Dự án Gofl Valley Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng:

Nhà nước thất thu cả nghìn tỉ đồng!?

Nhiều năm qua, Trung tướng Trịnh Lương Hy, nguyên Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an liên tục có đơn cáo giác lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cố ý làm trái tại Dự án Khu Công viên Văn hóa đô thị Đà Lạt (tên thương mại: Gofl Valley), gây thiệt hại cho nhà nước cả nghìn tỉ đồng...

Dự án "đầu Ngô, mình Sở"?!

Ngày 16/6/2008, UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi 19,7 ha “đất vàng”, ngay tại trung tâm TP Đà Lạt để triển khai xây dựng Khu Công viên Văn hóa đô thị Đà Lạt. Mặc dù có tên "chủ đạo" là Công viên Văn hóa, song như quảng bá của chủ đầu tư (Công ty CP Địa ốc Trung Nam Đà Lạt - Trungnam Dalat Land, thuộc Tập đoàn Trung Nam) Golf Valley là khu đô thị đẳng cấp quốc tế với nhiều tiện nghi cao cấp, gồm các phân khu chức năng: Khu biệt thự (diện tích gần 2,6 ha), khu căn hộ (gần 1ha), khu dịch vụ công cộng (hơn 3 ha)… Cũng theo Trungnam Dalat Land, toàn bộ dự án có đến 90 biệt thự đơn lập và song lập (diện tích từ 219,7 - 499,1m2), hàng chục nhà phố liên kế, 415 căn hộ cao cấp, 3 khách sạn 3 sao và 5 sao. Ngoài ra, còn có trung tâm thương mại và cao ốc văn phòng hiện đại, đầy đủ tiện nghi khép kín như sân tennis, rạp chiếu phim, khu vui chơi dành cho trẻ em, nhà hàng, cà phê, bãi đậu xe ngầm,...

Điều này cho thấy dự án là dự án nhà ở, mang mục đích kinh doanh địa ốc, và sau khi giải phóng mặt bằng chủ đầu tư đã phân lô, rao bán nền rộng rãi. Thực tế, tại "hiện trường", cho đến nay khách sạn, biệt thự đã mọc lên "hoành tráng", song hầu như công viên văn hóa vẫn chưa hoàn tất hình hài như cái tên "mĩ miều" của dự án. Chính vì thế, không ít người đã phải nêu câu hỏi: Phải chăng, đây là dự án "treo đầu dê" và dự án "đầu Ngô mình Sở"?

Trung tướng Trịnh Lương Hy và những lá đơn tố cáo, kiến nghị của ông
Trung tướng Trịnh Lương Hy và những lá đơn tố cáo, kiến nghị của ông

Theo Trung tướng Trịnh Lương Hy (trước khi được điều chuyển về Bộ Công an, ông là Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng), chủ trương thu hồi đất để chỉnh trang đô thị vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng là hoàn toàn đúng đắn, hợp lòng dân. Tuy nhiên, khi thực hiện lại trái luật, có dấu hiệu lợi ích nhóm rõ ràng.

Thất thoát cả ngn t đồng!?

Cũng theo Trung tướng Hy, dự án Khu Công viên Văn hóa đô thị Đà Lạt thực chất là dự án kinh doanh bất động sản. Thế nhưng, UBND tỉnh Lâm Đồng lại không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất mà giao cho Công ty Trungnam Dalat Land là trái quy định. Cụ thể, Điều 37 Luật Nhà ở năm 2004 thì dự án phát triển nhà ở thương mại phải thực hiện đấu thầu để lựa chọn chủ đầu tư và "việc chuyển quyền sử dụng đất trong các dự án phát triển nhà ở hoặc dự án khu đô thị mới đã đầu tư xây dựng hạ tầng phải bảo đảm công khai và thực hiện theo phương thức đấu giá". Đằng này, chính quyền thu hồi nhà - đất của dân, của tổ chức (trong dự án có đất của Giáo hoàng Đà Lạt và nhà máy nước Đà Lạt) giao cho Trungnam Dalat Land không qua đấu giá, để doanh nghiệp này phân lô bán nền, kinh doanh bất động sản là điều không thể chấp nhận. "Đến ngay cả hồ nước 4.000m2, chủ đầu tư cũng sang nhượng để làm nhà hàng trên mặt hồ. Như vậy đã vi phạm Khoản 7, Điều 36, Nghị định số 181" - tướng Trịnh Lương Hy nói.

Diện tích quy hoạch công viên đang là nơi chăn ngựa
Diện tích quy hoạch công viên đang là nơi chăn ngựa

Cũng chính bởi không tiến hành đấu giá theo quy định đã dẫn đến hậu quả gây thất thoát nghiêm trọng tiền bạc của Nhà nước. Cụ thể, theo cựu Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, với 460 tỉ đồng tiền đất nộp ngân sách (cho diện tích hơn 12,4 ha, bình quân 3,7 triệu đồng/m2) nhưng chủ đầu tư bán ra thị trường 50 - 100 triệu/m2, gấp đến 20 - 30 lần, trong khi tổng vốn đầu tư chỉ gần 600 tỉ. Như vậy, "khiêm tốn" nhất, với giá bán 40 - 50 triệu/m2, sẽ thu về 4.000 - 6.000 tỉ; trừ lợi nhuận, trượt giá và lãi ngân hàng... thì khoản chênh lệch ít nhất cũng 2.000 tỉ - một con số thật khủng khiếp! Và, con số này, nếu Nhà nước tổ chức đấu giá chắc chắn sẽ không thất thu nhiều đến thế. Tính cách khác, giá đất chính quyền tỉnh Lâm Đồng giao cho Trungnam Dalat Land, không qua đấu giá, trung bình chỉ 3,7 triệu/m2 trong khi giá thị trường cao hơn nhiều lần (10 - 20 triệu/m2), dẫn đến lượng tiền nhà đầu tư "được" bỏ túi là không hề nhỏ.

"Theo đuổi tới cùng"!

Tiếp xúc với phóng viên, Trung tướng Trịnh Lương Hy cho biết, sau khi ông có đơn tố cáo (ngoài dự án Khu Công viên văn hóa đô thị, ông còn tố dự án 8 ha đất tại phường 7 giao cho tư nhân - núp bóng Công ty Chăn nuôi Gà Đà Lạt - cũng không đấu giá, gây thất thu lớn cho ngân sách) cán bộ Trung ương có vào kiểm tra và đã được ông cung cấp đầy đủ chứng cứ. Thế nhưng, gần 1 năm sau ông được thông báo cáo giác của mình... "không có cơ sở" (!). "Tôi thực sự ngỡ ngàng khi nghe trả lời như vậy. Những điều họ (cán bộ kiểm tra) đưa ra mâu thuẫn với những chứng cứ tôi cung cấp và không đúng với thực tế tại dự án" - Tướng Hy bức xúc rồi thắc mắc: "Tại sao thu hồi đất dân giao cho doanh nghiệp phân lô bán nền lại không sai? Tôi được biết, để đối phó, lãnh đạo tỉnh đề xuất xin Trung ương cơ chế đặc thù cho dự án này. Thật lạ, một dự án kinh doanh bất động sản ngay tại trung tâm thành phố du lịch, là "đất vàng" sao lại có đặc thù, riêng biệt và quy định pháp luật nào cho phép"?

Biệt thự 2 mặt tiền của ông Hòa, em trai Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến (giữa vòng vàng) khi chưa hoàn thiện
Biệt thự 2 mặt tiền của ông Hòa, em trai Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến (giữa vòng vàng) khi chưa hoàn thiện

Cũng theo Tướng Trịnh Lương Hy, dự án "đầu ngô, mình Sở" mang tên khu công viên văn hóa còn rất nhiều sai trái. Đó là, thu hồi đất của hơn 200 hộ dân nhưng đền bù giá rẻ mạt, không niêm yết quyết định thu hồi đất, bố trí tái định cư tại nhiều khu vực khác nhau. Đã thế còn cưỡng chế khiến có người đột quỵ, phải đưa đi cấp cứu. Điều đáng nói nữa, theo tướng Hy, giá thổ cư chủ đầu tư bán rất cao song một số cán bộ vẫn có đất cất biệt thự tại đây. Đơn cử như biệt thự của ông Nguyễn Xuân Hòa (Giám đốc Agribank Lâm Đồng, em trai Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Tiến), "ngự" ngay trên khu đất thu hồi của Giáo hoàng Đà Lạt! v.v...

Giá 1 biệt thự tại Golf Valley, tương tự như biệt thự này của ông Hòa, hiện được rao bán 40-50 tỷ đồng!
Giá 1 biệt thự tại Golf Valley, tương tự như biệt thự này của ông Hòa, hiện được rao bán 40-50 tỷ đồng!

Trở lại việc tố cáo của vị tướng già từng vào sinh ra tử, tướng Hy kiên định: "Tôi sẽ tố đến cùng"! Bởi, mới đây hàng loạt lãnh đạo đương chức, cũng như đã "hạ cánh" tại một số tỉnh bị khởi tố càng khiến ông tin tưởng vào cuộc chiến chống tham nhũng không có vùng cấm. "Khi còn công tác tôi đã khui ra nhiều vụ cán bộ cấp cao sai trái. Nay, quán triệt câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Không bao giờ mệt mỏi vì đấu tranh chống tham nhũng" tôi vẫn tiếp tục. Tôi mong Thanh tra Chính phủ vào cuộc một cách khách quan trung thực, tránh đi ngược lại ý Đảng, lòng dân dung túng cho tiêu cực. Và, chỉ có thế mới góp phần củng cố lòng tin của quần chúng Nhân dân" - Trung tướng Trịnh Lương Hy nói!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?

Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Tin khác

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động