Nhiều Phòng khám đa khoa ở tỉnh Hải Dương: Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để “lỡm” người dân(!?)

Với “chiêu thức” gắn hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) để hỗ trợ giảm giá dịch vụ khám chữa bệnh (từ 20-50%) mà nhiều Phòng khám Đa khoa (PKĐK) trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang áp dụng có dấu hiệu gian lận thương mại, cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm đạo đức nghề y, quyền lợi của người dân bị xâm phạm nghiêm trọng...

“Đánh lận con đen”

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được rất nhiều phản ánh của người dân (trong đó có người cao tuổi) sinh sống trên địa bàn tỉnh Hải Dương về tình trạng, các PKĐK tư nhân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để hỗ trợ, giảm giá từ 20-50% gây hiểu nhầm cho người đến khám chữa bệnh, hoạt động chuyên môn vượt quá phạm vi cho phép…

Trong vai trò là người nhà đưa bệnh nhân, phóng viên (PV) Tạp chí người cao tuổi đi khám bệnh tại nhiều PKĐK trên địa bàn tỉnh Hải Dương, để ghi nhận những phản ánh của người dân.

Tiếp cận PKĐK Đức Anh nằm trên địa bàn Chợ Chiều, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, PV được nhân viên quầy đón tiếp khá niềm nở, cùng với đề nghị đưa ra thẻ BHYT và căn cước công dân để so sánh, điền tên tuổi vào sổ trên máy tính (thao tác khoảng 1 phút thì trả lại giấy tờ cho người đến khám). Một nữ nhân viên không đeo biển tên cho biết, quyền lợi của người bệnh đến với phòng khám nếu đem theo thẻ BHYT sẽ được hỗ trợ giảm giá từ 15-30% tùy từng dịch vụ.

Pano, áp phích với nội dung: “Giảm giá 30% dịch vụ thực hiện trực tiếp tại phòng khám đối với bệnh nhân có và mang theo BHYT” của PKĐK Đức Anh.
Pano, áp phích với nội dung: “Giảm giá 30% dịch vụ thực hiện trực tiếp tại phòng khám đối với bệnh nhân có và mang theo BHYT” của PKĐK Đức Anh.

Hình thức kinh doanh, quảng bá giảm giá thu hút người dân đến khám bệnh được PKĐK Đức Anh in thành pano, áp phích cỡ lớn căng trước cửa ra vào và sảnh chính mà đứng từ xa mắt thường cũng nhìn thấy rõ, với nội dung: “Giảm giá 30% dịch vụ thực hiện trực tiếp tại phòng khám đối với bệnh nhân có và mang theo BHYT (lưu ý: Mang căn cước công dân để đối chiếu); CT Saner giảm 15% không áp dụng cho dịch vụ chữa bệnh, thuốc và tiêm chủng)”.

Qua quan sát của phóng viên, hầu như các nhân viên y tế tại PKĐK Đức Anh tham gia khám chữa bệnh đều không đeo biển tên nên khó có thể phân biệt đâu là người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; người lao động…

Các dịch vụ chuyên môn được PKĐK Đức Anh giới thiệu gồm có: xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm mễn dịch, các Test, xét nghiệm huyết học, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch - soi tươi, X-Quang, siêu âm, nội soi, phát hiện ung thư, Cộng hưởng từ - MRI, chụp cắt lớp vi tính…

Tương tự trên địa bàn huyện Tứ Kỳ có 3 cơ sở y tế nằm dọc trục đường 391 có dấu hiệu hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép, dùng hình ảnh thẻ BHYT làm “chiêu thức” quảng bá, hỗ trợ giảm giá dịch vụ lên đến 30%.

Bất kì ai đến PKĐK Hùng Vương, ở ngã 4 Phạm Xá, đường 391, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ đều nhìn thấy những dòng chữ trên pano, áp phích: “Giảm giá 30% cho người dân đến khám, chữa bệnh xuất trình Thẻ BHYT”, phương thức này được phòng khám áp dụng từ 7/1/2021.

Nhân viên PKĐK Hùng Vương giải thích, cơ sở không khám BHYT, vì không liên kết với bất cứ đơn vị bảo hiểm nào, mà chỉ áp dụng hỗ trợ 30% chi phí cho người dân đến khám bệnh mang theo thẻ BHYT. Ví dụ: Khám tai mũi họng, nội soi, x-quang có tổng chi phí chưa hỗ trợ là 380.000 đồng; sau hỗ trợ giảm giá 114.000 đồng, số tiền người bệnh phải thanh toán là 266.000 đồng.

Nhiều Phòng khám đa khoa ở tỉnh Hải Dương: Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để “lỡm” người dân(!?)
Phòng khám đa khoa Đức Anh

Theo nội dung ghi trên túi bao bì đựng hồ sơ người bệnh, PKĐK Hùng Vương thực hiện khám, chữa bệnh gồm: Khám nội, ngoại, nhi, sản, chụp cắt lớp vi tính, chụp X-Quang kĩ thuật số, siêu âm 5D chuẩn đoán trước sinh, phát hiện ung thư sớm phát hiện, nội soi dạ dày, đại tràng, tai mũi họng. Hầu hết nhân viên khám chữa bệnh tại PKĐK Hùng Vương đều không đeo biển tên trong khi hành nghề.

Tại PKĐK Đồng Tâm và PKĐK Hồng Quang (đều nằm trên tuyến đường 391, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ) đều sử dụng “chiêu thức” tương tự như PKĐK Hùng Vương.

Theo đó, người dân khi đến khám bệnh đều được nhân viên tiếp đón đề nghị trưng ra thẻ BHYT, căn cước công dân để được hỗ trợ giảm giá 30%. Toàn bộ nhân viên 2 PKĐK trên đều không đeo biển tên trong lúc tham gia khám chữa bệnh.

Các dịch vụ của 2 phòng khám này bao gồm: Khám nội, ngoại, nhi, sản, xét nghiệm chuẩn đoán trước sinh, phát hiện ung thư sớm, nội soi dạ dày, đại tràng, tai mũi họng, chụp cắt lớp vi tính…

Cần phải xử lí nghiêm

Tại PKĐK Nam Sơn (ngã tư Phụ Sơn, huyện Kinh Môn), nếu người dân mang theo BHYT đến khám bệnh sẽ được hỗ trợ, giảm giá 20% chi phí (không áp dụng: Thuốc thủ thuật, MRI, xin gửi tuyến trên). Theo ghi nhận, trong lúc hành nghề, hầu hết các nhân viên phòng khám đều không đeo biển tên.

PKĐK Nam Sơn giới thiệu có 13 dịch vụ khám chữa bệnh thế mạnh gồm: Khám chữa bệnh nội khoa nhi, ngoại khoa, cấp cứu; siêu âm tổng quát, chuyên sâu; siêu âm thai 5D tầm soát dị tật bẩm sinh; X- Quang kĩ thuật số; nội soi TMH, soi tiêu hóa tầm soát ung thư; xét nghiệm máu, nước tiểu, phân; xét nghiệm miễn dịch ung thư; xét nghiệm di truyền: NIPT, AND; xét nghiệm SHPT: PCR Covid, HPV, VGB…; chụp cộng hưởng từ MRI; TT sản phụ khoa - nam học - hiếm muộn. Riêng dịch vụ chụp cộng hưởng từ diễn ra từ tháng 1/2020 đến nay.

Bên cạnh đó, hằng tuần phòng khám còn sử dụng xe đưa đón bệnh nhân đi mổ mắt tại Bệnh viện Đông Đô, Hà Nội có chính sách hỗ trợ cho bệnh nhân có thẻ BHYT.

Tại một số PKĐK Thiện Đức, ngã 5 thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc; PKĐK Việt Đức, Đồng Cẩm, huyện Kim Thành có mức phí hỗ trợ giá rất cao, lên đến 50% nếu người dân xuất trình thẻ BHYT, căn cước công dân. Trao đổi với PV, một nhân viên phòng khám cho hay, trước đây mới cần mang theo thẻ BHYT nhưng nay chỉ cần mang căn cước công dân đúng tên tuổi sẽ được giảm giá còn cao hơn, lên đến 60%...

PKĐK Bạch Mai dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng đã trưng biển quảng cáo khám chữa bệnh BHYT từ vài tháng nay
PKĐK Bạch Mai dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng đã trưng biển quảng cáo khám chữa bệnh BHYT từ vài tháng nay

Đặc biệt, cơ sở PKĐK Bạch Mai, ở thôn Phú Tài 2, xã Kim Đính, huyện Kim Thành mặc dù đến thời điểm (ngày 15/11/2023) vẫn chưa được cấp giấy phép, chưa đi vào hoạt động nhưng đã trưng biển trước đó hàng tháng là cơ sở: “Khám chữa bệnh BHYT…”, gây nhầm tưởng cho người dân, khiến dư luận bức xúc.

Cơ sở khám chữa bệnh cuối cùng mà PV “mục sở thị” là PKĐK Trường Thành, số 438 Trần Hưmg Đạo, thị trấn Nam Sách. Mặc dù khi người dân đến khám chữa bệnh không phải xuất trình thẻ BHYT như các phòng khám nêu trên, nhưng vẫn được giảm giá, hỗ trợ 30% giá các dịch dụ khám bệnh. Hầu hết nhân viên tham gia khám chữa bệnh của phòng khám không đeo biển tên khi hành nghề.

Để làm sáng tỏ những vấn đề nêu trên, trong buổi làm việc với PV vào chiều ngày 15/11, ông Hoàng Anh Tùng, Chánh Thanh tra Sở y tế tỉnh Hải Dương cho biết, có tình trạng sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong hoạt động khám, chữa bệnh nhằm mục đích quảng cáo, thu hút bệnh nhận tại nhiều phòng khám đa khoa tư nhân diễn ra vài năm nay.

“Vi phạm này sẽ được Sở Y tế tiếp thu, cho kiểm tra, xử lí nhằm bảo đảm công bằng trong hoạt động khám, chữa bệnh. Nếu còn tái phát sẽ có chế tài xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho Nhân dân, bệnh nhân tham gia khám, chữa bệnh”, ông Tùng khẳng định.

Về thông tin các phòng khám vượt quá phạm vi chuyên môn so với giấy phép được cấp, Sở Y tế sẽ xác minh và trả lời cho báo chí vào thứ 5, thứ 6 tuần sau - ông Tùng cho hay.

Có thể thấy, việc nhiều PKĐK trên địa bàn tỉnh Hải Dương tham gia khám chữa bệnh nhưng tùy tiện dùng hình ảnh thẻ BHYT để “câu khách” theo kiểu “thật giả lẫn lộn” là có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề y; có dấu hiệu vi phạm và gian lận thương mại, cạnh tranh không bình đẳng. Đặc biệt làm xấu hình ảnh và mất giá trị nhân văn của cơ quan bảo hiểm xã hội, tạo nên sự lộn xộn trong hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, cần phải được xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trông chờ một quyết định khách quan của Tòa án cấp phúc thẩm

Trông chờ một quyết định khách quan của Tòa án cấp phúc thẩm

Bà Ngô Thanh Hà, 75 tuổi, ở Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh có đơn phản ánh về vụ án “Tranh chấp li hôn, nuôi con, chia tài sản chung, nợ chung” của các đương sự. Nguyên đơn vụ án là chị Lê Vũ Thùy Trang; bị đơn là anh Diệp Thanh Hải (con trai bà Hà), bà Hà cho rằng, TAND quận Bình Thạnh xét xử có nhiều dấu hiệu chưa khách quan, và trông chờ một quyết định khách quan của Tòa án cấp phúc thẩm…
Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, thường trú tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, cụ rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính.
Ai thờ cúng liệt sĩ  Vũ Thế Thoan?

Ai thờ cúng liệt sĩ Vũ Thế Thoan?

Tôi là Vũ Thế Thược, ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, xin được phản ánh với các cấp, các ngành liên quan đến công tác thương binh, liệt sĩ nội dung sau:
Lái xe phương tiện nào phải chịu trách nhiệm hình sự?

Lái xe phương tiện nào phải chịu trách nhiệm hình sự?

“Theo nguyên tắc, người nào có lỗi, người đó phải chịu trách nhiệm. Nếu cả hai bên có lỗi thì đều có thể bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ luật Hình sự (BLHS)”, đó là nhận xét của chuyên gia pháp lí về vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP Hà Nội…
Nhiều hộ NCT đề nghị được xem xét bồi thường, hỗ trợ thoả đáng khi thu hồi đất họ thuê sản xuất

Nhiều hộ NCT đề nghị được xem xét bồi thường, hỗ trợ thoả đáng khi thu hồi đất họ thuê sản xuất

Cho đến nay chưa một hộ dân trong số 65 hộ nhận khoán đất sản xuất nông nghiệp từ Công ty TNHH MTV Cây trồng TP Hồ Chí Minh, tại địa bàn các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh bàn giao đất sản xuất để phục vụ thi công đường Vành đai 3…

Tin khác

Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác

Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác
Ông Hoàng Hữu Trí (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) hỏi: Gần đây, gia đình tôi liên tục bị đối tượng lạ lém chất bẩn, tạt sơn vào nhà. Tìm hiểu, tôi được biết, con trai tôi có vay tiền với lãi suất cao của một nhóm người ở địa phương nhưng chưa trả được. Đã nhiều lần họ tìm đến nhà con trai tôi để đòi nợ. Hiện nay, con trai tôi đi vắng, nhiều người đến nhà tôi yêu cầu gia đình phải trả nợ thay. Việc ném chất bẩn, tạt sơn vào nhà người khác, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Thấy gì từ văn bản của Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang?

Thấy gì từ văn bản của Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang?
Ông Lê Văn Ba, 72 tuổi, khởi kiện Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Tiền Giang, vì lấy đất của hộ gia đình “cấp” cho cá nhân ông Ba có dấu hiệu không đúng quy định của pháp luật. TAND tỉnh Tiền Giang đang giải quyết vụ án, “bất ngờ” có thêm tình tiết mới từ văn bản của Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang…

Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng

Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng
Công ty CP King Attorney (KA) vừa long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 4 năm thành lập (9/7/2020 - 9/7/2024) đánh dấu cột mốc quan trọng, khẳng định vị thế trong việc cung cấp dịch vụ pháp lí, mang lại tín nhiệm cao từ khách hàng, đối tác trong nước và quốc tế.

Người cao tuổi kiến nghị xử lí dứt điểm những sai phạm ở Dự án Khu đô thị mới Cò Nòi

Người cao tuổi kiến nghị xử lí dứt điểm những sai phạm ở Dự án Khu đô thị mới Cò Nòi
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Duy Thọ, 66 tuổi, ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La cần vào cuộc xử lí dứt điểm những sai phạm ở Dự án Khu đô thị mới và Dự án chợ khu đô thị mới ngã ba Cò Nòi...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Lê Công Vãng Anh, 80 tuổi, phản ánh về việc, con trai cụ là ông Lê Công Nguyên ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho chị Lò Thị Hằng (ở cùng phường Mường Thanh) vay tiền, nhiều lần anh Nguyên đòi nhưng chị Hằng khất lần, không trả. Gia đình cụ kiến nghị Công an tỉnh Điện Biên xem xét, giải quyết, vì vụ việc có dấu hiệu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

TP Hà Nội: Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng

TP Hà Nội:  Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng
Mới đây, bệnh nhân Đ.T.H, ở xã Hoàng Cát, huyện Hoàng Hoá, tỉnh Thanh Hoá “suýt” tử vong vì làm phẫu thuật hút mỡ bụng tại Bệnh viện Đa khoa An Việt, có địa chỉ ở số 1E, đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng
Ông Nguyễn Đình Đá, 79 tuổi, đại diện uỷ quyền của Công ty TNHH Cẩm Thạch (Giấy ủy quyền ngày 6/5/2024) có đơn kiến nghị việc UBND tỉnh Lào Cai kí hợp đồng cho thuê đất kinh doanh thương mại, nhưng khi Công ty đang thi công, UBND tỉnh lại đơn phương chấm dứt thực hiện, cho đến nay Công ty chưa đền bù thỏa đáng…

Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi
13.000m2 đất ở phường Linh Trung do vợ chồng cụ Nguyễn Văn Sanh (1935 - 2001), cụ Nguyễn Thị Tốt, 90 tuổi khai phá từ năm 1970, và sau đó 2 cụ cùng 7 người con tạo dựng nhà ở, vật kiến trúc, hoa màu quản lí sử dụng, không có tranh chấp.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.

Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá

Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá
Cho dù đã nộp đủ số tiền trúng đấu giá, nhưng hơn 4 năm qua, gia đình cụ Nguyễn Tiến Lên, 82 tuổi (cụ Lên ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Hòa, con trai làm đại diện) ở TP Nam Định vẫn không được đơn vị có tài sản đấu giá là Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Lộc bàn giao tài sản. Gia đình đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân…

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!
Đó là nội dung thể hiện trong Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Tâm, 78 tuổi, ngụ đường Phú Định, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Bà Tâm có con gái tên Lê Thị Tuyết Vân, vợ và là người kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của nguyên đơn Diệp Thanh Tùng, mất ngày 18/12/2020; và là người giám hộ của cháu Diệp Lê Thảo Chinh, đồng thời là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án “tranh chấp mua bán tài sản đấu giá, hủy kết quả bán đấu giá tài sản”. Vụ án được TAND huyện Bình Chánh xét xử (Bản án số 22/2024/DS-ST ngày 16/1/2024) lộ rõ nhiều bất thường…

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm
Không đồng tình với Bản ánh hành chính phúc thẩm số 396/2023/HC-PT ngày 6/6/2023 của TAND Cấp cao tại Hà Nội và Bản án hành chính sơ thẩm số 13/2022/DS-ST ngày 22/9/2022 của TAND tỉnh Lạng Sơn về “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”, gia đình ông Hoàng Ngọc Quang, 68 tuổi, ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn có đơn gửi TAND Tối cao đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi
Ông Nguyễn Đức Minh, 70 tuổi, Trưởng Ban quản trị Toà nhà chung cư CT5C, Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lí việc bị chủ căn hộ 2501 Toà nhà chung cư CT5C có hành vi hành hung, cố ý gây thương tích...

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”
Luật sư Mai Lưu Phúc, Trưởng Chi nhánh Công ty Luật TNHH HQC tại TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Kim Ngọc cho rằng: “Có cơ sở để cho rằng hành vi của bị cáo Ngọc không thỏa mãn mặt chủ quan và khách quan của tội “cưỡng đoạt tài sản”…

Câu chuyện buồn của người thương binh già

Câu chuyện buồn của người thương binh già
Trong căn nhà giản dị tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, ông Nguyễn Quý Khiêm, 76 tuổi, thương binh hạng 2/4, ngồi trầm ngâm nhìn ra khu vườn nhỏ.
Xem thêm
Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng

Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng

Công ty CP King Attorney (KA) vừa long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 4 năm thành lập (9/7/2020 - 9/7/2024) đánh dấu cột mốc quan trọng, khẳng định vị thế trong việc cung cấp dịch vụ pháp lí, mang lại tín nhiệm cao từ khách hàng, đối tác trong nước và quốc tế.
TP Hà Nội:  Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng

TP Hà Nội: Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng

Mới đây, bệnh nhân Đ.T.H, ở xã Hoàng Cát, huyện Hoàng Hoá, tỉnh Thanh Hoá “suýt” tử vong vì làm phẫu thuật hút mỡ bụng tại Bệnh viện Đa khoa An Việt, có địa chỉ ở số 1E, đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.
Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, sinh sống tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ông rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính
Ai thờ cúng liệt sĩ  Vũ Thế Thoan?

Ai thờ cúng liệt sĩ Vũ Thế Thoan?

Tôi là Vũ Thế Thược, ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, xin được phản ánh với các cấp, các ngành liên quan đến công tác thương binh, liệt sĩ nội dung sau:
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Lê Công Vãng Anh, 80 tuổi, phản ánh về việc, con trai cụ là ông Lê Công Nguyên ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho chị Lò Thị Hằng (ở cùng phường Mường Thanh) vay tiền, nhiều lần anh Nguyên đòi nhưng chị Hằng khất lần, không trả. Gia đình cụ kiến nghị Công an tỉnh Điện Biên xem xét, giải quyết, vì vụ việc có dấu hiệu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Đặng Ngọc Phi, 61 tuổi và vợ là bà Phan Hòa Băng Tuyền, 60 tuổi (kèm theo hồ sơ) ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó đơn của ông Phi và bà Tuyền cho biết:
Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác

Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác

Ông Hoàng Hữu Trí (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) hỏi: Gần đây, gia đình tôi liên tục bị đối tượng lạ lém chất bẩn, tạt sơn vào nhà. Tìm hiểu, tôi được biết, con trai tôi có vay tiền với lãi suất cao của một nhóm người ở địa phương nhưng chưa trả được. Đã nhiều lần họ tìm đến nhà con trai tôi để đòi nợ. Hiện nay, con trai tôi đi vắng, nhiều người đến nhà tôi yêu cầu gia đình phải trả nợ thay. Việc ném chất bẩn, tạt sơn vào nhà người khác, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Phiên bản di động