Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Phản bác luận điệu xuyên tạc nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân của Đảng

Gần 40 năm đổi mới, khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, đóng góp to lớn vào GDP, giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới sáng tạo và hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo chủ trương phát triển kinh tế tư nhân, cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam “thừa nhận sự thất bại của kinh tế Nhà nước” và “đang hướng lái theo chủ nghĩa tư bản”.
+
aa
-
Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị (Nghị quyết số 68-NQ/TW) về phát triển kinh tế tư nhân, lần đầu tiên “kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân”. Đồng thời, Nghị quyết số 68-NQ/TW khẳng định vai trò của doanh nhân là những người “chiến sĩ trên mặt trận kinh tế” cùng với kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập sâu rộng. Đây là bước tiến đột phá về tư duy phát triển.

Tuy nhiên, trên Internet, mạng xã hội như Facebook, Youtube, Snapchat, TikTok, đài tiếng Việt BBC, RFI, RFA… đã tung những luận điệu xuyên tạc, chống phá rằng, Đảng ta đưa ra quan điểm về phát triển kinh tế tư nhân lần này là bất nhất, coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, có nghĩa “thừa nhận sự bóc lột, thừa nhận mối quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa”; khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia, là sự “từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa”, là “tư bản hóa” nền kinh tế.

Phản bác luận điệu xuyên tạc nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân của Đảng

Tổ chức khủng bố Việt Tân tiếp tục ca tụng cái gọi là “văn kiện 50: Việt Nam nửa thế kỉ tụt hậu và lối thoát cho tương lai”, rêu rao rằng Đảng phải giảm vai trò của Nhà nước trong kinh tế, phải “bỏ đuôi theo định hướng xã hội chủ nghĩa” để cạnh tranh lành mạnh, nền kinh tế tư nhân mới có sáng tạo, giới trí thức mới sẵn sàng đóng góp cho những công trình nghiên cứu công nghệ cao. Nguy hiểm hơn, chúng đòi Đảng “phải thừa nhận đã bất lực trong việc đưa đất nước đi lên thoát cảnh nghèo đói, lạc hậu”.

Chúng cố tình đánh tráo khái niệm, xuyên tạc, tô vẽ viễn cảnh đen tối về sự trỗi dậy của “lợi ích nhóm”, “tạo đường” cho cán bộ tham nhũng hợp thức hóa tài sản; quy chụp rằng tham nhũng là bản chất chế độ cộng sản, có chống cũng chỉ là hình thức…; thậm chí còn ngụy biện một cách thâm độc rằng, việc sáp nhập, hợp nhất, sắp xếp, tinh giản biên chế theo chủ trương của Đảng là để “trả giá” cho sự phát triển của kinh tế tư nhân...

Đây là những chiêu trò, giọng điệu cũ rích, gán ghép khiên cưỡng nhằm bóp méo, xuyên tạc, phủ nhận Nghị quyết số 68-NQ/TW nhưng lại được khoác lên mình những chiếc áo ngôn từ xảo quyệt, tinh vi hơn để kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, chống phá Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức, tâm lí của người dân.

C.Mác và Ph.Ăngghen khẳng định, trong một số giai đoạn lịch sử, kinh tế tư nhân có thể thúc đẩy sản xuất và phát triển lực lượng lao động, tạo tiền đề cho sự phát triển và tiến bộ xã hội. V.I.Lênin nhận định, kinh tế tư nhân là một tất yếu khách quan trong thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng khẳng định: Kinh tế tư nhân được khuyến khích phát triển ở tất cả các ngành, lĩnh vực mà pháp luật không cấm, được hỗ trợ phát triển thành các công ty, tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có sức cạnh tranh cao. Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, không chỉ đóng góp lớn vào GDP và tạo việc làm mà còn là lực lượng tiên phong trong đổi mới sáng tạo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và ứng dụng công nghệ cao; yêu cầu xóa bỏ mọi rào cản, định kiến đối với kinh tế tư nhân; xây dựng các chính sách hỗ trợ toàn diện...

Đây là chủ trương nhất quán trong đường lối của Đảng nhằm phát triển kinh tế tư nhân, là một động lực quan trọng nhất và phù hợp với yêu cầu thực tiễn nhằm thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh đất nước bước vào kỉ nguyên mới.

Đồng thời, Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân đặt ra những mục tiêu vừa cụ thể, vừa truyền cảm hứng, thể hiện tầm nhìn chiến lược đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045. Chỉ riêng mục tiêu nâng số lượng doanh nghiệp lên 2 triệu vào năm 2030, gấp đôi hiện nay - cùng với việc phấn đấu để khu vực tư nhân đóng góp tới 58% GDP, chiếm 40% thu ngân sách nhà nước và tạo việc làm cho 85% lực lượng lao động. Nghị quyết là bước ngoặt lớn không chỉ mở ra không gian mới mà còn tạo dựng niềm tin mạnh mẽ. Đây sẽ là chất xúc tác, niềm tin vững chắc đưa Việt Nam phát triển trong kỉ nguyên vươn mình, hùng cường, thịnh vượng, trong đó kinh tế tư nhân đóng vai trò dẫn dắt, chủ động và khơi dậy khát vọng đưa kinh tế tư nhân Việt Nam vươn ra biển lớn, hội nhập sâu vào nền kinh tế quốc tế.

Để thực hiện được mục tiêu khát vọng của Nghị quyết 68-NQ/TW đưa đất nước bước vào kỉ nguyên mới, cần thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, các cấp ủy đảng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng về nội dung và tầm quan trọng của Nghị quyết 68-NQ/TW đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và tạo đồng thuận xã hội.

Thứ hai, báo chí, Internet, mạng xã hội truyền tải thông tin chính xác, kịp thời và dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm; chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Thứ ba, các cấp, các ngành, cơ quan quản lí nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng về môi trường đầu tư kinh doanh cho kinh tế tư nhân phát triển. Phải cải cách thể chế, xóa bỏ điểm nghẽn, dẹp bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân được tiếp cận và phát triển đúng định hướng, cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo đúng quy định pháp luật và có trách nhiệm với công dân xã hội.

Thứ tư, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời cổ vũ, khuyến khích, động viên cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp có tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và dám hành động vì lợi ích chung.

Thứ năm, mỗi cán bộ, đảng viên và công dân yêu nước cần hết sức tỉnh táo nhận diện và phải kiên định lập trường, nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là đường lối phát triển kinh tế tư nhân; giữ vững niềm tin vào chủ trương của Đảng và Nhà nước đã lựa chọn.

Thứ sáu, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, kĩ năng nhằm triển khai, điều phối, kết nối và phát huy hết khả năng của cán bộ để lãnh đạo và quản lí kinh tế tư nhân trong thời kì hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thứ bảy, phát huy từ những lời nói, việc làm, hành động cao đẹp, với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy nội lực phát triển kinh tế tư nhân vì dân giàu, nước mạnh - như lời của Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, một nền kinh tế cường thịnh không thể chỉ dựa vào khu vực nhà nước hay đầu tư nước ngoài mà phải dựa vào nội lực là khu vực tư nhân vững mạnh, đóng vai trò tiên phong trong đổi mới và phát triển đất nước.

ThS Nguyễn Thanh Hoàng
Tags: Kinh tế tư nhân Luận điệu xuyên tạc

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm cho rằng, Điều 64 Luật Dầu khí năm 2022 đã tháo gỡ nỗi lo trách nhiệm trong hoạt động tìm kiếm, thăm dò. Tuy nhiên, để Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Hiến kế để Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030

Sáng 15/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), Viện Kinh tế và Dịch vụ Nhân sinh tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Thực trạng và giải pháp thực hiện mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao”.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Hội NCT Việt Nam: Phát huy kết quả đạt được, thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Sáng 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9