Xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận:

Nợ tiền mua thức ăn cho tôm, cam kết trả tiền mặt không nhận mà đòi cưỡng chế nhà để trừ nợ!?

Nuôi tôm bị thất bát, nợ hơn 50 triệu đồng tiền mua thức ăn cho tôm, tính cả lãi là hơn 76 triệu đồng. Chủ nợ kiện đòi tiền, Tòa ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận, nhưng không có nội dung kê biên nhà, đất để trừ nợ. Gia đình cam kết sẽ trả nợ dần bằng tiền mặt, nhưng chủ nợ không nghe, mà yêu cầu Cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) kê biên, hóa giá nhà, đất với giá rẻ mạt, sau đó 2 lần cơ quan này cưỡng chế nhà, đất giao cho chủ nợ. Mặc dù căn nhà vẫn do người nhà quản lí, sử dụng nhưng vụ việc vẫn nhùng nhằng chưa có hồi kết. Đó là trình bày của ông Nguyễn Ngọc Long, 60 tuổi, cùng vợ là bà Võ Thị Xuân Thu, ở thôn Gò Sạn, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc,...

Theo ông Long, bà Thu: Trước đây vợ chồng ông bà làm đìa nuôi tôm, có mua thức ăn nuôi tôm của ông Võ Văn Đàn, con rể bà Nguyễn Thị Đặng và nợ của ông Đàn 50 triệu đồng. Không may, năm đó tôm nuôi bị thất bát do thời tiết, nên vợ chồng ông Long phải vay tiền của bà Đặng để trả cho ông Đàn. Do có khó khăn về kinh tế, ông Long, bà Thu nhờ ông Đàn cùng có lời với bà Đặng để cho trả nợ dần, nhưng bà Đặng không nghe, yêu cầu bán nhà đi để trả nợ cho bà. Sự việc dẫn đến bà Đặng có đơn khởi kiện ông Long, bà Thu ra TAND huyện Ninh Hải (sau này tách ra thành huyện Thuận Bắc). Ngày 5/1/2004, TAND huyện Ninh Hải ban hành Quyết định số: 01/QĐCNTT, về công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, bà Đặng tính tổng số ông Long, bà Thu phải trả bà là 76.880.600 đồng, trong đó nợ gốc là 55.160.000 đồng, lãi là 21.720.600 đồng. Ông Long, bà Thu chấp nhận hoàn trả đủ cho bà Đặng số tiền này.

Đất, nhà cặp mặt đường Quốc lộ 1A như vậy, mà chỉ định giá có hơn 79 triệu đồng.
Đất, nhà cặp mặt đường Quốc lộ 1A như vậy, mà chỉ định giá có hơn 79 triệu đồng.

Bà Thu ngậm ngùi kể: “Ngày 20/5/2004, Đội thi hành án mời tôi đến để bàn về phương thức trả tiền. Tôi tự nguyện trả nợ cho bà Đặng, nhưng lúc đó kinh tế gia đình tôi quá khó khăn, chỉ còn căn nhà tôi đang ở, đề nghị tạo điều kiện để tôi bán nhà trả nợ. Thế nhưng, cơ quan thi hành án định giá nhà, đất của gia đình tôi quá rẻ mạt, tổng cộng chỉ có hơn 79 triệu đồng, trong đó giá đất mặt đường Quốc lộ 1A, mà họ chỉ định giá 150.000 đồng/m2, ngôi nhà họ định giá có 28 triệu đồng. Do họ định giá quá rẻ nên tôi không đồng ý, đồng thời đề nghị nếu có cưỡng chế nhà, đất để thi hành án thì dành lại cho gia đình chúng tôi một khoản hợp lí để chúng tôi tạo lập nơi ở mới. Thế nhưng họ không nghe, cố tình cưỡng chế nhà, đất giao cho chủ nợ là bà Đặng”.

Cũng theo trình bày của ông Long, bà Thu, thực tế căn nhà nằm trên thửa đất số 50, tờ bản đồ số 27-b thôn Gò Sạn là của các cụ để lại cho cha mẹ bà Thu, là cụ Võ Đức Tài và cụ Nguyễn Thị Bé. Năm 1996, hai cụ Tài, Bé lên Lâm Đồng làm ăn, giao lại nhà, đất cho vợ chồng ông Long, bà Thu ở để trông coi. Sau này bà Thu làm thủ tục, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Võ Thị Xuân Thu, nhưng thực tế vợ chồng bà Thu không có quyền định đoạt nhà, đất đó. Sự việc vỡ lở, cụ Tài khởi kiện ra TAND huyện Thuận Bắc, để đòi lại nhà đất. Thế nhưng vụ án phải trải qua 4 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Kết cục đơn khởi kiện của cụ Tài bị Tòa bác.

Nợ tiền mua thức ăn cho tôm, cam kết trả tiền mặt không nhận mà đòi cưỡng chế nhà để trừ nợ!?

Ngoài việc ra quyết định cưỡng chế năm 2004, nhưng nhà, đất vẫn bị người nhà ông Long, bà Thu chiếm lại. Đến năm 2007, một lần nữa Chi cục THADS huyện Thuận Bắc lại tiến hành cưỡng chế, để giao nhà, đất cho chủ nợ là bà Đặng. Nhưng sau đó người nhà ông Long, bà Thu lại tái chiếm và hiện do em trai bà Thu là ông Võ Đăng Khoa quản lí, sử dụng. Nay Chi cục THADS huyện Thuận Bắc lại có các động thái, có dấu hiệu muốn cưỡng chế một lần nữa, để giao nhà, đất này cho bà Đặng.

Theo tài liệu thu thập được thể hiện, ngày 2/2/2004, Đội Thi hành án huyện Ninh Hải (nay là Chi cục THADS huyện Thuận Bắc) ban hành Quyết định thi hành án, có nội dung: Ông Nguyễn Ngọc Long và bà Võ Thị Xuân Thu phải hoàn trả cho bà Đặng số tiền 76.880.600 đồng... Kể từ ngày 2/2/2004. Quyết định này không có nội dung phải kê biên nhà, đất. Đến ngày 10/5/2004, Đội Thi hành án huyện Ninh Hải ban hành Quyết định số 06/QĐ.CC/THA, về cưỡng chế thi hành án, bằng biện pháp kê biên, định giá tài sản. Ngày 28/6/2004, Đội Thi hành án huyện Ninh Hải có Thông báo số: 61/TB-THA, về bán đấu giá tài sản, có nội dung tài sản là: Căn nhà cấp 4, mái ngói, tường gạch... diện tích xây dựng 55,3m2, gắn liền với diện tích đất ở 339m2, có giá khởi điểm là 79.487.272 đồng.

Có thể thấy, phản ánh của bà Thu về việc định giá quá rẻ mạt nhà, đất của gia đình bà tại thôn Gò Sạn là có căn cứ. Xác minh thực tế cho thấy, nhà, đất của gia đình bà Thu nằm vị trí mặt đường Quốc lộ 1A, gồm nhà ở, nhà tắm, giếng nước, sân láng xi măng, trụ cổng, trụ rào, tường rào, hồ nước... với diện tích đất 339m2, mà định giá 79.487.272 đồng, thì quá rẻ mạt. Đến năm 2006, cha đẻ bà Thu là cụ Võ Đức Tài mới biết tin nhà, đất của gia đình bị đem ra định giá để thi hành án. Ngày 8/9/2006, cụ Tài có Đơn xin mua nhà gửi Chi cục THADS huyện Thuận Bắc, có nội dung: “... Vì con tôi vay nợ bà Đặng không khả năng trả nợ, đã bị cơ quan thi hành án huyện định giá bán căn nhà. Đến nay không ai mua! Nay tôi xin mua lại căn nhà nói trên. Vì căn nhà này trước đây là của tôi, tôi cho con tôi đứng tên. Tôi xin mua căn nhà này với mục đích sử dụng làm nơi thờ cúng ông bà của họ tộc...”. Đơn xin mua nhà của cụ Tài đã đến tay Chi cục THADS huyện Thuận Bắc, nhưng không được giải quyết, cũng không trả lời, để sau đó nhà, đất này được bán cho chính chủ nợ của ông Long, bà Thu là bà Nguyễn Thị Đặng!?

Nợ tiền mua thức ăn cho tôm, cam kết trả tiền mặt không nhận mà đòi cưỡng chế nhà để trừ nợ!?
Ngôi nhà cấp 4 trước đây vợ chồng ông Long, bà Thu ở để trông coi.

“Ngày 5/3/2007, tôi nhận được tin báo của Chi cục THADS huyện Thuận Bắc, phải đem 30 triệu đồng trả nợ cho bà Đặng tại UBND xã Bắc Phong. Tôi mang đủ tiền đến, cam kết số tiền còn lại ngoài 30 triệu đồng tôi sẽ trả 3 tháng một lần, mỗi lần 10 triệu đồng. Thế nhưng bà Đặng không đồng ý, buộc tôi phải mang tiền về. Lần thứ hai vào ngày 10/5/2007, Chi cục THADS lại thông tin cho tôi, nói mang 30 triệu đồng trả nợ cho bà Đặng. Thế nhưng, khi tôi đến cơ quan thi hành án, thì họ lại điện thoại cho bà Đặng hỏi ý kiến. Kết quả họ thông tin rằng, bà Đặng không đồng ý, yêu cầu trả một lần hơn 76 triệu đồng cho bà. Đến ngày 4/12/2007, Cơ quan thi hành án ra quyết định cưỡng chế nhà, đất của gia đình tôi để giao cho bà Đặng”, bà Thu ngậm ngùi kể.

Ngày 17/9/2007, tại hội trường UBND xã Bắc Phong diễn ra cuộc họp giữa các bên, có sự chứng kiến của cán bộ Chi cục THADS huyện và cán bộ tư pháp xã. Biên bản cuộc họp thể hiện, vợ chồng ông Long, bà Thu cam kết trả trước cho bà Đặng 20 triệu đồng, số còn lại vợ chồng ông bà sẽ trả 3 tháng một lần, với mức 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bà Đặng vẫn không đồng ý, mà nêu ý kiến yêu cầu ông Long, bà Thu giao trả lại cho bà nhà, đất. “Thời điểm họ tổ chức cưỡng chế để giao nhà, đất cho bà Đặng, khi đó tôi mới sinh cháu Nguyễn Ngọc Huân được 10 tháng tuổi. Thế mà họ đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà, lang thang phải tìm nhà người quen ở nhờ”, bà Thu kể.

Được biết, ông Võ Đăng Khoa (em bà Thu) đã có đơn đề nghị tái thẩm, đối với Bản án số: 05/2021/DS-PT của TAND tỉnh Ninh Thuận và Bản án số: 03/2020/DS-ST của TAND huyện Thuận Bắc, gửi Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao. Ngày 18/7/2023, TAND Tối cao có Văn bản số: 2535/TANDTC-VP gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, chuyển đơn của ông Võ Đăng Khoa để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hi vọng rằng, vụ việc sẽ được giải quyết công tâm, đúng pháp luật, nhằm trả lại công bằng cho công dân là người cao tuổi.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Ông Ngô Văn Ân, 61 tuổi và vợ là bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu về việc TAND tỉnh Quảng Bình, cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, xét xử và ban hành các bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế, khiến gia đình ông bà có nguy cơ mất quyền sử dụng gần 1.800m2 đất…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.

Tin khác

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán
Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam
Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?
Những ngày qua, dư luận người dân TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung xôn xao về việc hàng ngàn công nhân của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin trong dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024 được Công ty Than Vàng Danh tặng cho một gói quà Tết, trong đó có hộp bánh kem xốp hiệu Smiletime, xuất xứ từ Cộng hòa Bê-la-rút, bị phát hiện đã quá hạn sử dụng 6 tháng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh
Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn
Gần 200 hộ gia đình (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở thôn Trúc Sơn, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cùng hàng trăm người con xa quê hương kiến nghị việc UBND TP Phủ Lý ra văn bản hỗ trợ kinh phí thực hiện di chuyển mồ mả nghĩa trang nhỏ lẻ (trong đó có đưa nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn) về nghĩa trang tập trung trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024…
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động