Hợp tác xã Liên Hòa 3, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh:

Nhiều công trình xây dựng hàng tỉ đồng, làm xong “đắp chiếu”(!?)

Theo báo cáo từ ngày 1/1/2016 đến ngày 29/3/2021, HTX Liên Hòa 3 tham gia đầu tư và đầu tư xây dựng, quyết toán 23 công trình và hạng mục công trình, với tổng số tiền là 9.108.882.981 đồng (trong đó có 3 công trình chưa có hồ sơ quyết toán nên lấy số dự toán). Tuy nhiên, nhiều công trình đầu tư nhiều tỉ đồng nhưng không được thông qua Đại hội xã viên, và khi hoàn thành lại không khai thác, sử dụng gây bất bình trong Nhân dân...

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Nẹt (75 tuổi), ở thôn 6, thành viên HTX Liên Hòa 3 không cầm nổi nước mắt nói: “Từ năm 2016 -2019, HTX chúng tôi được nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đầm nuôi trồng thủy sản với số tiền gần 60 tỉ đồng. Ban Quản trị HTX nhiệm kì 2016-2021 giữ lại không chia hết cho xã viên. Ngoài ra, họ tìm mọi cách để lấy tiền của HTX như “vẽ” ra nhiều công trình, với tổng kinh phí đầu tư nhiều tỉ đồng, nhưng khi xây dựng xong không sử dụng được”.

Bà Nguyễn Thị Nẹt nói về những việc làm sai trái của Ban Quản trị HTX Liên Hòa 3
Bà Nguyễn Thị Nẹt nói về những việc làm sai trái của Ban Quản trị HTX Liên Hòa 3

Bà Nẹt bức xúc cho biết tiếp: “Bố tôi là cụ Nguyễn Văn Hiển, cùng ba người bạn là cụ Văn Bỉnh (Nguyễn Văn Bỉnh), cụ Văn Nhỏ (Trần Văn Nhỏ) và cụ Đỗ Văn Vị là những xã viên đầu tiên của HTX Liên Hòa 3 tổ chức quai đê lấn biển, đắp đầm nuôi trồng thủy sản từ những năm đầu thập niên 60 thế kỉ trước, hầu hết các cụ đã mất. Nay Nhà nước thu hồi, hỗ trợ đền bù GPMB, thay vì công khai trước các thành viên, ông Đào Văn Tạo, Chủ tịch HĐQT HTX “nhập nhèm” trong thu, chi, lấy không công sức, mồ hôi, nước mắt không chỉ của chúng tôi mà còn cả của cha, ông chúng tôi. Hai năm qua do bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19, chúng tôi không có nguồn hỗ trợ gì, khốn khó đủ đường, chỉ trông mong vào tiền bồi thường đầm thì họ lại không trả”.

Theo Điều lệ HTX Nông nghiệp Liên Hòa 3 (nhiệm kì 2016-2021) quy định quyền hạn của Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã được quyết định xây dựng các công trình phục vụ sản xuất, các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh có giá trị tối đa không quá 400 triệu đồng/một công trình. Vậy mà, qua kiểm tra toàn bộ 23 hồ sơ đầu tư xây dựng của 23 hạng mục công trình thì có 10 công trình và hạng mục công trình đã vi phạm thủ tục trước khi đầu tư và vi phạm thẩm quyền phê duyệt đầu tư với số tiền đã được quyết toán là 6.780.249.600 đồng. Phải chăng ông Tạo “lộng quyền”, không chấp hành Điều lệ HTX và các quy định của Nhà nước?

Tuyến đường điện chiếu sáng thôn 6, thôn 7, thôn 8 xã Liên Hòa được UBND xã Liên Hòa  đầu tư xây dựng từ tháng 9 -11/2019, với tổng kinh phí 3.275.702.000 đồng đến nay không sử dụng được, do không đáp ứng được yêu cầu kĩ thuật.
Tuyến đường điện chiếu sáng thôn 6, thôn 7, thôn 8 xã Liên Hòa được UBND xã Liên Hòa đầu tư xây dựng từ tháng 9 -11/2019, với tổng kinh phí 3.275.702.000 đồng đến nay không sử dụng được, do không đáp ứng được yêu cầu kĩ thuật.

Không họp dân, quyết định đầu tư quá thẩm quyền, không tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật, chưa kể đến những vi phạm trong quá trình thi công và giám sát thi công. Đặc biệt, tại thời điểm kiểm toán, HTX còn thiếu hồ sơ quyết toán 3 công trình đường bê tông các thôn 6, 7, 8, không biết khối lượng thi công là bao nhiêu, chất lượng thế nào? Vậy mà ông Đào Văn Tạo và Ban Quản trị HTX nhiệm kì 2016-2021 vẫn thanh toán cho bên B với số tiền 726.362.000 đồng.

Chưa hết, thực hiện dự án tuyến đường điện chiếu sáng các thôn 6, 7, 8, do UBND xã Liên Hòa làm chủ đầu tư với kinh phí dự toán là 3.104.473.000 đồng, trong đó vốn góp của HTX Liên Hòa 3 là 931.341.000 đồng. Tuy nhiên, khi quyết toán là 3.275.702.000 đồng, HTX chi 982.710.000 đồng. Theo nguyên tắc tài chính, kế toán, HTX Liên Hòa 3 phải chuyển tiền hoặc nộp tiền vào tài khoản của UBND xã Liên Hòa tại Kho bạc Nhà nước thị xã Quảng Yên và lấy phiếu thu nộp về cho HTX, nhưng ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX và bà Trần Thị Luyến lại chuyển trực tiếp cho bên thi công 980.000.000 đồng, vì thế số tiền này hiện đang nằm trong khoản nợ mà Ban quản trị HTX nhiệm kì mới phải ghi vào mục nợ khó đòi. Dư luận đang nghi vấn liệu số tiền này HTX có chi vào công trình làm lưới điện hay không? Bởi, từ thời điểm sau khi bàn giao đến nay, lưới điện này không sử dụng được vì không bảo đảm yêu cầu kĩ thuật (!?)

Đoạn kênh tiêu  được đặt ống BUY BTCT, D = 1.000 mm với chiều dài khoảng 30 mét, tổng kinh phí 452.754.000 đồng nhưng không sử dụng được.
Cây cầu bê tông được ông Đào Văn Tạo quyết toán 280 triệu đồng.

Một sự lãng phí nữa đó là công trình đài phun nước được xây dựng bên lề đường vào thôn 7, với số tiền 648.174.707 đồng. Chưa kể cả chục hòn đá ong mà ông Đào Văn Tạo để dưới gốc cây xanh cạnh đài phun nước, được ông đề nghị thanh toán 5 triệu đồng. Công trình làm ở ngõ cụt, không có vị trí để người dân ngắm nhìn, thư giãn và “chiêm ngưỡng”. Hơn nữa, công trình sau nghiệm thu không còn sử dụng được, để cỏ mọc hoang.

Cũng trong năm 2019, Ban Quản trị HTX đã tự ý quyết định đầu tư hệ thống mương tiêu phòng chống úng lụt, nạo vét mương tiêu Cửa Long Tam Quan, đặt ống BUY BTCT, D = 1.000 mm và nạo vét đồng Cái Chảy, với kinh phí dự toán là 602.637.000 đồng, quyết toán là 452.754.000 đồng, công trình này thực tế không được sử dụng ngày nào. Và còn nhiều nữa những công trình đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn do HTX Liên Hòa 3 khi hoàn thành đưa vào khai thác không hiệu quả hoặc không sử dụng được (!?)

Cây cầu bê tông được ông Đào Văn Tạo quyết toán 280 triệu đồng.
Đoạn kênh tiêu được đặt ống BUY BTCT, D = 1.000 mm với chiều dài khoảng 30 mét, tổng kinh phí 452.754.000 đồng nhưng không sử dụng được.

Trước những khuất tất, không minh bạch trong việc thu, chi tài chính, xây dựng cơ bản, gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng tiền, tài sản của HTX, trong khi đời sống của các thành viên HTX khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài. Ngày 12/3/2022, Ban Quản trị nhiệm kì mới và các thành viên của HTX đã làm đơn tố cáo nguyên lãnh đạo HTX nhiệm kì 2016-2021 gửi lên các cơ quan chức năng của thị xã Quảng Yên và tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Chuẩn, hội viên Hội NCT, một trong những thành viên HTX ở thôn 8 cho biết: “Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX và bà Trần Thị Luyến, kế toán trưởng HTX (nhiệm kì 2016-2021) thu hồi tiền, tài sản mà họ đã chiếm đoạt của HTX và của các thành viên chúng tôi”.

Được biết, theo thẩm quyền, Công an thị thị xã Quảng Yên đang tích cực điều tra để sớm có kết luận vụ việc này.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Liên quan đến vụ kiện chia đất thừa kế ở xã Vĩnh Ninh, nguyên đơn cho rằng, bà Trần Thị Bình (bị đơn) đã lập hồ sơ trái luật chiếm dụng đất thừa kế 12 năm; TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử hủy hợp đồng tặng cho đất trái phép, nhưng lại chia đất thừa kế theo pháp luật cho người đã chết và thay mặt người chết tặng đất cho thừa kế…
Thấy gì từ việc giải quyết đơn tố giác của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc giải quyết đơn tố giác của người cao tuổi?

Biết chủ sở hữu nhà, đất không đồng ý bán; biết tiền nợ là tiền thua do đánh bạc; biết có dấu hiệu về phạm tội “Chiếm giữ trái phép tài sản và cưỡng đoạt tài sản” đối với nhà, đất này; và biết việc chuyển nhượng sang tên 4 căn nhà khác là trái luật. Nhưng, đơn tố giác của người cao tuổi vẫn bị chuyển “lòng vòng”, rồi nhận lại và vụ việc kéo dài chưa được giải quyết…
Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Chó, mèo là những con vật nuôi quen thuộc với các gia đình. Tuy nhiên, khi chúng được thả tự do ngoài đường, không được xích, nhốt cẩn thận lại là một mối nguy hại với tất cả mọi người. Gây ra bao nhiêu vụ ngã xe, thương tích chân tay, mặt mũi cho người đi đường.
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Tin khác

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai
TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)
Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!
Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...
Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.
Xem thêm
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Khám xét 4 căn nhà, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện hai anh em nhà họ Đỗ có nhiều nguyên vật liệu để sản xuất các sản phẩm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động