Người lao động ngành Du lịch Quảng Nam, Đà Nẵng thích ứng ngành nghề thời Covid

Dịch Covid-19 bùng phát, cơ cấu ngành nghề, cơ cấu kinh tế, sự phân bổ lao động bị đảo lộn. Người lao động trong các loại hình dịch vụ, nhất là ngành Du lịch không chờ đợi ai, phải tự cứu lấy mình bằng cách chuyển nghề mưu sinh…

Không người lui tới…

Đang yên đang lành, virus Cô-rô-na… “tổng tấn công” toàn thế giới! Ca lây nhiễm tăng vọt, người chết tăng dần đều. Khách du lịch nước ngoài, đa số khách châu Âu, Mỹ rồi đến châu Á, Đông Nam Á… lo phòng, chống dịch thay vì đi đó đi đây tham quan, hưởng thụ… Không bế quan tỏa cảng mà chẳng có ai lui tới! Các khu điểm du lịch đìu hiu.

Ngành Du lịch Quảng Nam, nơi có hai Di sản Văn hóa thế giới và Đà Nẵng, thành phố đáng sống chưa từng biết thế nào là thưa vắng khách đã phải hết “gồng mình” đến “oằn lưng”… chống đỡ dịch! Đã vậy thiên tai cũng chẳng nhẹ tay cho! Các bãi giữ xe ở Đà Nẵng “dồn toa” cả trăm chiếc xe du lịch 45 chỗ, 16 chỗ, 7 chỗ…. xếp hàng dài, “dầm mưa dãi nắng”. Nhiều hoạt động dịch vụ du lịch tạm dừng. Cửa hiệu, quán ăn, nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ vui chơi… dần dần đóng cửa.

Nhà hàng, khách sạn ở Đà Nẵng… tạm thời đóng cửa
Nhà hàng, khách sạn ở Đà Nẵng… tạm thời đóng cửa

Người lao động từ chỗ tạm nghỉ việc đến… tạm biệt công việc chưa biết khi nào… tái ngộ! Viễn cảnh trở lại nghề ruột gần như… tít tắp, mù xa! Chủ một số nhà hàng, khách sạn ở Đà Nẵng cũng như Hội An treo biển sang nhượng mặt bằng hoặc cho thuê với giá… thời Covid! Có khách sạn ở Hội An treo bảng giảm giá đến 70% nhưng khách vẫn… bóng chim tăm cá!

Riêng ở Hội An, những ngày chưa Covid hàng nghìn nông dân, ngư dân tạm xa đồng ruộng, vườn rau, ngư trường, ao tôm, hồ cá… xáp vô làm du lịch! Người bỏ vốn mở quán ăn đặc sản, người bơi ghe, lắc thuyền thúng… phục vụ khách du lịch. Tôi quen biết một cô giáo ở Hội An. Cô đã bỏ nghề chuyển qua làm nhân viên cho một shop vải trên đường Trần Hưng Đạo. Có người thôi công việc hành chính cho một doanh nghiệp may mà nhận làm lễ tân cho khách sạn bởi thu nhập cao gấp nhiều lần!

Một số nhân viên, diễn viên hô Bài chòi, múa Chăm, hướng dẫn viên du lịch bị dịch bệnh rập rình cũng… tắt tiếng ca, dừng uốn dẻo, hết đó đây! Thế rồi tưởng dịch êm êm, xốc lại đội hình chuẩn bị tâm thế đón khách du lịch nội địa ai dè lại cứ “đùng một cái” lần thứ ba, lần thứ tư!

Xe du lịch “đứng bánh”
Xe du lịch “đứng bánh”

Ngành Du lịch, dịch vụ đành phải… nhường sân cho ngành Y tế và các đoàn thể chính trị- xã hội, nhà hảo tâm cùng với tuyến đầu phòng, chống dịch! Hàng vạn lao động trong ngành Du lịch Hội An, cho tới các công ty lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, hướng dẫn viên… lâm vào cảnh thất nghiệp khi dịch Covid-19 bùng phát đến lần thứ tư!

Hơn 90% doanh nghiệp ngành Du lịch Đà Nẵng phải dừng hoạt động khiến hơn 42 nghìn lao động trực tiếp thất nghiệp kéo theo hàng chục vạn lao động gián tiếp cũng lao đao! UBND thành phố đã tung gói “phao cứu sinh” giúp hàng ngàn hướng dẫn viên du lịch được vay vốn từ 40 đến 100 triệu đồng/người; người lao động tự do bị mất việc làm ở các khu điểm du lịch, cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên… được nhận mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/lần.

Khách đâu nữa mà chăm sóc sắc đẹp
Khách đâu nữa mà chăm sóc sắc đẹp

Chuyển đổi ngành nghề

Anh N.T.Th ở phường Hải Châu 2, TP Đà Nẵng giữa năm 2019 vay ngân hàng mua xe 4 chỗ chạy Grab chở khách du lịch từ Đà Nẵng vào Hội An. Chạy ngày một chuyến, hai chuyến có. Trừ các chi phí ăn uống, xăng xe, nộp cho vợ còn phải để riêng ra trả vốn lẫn lãi vay ngân hàng. Đến cuối năm 2020 xe nằm một chỗ lặng thinh không “nổ” (tiếng lóng của cánh lái xe chỉ nổ máy chở khách). Tháng 4/2021, anh Th phải bán lỗ xe cho nhẹ gánh… ngân hàng! Nghe đâu anh đã chuyển sang làm giao hàng nhanh cho một quán cơm gà!

Anh N.V.B, nhân viên một nhà hàng nổi tiếng ở Sơn Trà, Đà Nẵng, mất việc đành về quê theo cha vợ ở Điện Phong, thị xã Điện Bàn, làm phụ hồ. Chị Đ.T.K.Y, nhân viên bán shop vải trong phố cổ Hội An nghỉ việc từ cuối năm 2020. Vốn là giáo viên tiểu học, chị K.Y xin dạy hợp đồng lại trường cũ. 5 tháng không có lương (mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng) may nhờ có dạy thêm tại nhà nên sống tạm ổn.

Hàng loạt nhà hàng hải sản tươi sống ở ven biển Cửa Đại… không sống nổi vì COVID-19
Hàng loạt nhà hàng hải sản tươi sống ở ven biển Cửa Đại… không sống nổi vì COVID-19

Chị Th nhà ở đường Lý Thái Tổ, phường Cẩm Châu, TP Hội An trước là nhân viên chăm sóc sắc đẹp cho một spa trên đường Cửa Đại. Dịch bùng lần thứ hai là chị rời luôn cơ sở chăm sóc sắc đẹp… ra vỉa hè… chăm sóc đời sống cho mình bằng việc mua bán trái cây ở góc đường ngã tư Nguyễn Trường Tộ - Lý Thường Kiệt.

May mắn không mỉm cười lâu là trường hợp của chị Đ.T.H, nhà ở xã Cẩm Hà. Chị H là nhân viên chạy bàn của một nhà hàng có tiếng trên đường Nguyễn Phúc Chu, khu vực An Hội. Dịch bệnh nên nhà hàng giảm bớt lao động, hỗ trợ mỗi tháng 1 triệu đồng/người trong khi chờ đợi sẽ mở cửa lại. Nhận hỗ trợ đâu được 4 tháng thì nhà hàng thông báo đóng cửa, đồng nghĩa với mỗi tháng 1 triệu đồng hỗ trợ cũng…vỗ cánh bay! Chị mua một xe nước mía cùng con gái kéo ra công viên bán kiếm đồng ra đồng vào! Anh K, bếp trưởng một quán ăn trên đường Hai Bà Trưng thất nghiệp bèn theo ông anh lên Đà Lạt phụ trồng hoa kiếm sống. Cô K.L, một hướng dẫn viên du lịch, trước dịch, mỗi tháng thu nhập trên 15 triệu đồng. Giữa năm 2020 đến nay chuyển sang phụ mẹ chăm sóc trại gà cả ngàn con ở xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên.

Mong một ngày mai tươi sáng

Quảng Nam, Đà Nẵng là hai trong năm địa phương được Chính phủ đồng ý cho thí điểm đón khách quốc tế …

Thành phố Hội An huy động người dân, doanh nghiệp “mở cửa” trở lại các hoạt động kinh doanh; chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh đường sá, môi trường; đề xuất phủ hết vắc xin cho người lao động ngành Du lịch… Nhưng rồi khởi sắc được vài ba ngày thì gần như đâu lại trở về đó. Để phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Nam phải chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động kể từ 12 giờ 00 phút, ngày 26/11/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Còn Sở Du lịch TP Đà Nẵng dự kiến các hoạt động khôi phục du lịch sẽ được triển khai khi dịch bệnh ở mức nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình…

“Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Hi vọng ngành Du lịch của Quảng Nam và Đà Nẵng đón nhận những tín hiệu tốt đẹp. Người lao động ngành Du lịch lại phải chờ đợi…

Phóng sự của Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Đối với văn hóa người Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán là dịp để cả gia đình sum họp, đồng thời cũng là ngày để con cháu tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất. Chính vì lý do đó, bàn thờ Tết Việt cũng trở thành một nét văn hóa đặc biệt của dân tộc ta. Và trong ngày Tết, việc bày trí ban thờ sao cho đúng cũng cần phải tuân theo một số quy ước nhất định.
Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Vượt qua Cẩm Ly và Tố My, cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải "Ca sĩ dân ca của năm" tại Mai Vàng 2021, với nhạc phẩm "Bậu ơi đừng khóc" (Hamlet Trương sáng tác).
Nét đẹp nghề đan thúng chai ở vùng biển Tam Quang

Nét đẹp nghề đan thúng chai ở vùng biển Tam Quang

Trên những tàu câu mực ở bến cảng Kỳ Hà, bên cạnh hàng tấn ngư cụ, có những chiếc thuyền thúng tròn, xếp chồng theo thứ tự trên mạn tàu. Đó là những thúng chai được làm ra từ bàn tay tài hoa của người thợ thủ công làng An Tây, Thanh Long, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam...
Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Tối 20/1, nghệ sĩ Xuân Bắc lần đầu chia sẻ về việc anh không tham gia Táo Quân năm nay.
Linh dược Trường Sơn đồng hành cùng Giải Cờ tướng trung, cao tuổi toàn quốc Cúp Tạp chí Người cao tuổi

Linh dược Trường Sơn đồng hành cùng Giải Cờ tướng trung, cao tuổi toàn quốc Cúp Tạp chí Người cao tuổi

Giải Cờ tướng Trung cao tuổi Toàn quốc Cúp Tạp chí Người cao tuổi (NCT) là sân chơi trí tuệ do Tạp chí NCT phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao khởi xướng tổ chức đã qua 7 mùa Giải, từ năm 2014 đến nay. Giải đã trở thành thương hiệu có uy tín trong các Giải thi đấu Thể thao, thu hút hàng nghìn lượt người tham dự.

Tin khác

HLV Park Hang Seo đem 24 cầu thủ sang Úc

HLV Park Hang Seo đem 24 cầu thủ sang Úc
Theo đó, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Văn Toàn... sẽ ở lại Hà Nội để tiếp tục tập luyện, chuẩn bị cho trận tái đấu với Trung Quốc.

NSND Công Lý bật khóc vì nhớ 'gia đình nhà Táo'

NSND Công Lý bật khóc vì nhớ 'gia đình nhà Táo'
"Khi thấy VTV đưa tin, Táo quân đang tập! Anh Lý khóc và nhớ anh chị em gia đình nhà Táo… Vì anh sợ bản thân anh sẽ làm ảnh hưởng đến chương trình!", bà xã NSND Công Lý chia sẻ.

'Phố trong làng' tiếp tục hoãn phát sóng

'Phố trong làng' tiếp tục hoãn phát sóng
Tập 44 Phố trong làng sẽ được phát sóng vào ngày 24/1 thay vì tối nay (20/1).

Soobin, Đen Vâu dẫn đầu đề cử Làn Sóng Xanh 2021

Soobin, Đen Vâu dẫn đầu đề cử Làn Sóng Xanh 2021
Soobin Hoàng Sơn và Đen Vâu được đề cử cho nhiều hạng mục quan trọng như: Nam ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm...

Quảng Ninh: Phạt mộc xây dựng chùa Trúc Lâm Đảo Trần

Quảng Ninh: Phạt mộc xây dựng chùa Trúc Lâm Đảo Trần
Sáng 19/01/2022, tại Chùa Đống Phúc, bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, thuộc phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, được sự nhất trí của các cấp Chính quyền và sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Quảng Yên đã tổ chức Lễ phạt mộc xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần, thuộc xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, một công trình có ý nghĩa quan trọng, “cột mốc tâm linh” nơi biên hải thiêng liêng vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Điểm danh những phim Việt cùng ra rạp mùng 1 Tết

Điểm danh những phim Việt cùng ra rạp mùng 1 Tết
1990, Chìa khoá trăm tỷ, Nhà không bán, Trạng Tí phiêu lưu ký... đã chính thức gia nhập cuộc đua phim Tết 2022.
Xem thêm
Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Đối với văn hóa người Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán là dịp để cả gia đình sum họp, đồng thời cũng là ngày để con cháu tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất. Chính vì lý do đó, bàn thờ Tết Việt cũng trở thành một nét văn hóa đặc biệt của dân tộc ta. Và trong ngày Tết, việc bày trí ban thờ sao cho đúng cũng cần phải tuân theo một số quy ước nhất định.
Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Tên thường gọi của Nghệ nhân Quỳnh Hoàng là Cu Xân, người dân tộc Tà Ôi, sinh năm 1920, sống tại thôn A Diên, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là người chế tác nhiều loại nhạc cụ của dân tộc Tà Ôi, năm 2019, cụ được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.
Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm cũng là thời điểm làng nghề hương tăm Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội trở nên hối hả, nhộn nhịp. Mùi hương thơm ngào ngạt, ấm áp, mang đậm nét trầm mặc cội nguồn báo hiệu một mùa Xuân về.
Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Nằm bên dòng sông Hàn thơ mộng, với diện tích vô cùng lớn, lên đến 8.668 m2, Công viên APEC được dự đoán sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng, thu hút đông đảo người dân Đà Nẵng và du khách thập phương.
Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Đây được xem là một biểu tượng du lịch mới của Đảo Ngọc Phú Quốc, cây cầu tọa lạc tại bờ Tây Nam của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Cơ hội trải nghiệm phòng chờ thương gia “First Lounge by Bamboo Airways” tại Quy Nhơn hoàn toàn miễn phí - ưu đãi mới nhất mà hãng hàng không Bamboo Airways dành tặng các khách hàng sử dụng combo bay và nghỉ dưỡng của hãng trong tháng 7 này.
14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

Tối 18/1, đội tuyển nữ Việt Nam nhận tin vui khi 14 cầu thủ đã có kết quả âm tính với Covid-19 và kịp bay sang Ấn Độ hội quân trước ngày thi đấu chính thức tại Asian Cup 2022.
Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Tại buổi tập chiều 17/1, Đội tuyển Việt Nam đã chào đón sự trở lại của tiền vệ Hoàng Đức sau thời gian tự cách ly và đã có kết quả âm tính với Covid-19. Nếu không có gì bất thường, cầu thủ này sẽ sát cánh cùng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với đội tuyển Úc vào ngày 27/1 tới.
Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Tay vợt người Serbia Novak Djokovic chính thức nhận án cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Vượt qua Cẩm Ly và Tố My, cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải "Ca sĩ dân ca của năm" tại Mai Vàng 2021, với nhạc phẩm "Bậu ơi đừng khóc" (Hamlet Trương sáng tác).
Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Tối 20/1, nghệ sĩ Xuân Bắc lần đầu chia sẻ về việc anh không tham gia Táo Quân năm nay.
HLV Park Hang Seo đem 24 cầu thủ sang Úc

HLV Park Hang Seo đem 24 cầu thủ sang Úc

Theo đó, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Văn Toàn... sẽ ở lại Hà Nội để tiếp tục tập luyện, chuẩn bị cho trận tái đấu với Trung Quốc.
Phiên bản di động