Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh:

Nhiều “khuất tất” trong việc đền bù đầm nuôi trồng thủy sản ở HTX Liên Vị 1

Thời gian qua Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được đơn phản ánh, kiến nghị của xã viên hợp tác xã (HTX) Liên Vị 1, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh về việc Ban giám đốc HTX thiếu dân chủ, có nhiều nội dung làm trái với luật HTX, đặc biệt là việc thanh, quyết toán trong công tác giải phóng mặt bằng, cấu kết với một số đối tượng thuê đầm để nghiệm thu khống khối lượng, rút tiền tỷ ngân sách Nhà nước…

Chính quyền bất lực?

Ngày 2/12/2019, UBND thị xã Quảng Yên có Thông báo số 367/TB- UBND gửi UBND xã Liên Vị, trong đó có HTX Liên Vị 1 về việc thu hồi đất (thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của HTX) để thực hiện Dự án khu công nghiệp, cảng tổng hợp và dịch vụ kho bãi khu vực đầm Nhà Mạc. Theo quy định, khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thông báo về việc thu hồi đất thì các cá nhân, tập thể không được phép xây dựng công trình hoặc cải tạo nâng cấp công trình nhằm thay đổi hiện trạng với mục đích vụ lợi. Ấy vậy mà Hội đồng Quản trị, trong đó Giám đốc HTX là ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy xã Liên Vị nhiệm kỳ 2020-2025 lại không chấp hành. Cụ thể, ngày 6/12/2020, HTX đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Tuyên, ở Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định với nội dung: Cẩu đào luồng thông tuyến lấy đất tôn cao bờ đầm Cao Vở phía Đông Tây, đơn giá 25.000 đồng/m3 (tính m3 đào) (đầm đã có thông báo của UBND thị xã Quảng Yên thu hồi đất để phục vụ dự án). Điều đáng nói là Hội đồng quản trị HTX đã làm thủ tục “thần tốc” để thực hiện nội dung công việc này.

Vào 8 giờ ngày 3/12/2019, Hội đồng quản trị họp bàn thống nhất việc triển khai đầu tư xây dựng cơ bản gồm xây mới nhà ở, bể nước, nhà bếp, cống tiêu nước, cẩu thi công đào luồng... Ngày 4/12/2019, Hội đồng quản trị HTX tiến hành khảo sát khiểm tra luồng lạch phía Đông, phía Tây đầm Cao Vở. Ngày 5/12/2019, HTX đã hoàn thành dự toán thiết kế kinh phí “cẩu đào luồng rạch thông tuyến đầm nuôi trồng thủy sản Cao Vở 2 phía Đông, Tây. Ngày 6/12/2019, ký hợp đồng với đơn vị thi công.

Nhiều “khuất tất” trong việc đền bù đầm  nuôi trồng thủy sản ở HTX Liên Vị 1
1.	Biên bản làm việc của UBND xã Liên Vị với Hội đồng quản trị HTX Liên Vị 1.
1. Biên bản làm việc của UBND xã Liên Vị với Hội đồng quản trị HTX Liên Vị 1.

Nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân, ngày 4/1/2020, UBND xã Liên Vị đã cử đoàn công tác đi kiểm tra và lập biên bản về việc dừng thi công nạo vét và đắp đầm nuôi trồng thủy sản thuộc HTX Liên Vị 1.

Biên bản làm việc ghi rõ: Yêu cầu ông Đỗ Văn Quang thông báo cho tổ hợp thầu mượn diện tích đầm nuôi trồng thủy sản và chủ máy xúc dừng ngay việc nạo vét đắp bờ đầm và di dời máy ra khỏi khu vực đầm trong ngày. Ông Đỗ Văn Quang đã ký vào biên bản làm việc. Tưởng rằng với trách nhiệm của một đảng viên, đứng đầu một HTX với hơn 7000 xã viên, ông Đỗ Văn Quang phải thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, thay vào đó, ông Quang phớt lờ, coi như không biết gì! Bởi cũng trong ngày 4/1/2020, ông Đỗ Văn Quang đã ký hợp đồng kinh tế công trình: Cẩu đào luồng, thông tuyến xung quanh đê, đầm nuôi trồng thủy sản của HTX. Hạng mục: Đầm Cao Vở 2 phía Đông Bắc (giáp lạch kênh Phong Cốc) với ông Vũ Văn Canh. Để rồi cũng tại khu vực trên, ngày 16/3/2020, UBND xã Liên Vị đã có Báo cáo số 135/BC- UBND về việc xử lý đắp đầm trái phép trong phạm vi diện tích thu hồi đất giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nút giao đầm Nhà Mạc, xã Liên Vị.

Theo đó hồi 13 giờ, ngày 9/3/2020, UBND xã Liên Vị đã nhận được thông tin phản ánh, tại vị trí nút giao Đầm Nhà Mạc, xã Liên Vị xuất hiện một máy xúc đang thực hiện việc hành vi đào đất đầm trái phép, UBND xã đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh tại hiện trườngcho thấy: Tại vị trí quy hoạch nút giao đầm Nhà Mạc, thuộc phạm vi đầm nuôi trồng thủy sản của HTX nông nghiệp Liên Vị 1 quản lý, do ông Nguyễn Hữu Trọng, thường trú tại, thôn Đình xã Liên Vị thuê thầu, có 1 máy xúc thủy lực đã thực hiện việc đào đắp lạch lên bờ đầm cũ với tổng chiều dài 130 m, chiều rộng 3m, cao 1m, tổng khối lượng khoảng 390m3. Tổ công tác tiếp cận hiện trường, tại thời điểm đó máy ngừng hoạt động, không có mặt chủ đầm và chủ máy xúc. Tổ công tác chủ động gọi điện liên lạc với ông Đỗ Văn Quang, Giám đốc HTX Liên Vị 1 để làm việc, nhưng không liên lạc được, với lý do ông Quang không nghe máy (!?). Sáng 10/3/2020, UBND xã đã mời ông Đỗ Văn Quang, Giám đốc HTX Liên Vị 1 lên làm việc, yêu cầu giải trình, làm rõ lý do tự ý cải tạo đầm trái phép… Trước đó, ngày 20/2/2020, UBND xã đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc HTX Liên Vị 1 và các chủ đầm thông báo về chủ trương đầu tư dự án nút giao đầm Nhà Mạc, yêu cầu HTX giữ nguyên trạng, không được đầu tư, cải tạo đầm khi chưa được chính quyền và các cơ quan chức năng của thị xã cho phép. Báo cáo khẳng định: “Việc ông Đỗ Văn Quang, Giám đốc HTX Liên Vị 1 để cho chủ đầm tự ý đưa máy xúc vào cải tạo đầm trái phép là cố tình đi ngược lại chủ trương của tỉnh, thị xã và không chấp hành sự chỉ đạo của địa phương, gây phức tạp tình hình, mất an ninh trật tự dẫn đến đơn thư khiếu kiện của người dân”.

Nhiều “khuất tất” trong việc đền bù đầm  nuôi trồng thủy sản ở HTX Liên Vị 1
Báo cáo của UBND xã Liên Vị về việc xử lý đắp đầm trái phép của HTX Liên Vị 1.
Báo cáo của UBND xã Liên Vị về việc xử lý đắp đầm trái phép của HTX Liên Vị 1.

Bất lực trước tình trạng đắp đầm trái phép nhằm trục lợi đền bù, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV sửa chữa ô tô Hải Phòng đã có văn bản đề nghị UBND thị xã Quảng Yên giúp đỡ. Ngày 17/2/2020, ông Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã Quảng Yên đã có Công văn số 267/UBND gửi các cơ quan Công an thị xã, Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường, Trung tâm Thông tin, Văn hóa và UBND xã Liên Vị… về việc hỗ trợ chủ đầu tư trong việc bảo vệ mặt bằng trong ranh giới thu hồi đất của Dự án, tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng, cải tạo công trình trái phép tại khu vực triển khai dự án… Vậy mà ông Đỗ Văn Quang và tập thể Hội đồng quản trị HTX Liên Vị 1 vẫn không chấp hành!.

Điều đáng nói chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2020), mặc dù có công văn chỉ đạo của UBND thị xã và UBND xã đã 2 lần mời ông Đỗ Văn Quang, Giám đốc HTX Liên Vị 1 đến làm việc, yêu cầu dừng ngay việc đắp, nạo vét đầm trái phép nhưng ông Quang không chấp hành, hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hành chính. Vậy mà khi làm quy trình giới thiệu người tham gia Ban chấp hành Đảng ủy xã Liên Vị nhiệm kỳ 2020 -2025, ông Đỗ Văn Quang vẫn được đưa vào danh sách bầu Ban chấp hành Đảng ủy xã Liên Vị tại đại hội Đảng bộ xã Liên Vị được tổ chức ngày 20/ 5/2020. Dư luận đảng viên và Nhân dân xã Liên Vị đặt câu hỏi, không biết ai “chống lưng” cho ông Đỗ Văn Quang?!.

Đo đạc đầm “một” ghi thành “ba”, lập “khống” hồ sơ đền bù?

Trong phương án đền bù của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên, cũng như phương án lập và chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho đầm Cao Vở 2 Đông, Tây, và đầm Tây Xoẹt 2B phần diện tích đào, đắp trái phép theo phản ánh đã được Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên và HTX Liên Vị 1 đo và chi trả khống với khối lượng rất lớn gây thiệt hại cho Nhà nước và HTX.

Để khẳng định việc các cơ quan chức năng và HTX Liên Vị 1 ghi và chi khống, nhiều xã viên HTX Liên Vị 1 đã dẫn phóng viên ra đầm đo thực tế thì chiều cao thực đắp trái phép của các chủ đầm chỉ có 1,2m, (đo ở vị trí cao nhất) cộng với 1m là chiều cao nguyên thổ (phần 1m này nếu được trả bồi thường thị xã viên HTX được hưởng). Như vậy từ 1,2m được đo vẽ lên 4,8 m, thậm chí là 5,2m.

Chọn điểm cao nhất  để đo nhưng độ cao đất đào, đắp vét trái phép tại đầm Cao Vở 2 cũng chỉ cao 1,20m.
Chọn điểm cao nhất để đo nhưng độ cao đất đào, đắp vét trái phép tại đầm Cao Vở 2 cũng chỉ cao 1,20m.

Theo tài liệu phóng viên có được, phần đất đào đắp sau khi có thông báo của UBND thị xã Quảng Yên thu hồi đất thực hiện dự án tại đầm Cao Vở 2 là 88.200m3, trong đó 79.668m3 được tính với giá 10.330,88 đồng/m3, thành tiền là 748.988.803 đồng. 7.132,74m3 được tính với giá là 92.448 đồng/m3, với số tiền là 697.632.500 đồng. Như vậy chỉ mỗi phần đất đào đắp trái phép, Nhà nước (kinh tế tập thể, doanh nghiệp) đã gây thiệt hại trên 1,4 tỷ đồng, chưa kể 190m3 đá kè, các công trình nhà đầm… được Hội đồng quản trị HTX lập dự toán và cho thi công “thần tốc” với giá cả trăm triệu đồng. Đối với đầm ông Nguyễn Hữu Trọng thuê thầu, tại biên bản làm việc của đoàn kiểm tra ngày 10/3 thì khối lượng đất đào đắp trái phép ước khoảng 390m3, nhưng trong phương án đền bù là 4.215,9m3, số tiền được hỗ trợ là đền bù là 354.673.886 đồng(đơn giá). Dư luận xã viên đặt câu hỏi, căn cứ nào khi Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên lập đơn giá chi trả 10.330đồng/m3? Tại sao HTX lại chi trả cho chủ đầm Cao Vở 2, với khối lượng 7.132,74m3 với giá 92.448 đồng/m3 và 4.215,9m3 đối với đầm ông Nguyễn Hữu Trọng thuê thầu cũng giá tương tự?

Nhiều “khuất tất” trong việc đền bù đầm  nuôi trồng thủy sản ở HTX Liên Vị 1
Hồ sơ hiện trạng về kết cấu công trình kiến trúc, thực hiện kiểm kê phần khối lượng tài sản HTX tạo dựng lên.
Hồ sơ hiện trạng về kết cấu công trình kiến trúc, thực hiện kiểm kê phần khối lượng tài sản HTX tạo dựng lên.

Bức xúc trước việc làm của Hội đồng quản trị HTX, xã viên HTX, đặc biệt những xã viên cao tuổi, những người đã trực tiếp khai phá đắp đầm từ những thập niên bảy mươi của thế kỷ trước, nhiều tháng qua đã gửi đơn kiến nghị, phản ánh tới các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương. Tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện lãnh đạo xã Liên Vị cho biết: "Sau khi nhận đơn thư kiến nghị, phản ánh của xã viên, của đảng viên trong Đảng bộ, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Quảng Yên đã lập đoàn kiểm tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật và chuyển hồ sơ sang Công an thị xã. Tại buổi tiếp công dân gần đây chúng tôi cũng chỉ biết trả lời với công dân là đợi kết quả từ cơ quan điều tra".

Câu hỏi đặt ra từ việc lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng đầm Cao Vở 2, Tây Xoẹt ở HTX Liên Vị 1, liệu còn bao nhiêu khu đầm trong khu vực được “lập khống” hồ sơ để trục lợi tiền ngân sách Nhà nước? Bởi chỉ riêng trên địa bàn xã Liên Vị thời gian qua đã có gần 10 khu đầm nuôi trồng thủy sản, với tổng diện tích hàng trăm héc ta phải thu hồi phục vụ các dự án, chưa kể hai xã Tiền Phong và xã Liên Hòa.

Theo Điều 230, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Vi phạm quy định của pháp luật về bồi thường về đất, hỗ trợ và tái định cư;

b) Vi phạm quy định của pháp luật về bồi thường về tài sản, về sản xuất kinh doanh.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác;

b) Có tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

d) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

đ) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, đối với tội vi phạm quy định về Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì mức phạt tù cao nhất lên đến 20 năm.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dù chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng đơn vị phân phối dự án Khu nhà ở Đại Khánh Bình đã ký kết giao dịch, huy động vốn từ khách hàng, hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động