Huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình:

Mười sáu năm bản án chưa thi hành, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Bình nêu những lí do ngụy biện

16 năm không thi hành được bản án có hiệu lực pháp luật, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thái Bình giải thích rằng, do một số lí do khách quan như: Dư luận không ủng hộ, người bị thi hành án (THA) là hộ cận nghèo; do dịch Covid-19 không tập trung đông người, chưa thuê được đơn vị rà phá bom mìn... Những lí do nêu trên chỉ là ngụy biện, thiếu thuyết phục...

Cụ Nguyễn Độ, hơn 80 tuổi, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội phản ánh, Bản án số 39/2006/DSPT của TAND tỉnh Thái Bình tuyên có hiệu lực pháp luật từ ngày 29/8/2006. Sau đó, Cục THADS tỉnh Thái Bình đã ra quyết định THA, giao cho Chi cục THADS huyện Kiến Xương thi hành. Thế nhưng, đến nay đã 16 năm, gia đình cụ Độ vẫn chưa được THA theo quy định. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, dù tuổi cao, sức yếu, cụ Độ vẫn phải cắp đơn đi khắp nơi cầu cứu các cơ quan chức năng và báo chí, nhằm làm rõ dấu hiệu vi phạm, cố ý không THA của Chi cục THADS huyện Kiến Xương.

Bản án số 03/2006/DS-ST ngày 6/4/2006 của TAND huyện Kiến Xương, Bản án phúc thẩm số 39/2006/DS-PT ngày 29/8/2006 của TAND tỉnh Thái Bình đều tuyên, buộc bị đơn là bà Nguyễn Thị Ruyên và ông Bùi Văn Hiệp phải tháo dỡ ngôi nhà xây trái pháp luật, trên nền móng từ đường, trả lại cho nguyên đơn là gia đình cụ Nguyễn Độ quản lí, sử dụng kể từ ngày 2/11/2006.

Ngôi nhà phải THA (bên trái) và ngôi nhà xây thô bỏ hoang (bên phải) của gia đình ông Hiệp.
Ngôi nhà phải THA (bên trái) và ngôi nhà xây thô bỏ hoang (bên phải) của gia đình ông Hiệp.

Ngày 2/11/2006, Chi cục THADS huyện Kiến Xương có Công văn số 23/QĐ-THA, về việc quyết định THA gửi đến các đương sự. Tuy nhiên, phía bị đơn không chấp hành. Đến ngày 7/3/2007, Chi cục THADS huyện Kiến Xương có kế hoạch tổ chức cưỡng chế THA, nhưng đến nay kế hoạch này vẫn nằm... trên giấy.

Chờ đợi nhiều năm không được giải quyết, các năm 2017, 2018, cụ Độ liên tục gửi đơn kiến nghị, phản ánh việc Cục và Chi cục THADS không chịu THA. Sau đó, Chi cục THADS huyện Kiến Xương ra quyết định cưỡng chế, chuyển giao quyền sử dụng đất số 02/QĐ-CCTHADS ngày 24/12/2018, đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế gửi cho các cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên, đến nay, Chi cục THADS huyện Kiến Xương vẫn chưa thực hiện được bất kì nội dung gì.

Đến năm 2021, cụ Nguyễn Độ có đơn tố cáo ông Đỗ Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Kiến Xương có dấu hiệu cố ý chậm trễ không THA. Điều đặc biệt, chính người bị tố cáo (ông Đỗ Minh Tiến) lại tự giải trình, tự kí kết luận trả lời nội dung tố cáo gửi cho cụ Độ. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Luật Tố cáo, bởi người bị tố cáo không có quyền tự giải quyết tố cáo. Việc ông Tiến là người bị tố cáo, nhưng lại tự ra văn bản trả lời, là “vừa đá bóng vừa thổi còi”, thể hiện coi thường pháp luật, coi thường công dân.

Mười sáu năm bản án chưa thi hành, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Bình nêu những lí do ngụy biện

Tại Văn bản số 407/Kl-CCTHADS ngày 9/8/2022, do ông Đỗ Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Kiến Xương kí, gửi cụ Độ, phủ nhận hoàn toàn việc Chi cục THADS không thực hiện quyết định THA. Mà đưa ra lí do: “Năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 phục vụ yêu cầu chính trị của địa phương (Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp); công việc rà phá bom mìn chưa kí được hợp đồng với đơn vị có đầy đủ chức năng pháp lí; các khoản dự trù kinh phí phục vụ tổ chức cưỡng chế rất cao...”.

Bà Trần Thị Thùy Giang, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Bình cho biết: Đơn vị đang tiếp tục chỉ đạo Chi Cục THADS huyện Kiến Xương nhanh chóng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Lí giải về việc 16 năm không thi hành nổi một bản án, bà Giang khẳng định, tất cả đều do lí do khách quan, không phải cố tình trì hoãn. Đồng thời, bà Giang cũng đưa ra các lí do cụ thể như sau:

Một là: Gia đình ông Bùi Văn Hiệp là hộ cận nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, là đối tượng yếu thế, nhận thức về pháp luật hạn chế. Hai là: Dư luận tại địa phương làng, xã không ủng hộ việc THA giao đất cho phía nguyên đơn. Ba là: Kế hoạch thực hiện cưỡng chế gặp một số vướng mắc như nhà phải cưỡng chế nằm trong ngõ nhỏ, không đưa máy móc vào được, cần huy động lực lượng liên ngành đông đảo, nhưng thời điểm 2020 - 2021 không huy động được do dịch Covid-19. Bốn là: Do chưa thuê được đơn vị rà phá bom mìn để bảo đảm an toàn cho lực lượng cưỡng chế, nên chưa thực hiện được.

Quá trình tác nghiệp, phóng viên ghi nhận thực tế hoàn cảnh gia đình ông Hiệp. Theo ghi nhận, đường ngõ dẫn vào nhà ông Hiệp không nhỏ như lời vị đại diện Cục THADS tỉnh Thái bình nói, ô tô con, ô tô tải... có thể ra vào bình thường. Gia cảnh của ông Hiệp có khó khăn, nhưng lại không trú tâm làm ăn, mà suốt ngày uống “rượu”, chửi bới người dân xung quanh.

Mười sáu năm bản án chưa thi hành, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Bình nêu những lí do ngụy biện
Quyết định thi hành án số 23/QĐ-THA

Được biết, phía nguyên đơn (cụ Nguyễn Độ) có hỗ trợ cho ông Hiệp hơn 100 triệu đồng để tu sửa căn nhà của gia đình ông Hiệp đã xây thô, chưa có mái để gia đình ông Hiệp chuyển ra. Căn nhà xây thô này nằm trên đất của gia đình ông Hiệp, sát ngay bên cạnh căn nhà phải cưỡng chế THA. Tuy nhiên, gia đình ông Hiệp nhất quyết không đồng ý.

Lấy lí do rà phá bom mìn tại khu vực này là không thuyết phục. Bởi theo quyết định của bán án, thì chỉ dỡ bỏ phần diện tích đã xây dựng trái pháp luật và trả lại quyền sử dụng đất, hầu như rất ít tác động đến hiện trạng đất. Thêm nữa, khu vực thôn Hoa Thám, xã Quang Bình là khu vực ít có khả năng tồn tại bom mìn.

Nói về tính cần thiết, xác đáng của việc rà phá bom mìn, đại diện Cục THADS tỉnh Thái Bình cũng thừa nhận, không phải vụ cưỡng chế THA nào cũng phải rà phá bom mìn.

Một số ý kiến cho rằng, việc chậm trễ thi hành án suốt 16 năm trời là quá lâu, khiến bị hại chịu nhiều thiệt thòi, các lí do đưa ra để bao biện cho việc chậm trễ THA là không chính đáng. Việc không THA theo quy định, khiến dư luận nghi ngờ quyết định của Toà án và tính nghiêm minh của pháp luật.

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Tổng cục THADS vào cuộc, kiểm tra làm rõ các “lí do khách quan” của Cục THADS tỉnh Thái Bình, cũng như Chi cục THADS huyện Kiến Xương nêu trên có hợp tình, hợp lí không. Đồng thời cần thanh tra, kiểm tra việc thụ lí, giải quyết đơn tố cáo của ông Đỗ Minh Tiến; nhanh chóng thi hành bản án đã có hiệu lực 16 năm.

Nguyễn Hải - Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...
Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...
Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời

Tin khác

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật
Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài
Theo kết quả kiểm toán, tính đến ngày 31/8/2020, tồn quỹ tiền mặt chuyển sang tháng 9/2020 của HTX Liên Hòa 3 là 3.454.379.500 đồng. Với khả năng tài chính như vậy, HTX hoàn toàn có thể thanh toán khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 3 cho 110 thành viên, với số tiền là 1.766.600 đồng. Thay vì chi trả 14.600.000 đồng cho một thành viên như 2.500 thành viên đã nhận đợt 2, 110 thành viên nhận tiền đợt 3, ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX quyết định chỉ chi trả hỗ trợ 8.000.000 đồng cho mỗi thành viên, với tổng số tiền là 996.800.000 đồng. Số tiền còn lại 769.800.000 đồng (6.600.000 đồng/1 thành viên) đang được ghi nhận trên sổ kế toán là nợ phải trả khi bàn giao cho Hội đồng quản trị nhiệm kì mới. Không nhận được tiền, quyền lợi bị mất, các thành viên HTX liên tục đơn thư nhờ các cơ quan chức năng giải quyết...

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Nhiều người cao tuổi ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định phản ánh, ở xã Tri Phương có 1 trạm trộn bê tông không phép đóng trên đèo Bông Lau. Đặc biệt, dù đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm bê tông trên vẫn ngang nhiên hoạt động...

Nhiều dấu hiệu làm trái ở Dự án Khu dân cư An Phú Sinh

Nhiều dấu hiệu làm trái ở  Dự án Khu dân cư An Phú Sinh
Chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh đặt cho Dự án với cái tên “mĩ miều” là Grand Park City (sau đây gọi tắt là Dự án), nhưng việc thực hiện có nhiều dấu hiệu làm trái: Đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong đã rầm rộ mở bán, nhận đặt cọc của khách hàng;..

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong
Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã ban hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)
Mặc dù UBND xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đã nhiều lần làm việc và lập biên bản vi phạm về khai thác đất trái phép tại khu 7, xã Sơn Thủy, nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên khai thác, thách thức dư luận...
Xem thêm
Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động