Nhiều vụ án “một thửa đất” được cấp nhiều sổ đỏ: Nơi pháp luật thực thi nghiêm minh, nơi đình chỉ vụ án một cách bất thường

Xét về bản chất nhiều vụ án “một thửa đất” được “phù phép” cấp chồng lấn nhiều lần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) xảy ra tại một số địa phương thời gian vừa qua là hoàn toàn giống nhau, vì có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng”… Tuy nhiên, một nơi cơ quan thực thi pháp luật đã vào cuộc điều tra, xét xử rất công minh; nhưng cũng có địa phương vụ án lại bị đình chỉ một cách rất … bất thường.

Nơi pháp luật được thực thi

Chiều 7/5/2021, sau hai ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt án tù đối với nhiều cán bộ huyện Bù Gia Mập và những người có liên quan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập.

Nhiều vụ án “một thửa đất” được cấp nhiều sổ đỏ: Nơi pháp luật thực thi nghiêm minh, nơi đình chỉ vụ án một cách bất thường
Nhiều cán bộ công chức xã Bình Thắng và huyện Bù Gia Mập phải lĩnh án vì vi phạm pháp luật liên quan đến cấp trùng nhiều sổ đỏ. Ảnh: Internet

Vụ án liên quan đến việc cấp 8 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) trùng lên 6 sổ đỏ đã các cấp có thẩm quyền cấp trước đó.

Theo cáo trạng, từ năm 2013, 2014 và 2015, Lê Sỹ Đông biết rõ 6 thửa đất thuộc xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đứng tên vợ chồng Đông và hộ cha mẹ ruột, anh ruột của mình là chủ sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân và trả các khoản nợ, Đông đã làm các thủ tục xin cấp mới 8 sổ đỏ trùng lên 6 sổ này.

Điều đáng lên án là dù biết là sai trái nhưng các cá nhân có thẩm quyền cấp sổ đỏ vẫn hoàn thành việc cấp nhiều sổ đỏ trùng cho Đông. Sau đó, Đông dùng ba sổ đỏ không có giá trị pháp lý vay ngân hàng với tổng số tiền là 2,04 tỷ đồng; lấy hai sổ đỏ không có giá trị pháp lý để thế chấp vay tiền của ông Nguyễn Hữu Anh (36 tuổi, ngụ huyện Phú Riềng) và chiếm đoạt tổng số tiền 5,5 tỷ đồng; chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Bình (45 tuổi, ngụ huyện Bù Gia Mập) một sổ đỏ không có giá trị pháp lý với số tiền 1,17 tỷ đồng. Tổng số tiền bị chiếm đoạt là 8,71 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Sỹ Đông (44 tuổi, ngụ xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập) 17 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Hoàng Ngọc (41 tuổi, nguyên công chức địa chính xã Bình Thắng) 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo Cầm Bá Thường (33 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã Bình Thắng), Lê Văn Ngọc (43 tuổi, nguyên nhân viên đo đạc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bù Gia Mập) cùng mức án 22 tháng 14 ngày tù. Lê Ngọc Nhân (37 tuổi, nguyên nhân viên đo đạc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bù Gia Mập) 19 tháng 3 ngày tù; bằng với thời hạn tạm giữ, tạm giam của các bị cáo. Nhiều bị cáo khác liên quan bị phạt tù từ 24 -30 tháng nhưng cho hưởng án treo…

Nơi đình chỉ bất thường

Tại Thanh Hóa, vụ việc căn nhà số 38, phố Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa được phù phép để cấp “4 lần cấp sổ đỏ” một cách trái pháp luật khiến cho báo chí và dư luận đặc biệt quan tâm. Năm 2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành khởi tố vụ án về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhưng tròn một năm sau, vụ án đã bị đình một cách khó hiểu.

Nhiều vụ án “một thửa đất” được cấp nhiều sổ đỏ: Nơi pháp luật thực thi nghiêm minh, nơi đình chỉ vụ án một cách bất thường
Căn nhà số 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa được phù phép cấp 4 sổ đỏ trái pháp luật

Anh Lê Văn Chung (SN 1965), cư trú tại TP Thanh Hóa – người bị thiệt hại rất lớn về kinh tế lẫn tinh thần liên quan đến vụ án cho biết, năm 2014, vợ chồng anh có nhận chuyển nhượng hợp pháp từ bà Nguyễn Thị Cúc thửa đất số 124, ký hiệu AG 725751, địa chỉ 38 Tống Duy Tân với số tiền 3,5 tỷ đồng, sau khi thửa đất này được xóa thế chấp tại Qũy tín dụng nhân dân Trung ương ngày 18/4/2011.

Tuy nhiên ngày 6/8/2014, gia đình anh Chung đã phát hiện bà Cúc có một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác, số BĐ 473970, do UBND thành phố Thanh Hóa cấp ngày 17/3/2011, cấp chồng (ghép thửa 117+124) lên diện tích đất vợ chồng anh Chung đã nhận chuyển nhượng hợp pháp thửa đất 124 từ bà Nguyễn Thị Cúc. Bà Cúc sau đó dùng sổ đỏ cấp sai quy định chuyển nhượng cho ông Lê Xuân Trường; ông Trường sau đó chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Biên.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970 đã được cơ quan chức năng kết luận rõ rằng, cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa tự ý lập khống, giả mạo hồ sơ, cấp ghép không đúng quy định 2 thửa đất 117 và 124, xâm phạm quyền lợi của người nhận chuyển nhượng là vợ chồng anh Chung tại thửa đất 124.

Ngày 12/3/2019, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bà Nguyễn Thị Cúc. Thế nhưng ngày 10/3/2020, Công an tỉnh Thanh Hóa không những không tiếp tục khởi tố bị can, kết tội đối tượng lừa đảo Nguyễn Thị Cúc và nhiều cán bộ UBND TP Thanh Hóa liên quan đến thửa đất 124, số 38 Tống Duy Tân mà lại cho đình chỉ vụ án một cách rất bất ngờ và khó hiểu?

Thất thu thuế nhà nước

Liên quan đến sổ đỏ số BĐ 473970 ngày 17/3/2011 cấp cho bà Nguyễn Thị Cúc, gồm thửa đất số 117+124, tờ bản đồ số 19 (đã bị anh Lê Văn Chung phát hiện gian dối, cấp chồng chéo lên sổ đỏ của anh nhận chuyển nhượng từ bà Cúc từ trước đó). Bà Cúc sau khi được cấp sổ đỏ BĐ 473970 tiếp tục chuyển nhượng cho ông Lê Xuân Trường.

Nhiều vụ án “một thửa đất” được cấp nhiều sổ đỏ: Nơi pháp luật thực thi nghiêm minh, nơi đình chỉ vụ án một cách bất thường
Theo Cục thuế TP Thanh Hóa, VPĐKĐĐ khi cấp sổ đỏ BĐ 473970 cho bà Nguyễn Thị Cúc đã không chuyển thông tin địa chính sang cơ quan thuế. Điều này khẳng định vụ chuyển nhượng, cấp sổ đỏ nêu trên là trái pháp luật, ngân sách thất thu thuế. Tội phạm đã rõ, vậy tại sao vụ án lại bị đình chỉ?

Ngày 7/12/2016, Chi cục thuế TP Thanh Hóa khẳng định, sau khi xem xét hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp ông Lê Xuân Trường nhận chuyển nhượng nhà đất của bà Nguyễn Thị Cúc, tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn. Quyền sử dụng đất bà Cúc chuyển nhượng cho ông Trường được UBND TP Thanh Hóa cấp sổ đỏ số BĐ 473970, ngày 17/3/2011 “không chuyển thông tin” địa chính sang cơ quan thuế.

Với chứng cứ nêu trên đã khẳng định, vụ chuyển nhượng căn nhà số 38 Tống Duy Tân là hoàn toàn bất hợp pháp vì không khai báo để nộp thuế, gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước. Điều này cũng đồng nghĩa, việc UBND TP Thanh Hóa cấp sổ đỏ số BĐ 473970 cho bà Cúc là trái quy định của pháp luật nghiêm trọng.

Dư luận cho rằng, nhiều vụ án tương tự như vụ số nhà 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa tại huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang), tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) và đặc biệt là vụ án tại huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) đã được cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc quyết liệt, điều tra và xét xử nghiêm minh những đối tượng vi phạm pháp luật. Ngược lại vụ án này mặc dù đã được khởi tố nhưng sau đó bị cho đình chỉ, khiến dư luận đặt nhiều hoài nghi về dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).
Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…
UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Tin khác

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho
Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an
Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!
Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động