hoạt động là để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp tư nhân, lợi nhuận lớn hơn cho cổ đông tham gia góp vốn và làm khó cho phụ huynh, học sinh. Đặc biệt, lĩnh vực giáo dục phổ thông không thể tạo ra các yếu tố gây bất ổn xã hội.

“Tại sao lại có chuyện xã hội hóa mà sách của tư nhân lại đắt hơn sách của Nhà nước?

Phải chăng vấn đề quản lí về giá, chất lượng sách xã hội hóa chưa chặt chẽ, chưa toàn diện như đang áp dụng với doanh nghiệp Nhà nước? Trách nhiệm với xã hội, với ngành giáo dục của SGK xã hội hóa là như thế nào? Tôi kiến nghị cần phải giám sát nghiêm túc để có giải pháp phù hợp”-TS Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi?

Trong khi đơn vị tư nhân, ngoài việc phải trình Hội đồng quốc gia thẩm định phê duyệt bản mẫu SGK và kê khai giá với Bộ Tài chính thì các hoạt động khác (in, phát hành) không chịu sự quản lí trực tiếp của cơ quan quản lí Nhà nước nên mới để xảy ra tình trạng giá sách đẩy lên quá cao.

Dư luận cho rằng, việc các NXB đứng tên trên sách thực chất chỉ cấp phép xuất bản bộ SGK, không trực tiếp tham gia đầy đủ, đúng nghĩa vào công đoạn xây dựng nội dung cũng như in và phát hành. Đây phải chăng là kẽ hở, là sự lỏng lẻo trong quản lí hoạt động liên kết xuất bản, thiếu công bằng giữa các đơn vị cùng tham gia xuất bản SGK? (Khi sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều năm 2020 có nhiều sai sót, nhưng NXB không có trách nhiệm gì). Hơn nữa, nếu không có cơ chế giám sát giá SGK đối với bộ sách xã hội hóa như đối với sách của các NXB khác (yêu cầu tiết giảm chi phí, thanh tra, kiểm tra, điều tra…); Không có cơ chế kiểm soát chất lượng in và phát hành đối với bộ sách xã hội hóa (đã có xảy ra tình trạng thiếu sách, sốt sách; lỗi trong khâu in…) thì hệ lụy sẽ rất khó lường và khi đó tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làng “bệnh lạ” hồi sinh

Làng “bệnh lạ” hồi sinh

Từng nổi danh với “căn bệnh lạ” khiến nhiều người tử vong và cộng đồng hoang mang, làng Rêu (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) nghèo khó ngày nào giờ đã trở thành khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2022…
Lễ hội Tết Aza của đồng bào Pa Cô

Lễ hội Tết Aza của đồng bào Pa Cô

Lễ hội Tết Aza là một trong những nghi lễ truyền thống tồn tại hàng trăm năm, được xem là Tết cổ truyền của người dân Pa Cô tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới, chuẩn bị đón một vụ mùa mới bội thu. Lễ hội được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia...
Nestlé tiếp tục được ghi nhận trong bảng “Chỉ số Bình đẳng giới Bloomberg 2023”

Nestlé tiếp tục được ghi nhận trong bảng “Chỉ số Bình đẳng giới Bloomberg 2023”

Với nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như trong chuỗi cung ứng, Tập đoàn Nestlé vừa được ghi nhận trong bảng chỉ số bình đẳng giới Bloomberg 2023 (GEI). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Nestlé được lọt vào danh sách này của Bloomberg.
Quy định về xử lí hành vi thu phí trông giữ xe cao hơn giá niêm yết

Quy định về xử lí hành vi thu phí trông giữ xe cao hơn giá niêm yết

Theo báo chí phản ánh, từ chiều 28/1/2023, du khách đã đổ về đông kín từ Quốc lộ 10 qua huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đến các con đường dẫn vào khu vực tổ chức chợ Viềng. Lực lượng chức năng đã lập hàng rào cách khu vực phủ chính khoảng 2km, để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.
Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

NMO - Năm Quý Mão 2023, Rằm tháng Giêng là ngày Giáp Ngọ tháng Giáp Dần, tức Chủ nhật ngày 5/2/2023 dương lịch.

Tin khác

Mâm cỗ cúng và giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng

Mâm cỗ cúng và giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng
NMO - Tết Nguyên tiêu là Tết quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt nên ông bà ta có câu: "Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng".

ChatGPT là gì mà gây "sốt" giới công nghệ đến vậy?

ChatGPT là gì mà gây "sốt" giới công nghệ đến vậy?
NMO - Chatbot AI ChatGPT mới được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Chỉ sau 5 ngày, đã có hàng triệu người dùng đăng ký sử dụng công cụ này. Vậy ChatGPT là gì? Cách đăng ký, sử dụng ChatGP như thế nào?

Tử vi tuổi Dần năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Tử vi tuổi Dần năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc
Sang năm Quý Mão 2023, tuổi Dần gặp xung khắc với ngũ hành lưu niên nhưng được cát tinh hỗ trợ. Chính vì vậy, tuy bản mệnh phải vượt qua nhiều thách thức lại có cơ hội để bứt phá, đạt thành tựu đáng kể trong cuộc sống. Ngược lại, tình duyên và sức khoẻ lại gặp trở ngại lớn trong năm nay.

Cảnh giác với vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng

Cảnh giác với vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng
Với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ số, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể mọi mặt về kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục,… Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực luôn tồn tại mặt tiêu cực, do phát triển mạnh về công nghệ số kéo theo nhiều hành vi vi phạm pháp luật cũng phát triển trên nền tảng công nghệ. Có thể thấy phổ biến nhất là tội phạm lợi dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, các ứng dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình như vụ Nhâm Hoàng Khang xâm nhập trái phép tài khoản mạng xã hội của người khác để đánh cắp thông tin và thực hiện hành vi phạm tội…

Những điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài để cả năm may mắn, tài lộc

Những điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài để cả năm may mắn, tài lộc
NMO - Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần Tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc trong một năm vừa qua và cầu mong tài lộc cho năm mới.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào, mâm cỗ cúng Thần Tài gồm những gì?

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào, mâm cỗ cúng Thần Tài gồm những gì?
NMO - Thần Tài trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ. Ngày vía Thần Tài là ngày cúng vị thần này để được phù hộ độ trì trong chuyện tiền bạc, tài lộc.

CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng gần 3.000 chai nước cho người dân

CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng gần 3.000 chai nước cho người dân
Theo ghi nhận của phóng viên, trước cổng Đội CSGT số 2 Mỹ thuận, Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Long, ngày 28/1 (mùng 8 tết), lực lượng CSGT số 2 Mỹ thuận đã lập điểm để phát nước cho người dân từ các tỉnh miền Tây quên trở lại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh tiếp tục làm việc sau kỳ nghỉ tết. Dù chỉ là chai nước nhưng khi nhận được, người dân cảm thấy rất ấm lòng, ấm tình quân dân.

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc
Năm 2023 Quý Mão được xem là một năm nhiều khởi sắc đối với những người tuổi Sửu trên tất cả các phương diện, tiền bạc rủng rỉnh, công việc hanh thông thuận lợi và tình cảm êm đẹp, thăng hoa.

Xuân ấm áp tình người

Xuân ấm áp tình người
Một mùa Xuân mới lại về, nhà nhà lại rộn ràng đón Tết và cầu mong một năm bình an, sung túc. Hạnh phúc tưởng như đơn giản nhưng đối với nhiều phụ nữ và trẻ em kém may mắn thì cũng chỉ là mong ước mà thôi. Thấu hiểu điều đó, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo cho hàng ngàn phụ nữ, trẻ em kém may mắn có môi trường sống tốt hơn, không để họ cô đơn, thiếu thốn, nhất là mỗi khi Tết đến, Xuân về...

Nhiều mô hình tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng

Nhiều mô hình tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng
Sau khi sáp nhập 2 xã Hà Phú và Hà Toại, xã Lĩnh Toại đã nỗ lực nhanh chóng ổn định bộ máy, thống nhất trong điều hành quản lí, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.

Trái rừng một thuở

Trái rừng một thuở
Đã nửa thế kỉ mà cái vị chua thanh, ngọt đậm của trái gùi ngâm đường mà chị Tám “chiêu đãi” khi tôi lội rừng đến thăm anh chị ở R vẫn còn lưu giữ nơi đầu lưỡi. Viết thế, có người cho rằng “nói quá”, nhưng những ai đã từng thưởng thức trái gùi chín màu vàng ươm, to bằng hột gà so, bên trong có múi cũng vàng ươm như ngoài vỏ thì biết tôi không “dóc tổ”…

Agribank Thanh Hóa: Mang niềm vui cho học sinh miền núi

Agribank Thanh Hóa: Mang niềm vui cho học sinh miền núi
Nhiều năm qua, cùng với hoạt động kinh doanh, Agribank Thanh Hóa luôn quan tâm đến công tác thiện nguyện. Mới đây, Đoàn thanh niên Agribank Thanh Hoá có chuyến thăm và tặng quà cho các em học sinh Mầm non và Trường tiểu học Hiền Kiệt (huyện Quan Hóa), với chủ đề “Mang niềm vui cho em”. Đây là những hoạt động thường niên của đơn vị đối với học sinh miền núi.

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?
NMO - Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức khá quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới. Đối với những người làm kinh doanh,...thì nghi thức này càng không thể bỏ qua.

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão
Nhằm giúp đỡ, động viên, góp phần chia sẻ, tiếp thêm tinh thần cho các gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới, chiều 13/1/2023, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thanh Văn đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.

Dịch vụ dọn nhà cuối năm tại Đà Nẵng “vào mùa”

Dịch vụ dọn nhà cuối năm tại Đà Nẵng “vào mùa”
Vào dịp cuối năm, gia đình nào cũng có nhu cầu dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để đón Tết. Do vậy, đây cũng là thời điểm dịch vụ vệ sinh, làm mới nhà cửa trở nên bận rộn, tất bật hơn...
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng gần 3.000 chai nước cho người dân

CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng gần 3.000 chai nước cho người dân

Theo ghi nhận của phóng viên, trước cổng Đội CSGT số 2 Mỹ thuận, Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Long, ngày 28/1 (mùng 8 tết), lực lượng CSGT số 2 Mỹ thuận đã lập điểm để phát nước cho người dân từ các tỉnh miền Tây quên trở lại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh tiếp tục làm việc sau kỳ nghỉ tết. Dù chỉ là chai nước nhưng khi nhận được, người dân cảm thấy rất ấm lòng, ấm tình quân dân.
Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Nhằm giúp đỡ, động viên, góp phần chia sẻ, tiếp thêm tinh thần cho các gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới, chiều 13/1/2023, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thanh Văn đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.
Tỉnh Thái Bình: Bàn giao nhà thể thao đa năng cho trường TH & THCS Đông Xuyên

Tỉnh Thái Bình: Bàn giao nhà thể thao đa năng cho trường TH & THCS Đông Xuyên

Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam vừa tổ chức khánh thành và bàn giao nhà thi đấu thể thao đa năng cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Xuyên (xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải, Thái Bình) với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng.
Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

NMO - Năm Quý Mão 2023, Rằm tháng Giêng là ngày Giáp Ngọ tháng Giáp Dần, tức Chủ nhật ngày 5/2/2023 dương lịch.
Mâm cỗ cúng và giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng

Mâm cỗ cúng và giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng

NMO - Tết Nguyên tiêu là Tết quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt nên ông bà ta có câu: "Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng".
ChatGPT là gì mà gây "sốt" giới công nghệ đến vậy?

ChatGPT là gì mà gây "sốt" giới công nghệ đến vậy?

NMO - Chatbot AI ChatGPT mới được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Chỉ sau 5 ngày, đã có hàng triệu người dùng đăng ký sử dụng công cụ này. Vậy ChatGPT là gì? Cách đăng ký, sử dụng ChatGP như thế nào?
Phiên bản di động